SÁNG KIẾN VÀNG NĂM 2009- BỊT NGÃ TƯ...???

 Phiên họp HDND thành phố Hà Nội hôm nay ông Chủ tịch thành phố đưa ra một sáng kiến chống ùn tắc giao thông nội thành Hà Nội bằng cách...bịt các ngã tư lại. Sáng kiến này đáng được vinh danh sáng kiến vàng Việt nam trong năm nay. 

 

                           GIẢI QUYẾT ÙN TẮC GIAO THÔNG
                 BẰNG CÁCH BỊT NGÃ TƯ.

     Sáng nay phiên chất vấn tại HĐND Hà Nội nóng bỏng khi nhiều đại biểu phản bác gay gắt giải pháp "bịt ngã tư". Phó chủ tịch thành phố Nguyễn Văn Khôi thừa nhận nếu 5 năm tới không có giải pháp triệt để tình trạng ùn tắc sẽ không thể nào tháo gỡ.

>
Hà Nội thừa nhận phát sinh nhiều điểm ùn tắc / Nhiều điểm phân làn ùn tắc trở lại

Mở đầu phiên chất vấn Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Khôi đại biểu Phạm Thị Loan cho rằng vấn nạn ùn tắc giao thông khiến người dân hao tốn thời gian tiền của song các công trình nhằm mục tiêu tháo gỡ lại chậm triển khai. Trong khi đó các dự án xóa nhà chung cư cũ xây nhà cao tầng ở trung tâm khiến mật độ dân số phương tiện giao thông ngày càng tăng.

Khá bức xúc với giải pháp bịt ngã ba ngã tư thời gian qua bà Loan cho rằng đó chỉ là giải pháp tạm thời không thể duy trì. "Không có thành phố nào trên thế giới ngăn đường như vậy. Đề nghị Phó chủ tịch nêu giải pháp căn cơ cho thời gian tới" nữ đại biểu này nêu ý kiến.

Vấn đề giao thông đô thị thu hút tới 11 đại biểu tham gia chất vấn sáng 10/12. Ảnh: Hoàng Hà.

Với tầm nhìn của chuyên gia quy hoạch nguyên hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Hà Nội Trần Trọng Hanh băn khoăn với quyết tâm của thành phố trong việc kéo giãn các khu đô thị ra khỏi trung tâm. "Thành phố có cương quyết hay không khi các trường đại học bệnh viện không chịu rời nội thành?" ông Hanh chất vấn.

Không trả lời thẳng vào câu hỏi của đại biểu Loan về việc cải tạo các khu chung cư cũ thành nhà cao tầng nhưng ông Khôi khẳng định chủ trương nhất quán của thành phố là ở trung tâm không tiếp tục xây nhà cao tầng. Các dự án tháo gỡ ùn tắc như tuyến Ô Chợ Dừa - Voi Phục chậm trễ là do khâu giải phóng mặt bằng. Việc xây dựng cải tạo các tuyến giao thông vành đai 2 vành đai 3 tuyến trung tâm đều có lộ trình.

"Ngoài ngân sách còn nhiều nguồn vốn theo hình thức BOT BT để thực hiện 80 dự án khung cho lĩnh vực giao thông" ông Khôi cho biết

Cũng theo vị Phó chủ tịch thành phố trong quý 2/2010 tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội cũng sẽ khởi công mở đầu cho việc chuyển dịch giao thông công cộng từ xe buýt sang đường sắt. Riêng với giải pháp bịt ngã 3 ngã 4 ông Khôi thừa nhận chỉ là giải pháp tạm thời.

Giải trình và phần trả lời chất vấn của ông Khôi được đánh giá đầy đủ và rõ ràng. Ảnh: Hoàng Hà.

Chưa hài lòng với câu trả lời ngắn gọn về giải pháp gây nhiều tranh cãi này đại biểu Đào Xuân Mùi cho rằng giải pháp bịt ngã 3 ngã 4 tác dụng ít tác hại nhiều khi giảm được một chỗ tắc lại ùn các chỗ khác. Giải pháp trên còn phá vỡ thiết kế hệ thống đèn giao thông đô thị phá vỡ ý thức chấp hành của người dân gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Người ngoại thành thì lúng túng chưa kể các hàng rào gây mất mỹ quan.

"UBND phải có đánh giá về lợi - hại của giải pháp. Nếu lợi ít hơn hại thì ai chịu trách nhiệm?" đại biểu Mùi nói.

Cùng chung bức xúc ông Ngô Văn Ny nêu thực trạng người đi bộ không có chỗ để sang đường khi chặn các giao lộ đặt họ vào tình trạng nguy hiểm và vi phạm luật giao thông. Ngoài ra với tỷ lệ tăng số phương tiện cá nhân lên tới 15% mỗi năm 5 năm nữa con số 330.000 ôtô và 3 6 triệu xe máy sẽ tăng gấp đôi.

"Thủ đô sẽ chịu đựng được tình thế này tới bao giờ? Tôi đề nghị thành phố mạnh dạn báo cáo Quốc hội và Chính phủ về tình trạng ùn tắc giao thông" ông Ny nói.

Tỏ ra khá chậm rãi trước những chất vấn khá gay gắt ông Khôi thừa nhận nếu 5 năm tới Hà Nội không có giải pháp triệt để thì tình trạng ùn tắc không thể nào tháo gỡ. Tuy nhiên theo vị Phó chủ tịch thành phố Hà Nội đang từng bước thực hiện các biện pháp rất cụ thể. Ngay trong năm 2010 20 cầu vượt đi bộ được sẽ hoàn thành cải tạo hè tạo an toàn cho người đi bộ ở một số tuyến phố. Đầu năm tới Hà Nội sẽ cùng với TP HCM thực hiện các giải pháp nâng cao ý thức người tham gia giao thông hạn chế phương tiện cá nhân.

Về quy hoạch giao thông cho thủ đô ông Khôi cho biết đường vành đai 4 vành đai 5 đều đã đưa vào quy hoạch sắp tới sẽ nghiên cứu đưa đường vành đai 2 vành đai 3 đi trên cao; điều chỉnh đường sắt đô thị khu vực rút ngắn tuyến giao thông tới sân bay Nội Bài... "Thành phố không đứng ngoài cuộc bị động chờ quy hoạch thủ đô mà vẫn phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và Liên danh tư vấn PPJ" ông Khôi nói.

Ngoài ra trong tháng 12 Hà Nội sẽ báo cáo Chính phủ về quy hoạch trường ĐH CĐ. "Với quy hoạch giao thông như vậy cùng các giải pháp tạm thời Hà Nội có thời gian để từng bước giải quyết ùn tắc" vị Phó chủ tịch tỏ ra khá lạc quan nói.

Với việc bịt ngã 4 đang gây nhiều tranh cãi ông Khôi vẫn bảo lưu quan điểm của thành phố khi cho rằng giải pháp đó có hiệu quả nhất định. "UBND thành phố đã giao Sở GTVT rà soát và có báo cáo cụ thể trước 30/12" ông Khôi cho biết.

Giải trình thêm về thực trạng giao thông hiện tại của thủ đô ông Nguyễn Văn Khôi cho rằng ùn tắc cơ bản là do điều kiện hạn chế. Diện tích đất dành cho giao thông của Hà Nội chỉ chiếm 7% (mức tiêu chuẩn là 20%) trong khi số phương tiện cá nhân tăng chóng mặt hàng năm. Ngoài các giải pháp về kỹ thuật tổ chức quy hoạch thành phố cũng sẽ tăng cường lực lượng CSGT tại các điểm nóng cũng như phối hợp với lực lượng dân phòng.

Để tăng cường tính kỷ luật ông Khôi cho biết thành phố cũng đã xử lý các đơn vị thi công chậm trễ gây ùn tắc như ở tuyến đường quốc lộ 32...

Cũng trong buổi chất vấn sáng nay nhiều đại biểu cũng bày tỏ bức xúc trước thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm với hàng loạt vụ việc như mỡ bẩn rau quả an toàn chế biến thực phẩm... Phiên chất vấn gói gọn với phần trả lời của 2 vị phó chủ tịch thành phố.

Ngày mai kỳ họp HĐND cuối năm của Hà Nội sẽ bế mạc.

Nguyễn Hưng

Việt Báo (Theo_VnExpress.net)

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10192','d8mq0o48gg92346tatrcqasjc7','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-21 22:34:19','/a202922/sang-kien-vang-nam-2009-bit-nga-tu.html')