CÁC CỤ XƯA CŨNG MÁU LỬA GHÊ

 

        CÁC CỤ XƯA CŨNG MÁU LỬA GHÊ

Những người lớn tuổi thường phàn nàn lớp trẻ bây giờ yêu dữ quá dễ dãi quá chẳng cần chú ý tới hậu quả của việc "cho và nhận" trước hôn nhân. Nhưng có lẽ các cụ nhà ta không công bằng. Đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du cái thời phong kiến "nam nữ thụ thụ bất thân" mà Thúy Kiều dám "Băng băng đè nẻo lam kiều lần sang"...tìm Kim Trọng cũng là gan cùng mình rồi. Tôi hay nghe bà ngoại của bé mỗi lần ru cháu thường hát.

"Chuột kêu rúc rích trong rương

Anh đi cho khéo kẻo đụng giường mẹ hay

Mẹ hay mẹ hỏi đi đâu

Con đi hốt muối cho mèo nó ăn".

Hỏi cụ tại sao lại "đi hốt muối cho mèo nó ăn"? Cụ chỉ cười xòa. "Ậy! Câu hát nó từ xưa vậy mà. Ai biết!". Có lẽ các cụ giả lơ vậy chớ làm gì mà không biết hoàn cảnh khó xử của chàng trai tới chơi nhà người yêu rồi được phép ngủ lại qua đêm hoặc là anh con trai đang trong thời kỳ "gởi rể" còn bị "cấm vận" hoặc là một chàng lực điền đang ở mướn cho chủ lại được con gái chủ đem lòng thương... Đại để có rất nhiều lý do đem tới hoàn cảnh đó trong thời khắc nửa đêm: "Chuột kêu rúc rich trong rương? Anh đi cho khéo kẻo đụng giường mẹ hay". Rõ ràng chuyện hẹn hò này đã có chủ ý từ trước ít nhất là trong ngày. Cô gái hẹn chàng trai "tối vô với em nghen". Lúc đó nửa đêm về khuya chắc chắn mẹ đã ngủ say. Mặc dù vậy cũng nên đi đứng cho cẩn thận vì giường mẹ cũng gần đó. Lần mò đi trong bóng đêm giữa căn nhà chật hẹp quả là khó khăn nhưng không gì bằng tiếng gọi tình yêu chàng trai đã vừa run vừa mò mẫm trong đêm về hướng buồng người con gái.

Theo hai câu kết của bài hát ru này thì chàng trai xui xẻo quá. Chắc vừa đi vừa run nên loạng quạng đụng chỗ nào đó nên bà mẹ nghe được mà tai mấy bà có con gái mới lớn thì thính dữ lắm. Tôi đoan chắc chàng trai bị quê một cục. Bà mẹ cũng không muốn làm con gái mình mất mặt nên chỉ hỏi "đêm hôm con đi đâu?". Và trong lúc vô cùng bối rối hoảng sợ chàng trai nói bừa rằng "con đi hốt muối cho mèo nó ăn". Mèo nào mà lại ăn muối?! Tại quýnh quá trả lời đại cho rồi. Cuộc hò hẹn đêm ấy hoàn toàn thất bại nhưng chắc họ sẽ tìm những cơ hội khác. Chỉ có bà mẹ là đúc kết thành hai câu lục bát để dành ru con và cũng để "dạy" cho mấy đấng nam nhi rút kinh nghiệm trong việc hẹn hò giữa đêm. Vậy mới hay ngày xưa các cụ ta cũng liều lĩnh và máu lửa lắm chớ bộ.