NHÀ THƠ KIM DŨNG- NỐI ĐA ĐOAN VỚI NGHỀ

NHÀ THƠ KIM DŨNG- NỖI ĐA ĐOAN VỚI NGHỀ

Nhà thơ Kim Dũng xuân Kỷ Sửu

 

     Bạn yêu thơ Đất Tổ biết và ám ảnh thơ Kim Dũng từ những ngày anh còn là một giáo chức lặn lội với nghề trồng người tận xã vùng sâu Xuân Đài- huyện Thanh Sơn (cũ) tỉnh Phú Thọ. Những ngày "rừng ơi ta đã về đây..." là những ngày đẹp nhất trong cuộc đời nhà giáo trẻ và trong tâm hồn một nhà thơ vốn quê ở vùng ngã ba Hạc Trì đầy chất sử thi. Sau này về thành phố rồi anh có tham gia công tác bên ngành văn hoá rồi lên Sếp ngành báo chí (Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo VN tỉnh Phú Thọ) nhưng thường trực trong con người anh vẫn là một nhà thơ cần mẫn dịu dàng và bất ngờ trở thành hội viên HNV Việt Nam như một định mệnh dành cho một nhà thơ công chức mẫn cán.


     Đọc thơ anh cũng nhiều tôi thích bài ĐẾM SAO của anh in từ những năm cuối thế kỉ trước.

Trên trời muôn vạn vì sao

Sao thấp thì sáng sao cao thì mờ...

Tôi khoái cái triết lí đầy tính nhân sinh quan này. Sau khi anh Kim Dũng nghỉ hưu tôi càng quý trọng anh hơn vì bài thơ Đếm sao. Có thể rất ít hoặc chẳng có ai từng là Hiệu trưởng trường cấp 2 từng là phó Chủ tịch Hội nhà báo một mình một xe một dinh cơ...giờ về hưu nhận làm hợp đồng chân Thư kí toà soạn cho tờ văn nghệ Đất Tổ. Vậy mà nhà thơ Kim Dũng đã làm đang làm gần chục năm nay. Chẳng phải "tham quyền cố vị" gì chỉ đơn giản anh là con người đam mê nghệ thuật đa đoan với nghề công chức nơi tạo ra nguồn cảm hứng thơ cho anh. Nơi giúp anh gặp gỡ làm quen và nối vòng tay với bạn văn chương cả nước. Đọc bài thơ ĐẾM MƯA của anh mới biết anh yêu mến nơi công sở như thế nào.

Tuần hai ngày nghỉ buồn hiu

Mây dăng tím cả trời chiều và tôi...

     Có nhiều người không hiểu cứ xì xầm to nhỏ với nhau hoặc "đao to búa lớn" trên mặt báo rằng nhà thơ Kim Dũng và nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn "gà mái đứng cửa chuồng"?! Đã đồng ý rút ra khỏi BCH Hội văn nghệ tỉnh khoá VI rồi lại cố ngồi lại. Thực ra lí do " trẻ hoá" BCH không quan trọng bằng mỗi uỷ viên làm gì được cho Hội. Nhà thơ Kim Dũng đã làm được rất nhiều việc cho Hội tôi dám khẳng định thế. Tài năng của mỗi văn nghệ sĩ thể hiện ở từng sở trường sở đoản của họ vì vậy mà chúng tôi vẫn cần nhà thơ Kim Dũng ngồi ghế Thư kí toà soạn để anh làm một ngôi "sao thấp" cho những mầm non văn thơ Phú Thọ được nhờ cậy. Con mắt xanh của nhà thơ từng phát hiện và giúp đỡ nhiều năng khiếu trẻ trở thành nhà phê bình lí luận nhà thơ trẻ như Trần Thiện Khanh; Lê Thị Thu Hiền...

     Nhà thơ Kim Dũng mới cho ra mắt tập thơ DẤU ẤN THỜI GIAN do NXB Văn học ấn hành. Tập thơ dày dặn nhất so với những tập anh đã in với những bức ảnh đẹp chụp với bạn bè những bài viết bài thơ nhạc phẩm...nói về anh như là một tổng tập cuộc đời của Kim Dũng. Tôi đã đọc và chọn ra một bài thơ nhiều tâm sự của anh viết tặng một nữ thi sĩ trẻ người từng được anh dìu dắt. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn hữu làng blogs.

TRĂNG 19

Trăng vừa 19 tha hương

Lang thang cát bụi

dặm trường gió mưa

Mưa vào hoa cỏ mởn mơ

Mưa ra bãi cát

Xác xơ có gì?

Mây thiên di

Gió thiên di

Em theo đi mãi

biết khi nào về?

Mưa dầm gió bấc tái tê

Lạnh lùng một mảnh trăng thề đơn côi

Thị trường nghiệt ngã em ơi

Đừng cho nước chảy bèo trôi xuôi dòng

Một thuyền một bến một sông

Dù cho sóng cả bão giông ngại gì

Mặc cho mây gió thiên di

Trăng xanh đừng để nhỡ thì kiêu sa

Sợ rằng giây phút thăng hoa

Vầng trăng 19 vỡ ra nỗi buồn...

                         20/10/2008

                          KIM DŨNG