GIÀN THIÊN LÝ LƯ THƯA

By

GIÀN THIÊN LÝ LƯA THƯA

      
    Mặt trời úp chảo lửa xuống nhân gian. Chiều nay thượng đế ban cho con dân thành phố một khung trời xanh biếc trong leo lẻo và không một ngọn gió. Ngài ngồi đâu đó trên thiên đàng nhăn nhó tự hỏi bọn người ngu ngốc kia chúng tham vọng gì ở mấy tòa nhà cao tầng và những con đường bê tông láng nhẫy mà đốn hạ hết lớp cây xanh cổ thụ đến lớp cây vừa mới chớm che tán. Các con tranh giành nhau làm gì từng tấc đất thị thành để đến nỗi bao nhiêu mặt hồ lộng gió bị lấp bằng hết?

More...

HOÀNG HÔN TRẮNG

By

 

                             HOÀNG HÔN TRẮNG

                                                     

Tôi vội vàng đi miền Đông ngay. Chị Ba mới điện về bữa trước mếu máo:

- Dì mang cho tao mượn đỡ ba triệu đi chờ mai mốt cặp heo trộng trộng rồi tao trả chớ bán bây giờ uổng. Hồi hôm ổng lại lên cơn quậy phá vì hổng có tiền ...

- Ảnh lại đi thưa kiện nữa hả?  Trời ơi! Hơn mười năm rồi chớ bộ. Sao hông xù luôn cho rồi thấp cổ bé họng mà ưa kiện hoài.

More...

MÁI NHÀ TÙ NGỤC

By

 

Mái nhà tù ngục

 Truyện ngắn

  

   Hắn quyết định ra đi. Nỗi căm hận mụ vợ  vô học hun đúc ý dịnh này lâu lắm rồi nhưng hôm nay mới chợt bùng phát. Khi buổi chiều đi xe thồ về thay vì đưa cho vợ số tiền kiếm được trong ngày thì hắn khoe ra cuốn tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió.

More...

CHIẾC GIƯỜNG CÓ MA

By


CHIẾC GIƯỜNG CÓ MA

                                   

Đúng 21 giờ tiệc tùng khách khứa mới xong. Đôi tân hôn lăn ra giường mệt phờ. Ba ngày cưới xin vắt kiệt sức cô dâu chú rể. Cô dâu chợt vùng dậy. "Em phải xem tiền mừng được bao nhiêu?" Chú rể ngáp dài: "Có bao nhiêu còn nguyên đấy. Mất đi đằng nào". "Nhưng mà sốt ruột lắm".

More...

TẠI SAO ĐỘI NẾT HÓA HỔ

By

Truyện ngắn đã in trong tạp chí Sông Hượng số Tết xin đăng lại để bà con cùng đọc. 
 

TẠI SAO ĐỘI NẾT HÓA HỔ?

                                            

     Khi tôi nói ý định viết lại chuyện này có ít nhất ba người bạn đã mắng: "Đồ điên! Viết lách mãi rồi bị tẩu hỏa nhập ma. Nói khoác thì cũng khoác vừa thôi cho thiên hạ tin với chứ?" Nhưng mà tôi không nói khoác. Nói cách khác là bà nội tôi không bao giờ nói khoác. Chuyện này xảy ra ngay trong làng Nà Rậm quê nội tôi khi bà mới mười chín đôi mươi. Tôi khuyên mọi người hãy tin người già. Người già thường là một pho sử sống hay một Bảo tàng thư về văn hóa dân gian. Trước khi viết tôi có tìm đến chị Dậu cháu họ xa của nhân vật định kể hỏi lại chuyện người hóa cọp ngày xưa. Chị bảo có đấy. Chuyện khủng khiếp trong dòng họ chị vẫn nghe các cụ nhắc lại mà.

More...

CÓ VỢ LÀM QUAN

By

 

                     

          CÓ VỢ LÀM QUAN

                                           

Tôi lại cầm chai rượu lên trong vắt những giọt nước mắt đàn ông tràn đầy ba chiếc li. Các bố cứ ăn nhậu cứ kể chuyện tiếu lâm cứ nhắc lại ti tỉ kỉ niệm đời lính đi. Thiếu gì chuyện cơ chứ? Sao các bố không tha cho tôi.

More...

ĐÊM PHỐ PHƯỜNG MỤ MỊ

By

 

Đêm phố phường mụ mị 

04/01/2010 5:00 

 

PN - Chị đặt gánh ngồi xuống bên hè phố. Gió sông Sài Gòn bắt đầu thổi lên nhồn nhột.

Gần nửa khuya đèn đường như sáng hơn và thành phố bắt đầu sôi động cuộc sống đêm. Hình như giờ những kẻ ăn chơi mới đổ ra đường. Những chiếc xe máy đắt tiền những mái tóc nhuộm vàng xanh đỏ lao vun vút về mọi hướng. Lúc này ở quê chị đường thôn ngõ xóm đã vắng hoe eo óc tiếng gà gáy.

More...

DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT THẠC SĨ- Truyện ngắn ngắn

By

   Nghe một dạo dư luận rộ lên kế hoạch "sĩ hóa" cán bộ quản lý ở thành phố nọ một điều làm nhiều bậc trí giả buồn cười và nhân dân thì lo lắng. Mình mới vớ được truyện ngắn ngắn này bèn đem về cho bà con coi để lấy lại tinh thần cho mọi người trong thời buổi "sĩ hóa" này.

More...

HAI BỜ GIÓ LẠNH - Truyện ngắn dự thi VNQD

By

   Truyện ngắn này PPQ gửi dự thi ở VNQD và tạp chí đã in từ tháng 7/2008. Sợ "phạm quy" nên hôm nqay mới dám trình làng cùng bạn đọc. Cám ơn mọi người đã theo dõi t/n Hai Bờ Gió Lạnh.

 

                                 HAI BỜ GIÓ LẠNH

                                          

Cây cầu bắc qua rạch Tráng ghép bằng ba thân dừa.
         Bên kia con rạch là nhà bà Năm Đáy. Trước sân có một cây dừa lòng khòng đứng che cho trang thờ lộ thiên có bình bông nhựa bạc phếch nghiêng ngả chân nhang đỏ nhạt.
         Nhà bà Mười Đước bên này cũng một cây dừa còng lưng đứng ôm khóm mẫu đơn lớm chớm bông màu đỏ vàng. Dân trong ấp nhìn hai bờ rạch chợt thấy tức cười. Hai bà già nầy nhà cửa y chang đến lạ

More...

CON SUỐI CHẢY QUA CUỘC ĐỜI

By

 Trân trọng biết ơn những thầy cô giáo trẻ đang hi sinh tuổi xuân của mình trên những miền cao xa xôi vì những học sinh người dân tộc thiểu số.
                                           
 

             CON SUỐI CHẢY QUA CUỘC ĐỜI

                                               Truyện ngắn

Tiếng con suối cạnh nhà ồn ào suốt đêm văng vẳng như đám bạn gái cãi vã nhau về mốt quần thụng hay diễn viên Hàn Quốc mới xuất hiện trên ti vi. Lắng nghe thật kỹ lại thấy là tiếng rừng già rì rầm giống tiếng Vựơng mỗi khi anh nói về những dự kiến tương lai. Người cao lớn thế mà cứ nhỏ nhẹ như con gái khi nói những âm cuối cứ trượt đi như gió thoảng phải chú ý lắm Hay mới nghe rõ.
 

More...