CHÕE XUÂN THU BỎ LÝ TRƯỞNG ĐI LÀM CHÁNH TỔNG...BT

 

CHOẼ XUÂN THU BỎ CHỨC LÝ TRƯỞNG ĐI LÀM CHÁNH TỔNG... BT


      Ngày 2/9/1998 tôi tất tả xách máy ảnh từ Toà soạn báo Phú Thọ chạy lên xã Chí Đám- huyện Đoan Hùng để dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Xã Chí Đám được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND không phải vì có giống bưởi sửu nổi tiếng mà vì thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.


May quá không phải trình thẻ hay giấy giới thiệu gì vì ra đón nhà báo chính là "lý trưởng" Đỗ Xuân Thu một cộng tác viên tích cực của báo Phú Thọ. Anh em quen biết nhau về toà soạn rồi mấy hôm thấy "lý trưởng" điện xuống hỏi: "Anh xem bài Cái trống thủng của em có đi số này không?". Cái trống thủng được in suýt nữa Xuân Thu mất chức Chủ tịch xã. Vì các quan huyện thấy nhột nhạt. Thằng này ra nuôi ong tay áo! Lại viết bài chơi lãnh đạo huyện thì giỏi thật.

Hình như làm Chủ tịch xã Anh hùng không khoái lắm Choẽ Thu xin...lên huyện làm phó Ban tuyên giáo Huyện uỷ. Nghe tin anh em dưới báo Phú Thọ bảo. "Tên này khổ rồi!". Được đâu một năm trong đợt về họp CTV lại thấy Choẽ khoe mới sang nhận chức Trưởng phòng văn hoá thông tin. Thế này là khổ nặng hơn rồi. Đang làm "Lý trưởng" cai quản mấy nghìn dân giờ nhảy lên phụ trách mấy em mắt xanh môi đỏ. Chức cán bộ huyện rõ ràng là oách hơn nhưng bổng lộc còn lâu mới bằng ở xã!? Chết nỗi Choẽ ham sáng tác quá. Lúc đầu là báo còn chững chạc một tí sau dây dưa vào làm thơ viết văn con người lúc nào cũng đi trên mây. Từ chỗ đầu tóc lúc nào cũng gọn gàng bóng mượt quần áo thẳng nếp bảnh bao đến giờ người ngợm lôi thôi tóc tai bù xù quên răng lược hàng tháng trời không chải.

Tháng 2/2002 tôi và phóng viên báo An ninh thế giới lên Đoan Hùng tìm hiểu về một phụ nữ dũng cảm lấy chồng thương binh hạng nặng cả đời chưa hề biết yêu thương chồng vợ. Gặp Choẽ đang đưa phóng viên Đài TH tỉnh đi tuyên truyền cho Đoan Hùng. Choẽ lại lộ tin rằng đang lo thủ tục đề nghị Nhà nước phong tặng huyện Anh hùng. Tôi bảo: "Tham vừa thôi bố ạ. Vừa xong xã Anh hùng lại đến huyện Anh Hùng. Nhà nước mà phong luôn ông là Anh hùng là khổ đời". Tháng 3/2003 tôi đi thực tế sáng tác ở Tây Nguyên nghe mấy anh em văn sĩ Phú Thọ điện vào bảo: "Có thằng cha nào ở Đoan Hùng về Hội VHNT làm Phó TBT tạp chí đấy. Ông biết nó không?" Tôi giật mình. Hay là lão Choẽ Xuân Thu?! Tay này lại bỏ huyện lên tỉnh rồi. Về nhà thấy đúng là Xuân Thu. Đang nhà cao cửa rộng ở Đoan Hùng giờ về nhận một phòng cá nhân "cơm niêu nước lọ" còn nguy cơ bị bà xã xét nét gắt gao vì ghen cũng nên.

 Sau kỳ đại hội Choẽ lên Phó chủ tịch Hội kiêm Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Đất Tổ. Thực lòng việc quản lý hành chính giao cho Choẽ thì quá yên tâm. Quen việc rồi mà. Lại được cái tính hiền lành "quan một cũng ừ quan tư cũng gật" nên mọi người đều yêu mến. Cũng có vài anh em cự nự đánh giá về văn chương của Choẽ. Nhưng Hội đang cần những nhà quản lý giỏi chứ chưa cần một nhà văn tài. Mấy năm công tác ở Hội Choẽ cũng ra sách ù ù chóng cả mặt. Nhà xuất bản Thanh niên nhận in trong kế hoạch liên tục làm tôi phải ganh tị. Nhưng mà nói thật cái giọng văn Chánh tổng...biên tập không giống giọng văn thời Lý trưởng. Cũng có thể là những đổi thay tư duy bút pháp cũng có thể là những hạn chế do công việc quản lý ảnh hưởng tới cảm xúc. Gặp Choẽ bây giờ suốt ngày nhăn nhó vì bị phải...đi họp. Buổi tối có rảnh rỗi thì lại tiếp điện thoại từ bốn phương tám hướng gọi đến sáng tác thế quái nào được. Có cái bờ lốc cũng chỉ thấy thơ phú tiểu phẩm linh tinh cho xôm nhà cửa chứ chưa thấy xuất hiện "tinh hoa Choẽ" có thể là do lão giấu đâu đó chờ dịp phát hoả một thể.

Bây giờ tôi phải nịnh Choẽ ra trò. "Chú xem cái truyện của anh ccos in được trong số tới không? Cái phóng sự của anh có dùng được không?"  Chánh tổng...BT ậm ừ. Để em xem đã. Mà có khi viết xong bài này Choẽ đọc được mà "thù dai" bỏ bài mình luôn thì khốn khổ. Thôi kệ! Sống chết có số.

PQ

xuanthu

Cảm ơn anh đã cho lão Chõe nhìn mình từ một góc bên ngoài. Giá được phiêu lưư như anh thì còn ra lắm chuyện nữa. Cảm thông sẻ chia như thế là tốt rồi. Chúc anh viết khoẻ hay và giựt nhiều giải nhé. Và kiếm được nhiều nhuận bút và em xinh.