QUÀ CỦA BÁC TRÊN ĐƯỜNG VỀ THỦ ĐÔ

 

MÓN QUÀ CỦA BÁC HỒ

TRÊN ĐƯỜNG VỀ GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ


                                 
         Trung tuần tháng 9 năm 1954 không khí náo nức nhộn nhịp lan khắp các đơn vị thuộc Sư đoàn 308 ( Đại đoàn quân Tiên phong) khi các chiến sĩ nhận được lệnh tiến về Thủ đô Hà Nội. Từ những khu rừng xanh ngút ngàn Tây Bắc dọc theo vùng đất trung du nhấp nhô đồi cọ Đại đoàn quân rầm rập bước chân chiến thắng  trở về.

Ngày 19/9/1954 các chiến sĩ hành quân qua Đền Hùng (Phú Thọ) thì nhận được tin vui. "Những ai là chiến sĩ thi đua và cán bộ xuất sắc thì được vào thăm Đền Hùng và nghe Bác Hồ nói chuyện". Tại Đền Hùng Bác Hồ đã tặng mỗi người một đôi dép cao su và khi nói chuyện với các chiến sĩ ở đền Giếng Người đã nói lên câu nói bất hủ. "Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Ông Nguyễn Hữu Hiền 80 tuổi quê ở xã Đào Xá huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ năm ấy là một chiến sĩ trẻ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua ở mặt trận Điện Biên được vinh dự cùng mấy chục cán bộ chiến sĩ khác vào Đền Hùng với Bác. Được Bác tặng cho đôi dép cao su ông mang luôn vào chân tiếp cuộc hành quân về Hà Nội. Hôm ấy tại đền Giếng Bác Hồ dặn dò bộ đội rất nhiều nhắc nhở mọi người phải chú ý làm tốt công tác dân vận chính sách của Nhà nước ta đối với tù hàng binh địch.

Đôi dép cao su Bác Hồ còn tiếp tục theo chân mỗi chiến sĩ cán bộ trên bước đường công tác chiến đấu sau này. Riêng ông Nguyễn Hữu Hiền sau khi cùng đơn vị về tiếp quản thủ đô ông đã cố gắng làm theo những lời dặn dò của Bác và năm 1955 được vinh dự kết nạp vào Đảng lao động Việt Nam. Được cử đi học lớp lái xe quân đội xong ông Hiền lại mang đôi dép cao su tình nguyện trở lại Điện Biên công tác. Năm 1965 chiến sĩ lái xe Nguyễn Hữu Hiền có mặt trong đoàn xe của Trung đoàn 11 Đoàn 559 bộ đội Trường Sơn vận chuyển vũ khí lương thực phục vụ cho chiến trường miền Nam.

Hiện nay cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiền đã nghỉ hưu tại quê nhà người đảng viên 54 tuổi Đảng lại tiếp tục làm theo lời Bác vận động bà con trong xã trồng rừng mới lập thêm nhiều trang trại chăn nuôi sản xuất. Mỗi khi leo đồi vượt suối trồng rừng ông vẫn mang theo đôi dép cao su món quà của Bác Hồ ngày nào. Ông tâm sự. "Không biết trong số cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 308 được Bác Hồ tặng dép ngày ấy liệu ai còn ai mất sau bao nhiêu thời gian. Nhưng tôi tin rằng ai còn sống chắc vẫn giữ gìn món quà đầy ý nghĩa của Bác đối với đôi chân vạn dặm người lính. Không những vậy lời dạy về non sông đất nước vua Hùng của Bác cũng trở thành món quà lớn cho lịch sử dân tộc".

                                                                                                     

phuongquy

gửỉ bác Thiện

Gửỉ bác NDDT. Nghề báo mà bác. Nhặt nhạnh chỗ này chỗ kia. Chúc bác sức khỏe

nguyenducthien

chú co những tư liệu hay đấy nhỉ. Chúc mừng chú nhé.