TRUNG TÁ CÔNG AN VÀ CÁN BỘ VP TỈNH ỦY KHÔNG HIẺU LUẬTTRUNG TÁ CÔNG AN VÀ CÁN BỘ VP TỈNH ỦY KHÔNG HIẺU LUẬT

 

Trả lời khiếu nại của bà Đinh Mộng Cẩm và ông Đỗ Văn Tâm về bài báo “SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU” đăng trên báo Tây Ninh ngày 04-05-2011

b) Người khiếu nại tố cáo có trách nhiệm : Trình bày trung thực sự việc cung cấp thông tin tài liệu cho người giải quyết khiếu nại chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung trình bày và việc cung cấp thông tin tài liệu đó” (- Điểm b khoản 2 điều 17 Luật khiếu nại tố cáo năm 2005).

4) Không được đưa tin sai sự thật xuyên tạc vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức danh dự nhân phẩm của công dân.

2)Tổ chức cá nhân có quyền phát biểu bằng văn bản về những nội dung đề cập trên báo chí khi có căn cứ cho rằng báo chí đã thông tin sai sự thật xuyên tạc vu khống xúc phạm đến mình. Cơ quan báo chí phải đăng phát sóng lời phát biểu của tổ chức cá nhân đối với thông tin đã được đăng phát sóng trên báo chí của mình. Lời phát biểu của tổ chức cá nhân không được xúc phạm cơ quan báo chí danh dự nhân phẩm của tác giả. (khoản 4 Điều 10 khoản 2 điều 9 Luật báo chí năm 1999)

 

1)”CÓ TẬT GIẬT MÌNH”

Ngày 06-05-2011 vợ chồng bà Đinh Hồng Cẩm và Đỗ Văn Tâm ngụ tại Hẻm số 4 đương Nam Kỳ Khởi nghĩa khu phố 1 Phường 3 Thị xã đã gởi đơn khiếu nại lên Tổng biên tập báo Tây Ninh phản ánh về vụ việc thưa kiện giữa gia đình mình và gia đình bà Nhữ Thị Nguyệt người cùng xóm. Sau đó bà Cẩm cho rằng bài báo SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU “viết không đúng sự thật” xin trích nguyên văn một đoạn trong đơn khiếu nại của bà Cẩm (kể cả lỗi chính tả). “thật chất Phóng viên Hoàng Chương bịa đặt nếu bà Nguyệt có thiện chí như Báo đã nêu tại sao Bà ta không sang nhà tôi chỉ có vài bước chân mà phải gọi điện thoại dến cơ quan giải quyết cơ quan là nơi làm việc chuyện gia đình sao không sang nhà tôi mà gởi đơn đến Thanh tra Công an tố cáo vu khống chồng tôi tôi đề nghị Tổng biên tập Báo Tây Ninh làm rõ vấn đề này xác minh và làm việc đến nơi đến chốn lợi dụng tay cầm bút của mình bóp méo sự thật gây mất lòng tin của nhân dân…để người dân an tâm và tin tưởng vào tiếng nói ngôn luận đại diện cho sự thật.”. Xin nói lại là nội dung khiếu nại của bà Cẩm hoàn toàn không liên quan gì tới nội dung bài báo. Trên chuyên mục này bài báo nêu lên kinh nghiệm ứng xử trong xã hội nhất là trong nội bộ cán bộ đảng viên nói chung. Câu chuyện và nhân vật trong bài mang tính chất phiếm chỉ không nêu đích danh tên tuổi địa danh cụ thể. Cho nên vợ chồng bà Đinh Mộng Cẩm đọc báo thấy giống chuyện nhà mình quá thì làm đơn khiếu nại. Đây cũng là điều đáng mừng vì hiệu quả của báo Tây Ninh đã tác động tích cực tới đời sống xã hội chỉ tiếc rằng bà Cẩm đã cố tình mạo nhận vụ việc và vu khống nhà báo.

2)ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Thể theo nguyện vọng trong đơn khiếu nại của bà Cẩm đề nghị báo Tây Ninh “xuống hiện trường” xác minh vụ việc. Ngày 09-05-2011 chúng tôi đã về địa phương nơi bà Cẩm sinh sống để tìm hiểu các nội dung trong đơn khiếu nại tố cáo của bà Cẩm gửi tới ông Tổng biên tập. Tại đây từ cuối tháng 3-2011 bà Cẩm đã có đơn tố cáo bà Nguyệt “lợi dụng chức vụ quyền hạn lấn chiếm đất công …” gửi đến Ủy ban kiểm tra đảng Thj ủy Tây Ninh MTTQVN phường 3; BQL Khu phố 1. Vị trí mà bà Cẩm tố cáo bà Nguyệt chiếm dụng lả thẻo đất chừng 20m2 (4x5m) thuộc hành lang đường Nam Kỳ khởi nghĩa. Diện tích đất này nằm trước hàng rào khu vườn nhà bà Cẩm và nằm sát ngôi nhà hiện nay gia đình bà Nguyệt đang ở. Theo lời ông Nguyễn Văn Mần Phó bí thư TT Phó chủ tịch UBND Phường 3 thì sau khi nhận đơn tố cáo của bà Cẩm Phường đã xuống địa bàn kiểm tra thấy rằng mảnh đất hoang này gia đình bà Nguyệt đã tận dụng trồng rau hơn 10 năm nay. Vừa qua ông Vững chồng bà Nguyệt có làm thêm một cái chuồng gà nhỏ do sợ mất trộm nên đã rào lại bằng dây kẽm B40. Trong khi đang tổ chức Hiệp thương giới thiệu người ứng cử HĐND Phường mà bà Nguyệt là một ứng cử viên thì có đơn tố cáo của bà Cẩm về vi phạm của bà Nguyệt Để đảm bảo công tác tổ chức bầu cử Hội đồng bầu cử đã vận động bà Nguyệt rút khỏi danh sách ứng cử viên. Ông Nguyễn Văn Mần cũng cho biết bà Nguyệt là hội trưởng Hội phụ nữ Phường luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ từ trước tới nay chưa có vi phạm gì. Việc lấn chiếm đất công dù là trồng rau thì cũng là vi phạm tuy ở mức độ khác và hiện nay UBND Đảng ủy Phường chưa có bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với bà Nguyệt. “Việc vi phạm về đất của chị Nguyệt chúng tôi sẽ đê nghị cơ quan chức năng của thị xuống kiểm tra và xử lý toàn tuyến đường Nam Kỳ khởi nghĩa chứ không riêng gì chị Nguyệt”.  Sau khi gửi đơn tố cáo đến UBND và MTTQVN Phường 3 bà Cẩm liên tục tới chất vấn lãnh đạo Phường “tại sao chưa kỷ luật chị Nguyệt? Tại sao chưa giải quyết vụ việc đã tố cáo?” Lãnh đạo Phường trả lời rằng cần phải có thời gian kiểm tra và phối hợp với Ban đền bù Phòng tài nguyên môi trường thị xã mới giải quyết được. Cả việc liên quan đến bài báo trên bà Cẩm cũng đề nghị UBND Phường can thiệp. Ông nguyễn Văn Mần nói: “Tôi bảo cô ấy báo có nêu đích danh tên ai đâu. Làm việc với báo chúng tôi sẽ nói gì đây?”.

Ông Nguyễn Văn Đức Trưởng BQL Khu phố 1 nói rằng chuyện đơn từ của bà Cẩm gửi lên các cấp trên hơi vội vàng. Hôm nhận được đơn tố cáo của bà Cảm ông Đức đã xuống nhà bà Nguyệt ngay để nhắc nhở và chồng bà Nguyệt đã tháo dỡ ngay hàng rào vi phạm. Vụ việc có thể nói nhỏ hoặc nhắc nhở với nhau chứ không cần làm rộn lên ảnh hưởng tới công tác bầu cử. Ông Đức cũng cho biết chính ông Tâm chồng bà Cẩm cũng chưa thực hiện nghiêm nếp sống văn minh khu phố. Ngày 4-5-2011 ông Tâm đã tự ý thuê người đào tung con đường liên thôn mới bê tông hóa để dẫn ống nước vào nhà gây bất bình trong khu dân cư. Khi nhận được tin người dân báo ông Đức xuống ngay hiện trường đề nghị dừng công việc đâo đường lại ông cũng chỉ nói nhỏ với ông Tâm: “Ông là trung tá công an là đảng viên sao không gương mẫu cho bà con theo lại đào đường mà không xin phép?“. Ông Tâm đã dừng lại việc đào đường rồi sau đó đi xin phép cơ quan chủ quản rồi mới làm tiếp. Theo nhận xét của ông Đức thì gia đình chị Nguyệt sống tại khu phố hơn 20 năm nay chấp hành tốt luật pháp và các quy định của khu dân cư. Chỉ có mới đây xảy ra thưa kiện giữa hai gia đình.

Theo ý kiến bà Nguyệt “bị đơn” trong vụ này thì việc trồng rau nuôi gà rào vườn từ lâu do chồng bà làm. Mải mê với công tác Hội phụ nữ chị không quan tâm lắm với việc nhà. Bà Cẩm kiện bà là không đúng đối tượng. Theo bà Nguyệt thì đất bỏ hoang cạnh nhà gia đình có tận dụng trồng rau nuôi gà có sao đâu. Nếu chiểu theo khoản 2 điều 12 Luật đất đai Nhà nước còn khuyến khích hỗ trợ cho việc cải tạo đất làm tăng độ màu của đất chứ sao lại kiện tôi? Ông Lê xuân Vững chồng bà Nguyệt cũng vừa mới có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về việc gia đình ông Tâm bà Cẩm lấn rào lấn đất công và đất sau nhà mình 50cm làm ông và hàng xóm không thể ra sau nhà sửa đường ống dẫn nước thải. Trong Thư góp ý vầ tư cách đạo đức cán bộ đảng viên mà ông Vững gửi tới Ban giám đốc và Thanh tra Sở Công an Tây Ninh; Văn phòng Tỉnh ủy nơi ông Tâm và bà Cẩm đang công tác một số việc làm ứng xử của vợ chồng ông Tâm chưa xứng đáng với đạo đức tác phong của một cán bộ đảng viên. Chúng tôi đã gặp gỡ và hỏi chuyện ông Nguyễn Văn Tờ thương binh 4/4 đảng viên thuộc chi bộ khu phố 1 người sống cạnh nhà bà Nguyệt. Ông Tờ phàn nàn rằng vợ chồng ông Tâm bà Cẩm thường hay hống hách với hàng xóm. Trước kia ông Tư Vui sống cạnh nhà bà Nguyệt sau khi nhận đền bù giải tỏa đã dỡ nhà đi nơi khác để lại cho gia đinh bà Nguyệt cái nhà vệ sinh (hiện đang ở trong khu tranh chấp). Đường ống thải chạy sau nhà bà Nguyệt nhưng khi ông Tư Vui rời đi ông Tâm rào lấn chiếm lên sát tường nhà bà Nguyệt 50cm thành ra hệ thống thoát nước giờ đây “chạy” hết qua vườn nhà ông Tâm. Ông Tờ cũng muốn ra phía sau sửa chửa đường ống mà không sang được vì gia đình ông Tâm không cho qua. Ông Tờ bức xúc nói: “Tôi và nhà cô Nguyệt đều trong diện giải tỏa để làm đường chỉ chờ đền bù xong nhận khu tái định cư là chuyển đi thôi vậy cô Nguyệt chiếm dụng đất công để làm gì. Gia đình chú Tâm nghe đâu chuẩn bị cất nhà quay ra hướng đường lớn nên muốn nhà cô Nguyệt phá bỏ hang rào chuồng gà để sau này mở cổng ra mà thôi”.

3)NGƯỜI KHIẾU NẠI TỐ CÁO KHÔNG HIỂU LUẬT!?      

Chúng tôi cảm thấy thắc mắc khi  người làm đơn khiếu nại tố cáo trong hai vụ việc liên quan tới nhau này lại không hiểu gì về luật pháp nhất là vợ chồng bà Cẩm lại làm việc tại hai cơ quan rất cần thông thiểu về luật pháp là Thanh tra công an và Văn phòng Tỉnh ủy. Đối chiếu với điểm b khoản 2 điều 17 Luật khiếu nại và khoản 4 điều 10 luật báo chí đã nêu ở trên thì bà Cẩm hoàn toàn sai. Bà đã khiếu nại tới báo Tây Ninh nhưng không đưa ra được các bằng chứng báo chí “bóp méo sự thật”. Cả vấn đề liên quan đến việc khiếu kiện của bà  rất nhiều tình tiết vi phạm luật ví dụ bà khiếu nại với báo TN rằng bà Nguyệt “gởi đơn đến Thanh tra công an tố cáo vu khống chồng tôi” nhưng đó chỉ là “Thư góp ý về đạo đức tác phong cán bộ đảng viên” do ông Vững gửi như đã nói trên. Bà Cẩm tố cáo tác giả Hoàng Chương là “bóp méo sự thật gây mất lòng tin của nhân dân” mà không đưa ra được bằng chứng nào. Trong đơn khiếu nại tố cáo gửi khắp nơi bà Cẩm tố cáo bà Nguyệt “ lợi dụng chức vụ quyền hạn để lấn chiếm đất công…xây dựng trái phép cố định nhà…” trong khi ông Vững chồng bà Nguyệt chỉ làm chuồng gà và trồng rau. Còn bà Nguyệt chỉ là một Hội trưởng phụ nũ làm sao đủ “chức quyền” để chiếm dụng đất công? Bà Cẩm cũng hàm hồ cho rằng “bà Nguyệt dựa vào thế lực nào đó”. Vậy thế lực này ở đâu? Phát ngôn bừa bãi như vậy trong thời điểm này là rất không có lợi. Là một cán bộ thuộc văn phòng Tỉnh uỷ lẽ ra bà Cẩm phải hiểu điều đó?! Lại nữa bà Cẩm tố cáo người khác chiếm đất công nhưng hình như bà cũng chưa phân biệt được thế nào là đất công khi nói với ông Vững: “anh không có quyền chiếm trước mặt đất của tôi vì mở đường ra thông thoáng trước đất ai thì người ấy được hưởng”. Vậy vấn đề bà Cảm tố cáo bà Nguyệt chiếm đất công hay đất của vợ chồng bà Cẩm???.

Với những sai phạm trên bà Cẩm có thể bị khởi kiện ra Tòa án dân sự.          

                                                                                                                                                                                HOÀNG CHƯƠNG

Sau đây là nội dung bài báo SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU

 

 

Chuyện trong nhà ngoài ngõ

 

                SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU !?

 

Sau khi được hàng xóm mời sang dự đám cưới hai ngày vợ chồng chị N cán bộ Phường X (Thị xã) bất ngờ nhận được tin mình bị chính người hàng xóm ấy thưa kiện vì “xây nhà lấn chiếm đất công”. Hai nhà hàng xóm liền kề bờ rào nhà chị N ở ngoài mặt lộ nhà hàng xóm ở phía sau nhưng nghe dư luận thì bên ấy đang có ý định làm lại nhà quay ra mặt lộ. Phía đầu nhà chị N từ hơn 10 năm nay có một mảnh đất trống sau khi giải tỏa đền bù nắn lại đường anh chị vẫn tận dụng trồng rau cải thiện bữa ăn mới đây chồng chị lại mới quây thêm một chỗ nuôi gia cầm. Vậy là bị thưa kiện.

Đại diện khu phố xuống kiểm tra thở dài lắc đầu: “Có chút xíu vậy mà cũng kiện nhau!?”.  Thực lòng thì chị N buồn hơn là giận người hàng xóm. Họ đều là đảng viên cán bộ nhà nước cả. Ông chồng là sĩ quan công an bà vợ là cán bộ một cơ quan đầu não của tỉnh. Chuyện “nhỏ như con thỏ” nếu họ qua nhà hoặc kêu chị N qua nhà nói với nhau một tiếng. Chị N nói nếu gia đình anh T (hàng xóm thưa kiện) cất nhà tôi phá vườn rau và cái chòi chăn gà ngay lập tức. Vậy mà họ lại đi thưa kiện với mục đích gì? Mình là cán bộ đảng viên thường đi hòa giải góp ý cho quần chúng nhân dân chẳng lẽ lại đi “kiện” nhau trong khi có nhiều biện pháp giải quyết hợp tình hợp lý. Với suy nghĩ như vậy chị N có gọi điện qua cơ quan của vợ anh T nhằm bàn cách tự hòa giải nhưng khi nghe cô nhân viên báo là có điện thoại từ Phường X gọi tới chị ta bảo “nói với họ chị không có ở đây?”. Không biết chị ta thiếu thiện chí hòa giải hay ỷ là cơ quan cấp tỉnh không thèm nghe cấp phường gọi tới?! Chị N nói với chồng đừng nóng tính làm ầm ĩ lên đòi kiện lại vợ chồng người hàng xóm vì tội “vu khống”. Nhà cửa anh chị làm mấy chục năm nay rồi có “xây nhà lấn chiếm đất công” hồi nào? Anh còn định thưa luôn cả vợ chồng anh T vì tội xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. “Sắp bầu cử đến nơi rồi mình phải có trách nhiệm giữ gìn uy tín đảng viên cán bộ nhà nước trước con mắt quần chúng. Lại còn phải nghĩ tới hàng xóm láng giềng “tắt lửa tồi đèn” có nhau. Tại sao hai gia đình cán bộ lại không ngồi lại với nhau cùng giải quyết chuyện nhỏ đó”. Chị N nói mình không sợ thưa kiện vì việc làm của gia đình mình không có gì sai phạm nghiêm trọng nhưng chị sợ dư luận của bà con khu phố. Họ sẽ nói “các ông bà cán bộ còn vậy huống chi bà con tôi”. Hy vọng thời gian tới hai nhà hàng xóm trên sẽ ngồi lại với nhau và tìm được tiếng nói chung.

                                                                                                                                                                       Hoàng Chương

 

 

 

 

 

 

 

NHIM

Stop la vua

Trong cuộc sống ai cũng có lúc sai lầm có điều mỗi người khi vấp ngã hiểu ý thức được việc làm của mình đến đâu dũng cảm nhận lỗi đứng lên đó là điều nên làm và đáng để mọi người hoan nghinh việc chỉ nhỏ thôi sao lại phải rầm rộ thế? Vợ chồng ông trung tá có thật là vô tư thực hiện quyền công dân của mình hay không có gương mẫu hay không? Bà Nguyệt sống công tác ở địa phương như thế nào? mọi người hãy nhìn vào thực tế để có cái nhìn khách quan hơn dân xích mích với nhau còn hòa giải được Đảng viên xích mích với nhau mà lên báo thì còn gì nữa các đồng chí Đảng viên? nhiêu đó đủ rồi. mọi người hãy có ý thức góp ý xây dựng một chút khi nói lên tiếng nói của mình đừng đứng về ai mà công kích lẫn nhau phải thật khách quan góp ý để xây dựng chứ không phải bôi lọ lẫn nhau.Tôi nghĩ rằng cả hai người trong cuộc không ai muốn chuyện thế này.

LƠI HẸN HAI QUÊ

trả lời

Kính thưa các ông bà Mạnh Hà; Quang Hai; Huệ; Ngọc; Mai. Nếu sai đúng thế nào trên cơ sở bài báo này cơ quan chức năng sẽ xác minh kết luận. Việc góp ý của các anh chị mang tính "xã hội đen" quá. Theo kiểm tra số IP thì cả 5 góp ý này chỉ là của 1 người (số IP 113.161.161.206) Chỉ xin anh(chị) đừng viết sai lỗi chính tả để mọi người khó đọc quá.

Vũ Huế

góp ý

Ái chà chà! Nghe giọng hù dọa mấy comment trên chắc là mấy bác CA. Theo tôi thì nội dung phản ánh của bài viết trên là đúng pháp luật. Vấn đề nêu ra không phải bôi nhọ nhân phẩm ai cả mà chính mấy người vừa bênh vực cho vợ chồng ông CA đang bôi nhọ đời tư chị Nguyệt. Trong khi chính quyền đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quan trọng như vậy mà vợ chồng ông CA làm đơn kiện cáo từa lưa có phải là làm rối công tác bầu cử không? Chúng ta đừng quan trọng hóa cái "nhân phẩm" của một số người. Vì họ có nhân phẩm đâu mà bị bôi nhọ.

ngoc

ai không hiểu luật!?

đọc bài viêt này tôi thấy có gì đó uẩn khúc chắc chắn có nhiều chi tiết chưa được đưa ra có nếu có đủ chi tiết moi người xẽ có cái nhìn khác về hai người đang bi tác giả bài báo bêu nhọ! khách quan mà noi là tác giả bài viết đang làm một viếc rất cá nhân với một cái nhìn thù địch (chắc đang bị ấm ức gì rồi đây? vợ đánh chẳng hạn.) nếu tác giả này là nhà báo thì cung nên bị tước thẻ nhà báo ròi đó.
một câu kết luận mang đầy tính đe dọa "Với những sai phạm trên bà Cẩm có thể bị khởi kiện ra Tòa án dân sự". với khía canh của một đọc giả tôi cho rằng tác giả bào báo mói là người không hiểu luật!
con không thì là ngươig nhà của bà Nguyệt hoặc đã được bà Nguyệt MUA CHUỘC!

Nguyen Dung

CHUYỆN KHÔNG ĐÁNG XẢY RA

Tôi cũng là một Đảng viên công tác tại một doanh nghiệp Nhà nước và còn trẻ (30 tuổi) nhưng tôi nhận thấy các nhân vật trong bài viết này đều không có cái nhìn người lớn để tần lớp chúng tôi noi theo. Nếu họ ứng xử với nhau tế nhị một chút chân thành một chút thì đã không có việc gì xảy ra nhất là những việc không mấy tốt đẹp của từng người không bị soi mói như vậy. Chúng tôi sẽ lấy đó rút kinh nghiệm cho cuộc sống của mình. Cám ơn nhà báo Hoàng Chương!

mạnh hà

nên gỡ bỏ bài này

bài viết này đang bêu nhọ nhân phẩm của nhiều người trong đó toàn là đảng viên và công trức nhà nước. chưa biết đúng sai thế nào mà bài này đước đăng công khai kiểu này thi e là không ổn loạng quạng bác chủ nhà dích chấu! bịn kiện lên tòa án dan sự chư chẳng chơi chủ nhà đã thế còn người viết chắc cũng không kém phần bi đát!

Huệ

vừa ăn cướp vùa la làng

lấm chiếm đât công làm việc riêng mà ứng cử HDND thứ đó mà trúng cử chắc đục khoét đến sương tủy chủa dân!
còn ông phó chu tịch kia chăc cung nên hạ canh đi cho an toàn coi chùng sóm ngồi bóc lịch!

Hoa Liên

hoan nghinh

phóng vien Hoàng Chương hơi "liều lĩnh " đó. Dám chơi cả trung tá CA. Vừa qua um sùm mấy vụ CA uýnh chết người mà thấy ớn. Dù sao cũng hoan nghinh Hoàng Chương làm báo thì phải dũng cảm dám đấu tranh với cái ác cái xấu.

người dân

chán quá

Theo tôi vợ chồng ông trung tá công an này bắn 1 mũi tên nhằm 2 đích. Vừa tranh giành chút đất với hàng xóm vừa hạ uy tín của ưng cử viên Nguyệt. Vậy là gây rối cho cong tác chuẩn bị bầu cử. Nếu như lời nhận xet của ông phó bí thư phường về bÀ NGUỴET thì HDND phường mật mộ ững cử viên tốt.
đề nghị chủ nhà cho chúng tôi được biết thư góp ý về vợ chồng ông công an này.

Devid Nguyen

cay the hiep nguoi

cay the hiep nguoi.dung koa lay chuc can va dang uy ra ma lam nhuc dag uy.koa tat gjat mjh.cat chuc can va sa thaj vo chong koa tat gjat mjh