NỖI LÒNG LÍNH BẮC

 

              NỖI NIỀM LÍNH BẮC

Trung úy Vũ Duy Chung trầm ngâm nghĩ về Hà Tĩnh

Phải đi qua 7km đường đất đỏ lầy lụt đầy những ổ trâu ổ voi mà hai bên đường toàn một loại cỏ đuôi chồn. Chúng tôi mới hiểu thấu nỗi lòng của những người lính trẻ ở đồn biên phòng 815 (Tân Châu). Sau một ngày công tác làm nhiệm vụ tuần tra biên giới hay trực đơn vị muốn tìm một chỗ uống ly cà phê mà cũng ngại. Đường vừa xa vừa xấu chẳng ai muốn chạy xe máy ra quán huống chi là đi bộ. Tuy nhiên anh em lính nghĩa vụ người địa phương thi thoảng còn có cơ hội xin phép ghé qua nhà. Mấy anh lính miền Bắc thì nỗi nhớ nhà luôn thường trực dài dặc như quãng đường nối hai đầu đất nước. Không kể số chiến sĩ làm nghĩa vụ quân sự người lính trẻ nhất đồn 815 hiện nay là Thiếu úy Nguyễn Văn Quyền 24 tuổi quê ở huyện Yên Lãng thành phố Hải Phòng. Anh cũng là người có quãng đường về nhà xa nhất đơn vị. Sau 2 năm học tập tốt nghiệp trường Trung cấp biên phòng Bà Rịa- Vũng Tàu tháng 8 năm 2009 Quyền được điều về công tác tại đồn 815. Nhà có hai anh em trai bố mẹ đều là nông dân anh thường phải lo lắng về gia đình như trách nhiệm của người anh cả. Chú em cũng nói gót anh đang học Trường trung cấp Biên phòng ở Bắc Giang. Lương thiếu úy 3 triệu đồng dù ở vùng sâu biên giới mà cũng nhiều lúc không đủ tiêu. Đó là còn phải phụ bố mẹ cho chú em thêm tiền học tập. Cho nên mỗi khi về phép ngoài Bắc chàng thiếu úy trẻ không dám chọn phương tiện máy bay hay tàu Thống nhất mà đi xe Nam- Bắc cho rẻ. Không hút thuốc không ghiền cà phê Quyền có mỗi thú vui là đọc sách. Tuy trẻ tuổi nhất nhưng anh là Tiểu đội trưởng vũ trang. Những ngày đầu nhận nhiệm vụ anh thấy vô cùng lung túng. Anh em chiến sĩ trong tiểu đội tuy là cấp dưới nhưng nhiều người lớn tuổi hơn. Mãi rồi cũng quen Quyền cùng anh em khi thì trực ở đồn khi đi chốt tuần tra biên giới. Có những chốt xa lắm như chốt Cần Lê sát chốt 809 của bộ đội biên phòng Bình Phước. Hỏi anh có người yêu chưa? Có quen được em gái địa phương nào không? Thiếu úy Quyền cười hiền: "Làm gì có thời gian mà quen ạ. Ở đây sóng điện thoại không có muốn điện thoại hỏi thăm người thân còn không được. Hết giờ công tác chúng em tập trung tăng gia sản xuất cho đỡ nhớ nhà".

Thiếu Úy Nguyễn Văn Quyền trẻ nhất đồn 815

Khác với Thiếu úy Quyền Trung úy Đinh Ngọc Văn 39 tuổi đội phó vũ trang của đồn lại chọn phương án đưa vợ vào lấy "biên giới là quê hương" cùng anh. Vốn quê ở huyện Hậu Lộc- Thanh Hóa năm 1993 Đinh Ngọc Văn nhập ngũ năm 1996 anh đã có mặt ở đồn 815. Tuy năm nay đã ngấp nghé tuổi 40 con gái của anh mới đang đi học Mẫu giáo. Hồi mới cưới vợ anh luôn sống trong nỗi nhớ nhà da diết. Mỗi năm được nghỉ phép một lần chuẩn bị tiền bạc ra Bắc cũng thật nan giải. Tuy ở đồn nhưng bà con địa phương yêu quý mời đi ăn tiệc cưới đám giỗ. Bạn bè thì sinh nhật thôi nôi...Đám nào đi cũng phải có chút quà nên Trung úy luôn trong tình trạng "viêm màng túi". Đinh Ngọc Văn bàn với vợ cùng bám biên giới xây dựng cuộc sống mới. Hai vợ chồng gần như tay trắng may có người quen bán cho mảnh đất bằng cách trả dần thế là hai vợ chồng cất được ngôi nhà nhỏ. Cô giáo Bùi Thị Minh vợ anh hiện đang dạy học ở Trường Tiểu học Suối Ngô. Lương nhà nước ba cọc ba đồng lại không làm thêm được việc gì. Anh bảo tiền chỉ đủ xài chứ chưa có tích lũy. Ngoài quê hiện còn mẹ già hai vợ chồng lâu lâu cũng phải gửi quà cho bà cụ. Lần về quê gần nhất của hai vợ chồng anh là Tết năm 2007. "Năm nay em phải về quê vì bà nội yếu lắm".

Trung úy Đinh Ngọc Văn trong giờ trực ban

Suốt ngày dẫn bộ đội đi tuần tra biên giới. Xuyên rừng vượt suối không quản gian khổ. Trong ý thức luôn phải vượt mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ canh cánh bên lòng anh là nỗi lo lắng thương nhớ mẹ già. Nhìn trên hai cánh tay sạm nắng của anh những vết thẹo nhỏ màu đỏ do bị ve rừng cắn làm chúng tôi thực sự thương mến và cảm phục.

Một chàng sĩ quan trẻ có khuôn mặt trầm ngâm ít nói làm chúng tôi chú ý đó là Trung úy Vũ Duy Chung 27 tuổi quê ở Hà Tĩnh. Quê anh vừa trải qua một đợt lũ lụt kinh hoàng với nhiều đau thương mất mát. Có lẽ vì vậy mà anh hơi buồn. Vũ Duy Chung nói gia đình anh từ lâu chuyển vào Lâm Đồng làm kinh tế mới nên vừa qua không ảnh hưởng lụt bão. Chỉ thương bà con họ mạc ngoài đó đói rét khổ sở. Như bản chất của những chàng trai miền Trung miền Bắc Chung rất tiết kiệm. Lương và phụ cấp khu vực cũng chưa nhiều nhưng lâu lâu gia đình có việc gì cần tiền anh cũng gửi về dăm triệu. Hiện nay Vũ Duy Chung là một sĩ quan có trình độ học vấn khá nhất. Tốt nghiệp Học viện biên phòng sau khi về đồn 815 anh tiếp tục học Đại học ngoại ngữ. Cũng là người mới về đồn được hơn một năm Trung úy Chung cũng trải qua tâm trạng vui buồn của anh lính mới xa nhà. Từ ngày về đồn anh mới đựơc về phép một lần. Công tác thường trực chiến đấu đã ngốn hết thời gian của các anh. Quân số đơn vị có hạn phải thay nhau trực. Các đơn vị quân đội khác còn có ngày nghỉ chứ lính biên phòng thì không. Phải luôn phiên nhau trực ban đi tuần lên chốt. Thành ra chẳng còn thời gian mà lo việc gia đình. Nếu theo tuổi mụ năm nay Vũ Duy Chung 28 tuổi vậy mà vẫn lính "phòng không". Anh nói tập trung cho công tác đã. Chuyện gia đình lo lúc nào chẳng được.

Nhân một buổi gặp gỡ với anh em bộ đội biên phòng đòn 815 được thấy cuộc sống thường nhật của các anh những khó khăn gian khổ cả về vật chất lẫn tinh thần của những người lính trẻ càng thêm tin yêu mến phục những người đang cầm súng bảo vệ chủ quyền biên giới tổ quốc. Nhất là những người lính trẻ đồng hương miền Bắc của tôi.