VÌ SAO BÁ NHA ĐẬP VỠ CÂY ĐÀN? Truyện cổ tái chế

Truyện cổ tái chế

VÌ SAO BÁ NHA ĐẬP VỠ CÂY ĐÀN?

alt

Một năm sau ngày kết làm bè bạn Tử Kỳ mời Bá Nha về nhà mình chơi.

Nhà Tử Kỳ giàu có hẳn một biệt thự chứ không phải là căn hộ chung cư cao cấp nào đó. Cửa kính dày cộm tuờng cao mút tí tè không có lấy một lổ thông hơi thông gió gì ráo. Tử Kỳ bảo kín như vậy để mỗi khi… đếm tiền thì kẻ trộm không nghe được. Trong nhà đầy đủ tiện nghi: máy quạt mát điều hòa nhiệt độ tivi tủ lạnh… nói chung là không thiếu thứ gì nhưng không hiểu sao Tử Kỳ không mời bạn được một lon bia lạnh giải khát mà sai con hầu làm một ly nước chanh không có đá lại chua ơi là chua. Thấy Bá Nha nhăn mặt Tử Kỳ vội phân bua:

- Bạn yêu quí thông cảm cho ta nhé điện cúp liền tù tì nên đá không đông kịp còn đường mắc quá nên phải…

- Ồ… không sao đâu tri kỷ tình cốt ở tấm lòng. Nước chanh chua thì bổ sung nhiều vitamin C chứ có gì!

Rồi Tử Kỳ mời Bá Nha đi tắm để dùng tiệc “tẩy trần” nhưng kỳ thật vòi sen không phun nước được mà phải lấy xô (loại 5 lít) hứng nước dùng. Ừ thôi nước uống không có thì tắm một phát cho bỏ quảng đường gió bụi vậy! Bá Nha thầm nghĩ. Thế nhưng… bà mẹ cái vòi nước! Hứng đúng hai xô thì nó tắt ngúm dù có vặn tét tay cũng không thèm nhểu cho hạt nước nào! Bá Nha đành lấy khăn chùi sơ lớp bọt xà bông rồi mặc quần áo vào lòng thầm nghĩ chắc là tại điện cúp đột xuất.

- Hảo bằng hữu đừng trách ta nhé tại đợt này nước tăng quá xá số chênh lệch tính từng lít nên ta phải tiết kiệm thế!

Tử Kỳ đã đứng chờ trước cửa phòng tắm phân trần bằng điệu bộ hết sức chân thành.

- Không sao đâu bằng hữu. Nhiều nơi trên thế giới tuyết phủ đầy lạnh cóng còng cong muốn rửa mặt còn không dám nữa là…

- Thật là “Sinh ta ra là cha mẹ/ hiểu được ta chỉ có Bá Nha”. Nào mời bằng hữu nhập tiệc với ta. Ta xin mời bạn món cá lóc hấp bầu bào ngư xào tỏi vi cá chưng tương…

Trời ạ! Cá lóc hấp bầu gì mà trái bầu chà bá lửa nhưng chỉ có cái đầu cá?

- Thời buổi vật giá leo thang mà bằng hữu! Cơn bão giá này quét từ thị thành tới nông thôn nên ta phải hết sức tiết kiệm chứ! Cái đầu cá này hôm qua nấu canh chua ta ăn nước thôi chừa cái lại để đãi bằng hữu đó!

- Ứ… ừ… bằng hữu đừng lo tình cốt ở tấm lòng.

Nhà Bá Nha nghèo ông cụ đã từng ao ước được một lần nếm thử món bào ngư rồi nhắm mắt mới yên lòng. Lần này nhất quyết phải “làm xấu” để mang về cho cha già một ít. Nhưng tại sao bào ngư có mùi… quen quen? Thôi đúng rồi! Mùi của mớ nấm bào ngư một thời Bá Nha nuôi hầu cải thiện kinh tế đây mà.

- Này bằng hữu…

- A! Bằng hữu thắc mắc về món nấm bào ngư hả? Thì nó chính là nấm mà bà con ta nuôi bán những ngày Rằm mùng một chứ đâu! Ta mang về xào tỏi đánh lừa vị giác để vượt qua cơn bão giá vậy mà!

- Ừm… còn vi cá chưng tương?

- Mua cái đầu cá hú để nguyên vây nghạnh và chút tương hột kho lên ngòn ngọt mằm mặn… ăn “bắt” cơm lắm bằng hữu à!

“Cốp!” - Một tiếng vang khô lạnh và giọng Bá Nha đầy bực dọc:

- Tử Kỳ! ta đập vỡ cây đàn này để chấm dứt tình tri kỷ với mi! Đời người chưa chắc đãi bạn được hai lần mà mi đối với ta như thế đó!

- Bằng hữu đập cây đàn cũng phải. Đời người ta có thể không nghe nhạc vẫn sống nhăn chứ nghỉ ăn một vài ngày là “tiêu tán đường” liền à! Giọng Tử Kỳ tỉnh queo.

Bá Nha đập vỡ cây đàn chỉ vì bão giá.

 

                                                                                                                         TÊ TÊ

 

 

 

 

Thường Dân

gop y

Theo thì lý do Bá Nha đập đàn là vì nghe Tử Kỳ thông báo phiên họp QH vừa rồi vụ Vinashin không có ai bị kỷ luật cả dù để thất thoát hơn 80 000tir đồng. Tất cả chỉ phải "kiểm điểm nghiêm túc". Tử KỲ MỚI khuyên Bá Nha kỳ bầu đại biểu QH này nên tự ững cử vì làm quan sướng lắm chẳng bao giờ bị tội cả cùng lắm bị kiểm điẻmnghieenm túc là xong. Bá Nha tức quá chửi : Đồ con lợn! Rồi đập vỡ cây đàn.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10192','du3ok5lllr86eopvbmm6f73v26','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-21 22:33:02','/a287461/vi-sao-ba-nha-dap-vo-cay-dan-truyen-co-tai-che.html')