NHÀ THƠ HUY CẬN CÓ PHẢI ĐỒNG TÍNH?

By

   Trại sáng tác văn học của UBTQ LHCHVHNT tổ chức tháng 8/2001 tại Hà Nội. Nhà thơ Huy Cận được mời đến nói chuyện với anh em VNS của trại. Lần này đông anh chị em từ Vĩnh Long Khánh Hoà Huế QuảngTri- Quảng Bình đến Cao Bằng Bắc Cạn Lai Châu Lào Cai Phú Thọ...KHông ít người trước đó nghe đồn nhà thơ Huy Cận và nhà thơ Xuân Diệu...đồng tính. Theo tôi thì đó là tin vịt. Xuân Diệu thì không biết thế nào chứ Huy Cận thì không thể. Ông lấy vợ có con và cũng rất thích phái đẹp. Lần nói chuyện với trại viết  nhà thơ dí dỏm bảo: "Làm thơ mà không có phái đẹp thì làm thế nào được. Nói chuyện mà không gần chị em thì không có hứng để nói". Ông đề nghị hai nhà thơ nữ của trại là Vũ Tú Anh (Thái Nguyên) và Lê Khánh Mai (Khánh Hoà) ngồi xích lại phía ông để lấy cảm hứng diễn đàn. Một ông già 82 tuổi còn thích gần người đẹp thì không thể đồng tính được. Nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của cố nhà thơ (31-5-1919 - 31-5-2009) xin giới thiệu một bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Nhà thơ Huy Cận và Phương Quý

More...

MƯỢN NGƯỜI ĐỂ KHOE MÌNH - TRÒ LỐ BỊCH XƯA NHƯ TRÁI ĐẤT

By

 


Hai năm nay thấy trên báo VN và tạp chí Nhà văn đăng liên tục những bài nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn khen "nhà văn" Lê Phan Nghị và ngược lại. Mới đây nhất LPN lại có bài khen NHN trên t/c NV. Đọc thì thấy ngại cho nhà văn NHN cỡ như ông thiếu gì người hiểu biết có ý thức viết ca ngợi mà cứ nhờ mãi LPN. phuongquy.vnweblogs xin đăng lại bài trao đổi trên lethieunhon.com để mọi người cùng suy ngẫm.

MƯỢN NGƯỜI ĐỂ KHOE MÌNH HAY SỰ COI THƯỜNG LỚP TRẺ

                                                                                               Phương Quý

(Hồi âm bài báo NHÀ VĂN CỦA ĐỒNG QUÊ- Báo Văn nghệ số 11 ngày 15.3.2008 của tác giả Lê Phan Nghị)


          Nói đến văn học Phú Thọ người ta nhắc ngay đến tên tuổi của nhà văn Sao Mai Khánh Hoài Nguyễn Hữu Nhàn... Nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn (N.H.N) đã "đóng đinh" tên tuổi của ông vào sự nghiệp văn học nghệ thuật vùng đất Tổ với nhiều thể loại nhất là mảng văn xuôi viết về nông thôn miền núi được nhiều bạn đọc yêu thích. Từ nhiều năn nay báo chí đài PT.TH từ T.Ư đến địa phương có khá nhiều bài viết phỏng vấn về N.H.N. Vào thời điểm này nếu viết bài khen ngợi về ông chẳng khác nào "Khen phò mã có áo giáp?!".  

More...

ĐI TÌM HỒN NÚI- HỒN NÚI Ở ĐÂU

By

        Sau khi bài viết này được đăng tải tôi nhận được rất nhiều tin nhắn chửi bới theo kiểu "chợ búa" của ông Lê Phan Nghị tác giả tập truyện ngắn Hồn núi. Sau đó nhà văn Nguyễn Hữu Nhàn có bài viết "lăng xê" Hồn núi trên báo Văn nghệ nhưng tôi tin rằng nếu người biên tập báo được đọc qua Hồn núi chắc sẽ không có can đảm in bài đó của NHN. Xin post lại bài viết này từ phongdiep.net để anh em làm văn nghệ miền núi tham khảo thêm. PPQ
 
ĐI TÌM HỒN NÚI


(Nhân đọc tập truyện ngắn HỒN NÚI của tác giả Lê Phan Nghị- Nhà xuất bản VHDT năm 2007)

Phùng Phương Quý

(Hội viên Hội VHNT các DTTS Việt Nam)


        Sau tập truyện thiếu nhi NHỮNG MẢNH ĐỜI -NXBVHDT năm 2006 Lê Phan Nghị tiếp tục cho ra lò cuốn HỒN NÚI cũng do Nhà xuất bản VHDT phát hành năm 2007. Theo ý kiến một vài người thì đây là cuốn truyện viết về đề tài dân tộc- miền núi khá thành công của tác giả. Tôi đi tìm Hồn núi đọc thử mà không có. Đành phải hỏi mượn của một nhà văn già được tác giả tặng sách. Tìm khá lâu mới thấy Hồn núi trong góc tủ sách nhà văn nọ bảo tôi: "Cậu chịu khó thử đọc xem. Mình chưa đọc".

More...

NĂNG KHIẾU VĂN HỌC TRẺ TÂY NINH- NHỮNG GƯƠNG MẶT MỚI

By

 

NĂNG KHIẾU VĂN HỌC TRẺ TÂY NINH-
                                 NHỮNG GƯƠNG MẶT MỚI


                                                            ảnh
            Nhìn vào lực lượng sáng tác của văn học Tây Ninh hầu hết các nhà văn nhà thơ đều đã đứng tuổi. Đội ngũ sáng tác trẻ cũng "không còn trẻ lắm" và "đếm trên đầu ngón tay". Việc chú trọng phát hiện bồi dưỡng lực lượng kế thừa của Hội văn học nghệ thuật tỉnh là việc làm đúng và cần thiết.

More...

NGHIÊN CỨU: KHÔI PHỤC LỄ HỘI CHỌI TRÂU Ở PHÚ THỌ - PHƯƠNG QUÝ

By

 KHÔI PHỤC LỄ HỘI CHỌI TRÂU Ở PHÚ THỌ

Phương Quý 

         Lễ hội chọi trâu ở Phú Thọ có từ rất lâu. Theo truyền thuyết dân gian khi các Lạc tướng của vua HÙng đi săn qua làng Phú Mãn xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh) thì gặp hai con hổ đang vật nhau.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10192','1uqfd0dhkodsberijdh27qddd4','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-21 22:33:51','/ac18637/nghien-cuu-phe-binh/page-3.html')