HÒ KÉO PHÁO- BÀI CA XUNG KÍCH

 

Nhân kỉ niệm 56 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

      

HÒ KÉO PHÁO- BÀI CA XUNG KÍCH

Lứa tuổi thế hệ chúng tôi từng được nghe bài ca HÒ KÉO PHÁO từ khi mới lọt lòng mẹ. Lúc những người cha người chú mới từ chiến trường Điện Biên Phủ trở về. Tâm trạng họ còn tràn đầy niềm vui chiến thắng vào những ngày đầu tháng 5/1954 và họ ru con bằng chính bài ca xung kích ngày nào.

Đây là nhạc phẩm đầu tay của nhạc sĩ Hoàng Vân khi ông còn rất trẻ và là chính trị viên một đội văn nghệ của Đại đoàn 312. Những ngày đầu năm 1954 khi đi thực tế chiến trường chứng kiến cảnh cảnh tượng hào hùng của các chiến sĩ pháo binh gò lưng kéo pháo vượt dốc núi cao hàng nghìn mét. Hàng trăm con người lưng cúi rạp chân xoạc tay bám vai ghì cùng hỗ trợ dây tời kéo khẩu trọng pháo nhích dần nhích dần từng tấc một ngược lên đỉnh dốc theo một nhịp thống nhất: "Hò dô ta... nào! Hai... ba nào!" Bài hát HÒ KÉO PHÁO đã ra đời sau một đêm trăn trở và được dàn dựng phục phụ chiến dịch ngay hôm sau.

Hò dô ta... nào!

Kéo pháo ta vượt qua đèo

Hò dô ta nào...

Kéo pháo ta vượt qua núi.

Lời bài ca lập tức được các chiến sĩ ghi nhận phổ biến. Đây là giai đoạn khó khăn vất vả nhất của bộ đội pháo binh vừa kéo pháo vào trận địa thì nhận lệnh của Bộ chỉ huy chiến dịch kéo pháo ra để đảm bảo bí mật và chờ thời cơ thích hợp. Con đường kéo pháo của chiến sĩ Điện Biên chỉ dài 15km bắt đầu từ thôn Nà Nhạn (Tuần Giáo- Điện Biên) đến sát trung tâm đề kháng Him Lam của giặc Pháp nhưng để đảm bảo "bí mật bất ngờ" nên bộ đội ta phải keó pháo bằng tay qua những đoạn đường dốc cao vực thẳm.

Dốc núi

 cao cao

Nhưng- lòng- quyết- tâm- còn- cao hơn núi

Vực sâu

 thăm thẳm

Vực- nào- sâu- bằng- chí- căm thù

Hò dô ta nào

Kéo pháo ta vượt qua đèo...

Những câu hát ăn nhịp với từng động tác kéo pháo như sức mạnh thần kỳ giúp người chiến sĩ vượt qua gian khổ. Trên con đường kéo pháo này những tấm gương quên mình cứu pháo như Anh hùng liệt sĩ Tô Vĩnh Diện; liệt sĩ Nguyễn Văn Chức; pháo thủ Hà Văn Mận đã thúc giục đoàn quân cố gắng về tới đích.

Tới đích rồi

Đồng chí pháo binh ơi

Vinh quang thay sức người lao động

Hò dô ta pháo ta vượt đèo

Cùng bộ binh bắn  tan đồn thù

56 năm trôi qua những mỗi khi nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ người ta lại ca ngợi chiến công của pháo binh Việt Nam đã góp phần không nhỏ làm nên chiến thắng "chấn động địa cầu". Và mãi mãi cùng thời gian vang lên nhịp ca xung kích của bài ca HÒ KÉO PHÁO.


dấu chân bộ đội và bánh pháo