CHUYỆN CUỐI TUẦN- CẢ LÀNG NÓI KHOÁC

 

"Văn Lang cả làng nói khoác"


    "Đến Văn Lang nghe người dân trong làng nói gì cũng chớ vội cả tin không khéo người ta nói khoác để trêu mình đấy. Làng này từ người già đến trẻ con ai cũng có tài nói khoác". Một anh bạn "thổ địa" nói như vậy khi dẫn chúng tôi về làng Văn Lang thuộc xã Văn Lương huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ nơi đã truyền tụng từ xa xưa câu "Văn Lang cả làng nói khoác". Đó là một làng quê cổ kính với những đồi khoai nương sắn và những cánh rừng cọ thơ mộng có lịch sử hình thành đã mấy ngàn năm gắn liền với những truyền thuyết từ thời vua Hùng dựng nước.

Chúng tôi ghé vào quán nước đầu làng gọi cốc trà nóng chị chủ quán đon đã mời luôn: "Em mời các bác dùng khoai dẻo của quán em đi ạ. Không ở đâu khoai dẻo bằng làng em". "Khoai của nhà chị dẻo thế nào mà quảng cáo ghê vậy?". "Dẻo lắm ạ. Hôm rồi mẹ chồng em ở làng bên sang chơi; chúng em luộc nồi khoai mời mẹ ăn. Cụ ăn xong cứ ngơ ngẩn miệng mím chặt. Em cứ tưởng bà cụ nghẹn chạy đến vuốt ngực nhưng bà cứ lắc lắc đầu không nói được. Chồng em phải cạy miệng bà cụ ra thì cụ mới nuốt đánh ực được. Nhìn lại thấy cụ chẳng còn cái răng nào. Thì ra củ khoai dẻo quá dính chặt miệng bà cụ đến khi cạy miệng mấy cái răng dính theo khoai trôi cả vào bụng...".

Tôi đang định nếm thử củ khoai dẻo ấy thì một cô gái trẻ đi bộ rẽ vào quán khóc thút thít: "Đêm qua em bị bố chồng mắng oan. Tất cả cũng vì con chó Dạng nuôi trong nhà". "Sao thế? Kể cho chị nghe xem nào"- chị chủ quán lo lắng. "Đêm qua con chó Dạng gặm một khúc xương chui vào gầm giường nhai rau ráu. Chồng em không ngủ được thét đuổi chó: Dạng ra... Dạng ra. Bố chồng em nằm ở buồng ngoài vùng dậy quát lớn: "Úi giời bọn mày cứ tú tí như chốn không người ấy khe khẽ chứ...". Cả quán nước cười lăn ra...

Ông Hán Mạnh Hiểu đội phó "Đội văn nghệ và nói khoác" của làng cho biết: "Cách nói chuyện tếu táo đã thấm vào máu thịt của dân trong làng người nơi khác đến nghe người Văn Lang nói chuyện là cứ ngẩn ra".

Cụ Hán Văn Sinh một trong những bậc thầy của làng nói khoác Văn Lang bảo do đây là vùng trung du xa xôi cách trở nên từ xa xưa nụ cười tinh thần lạc quan đã là "công cụ" hỗ trợ giúp con người chống chọi lại những khắc nghiệt của thiên nhiên các loài thú dữ giặc ngoại xâm. Những câu chuyện nói khoác còn có tác dụng khuyên nhủ nhắc nhở nhau từ bỏ những thói tật xấu. Nghệ thuật nói khoác của Văn Lang là ở chỗ biết quan sát dựng truyện biến những cái tưởng như bình thường thành những truyện cười.

Người làng Văn Lang còn thành lập hẳn một "đội nói khoác" đi lưu diễn khắp trong và ngoài tỉnh; và hàng tháng hàng quý làng thường tổ chức các hội diễn hội thi nói khoác để dân làng thi thố tài nghệ với nhau từ đó chọn ra những "trạng nguyên nói khoác". Đặc biệt vào dịp tháng giêng âm lịch hàng năm làng mở hội thi để chọn "Đệ nhất nói khoác Văn Lang".

Đang nói chuyện với chúng tôi có bà hàng xóm sang nhà mượn con dao cắt rau muống anh Hiểu bảo ngay: "Em chả tiếc gì với bác đâu nhưng bác dùng thì phải cẩn thận: con dao nhà em cứ là sắc hơn nước đấy. Hôm qua nhà em dùng dao thái thịt lợn quên không rửa gác trên giàn. Con chó mực vươn cổ lên liếm thế là đứt cả lưỡi mẩu lưỡi vẫn còn nguyên đây". "Thế con chó đâu rồi?"- bà hàng xóm hỏi. "Thì thịt đãi khách luôn chứ sao nữa"...

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian ở VN có 16 làng cười tiêu biểu như làng Văn Lang (Tam Nông Phú Thọ) làng Phụng Pháp (huyện Yên Dũng Bắc Giang) làng Tiên Lục (huyện Lạng Giang Bắc Giang) làng Trúc Ô (huyện Quế Võ Bắc Ninh) làng Vĩnh Hoàng (huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị)... Mỗi làng cười có nghệ thuật gây cười riêng như nói khoác nói tức nói ngang nói giễu nói khoe...

phuongquy

tra loi

gửi nguyệt linh!
Chết cha anh rồi. Cây mai tính đem mừng thọ các cụ tổ bên ấy tối qua 2 con gà trống nhà anh nó tranh nhau nhảy lên cành để ngủ thế là gãy mất rồi. Thôi để anh tìm quà khác biếu các cụ vậy.

nguyetlinh

Chào anh! Anh nói có lý đó. Năm nay cụ tổ mừng thượng thọ nhưng năm sau chắc cũng vất vả như ông tổ làng anh rồi. Ông bà tổ bảo vì có kế hoạch hóa gia đình mỗi nhà sinh có 2 con nên năm nay ông bà sinh con tuổi Canh dần và 7 năm sau sinh thêm đứa nữa là vừa. Cây mai anh tặng quả là quý thật chắc ông tổ của em sẽ trồng nó vào chậu và để trên bàn mỗi độ xuân về đó anh. Chúc anh vui.

Phương Quý

trả lời

Gửi Manh Bình! Anh nói thế nào chứ tự nhận là dân làng Trúc Ổ mà không tham gia nói khoác với bọn này cho vui. Đúng là ...nói khoác!?

hv

Ô vui hè !

Phương Quý

trả lời

Chào Nguyệt Linh! Chúc em xinh đẹp và ...nói khoác giỏi. Anh rất mừng vì đã có bạn nói khoác cuối tuần cho bà con vui. Mà lạ thật cụ tổ làng em khao thọ sớm thế. Để ra giêng ngày rộng tháng dàicó hơn không? Cụ tổ làng anh ít tuổi hơn cụ tổ làng em nhiều quá hai cụ mới 350 tuổi cuối năm vừa rồi lại sinh thêm cậu ấm tuổi Trâu vàng nữa nên vất vả quá năm nay bỏ cả khao thọ. Hôm nào các cụ nhà em khao thọ nhớ mời anh với nhé. Nhà cố cây mai tứ quý gốc to chục người ôm không hết chưa biết tặng ai thôi đem mừng thượng thọ cụ tổ làng em vậy.

Mạnh Bình

Lại vui nữa rồi. Quả thật quê tôi cũng có cái làng 1/16 ấy đấy. Đó là làng Trúc Ổ (Quế Võ-Bắc Ninh): "Trúc Ổ là tổ nói phét" (Túc nói khoác) đấy!

nguyetlinh

Chào anh! Làng Văn Lang là nơi anh ở rồi em nghĩ vậy. Mà nói khoác không tốt rồi nói khoác gì mà quá vậy? Làng em không bao giờ nói khoác và không thích những người nói khoác.
Em thăm anh một lúc còn phải về dự thượng thọ của ông tổ làng em. Ông ấy năm nay tròn 500 tuổi. Và sau ngày mừng thượng thọ ông ấy lấy vợ cùng làng bà tổ rất xinh anh à. Bà nhỏ hơn ông vài tuổi hình như 480 tuổi thì phải. Thăm anh chúc anh vui.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10192','ij8cmoka8qcp1qj2m75t3vo1t1','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-21 22:33:12','/a209328/chuyen-cuoi-tuan-ca-lang-noi-khoac.html')