ÔNG TRƯỞNG HỌ ĐẦU ĐẤT- truyện ngắn

 

                     Nhân ngày Nông dân Việt Nam      
                      
    (Tác giả ăn cơm với nông dân)
                  
ÔNG TRƯỞNG HỌ ĐẦU ĐẤT

                                                                                                                                                              Truyện ngắn
      Nghe anh Hùng kiểm lâm nói chuyện lại ông Hải gãi cằm kêu trời. Thằng cháu trưởng họ nhà ông bắt đầu giở chứng. Mả cha thằng đầu đất! Chửi buột miệng ông Hãi bỗng hối hận. Anh trai hi sinh ở Tây Nguyên mộ còn chưa tìm thấy mình lại dám chửi rủa thế. Lạy anh linh thiêng tha thứ cho em. Là em giận quá mất khôn chứ thằng Đầu đất nhà mình lại gây chuyện rồi.

      Nó là Tộc trưởng họ Hoàng em đâu dám để nó kém cạnh ai. "Sảy cha còn chú" em biết phải làm gì chứ? Thế mà nuôi nó năm năm Đại học giờ nó đeo mo lên mặt em đây. Hai đứa con em đẻ ra con chị thì công nhân lâm nghiệp thằng em thì cầm cày ngắm đít trâu có đứa nào được như thằng Đầu đất? Vậy mà tốt nghiệp Đại học xong bảo xin cho làm cán bộ địa chính huyện nó lắc đầu. Nghề địa chính bây giờ là cái nghề ngồi chơi hốt tiền nó còn hóng hớt gì. Bảo nó hay về làm chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp nó bảo bây giờ ai người ta hợp tác hợp te nữa mà chủ nhiệm? Có phải nó là thằng đầu đất không? Cái chân Chủ nhiệm chỉ là tạm thời chờ cơ cấu bên uỷ ban xã sau này biết đâu lại dính chức Phó chủ tịch phụ trách kinh tế thì mở mày mở mặt.

     Chuyện Đầu đất gây ra là tự dưng phá hết hai héc ta đồi bạch đàn để trồng cây đinh lăng. Nó về Hà Nội liên hệ được với một Công ty Đông dược rồi hợp đồng nhận trồng cây nguyên liệu thuốc. Anh Hùng kiểm lâm tức tốc đến gặp ông Hải.

     -Báo cáo chủ tịch xã! Thằng cháu nhà anh coi pháp luật chẳng ra gì. Đất lâm nghiệp tự dưng nó dám chuyển đổi mục đích sử dụng mà không được phép của huyện. Nó là cháu anh chứ con cái người khác tôi thu trắng hai héc ta đồi.

     -Chết thật! Để chiều tớ bảo văn phòng gọi nó lên uỷ ban cậu nẹt cho nó trọc đầu đi nhé. Thằng này hỏng! Ti toe học được mấy chữ định làm loạn làng nước lên.

     Thằng Đầu đất tỏ ra biết điều luôn miệng vâng dạ với cán bộ kiểm lâm và địa chính xã nên ông Hải cũng yên tâm.

     -Mày làm trang trại nhằm phát triển kinh tế gia đình xã hội chú không ngăn cản. Nhưng tự nhiên vi phạm luật đất đai nặng thế này còn coi chính quyền ra gì nữa không? Chú nhờ anh Hùng cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn đến đây là để tìm cách tháo gỡ...

      - đây là trụ sở uỷ ban xã chú đừng mày tao thế..

      Anh Hùng nhanh mồm đỡ cho ông Chủ tịch.

      -Thế này anh Vũ ạ!(Tên khai sinh của đầu đất) Anh phá bỏ bạch đàn trồng Đinh lăng là vi phạm luật đất đai nể chú anh là chủ tịch xã nên chúng tôi gọi anh lên để tìm cách tháo gỡ chứ người khác là tôi lập biên bản thu hồi đất rồi đấy.

     Thằng Đầu đất tròn mắt nhìn cán bộ kiểm lâm.

      - Nặng nề thế hả chú? Nếu đúng là vi phạm luật pháp đề nghị các chú cứ lập biên bản đừng nể nang gì cả.

     Ông Hải định chồm sang tát cho thằng cháu một cái vì tội hỗn nhưng hai bắp đùi va phải mép bàn đau điếng lại ngồi xuống. Anh Hùng gõ gõ chiếc bút bi xuống tập tài liệu mỏng. Đó là cuốn hướng dẫn thực hiện các Nghị định của Nhà nước về đất đai.

     - Có đúng cậu muốn chúng tôi lập biên bản không?

     - Nếu cháu sai thì cứ lập ạ! Nhưng cháu chưa biết mình phạm pháp thế nào?

    Người cán bộ kiểm lâm có lẽ không chịu được thái độ ương bướng của thằng cháu ông chủ tịch xã. Anh giở cuốn nghị định đọc rõ từng điều khoản người sử dụng đất nếu vi phạm quy định chung thì sẽ xử phạt như thế nào. Việc làm của Đầu đất nhẹ thì bị phạt hành chính bắt phục hồi nguyên trạng đất ban đầu nặng thì bị thu hồi đất giao lại cho xã. Ông Hải biết anh Hùng doạ nó thế nhưng lại bực mình vì thằng đầu đất cứ nhe răng ra cười. Đã thế thì ông cho lập biên bản xem mày có trắng mắt ra. Nghe ông Hải dứt khoát nhưng lại đánh mắt ra hiệu anh Hùng hiểu ý giở cặp lấy giấy lập biên bản. Thằng Đầu đất cũng tròn mắt nhìn chú.

     - Thế chú cũng cho việc cháu làm là sai à?

     - Vậy ra từ sáng tới giờ mày không nghe cán bộ kiểm lâm nói gì? Không sai mà người ta lập biên bản thu hồi đất?

     Thằng Đầu đất không cười nữa. Nó lẩm nhẩm trong miệng "không hiểu rõ pháp luật mà dám làm cán bộ". Ông Hải cho rằng nó cạnh khóe anh Hùng liền gằn giọng.

     - Biết sai thì im mồm ngồi mà nghe!

     - Các chú bảo cháu sai ở chỗ nào? Điều 12 luật đất đai nói nhà nước khuyến khích người sử dụng đất làm tăng hiệu qủa kinh tế của đất cơ mà. Trồng Bạch đàn 7 năm mới được thu mỗi héc ta lãi được 10 triệu đồng lại làm đất cạn kiệt nước. Cây đinh lăng cháu trồng ăn chia với công ty đông dược 5 năm dự tính thu lãi mỗi héc ta 90 triệu đồng. Vậy cái nào hơn?

     Cây bút bi bên kia lại gõ gõ xuống tập tài liệu. Tất nhiên làm tăng hiệu quả kinh tế cuả đất là một điều tốt nhưng phải trong hành lang pháp luật. Anh Vũ ạ. Anh là người học cao biết rộng anh có biết Nghị định hướng dẫn về sử dụng đất của chính phủ như thế nào không? Thằng Đầu đất giơ tay dón tập tài liệu giở xem qua trang đầu rồi trả lại. "Nghị định này ra trước luật đất đai mới những 5 năm làm gì có hiệu lực nữa. Đại để thế này đất của cháu là đất rừng sản xuất không thuộc nhóm đất đặc biệt như rừng đặc dụng đất nông nghiệp như điều 36 luật đất đai...cũng chẳng tham gia dự án lâm nghiệp nào mà khi chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải xin phép uỷ ban huyện. Chẳng biết các chú nắm nội dung về luật thế nào mà đòi thu đất của nhà cháu? Mà cháu nói thật chú Hùng đang làm sai nhiệm vụ quyền hạn rồi đấy. Kiểm lâm là bảo vệ rừng chứ làm gì có quyền thu hồi đất?"

      Nhìn mấy cái mặt thộn ra trước lời lẽ thằng Đầu đất Chủ tịch Hải thấy bất ngờ rồi khoái âm ỉ trong bụng. Chẳng gì họ Hoàng nhà mình cũng có người ăn học tử tế đốp chát thiên hạ sợ bố con thằng nào. Nhưng nghĩ việc nó bóc mẽ cán bộ nhà nước giữa nơi công sở ông lại giận tím ruột.

      Buổi tối ông Hải sang nhà thằng Đầu đất thấy nó đang chúi mũi vào máy vi tính.

      - Hôm nay tuy mày đúng nhưng cung cách thái độ với các chú cán bộ như thế là không được. Học cao đến đâu về địa phương cũng phải khiêm tốn.

      - Thế là cháu khiêm tốn lắm rồi. Chú cầm quyển luật đất đai này về mà tham khảo chứ là Chủ tịch xã có cái Nghị định từ mấy năm trước ông Hùng đưa ra chú không biết là còn hiệu lực hay không thì có ngày ...

      Cháu cho chú xem những văn bản đất đai mới nhất của nhà nước nhé. Nó thoăn thoắt gõ bàn phím vi tính. Đây chú mở trang Chính phủ ra mà xem có đủ cả đấy. Ông Hải lúng túng trước cái vi tính của thằng cháu họ. Tao có biết vi tính vi toán gì. Đấy! Khổ chưa? Thấy uỷ ban có mấy cái vi tính cháu tưởng chú biết dùng rồi. Ôi dào! Vi tính để cho mấy đứa văn phòng đánh máy tao mó vào làm gì.

     Đoàn cán bộ xã đi nghỉ mát ở Đà Lạt mười ngày. Ông Hải dẫn đầu cả đoàn vui vẻ sung sướng thăm thú xứ sở mộng mơ khi về tặng mỗi anh chị em ở nhà một cặp cá ngựa. Ngâm rượu mà uống nhé. Cực kì hiệu nghiệm đấy ông uống bà khen đời trẻ lại hàng chục tuổi. Thằng Đầu đất được ông chú tặng một cây hồng Đà Lạt bởi nó thích làm vườn. Giống hồng này quả sai màu đẹp nhân giống ra rồi làm lấy một vườn cháu ạ. Nhưng thằng bé mặt mày ủ dột. Giống hồng này cháu lạ gì. Quả sai màu đẹp nhưng chát sít còn lâu mới bằng giống hồng không hạt quê mình. Cháu đang bị thất bại vì đồi đinh lăng. Mất gần trăm triệu chú ạ. Ông Hải thót tim mồm há ra. Trời ơi! Mày đúng là đầu đất. Phá sản rồi con ơi! Tiền vay ngân hàng chứ gì? Lần này thì ra bụi tre mà ở nhá. Chửi một thôi dài rồi ông lại thấy âm ỉ khoái. Chết mẹ mày chưa con? Tinh tướng mãi nào là tăng năng suất với làm giầu khả năng đất...

    - Thế bây giờ bán rừng mà trả nợ chứ?

    - Việc gì mà phải bán rừng? Cháu tiếp tục làm chứ. Chẳng qua là mình áp dụng kinh nghiệm cứng nhắc quá. Công ty đông dược trồng cây đinh lăng dưới đồng bằng nên cây giống cũng khác chăm bón cũng khác. Rừng mình thế đất cao cây giống chặt dài hơn chút nữa mới đảm bảo. Lại phải tăng cường tưới cho cây con chứ không nên sợ bị úng như dưới xuôi.

     - Thế tiền đâu mà làm tiếp hở con? Mày tưởng mẹ goá con côi nhà này là tỉ phú à?

     Thằng Đầu đất có vẻ hối hận. Nhưng vẫn nói cứng. Cháu sẽ làm lại. Thất bại là mẹ thành công mà.

     Bà chị dâu buồn rầu phô với ông Hải rằng thằng trưởng họ nhà ông lại gây chuyện lớn. Nó đem sáu sào đất hương hoả họ Hoàng bên Dộc Hồng đổi chác lấy mẫu bảy đất chó ỉa của thằng Trung bên Bãi Bằng. Ông Hải hộc tốc phi xe đi tìm thằng Đầu đất. Có người bảo nó đang thuê người đào giếng trên đồi đinh lăng.

    - Ai cho mày đem đổi bán mảnh đất hương hoả của họ Hoàng?

    - Chỗ ấy chẳng sắp giải toả cho dự án xây dựng khu làng nghề Phú Gia mà chú?

    - Ừ thì giải toả. Nhưng mày biết đất bên ấy bây giờ có giá thế nào không?

    - Đất ở đây thuộc đất loại ba chứ có gì ghê gớm đâu? Cháu đổi cho anh Trung được mẫu bảy còn phải các thêm cho cháu 60 triệu. Tội gì chẳng đổi. Cháu lại có tiền làm đinh lăng rồi.

    Đến nước này thì bố mình sống lại cũng không chịu nổi. Chẳng lẽ càng học cao nó càng ngu hở trời? Thằng Trung chưa học hết lớp 7 mà nó còn biết đổi lấy mảnh đất gần khu công nghiệp. Nó biết đất ấy mới là đất vàng đất bạc. Thằng Đầu đất nhà mình tham 60 triệu thế là đổi toẹt sáu sào đất của tổ tiên. Lần này thì không thể nhu nhược với nó được nữa mày kĩ sư chứ có là võ sư thì ông cũng phải tẩn cho một trận. Vậy mà khi cây gậy giơ lên sắp vụt vào thân xác nó thằng Đầu đất vẫn đăm chiêu nghĩ ngợi ở đâu. Bị một gậy oằn lưng nó mới tỉnh ra.

     - Sao chú đánh cháu? Chủ tịch xã đánh người là vi phạm thêm hai diều luật nữa đấy. Chú tiếc mảnh đất hương hoả nhưng liệu có giữ được không? "Công thổ quốc gia" nhà nước cần thì lấy lại chú dám cãi à? Cháu chả tính chán ra rồi. Sáu sào là một nghìn một trăm ba mươi sáu mét vuông. Nếu nhà nước thu hồi theo mức đền bù ba nghìn rưởi một mét vuông thì mình được gần bốn mươi triệu. Nếu gian dối như mấy hộ gần đấy đi mua bao nhiêu là nhãn vải về trồng sin sít năm cây một mét vuông để chờ đền bù thì cũng thêm được vài triệu nữa nhưng đã chắc gì. Đúng là "dân thì gian quan thì...".

     Ông Hải tím tái mặt mày. Thì ra nó thấy sáu chục triệu là tối mắt. Mẫu bảy đất chó ỉa lơ phơ đến cỏ chè vè còn không mọc nổi nó tưởng mật à? Thằng Trung bỏ ra sáu mươi triệu nhưng khi khu làng nghề xây dựng xong nó có bạc tỉ mày có biết không hở thằng đầu đất kia? Nó chỉ cười khểnh.

Rõ là thằng mất dạy!

     Đồi đinh lăng của thằng Đầu đất loe hoe lên được thì cũng là lúc khu làng nghề san ủi mặt bằng. Thằng Trung tiu nghỉu vì sáu sào đất đổi được lại dính vào khu vực làm đường vận chuyển hàng từ nhà máy ra cảng sông. Tất tật được đền bù 120 triệu. Cũng có lãi nhưng thất vọng vì tan tành giác mơ tỉ phú. Ba khu làng nghề sắp đi vào hoạt động. Công nhân hơn hai nghìn con người nườm nượp đổ về. Chỗ ăn ở trở thành chuyện bức xúc. Mấy nhà dân gần nhà máy được dịp mở dịch vụ cho thuê nhà. Thôi thì chịu khó chật chội cả nhà rút vào buồng xuống bếp dành mấy gian nhà cho công nhân thuê mỗi tháng cũng kiếm thêm ba trăm nghìn bằng mấy làm ruộng.

     Mẫu bảy đất của thằng Đầu đất cũng tự nhiên có gía. Mấy ông chủ doanh nghiệp trong khu làng nghề đề nghị nó nhượng lại cho họ để làm khu chứa rác thải. Hai trăm tám mươi triệu cái giá trên trời rơi xuống làm bà mẹ nó tí nữa ngất xỉu. Nhưng nó không nghe. Thế mới lạ. Hình như mấy ông chủ doanh nghiệp phải cầu cạnh đến ông Hải. Nếu xã nhượng lại cho họ miếng thổ cư cạnh chợ để đổi cho Đầu đất thì ông chủ tịch cũng có tí hoa hồng mười triệu đồng bỏ túi. Ông Hải chém tay vào không khí. Nhất định sẽ đổi cho nhà máy mẫu bảy đất thằng cháu tôi không đổi thì tôi cũng đổi. Là ông Hải mừng quá hoá liều nói thế chứ khi bàn việc đó với Đầu đất thì nó dửng dưng như bánh chưng ngày Tết. "Miếng đất thổ cư cạnh chợ bán bây giờ cũng được ba bốn trăm triệu nhưng cháu có rồ đâu mà đổi".

     - Mày định chống lại sự nghiệp hiện đại hoá công nghiệp hoá đất nước à?

     Nó cười sằng sặc như thằng rồ thật sự. Chết thôi! Hay mồ mả nhà ông bị động? Đến phải bảo bà xã nhà mình tìm thầy cúng tạ mồ mả cụ tổ họ Hoàng không thằng Đầu đất phát rồ thật thì lụn bại cả họ mất. Tiền bạc bỗng dưng đổ vào nhà mà nó cứ hất ra như hất rác. Không rồ thì cũng ma ám mất rồi.

     Đầu đất chỉ cho thuê đất. Nó bảo nếu các công ty kí hợp đồng dài hạn thuê chỗ đất ấy thì được chứ không bán. Mỗi năm trả nó hai mươi triệu. Nó không phá hoại ai hết bây giờ là thời kì nào rồi mà các ông cứ bắt nạt dân mãi. Nền kinh tế thị trường đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp và cả người dân có đất. Thích thì chơi chẳng thích thì thôi ai bỏ tù được nó? Thế mà mấy ông doanh nghiệp phải nghe theo.

    Việc làm ngu xuẩn của Đầu đất gây khó khăn cho ông chú trong việc giúp các chủ doanh nghiệp thực hiện đền bù đất đai trong vùng làng nghề. Người dân theo đuôi thằng Đầu đất làm mình làm mẩy với doanh nghiệp. Ông Hải bị gọi lên huyện giải trình lên xuống đến chóng mặt. Lòng thương yêu thằng cháu mồ côi đã biến thành nỗi hận không thể nói ra không thể bùng lên trở thành khối ung thư sắp biến thành di căn trong gan ruột ông Hải. Cắn răng lại suy tính ông xé ruột bỏ ra mười triệu đồng nhờ anh Hùng kiểm lâm chạy cho thằng Đầu đất chân kĩ thuật viên ở Trung tâm nghiên cứu cây lâm nghiệp. Việc này phù hợp với khả năng của một kĩ sư Nông nghiệp lại dứt nó ra khỏi làng cho bớt gây hoạ về sau.

     Thằng Đầu đất dửng dưng trước tin vui được đi công tác. Nó vẫn chúi mũi vào máy vi tính. Nó thông báo một ý tưởng mới rằng sẽ vận động bà con xã viên thành lập tổ dịch vụ thương mại chuyên cung cấp hoa cho thị trường. Ruộng đất trung du không chủ động được nước tưới năng suất lúa ngô toàn phụ thuộc vào trời nếu chuyển sang chuyên trồng hoa hồng không thành triệu phú thì cũng không còn nghèo đói nữa. Ông Hải xây xẩm mặt mày. Nó lại sắp làm loạn nữa rồi. Tiên sư bố mày thằng Đầu đất kia! Mày mà gây ra lắm chuyện làm loạn xóm làng tao sẽ cho công an bỏ tù mày đấy. Thề có vong linh anh trai tao là liệt sĩ tao không doạ mày đâu.

     Thằng Đầu đất chẳng tỏ vẻ sợ hãi. Nó vẫn nhe răng ra mà cười. Tổ tiên ơi! Thằng trưởng họ Hoàng điên thật rồi.    

    

                                                                                        Tháng 3/2008

                                                                                                  P.P.Q

     

phuongquy

thưa lại

Thưa lại cùng luật sư dactran.
Rất mừng có những gia đình nông dân trí thức như gia đình anh. Thực ra việc hiểu luật của nông dân ta (kể cả các cán bộ cấp xã- huyện) còn rất mù mờ.
Mù mờ nên mới thờ ơ
Việc mình chẳng tỏ sao lo việc người.
Ccams ơn anh.

PQ

TRA LOI

Kính ongtredao!
Bưa cưm đạm bạc của nông dân nghèo ông trẻ ạ. Họ cho mình ăn cơm rau llaf vui lắm rồi. Đúng la PQ sợ chó cắn.

dactran

gui Phuong Quy

Truyen ngan nay viet hay.Minh la luat su vo minh la nong dan chinh hieu (da tung la chu nhiem HTX la chu tich UBND xa co huy chuong "Vi giai cap nong dan Viet nam") nen thay tac gia rat hieu ve nong dan nong thonva nam chac Luat.Ngay nay nam chac luat thi khong con so gi ca va lam an cung chac chan hon.Chuc PQ luon manh khoe vui ve xong xao va cho ra doi nhieu tac pham hay

ongtre

Nghe nói dân Nam Bộ nhậu nhẹt ghê lắm cơ mà sao tiếp nhà văn nhà báo lại đơn giản thế? Chẳng thấy có chai chén gì cả. Mà sao nhà văn lại ngồi khoanh chân xếp bằng trên ghế xi măng. Hay là sợ chú chó ngồi ở dưới nó ngoạm?