CON MA DƯỚI GIẾNG

           

            CON MA DƯỚI GIẾNG

                                      Truyện ngắn: Đào Phạm Thùy Trang

 

Mấy hôm nay thằng Tựu cứ kêu nhà có ma làm bà Chín công chúa rối ruột. Nó còn chắc chắn con ma có nét mặt y chang… tấm hình ông cậu trên bàn thờ chỉ có điều tấm hình đó thì ông cậu nó đường bệ áo the thâm tay đặt trên gối ngồi cạnh chiếc bàn tròn lộng kiếng có bình hoa. Còn “con ma” này chỉ có chiếc đầu và luôn kêu lạnh. Bà Chín gạt phắt:

- Ôi! Thời buổi này làm gì có ma con ơi! Mày làm lụng cực nhọc quá rồi ngủ mê mơ mộng bậy bạ đó mà!

 

 

- Không đâu má! Con ma cứ kêu cứu hòai lại còn nói mình bị đày hơn năm chục năm nay dưới đáy giếng ngay tại vườn nhà mình. Nhưng con tìm hoài có thấy trong vườn có cái giếng nào đâu?

Lời thằng con làm bà lạnh sống lưng. Nó tiếp:

- Con ma còn kêu mời thầy cúng giùm cho nó đi đầu thai nữa đó! Nó nói bị trừng phạt mấy chục năm nay đủ rồi bây giờ đã tới ngày chuyển kiếp   nhưng hổng ai cúng kiếng giùm nên nó không đi được.

- !!!

- Hình như má biết chuyện phải không? Có tốn kém bao nhiêu đâu thôi mình cứ làm phước giùm họ đi mặc kệ họ là ai.

Bà Chín công chúa càng rối ruột dữ.  Không lẽ mấy chục năm nay người ấy vẫn còn ở đó? Bao nhiêu năm nay cũng ngày đó tháng đó bà làm giỗ đàng hoàng kia mà? Tự dưng bà nghe lạnh lạnh sau gáy rồi cơn lạnh chạy dài dọc sống lưng. Bà cố trấn an rằng đó là do tuổi già sức yếu. Quay sang nhờ thằng con lấy giùm chai dầu gió thì đã nghe tiếng ngáy của nó pho pho. Buồng trong con dâu vẫn ru hỡi ru hời đứa cháu nội. Bà đành lần mò trong ánh đèn chập choạng.

***

Chân trời buông những đụn mây xám ngóet báo hiệu cơn mưa lớn sắp kéo về. Cậu Cả Hai ra roi giục con ngựa màu hung phi nước đại đặng tránh cơn mưa mặc tên hầu ôm tráp lúc thúc chạy bộ theo sau. Nhà ông Hương cả Tuần cách rừng Năm Trại chừng hai cây số nhưng ngày nào cậu Cả Hai cũng cưỡi ngựa vào rừng coi chừng bọn tá điền. Chúng đang phá rừng trồng cao su nên việc không biết cơ man nào mà kể. Tốp thì cưa cây tốp bứng gốc tốp tuyển cành hầm than tốp phân lọai cây xẻ ván tốp làm đất chuẩn bị xuống giống…

Bất chợt con ngựa hí một tràng dài. Từ con hẻm nhỏ có hai bóng người đi ra ngược về hướng cậu Cả Hai trên tay họ là hàng chục ngọn tầm vông vạt nhọn.

- Hai tên kia đứng lại!

Cậu Cả Hai gò ngựa gọi vang.

- Trời sắp mưa như vậy mà hai thằng bây ôm cây hèo đi đâu? Tính làm lọan hả?

- Dạ thưa cậu! Chúng tôi đi bẫy khỉ nhà trồng được hai công bắp mà chúng phá quá chừng.

Một trong hai người lễ phép nói.

- Đất cha ta cho mướn trồng lúa chứ có cho trồng bắp bao giờ? Tụi bây muốn chết đó hả?

- Dạ không! Vì mùa này nắng quá không trồng lúa được vợ chồng tôi trồng bắp rồi bán mua lúa trả ông Hương cả còn dư chút đỉnh để dành nuôi con vậy mà… xin cậu…

- À… thì ra là hai vợ chồng chứ không phải hai thằng bây? Ha…ha… ngụy trang kỹ hén? Sợ tao à?

- Dạ… tôi nào dám… phận cỏ rác mà… nhưng đêm hôm muỗi mòng sương gió quá phải ăn mặc thật kín thưa cậu.

- Ừ thôi đi đi! Nhưng mà ngày mai nhà ta có tiệc mày phải đưa vợ đến phụ vài bữa đó!

- Dạ…

- Ủa! Mà mày là thằng nào?

- Dạ! Tôi là út Lì ở xóm Cựa gà.

- Ừ biết để ta còn biên công vô sổ.

Cậu Cả Hai bỗng dưng dễ dãi khiến vợ chồng út Lì sợ xanh mặt bởi cả xứ này ai chẳng biết danh háo sắc của cậu Hai. Con gái cậu đem về “vợ lẽ” nhưng kỳ thực không quá một tháng là bị trả về nhà cũng có nghĩa lúc ấy đã hoa tàn cỏ rụng. Đàn bà có chồng đàn bà lỡ lứa nếu còn nhan sắc đều không thóat khỏi tay cậu nhưng không ai dám hó hé gì vì họ đều phải sống nhờ đất nhà cậu.

Thế nhưng út Lì không phải là người chịu nhục như bao người khác. Anh vung vung nắm chông đọt tầm vông lên trời bảo vợ:

- Ngày mai đi phụ việc bình thường thì thôi bằng nó mà làm gì em thì tui thề giết nó rồi ở tù mọt gông cũng đựơc!

Chân trời đã bắt đầu đổ những hạt mưa dài và lạnh như phận đám dân chưa biết bao giờ được ấm áp no say.

Nhà ông Hương cả Tuần thềm cao “rớt nón”. Mười hai bậc tam cấp mỗi bậc hai tấc nên mỗi lần có tên “dân đen” nào tới cầu cạnh việc gì là chỉ cần thấy chỏm đầu ông bà đã biết đó là ai.

Ông bà Cả Tuần có chín đứa con hai trai đầu và bảy con gái.

Cậu Cả Hai tuổi bốn mươi người lép kẹp da đen nâu chiếc miệng luôn nhai trầu nhểu nhảo. Không phải là cậu không biết lau miệng nhưng cậu bảo để vậy cho thiên hạ biết mình là con Hương cả Tuần không lẫn vào đâu được nếu ngồi cùng mâm với mấy con trai Hương cả khác.

Cậu Cả Ba mất hồi năm ngóai trong lúc phá rừng bị cây ngã đè để lại bốn con cho vợ nhưng kỳ thực ngòai mỹ danh “mợ ba” thì mẹ của bầy trẻ này không khác gì con ở. Bảy đứa con gái của ông bà cả Tuần chỉ mới ba đứa có chồng nhưng không cô nào phải làm dâu hết. Ông bà Cả nuôi luôn con rể thành ra nhà có gần chục đứa cháu. Ngày ngày chúng đánh nhau như giặc vì tranh ăn. Có lần cháu ngọai – con cô Cả Tư - xô cháu nội – con cậu Cả Ba - té lộn cổ xuống mười hai bậc tam cấp nhưng đứa trẻ ấy không bị la mắng gì. Bà Cả chửi rủa con dâu thậm tệ vì cái tội không biết trông chừng con.

Cô Cả Tư được gọi là tứ công nương cô Cả Năm thì gọi là ngũ công nương… dài dài cho tới cô út là cửu công nương sau gọi là bà Chín công chúa.

***

Ba ngày trôi qua nặng nề như đá tảng đội đầu. Bản thân út Lì cũng được mời dự tiệc nhưng anh nhìn hòai vẫn không thấy vợ đâu. Lòng nhủ thầm chắc tại đông người quá chứ tiệc tùng khách khứa thế này lẽ nào cậu Cả Hai lại…

Buổi tối về nhà. Cánh cửa đóng sầm nhức nhối sau lưng đôi vợ chồng nghèo. Chưa kịp mừng nhau thì vợ út Lì đã ngã dúi vào tay chồng dòng máu từ miệng chảy dài xuống cổ hơi thở chỉ còn thoi thóp. Út Lì gào lên:

- Cả Hai! Tao sẽ trả thù mày!

Hôm nay nhà ông bà Hương cả Tuần nhộn nhịp lạ. cũng treo đèn kết hoa cũng mâm bàn khách khứa nhưng kỳ thật không ai biết tiệc gì. Những kẻ xu nịnh đã tra hết cả quyển lịch dự tiệc từ trước đến giờ cũng không tìm ra hôm nay là ngày gì.

 Tiệc đã mời nhập nhưng không ai dám cầm đũa vì chưa được biết lý do. Bảo rằng cha mẹ đang chuẩn bị cho “cô dâu” cậu Cả Hai cao giọng:

- Thưa bà con cô bác họ hàng hai bên… Lý ra gia đình tôi không làm phiền các vị vì tiệc hôm nay không phải dành cho anh em tôi mà là cho… thím ba nó. Dà… đàn bà như cọng rơm cọng cỏ cần phải có chồng làm bóng tùng bách để nương tựa mà chú em tôi xấu số đã qua đời hai năm nay. Nay cha mẹ tôi quyết định gả chồng cho thím ba nó. “Con gái là con người ta/ con dâu mới thật mẹ cha mua về”.

Người ta bàn tán rằng ông bà cả Tuần ác con dâu đã như con ở rồi còn gả bán nó để kiếm chút của cải. Người ta thương hại bầy trẻ không cha giờ lại vắng mẹ. Có tình thâm nào bằng tình mẹ con kia chứ?

Ngừơi lại nói đó là một cách giải thóat cho “mợ ba” mai này cùng chồng mới làm ăn khấm khá mợ về đón con mình thì mẹ con đòan tụ.

Người ta nói đó là cách an bài hay nhất để không mang tiếng anh chồng dòm ngó em dâu vì rằng mợ ba tuy bốn con lao động vất vả nhưng vẫn còn đẹp lắm.

Người ta nói…

Người ta nói…

Nhưng người ta không nói được tiệc cưới hôm nay cũng là tiệc vĩnh viễn chia cắt tình mẫu tử.

Ông bà Hương cả Tuần lần lựơt ra đi cách nhau không đầy ba tháng. Ông thì bị trúng thực không cứu kịp. Bà trúng gió độc khiến mắt xếch miệng méo tay chân run rẩy không ăn uống gì rồi cũng qua đời.

Cậu Cả Hai nghiễm nhiên trở thành ông chủ đại gia đình. Việc đầu tiên là cậu cho nghỉ việc rất nhiều gia nhân. Vườn cao su cậu cũng bán đám em gái đứa nào có chồng rồi thì cậu đều “mời” về nhà chồng hết. Nhà chỉ còn lại ba anh em. Cậu Cả Hai Bát công nương và Cửu công nương còn cô Cả Tám đi học xa nhà.

 Nhà mất dần thu nhập mà việc xài tiền của cậu Cả Hai càng ngày càng tăng lên theo làn khói mê hoặc của nàng tiên nâu nên việc nhẹ nhàng dễ làm dễ kiếm tiền nhất là… làm Việt gian! Trong Hương trong xóm nhà nào có người đi theo Việt Minh  là cậu lần mò biết hết.

Đã gần chục người chết vì tay cậu. Mà thương tâm nhất là cái chết của người dì ruột của chính cậu.

Hôm ấy là ngày Rằm bà dì đang quỳ trước bàn thợ tụng những bài kinh dài lê thê. Cậu Cả cùng bọn mật thám gọi cửa mãi mà người nhà không mở. Hắn đạp tung cửa bắn thẳng vào lưng người dì bà gục xuống máu tuôn ướt đẫm cả chiếc áo dài. Bọn mật thám rất ác ôn nhưng giết cả người thân của mình thì chỉ có cậu Cả Hai. Cậu bắn bà dì vì nghi thằng con dì theo Việt Minh. . Từ bữa đó tiếng dữ bay xa cả một vùng rộng lớn.

Thế rồi…

Hôm nay nhà Cậu Cả lại có tiệc không rình rang như lúc trước cũng chẳng vui vẻ gì. Chẳng qua là tiệc “thú phạt” của cửu công nương. Cô lỡ yêu một anh “dân đen” và đã có thai hơn hai tháng. Cô xin làm một tiệc nhỏ tiễn mình về nhà chồng. Cũng tốt thôi vì mấy hôm nay cậu Cả Hai định bán căn nhà từ đường nhưng vẫn còn ngại cửu công nương. Tuy hắn là trai nhưng tài sản cha mẹ chia phần ngang bằng cô em út.

Đêm dần về khuya. Tiếng giun dế trong vuờn rỉ rả thảm thiết. Xa xa tiếng chó tru  dài. Người làm trong nhà rất ít họ cũng quá mệt sau một ngày tiệc tùng. Bọn “đồng nghiệp” của Cậu Cả Hai say rượu đã lăn ra ngủ như chết. Cậu Cả cũng nằm dài trên mớ xương xẩu chén đũa… thân hình lép kẹp chập chọang trong ánh đuốc sắp cạn dầu như một xác chết.

Bất chợt…

- Cả Hai! Tao trả thù đây!

Một dao ánh sáng lóe vung lên đã thấy một vệt máu văng tung tóe góc tường. Bóng người tay xách chiếc đầu tay cầm dao hét lớn:

- Cả Chín tôi không thù óan gì với cô nên tha cho cô đó! Còn hắn giết vợ tôi thì tôi giết lại đầu hắn tôi bỏ xuốn giếng sau vườn. Cô có gan thì đi thưa nhà chức trách đi!

***

Vụ án cậu Cả Hai cũng lùm xùm một thời gian nhưng nhà chức trách không tìm ra hung thủ.Cô Út Cửu công nương lặng lẽ làm ma cho anh mà không nói ra kẻ giết người vì thù hận. Cho đến hơn năm chục năm sau câu chuyện tưởng chừng đã quên bỗng thức dậy trong tiềm thức bà Chín( chính là cô Út cửu công nương). Bà nhắm mắt lại rồi lục xục dậy thắp nhang đứng trước bàn thờ lâm râm cầu khấn. Bà run sợ sắp gục xuống. Không lẽ có con ma dưới cái giếng trong vườn đã bị lấp đi từ hồi nảo hồi nào?

                                                                            Tháng 3/2011

                                                                                 Đ.P.T.T

…………………………………………………….

 

 

 

 

Phương Quý

trả lời

Thân gửi ông teachervinh!
Cám ơn sự đánh giá "hơi cao" về tôi. Tôi mà dám góp ý cho Báo Tây Ninh thì tôi làm phó tổng cho ông BA Phong rồi chứ còn phải làm CTV nữa sao? Ôi thôi! Đừng có so sánh giữa báo nọ báo kia ông ơi. Mỗi ờ báo có cách làm riêng chứ.

teachervinh

dfgfg

ong phuong quy nay ...lieu ong co the gop y voi bao tay ninh .....de sua sang lai cho hap dan hon kh..........tai sao kh nhin vao bao tuoi tre de ma cai cach manh me ........bao tuoi tre co nhung bai ma nguoi ta viet rat sau sac va hay nua .......