THIẾU TƯỚNG NGÔ QUANG NGHĨA- KHẮC KHOẢI TIẾNG RỪNG XƯA

By

Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa: Khắc khoải tiếng gọi rừng xưa
10:46 22/03/2011
 


Những năm sau khi về hưu chú Chín Nghĩa hay trở lại rừng chiến khu xưa kiếm tìm đồng đội. Trong chiến tranh ác liệt mỗi người có hoàn cảnh hy sinh khác nhau và bây giờ chú và những người còn sống phải có trách nhiệm tìm lại hài cốt anh em. Chú từng sang tận đất bạn Campuchia tìm hài cốt liệt sĩ Bảy Sang vốn là cán bộ điệp báo C48 hy sinh ngày 3/12/1970. Cuộc tìm kiếm gần như tuyệt vọng vì rừng núi thay đổi quá nhiều. Bằng trí nhớ "siêu" của chú Chín hài cốt liệt sĩ Bảy Sang đã tìm thấy.

Ông bác bên ngoại tôi là Lê Xuân Viêm - cán bộ thuộc Ban Bảo vệ nội bộ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam hy sinh ngày 21/9/1971 tại căn cứ Trung ương Cục. Giấy báo tử ghi cụ thể là bác và đồng đội bị bom B52 nhưng phần mộ an táng ở đâu thì không thấy nói đến. Mấy chục năm qua gia đình cất công đi tìm mộ mà chưa thấy. Trong danh sách các liệt sĩ thời chống Mỹ tại Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Tây Ninh cũng không có tên bác tôi. Trong thời gian sống và làm việc ở Tây Ninh tôi thử đi tìm mộ bác Viêm. Có người mách tôi tới hỏi chú Chín Nghĩa (Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa) trước vốn là Chánh Văn phòng Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam mà mọi người thường gọi tắt là Ban An ninh miền. "Nhà ổng ở tuốt trong ngõ kế Trường Mẫu giáo Võ Thị Sáu đó. Vô hỏi thử coi. Hên xui mà".

Từ đường Cách mạng Tháng Tám chạy về phía bùng binh thị xã Tây Ninh phải chú ý lắm mới thấy con hẻm nhỏ nằm khuất sau những cửa hàng quây kín hè phố. Nhà của chú Chín Nghĩa nguyên Trưởng ty Công an Tây Ninh thời mới giải phóng; nguyên Phó viện trưởng Viện Lịch sử CAND nằm khiêm tốn trong một khuôn viên rộng cuối con hẻm. Bà vợ chú Chín Nghĩa đã ngoài 80 lụm cụm đi ra đón tôi. "Con ngồi chờ chút đi. Chín giờ rưỡi rồi ổng sắp về đó". Một ngôi nhà cổ bằng gỗ lợp ngói âm dương rộng rãi thoáng mát vì không có tường. Bàn ghế tiếp khách võng nằm bàn sách báo đều kê ở đây. Bên trong là ngôi nhà cấp bốn nhỏ tường trát đá garito theo model những năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước. Bà Chín dặn tôi: "Con đừng hỏi gì nhiều nghen. Ổng mới đi bệnh viện về cái họng còn đau".

Chú Chín Nghĩa về nhà rất đúng giờ. Chiếc xe đạp khung ngang líp kêu tành tạch trên ghi đông treo một túi đồ ăn. Trao túi đồ ăn cho chị giúp việc chú than phiền giá cả lên ù ù. "Cá trê bữa nay lên 35 ngàn một ký rồi đó bà. Năm ngàn đậu bắp được có bấy nhiêu đó. Cà tím cũng lên giá". Mời tôi ngồi uống nước chú Chín chẳng buồn hỏi khách tới có việc gì mà kể chuyện về Câu lạc bộ Chát của mình: "Tụi tao chát bằng miệng chớ không có lên mạng đâu. Ai biết chuyện gì thì chat chuyện nấy thời sự quốc tế trong nước trong tỉnh chuyện đời sống hàng ngày. Câu lạc bộ này tập hợp những người đồng quan điểm không phân biệt giàu nghèo sang hèn. Chỉ cần là người đàng hoàng. Có cả mấy thằng chạy xe ôm thợ sửa chữa điện đó. Mọi người tập trung tại quán cà phê Loan lúc 6h30 sáng chát cho tới 8h rồi ai đi việc nấy. Tao đạp xe qua chợ Phường 3 mua thức ăn cho cả ngày rồi về nhà. Chiều coi sách báo tưới cây. Có chỗ nào em cháu trong ngành khó khăn quá thì tìm cách giúp đỡ".

Thấy tôi dè dặt đưa tờ giấy báo tử của ông bác ra chú Chín vụt trở nên nhanh nhẹn: "Ủa! Anh Ba Viêm người Bắc đây mà. Ổng có cái mũi bự đỏ như trái cà chua". Tôi mừng rỡ và hy vọng. Chú Chín xoay xở nhìn tờ giấy nói trường hợp này có danh sách liệt sĩ ở Bộ Công an sao ở đây không có? Chú lẩm bẩm: "Sẽ kiếm ra thôi! Sẽ kiếm ra thôi".

Tôi nhìn sang bà Chín ghé tai chú hỏi nhỏ: "Chú mới đi viện về phải không ạ?". "Ờ! Mới về mấy bữa nay. Bị ung thư thanh quản. Ác tính đó". Thấy tôi ái ngại chú cười: "Bệnh viện Chợ Rẫy nó đòi mổ. Tao nói tôi đang ăn ngon ngủ ngon nói chuyện bình thường sao lại mổ? Nó biểu mổ cho khỏi chết. Mổ xong cắm một cái ống nhựa qua cổ họng ăn uống hít thở qua đó. Vậy là nằm như chết rồi chớ gì! Tao nói nếu nằm vậy mà sống thêm 5 năm nữa tao cũng không ham. Thà như vầy mà sống 2 tháng nữa cũng được. Thôi về uống thuốc nam". Chú với ấm trà thong thả rót ra hai chiếc ly rồi cũng ghé tai tôi nói nhỏ: "Thiệt với cháu bà già bả lo quýnh lên chớ tao đâu có sợ chết. Hai cuộc kháng chiến tao đều tính sẽ chết chớ đâu tính sống. May mà sống tới giờ lại được hưởng 35 năm hòa bình độc lập lời quá rồi còn gì. Nhưng mà còn sống ngày nào là còn được lo cho anh em đồng đội đã hy sinh mà chưa tìm thấy như anh Ba Viêm đây".

 

alt

Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa.

alt

Trung tưỡng Võ Thái Hòa cũng tham gia tìm mộ liệt sĩ

Chú Chín kể lại những năm sau khi về hưu chú hay trở lại rừng chiến khu xưa kiếm tìm đồng đội. Trong chiến tranh ác liệt mỗi người có hoàn cảnh hy sinh khác nhau và bây giờ chú và những người còn sống phải có trách nhiệm tìm lại hài cốt anh em. Còn nhớ mấy năm trước chú dẫn đầu một nhóm người sang tận đất bạn Campuchia tìm hài cốt liệt sĩ Bảy Sang vốn là cán bộ điệp báo C48 hy sinh ngày 3/12/1970. Cuộc tìm kiếm gần như tuyệt vọng vì rừng núi thay đổi quá nhiều. Bằng trí nhớ "siêu" của chú Chín hài cốt liệt sĩ Bảy Sang đã tìm thấy. Sau đó chú Chín cất công đi gõ cửa các cơ quan chức năng để làm chế độ cho liệt sĩ Út Phol. Đợt đó gia đình Út Phol đều ở trong cứ. Một trận B52 đánh bom Út Phol lấy thân mình che chở cho hai cô con gái nhỏ.

Mấy chục năm sau gặp lại chị Hồng vợ anh chú Chín mới tá hỏa khi biết lính của mình chẳng có chế độ gì vợ con thì nghèo khổ. "Nó hy sinh trong cứ khi làm nhiệm vụ thì là liệt sĩ chớ sao?". Chú Chín đã tìm hai cô con gái của Út Phol hiện sống tại Suối Dây - Tân Châu cùng vô rừng tìm mộ làm thủ tục trợ cấp cho thân nhân liệt sĩ. Chú Chín cười buồn: "Lần mít tinh kỷ niệm chiến thắng 30-4 năm rồi tao có kể chuyện vợ con Út Phol cực khổ quá một nhà doanh nhiệp nghe được hứa sẽ ủng hộ 50 triệu cho vợ con nó lấy vốn mần ăn. Ai dè sau đó người ta gởi tao có 30 triệu. thiệt không biết nói với vợ Út Phol ra sao. Cũng mừng là con vợ nó hiểu giùm. Nó biểu ở quê con có 30 triệu làm vốn là hên lắm rồi".

Trường hợp của liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Đậu Văn Ngôn (trong cứ gọi là Ba Duy) ở Vĩnh Phúc cũng vậy. Năm 1965 anh tha thiết xin được đi công tác đồng bằng và bị địch giết tại Mỹ Tho. Rất nhiều năm gia đình và đơn vị đi tìm mộ mà không được. Sau này lại là chú Chín thân chinh đi tìm và phát hiện mộ anh Ngôn tại huyện Cái Bè tỉnh Tiền giang. Mộ để lâu quá không còn nhiều cốt cuối cùng phải xét nghiệm ADN mới khẳng định được. Toàn bộ hồ sơ thành tích của liệt sĩ được gửi ra Vĩnh Phúc để tỉnh đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND cho anh Ngôn.

Nghe những câu chuyện cảm động về tình nghĩa đồng đội của chú Chín trong lòng tôi le lói hy vọng. Chú Chín khuyên tôi nên vô rừng tìm đến khu di tích lịch sử của Ban An ninh Trung ương Cục hỏi cho kĩ việc mai táng bác Viêm tôi ra sao. "Ngày 21/9/1971 đơn vị bị bom B52 tao có biết nhưng bữa đó đi móc nối gia đình dưới Cây Dầu. Có nghe tin bom nó đánh vắt ngang từ Ban Hậu cần qua Ban Bảo vệ nội bộ. Mấy anh em hy sinh sau chôn gần sân bóng chuyền của đơn vị". 

Một buổi sáng cuối năm tôi theo cô Ba Hạnh ở Ban Quản lý di tích lịch sử Tây Ninh tìm vào chiến trường xưa. Khu vực trước kia là nơi đóng quân của Ban An ninh miền giờ như một thị tứ. Đường nhựa chạy suốt từ cửa khẩu Sa Mát vào trong rừng. Ngàn cây xanh thẫm ngợp mát gợi nhớ những ngày chưa xa. Anh Tư Nhứ Giám đốc Khu di tích Ban An ninh miền cho biết sân bóng chuyền ngày xưa giờ đã là khu nhà Bảo tàng khang trang. Các ngôi mộ liệt sĩ đã được quy tập ra nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên cả rồi. Buổi tôi ghé nghĩa trang Tân Biên nhờ mấy anh quản trang lục tung đám sổ sách cũ mới mà không thấy tên liệt sĩ Lê Xuân Viêm. Chú Chín Nghĩa bảo tôi cứ yên tâm nhất định ông sẽ tìm ra mộ bác Viêm. "Mầy đừng đi đâu xa trong dịp cuối năm nghen. Cứ loanh quanh ở Tây Ninh lúc nào tao kêu là tới liền. Để tao hỏi lại Tư Phụng coi chả trực tiếp làm vụ quy tập liệt sĩ mà".

Còn một tuần nữa là đến Tết con Mèo chú Chín điện thoại kêu tôi lên thị xã gấp. 9h sáng khi tôi và chú Chín đi xe con mượn của Công an tỉnh Tây Ninh vừa lên tới nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên thì xe của chú Sáu Hòa (Trung tướng Võ Thái Hòa nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) cũng tới nơi. Trên xe có cả anh Tư Phụng (Đại tá Huỳnh Minh Phụng). Sau khi dâng hoa viếng các liệt sĩ trong khu nghĩa trang Ban An ninh miền anh Tư Phụng dẫn hai vị tướng đi thăm lại từng khu mộ. Anh Tư Phụng chỉ tay: "Đây là Ban Thông tin. Kia Ban Hậu cần. Ban Bảo vệ nội bộ chắc khu cuối nghĩa trang. Tôi vẫn nhớ mà". Tôi mừng run khi chú Chín Nghĩa lom khom ở một khu mộ rồi cất tiếng khàn khàn: "Anh Ba Viêm đây chớ đâu". Chú chắp tay xá dài một xá trước ngôi mộ nói: "Tôi nè anh Ba. Bữa nay tôi dẫn em cháu từ ngoài Bắc vô kiếm anh đó". Trên mộ bia ghi đúng họ tên liệt sĩ Lê Xuân Viêm hy sinh ngày 21/9/1971 nhưng phần quê quán lại ghi là xã Lợi Thuận huyện Thanh Liêm - Hà Nội trong khi bác tôi quê ở tỉnh Hà Nam. Anh Tư Phụng trấn an mọi người: "Chắc anh em làm bia mộ họ nhầm lẫn. Lâu quá nên có khi chữ bị mờ Hà Nam lại uýnh qua Hà Nội". Chú Chín hứa sẽ điện thoại hỏi lại chú Mười Thương anh Hai Xuân phụ trách hồ sơ. "Chừng nào gia đình tính đưa hài cốt anh Ba về quê cứ báo trước tao lo thủ tục cho" - Chú Chín hứa như vậy.

Được biết mới đây chú Chín Nghĩa vừa đi bàn giao ngôi nhà tình nghĩa của các cán bộ hưu trí ngành Công an làm cho con gái chú Ba Bình (Phạm Thái Bường - nguyên Trưởng Ban An ninh miền) ở quận Bình Chánh  Tp HCM. "Anh Ba đông con lắm mấy đứa còn nghèo quá. Cha làm lớn nhưng đâu để lại của cải gì cho các con". Giữa rừng chiến khu xưa tiếng nói của vị tướng già âm vang như lời nhắn gửi của lịch sử của những người đi trước.

Tây Ninh tháng 1/2011alt

  Phùng Phương Quý

More...

THÁNG TƯ CỦA MỘT NGƯỜI DŨNG SĨ- KÝ

By

THÁNG TƯ CỦA MỘT NGƯỜI DŨNG SĨ

(Bài này  BÁO  Tây  Ninh đã in nhưng yêu cầu cắt bỏ một số đoạn -đây là bản chính)

 

 

 Thời kháng chiến chống Mỹ ông Hồ Thước (Nguyễn Tấn Phước) là một đại đội trưởng dũng cảm mưu trí có trong tay đến 10 Bằng dũng sĩ gồm 1 Bằng dũng sĩ quyết thắng; 1 Bằng dũng sĩ diệt máy bay; 4 Bằng dũng sĩ diệt xe cơ giới; 4 bằng dũng sĩ diệt Mỹ  (có 1 bằng DSDM cấp 2) năm 1976 ông suýt được phong AHLLVTND…

 

Tháng Tư con đường đất bừng cháy hoa phượng đỏ. Ngôi nhà của ông nằm sâu trong con hẻm thuộc ấp Long Kim xã Long Thành Trung huyện Hòa Thành (Tây Ninh). Giữa hành lang hẹp la liệt những bọc bánh tráng muối ớt vừa đóng. Một ông già móm mém lưng hơi còng ngồi tỉ mẩn bỏ từng nhúm bánh tráng vô bịch ni lon. Nụ cười tuy móm mém nhưng rất tươi khi có người hỏi đến tên Hồ Thước. “Dà! Chính nó đây! Mời ông vô nhà”.

Năm nay tròn 70 tuổi sức vóc cao lớn đã còng xuống. Chú Hai (Hồ Thước) run run bình trà hơi thở nặng nhọc hổn hển. Trả lời câu hỏi xã giao của tôi về sức khỏe chú cười thở phì. “Cả năm nay nó muốn mệt chừng nào thì mệt khỏe chừng nào thì khỏe à. Bác sĩ khám bảo tui mắc bịnh hơi thở ngắn. Tính đi trị mà chưa đi được”. Hai vợ chồng già gộp lại có 4 3 triệu đồng lương hưu mỗi tháng lại còn phải nuôi thêm cô út 28 tuổi chưa có gia đình cũng không nghề nghiệp. Vậy lý do chưa đi trị bịnh của chú cũng dễ hiểu. Hàng ngày bà Thanh vợ chú nhận bánh tráng muối ớt về vô bao. Làm nhiều thì được nhiều tiền. Bữa nào khỏe hai ông bà kiếm được 60-70.000đ. Bữa nào mệt chỉ được 30-40.000đ đủ tiền mắm muối. Chú Hai bảo lẽ gia kinh tế gia đình cũng không đến nỗi nào. Hai anh con trai lớn đã đi làm có gia đình riêng. Năm 2009 cô Út đang học năm cuối trường Đại học Công nghệ thông tin dưới Sài gòn cuối tuần về đi chợ mua đồ cho má rủi bị tai nạn giao thong.. “ Nó đang chạy tà tà trên đường một ông nhóc 16 tuổi phi xe chiếc xe 67 từ trong hẻm ra lao ngang hông người te tướp ai cũng bảo chết rồi. Mấy chú cảnh sát giao thông đến kịp đưa đi cấp cứu ở bệnh viên Cao Văn Trí họ lắc đầu bảo đem lên bệnh viện tỉnh. Bệnh viện đa khoa tỉnh sơ cứu rồi đưa ngay đi thành phố hết gần 50 triệu dồng nhưng còn cứu đực người. Thằng kia nhà nghèo lắm tía nó chạy xe ôm phải đi mướn nhà để ở ai nỡ đòi bồi thường. Sau gia đình họ thấy tui không thưa kiện lại cực khổ quá nên chạy mượn đâu đó mang qua cho 14 triệu. Cũng đỡ cho mình nhưng con Út không học hành được nữa coi như tiêu sự nghiệp thoát chết là hên lắm rồi”. Vụ tai nạn giao thông ấy chú Hai phải thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng trả nợ. Được mấy tháng thấy trả lãi oải quá hai ông bà bàn nhau chơi hụi hốt lượt đầu để trả tiền ngân hàng. Tính từ tháng Tư này còn gần hai năm nữa mới trả hết hụi. Nay tiền lương mỗi tháng nộp hụi hơn 3.000.000đ chỉ còn lại 1.170.000đ gạo muối cho ba con người mỗi người chưa được 400.000đ một tháng lại còn tiền thuốc men cho cả hai cha con làm sao đủ xài thế nên phải nhận bánh tráng về đóng bao. Chú Hai nói phải ráng thôi ngày khỏe làm nhiều ngày yếu làm ít. Bà Thanh vợ chú trong kháng chiến công tác trong Ban dân y tỉnh có chút kiến thức y tế nên cũng chăm sóc sức khỏe cho chồng con được. Có lẽ đó là lý do trong nhiều lý do chú Hai chưa chịu đi chữa bệnh.

Hỏi chú Hai vậy tên thật của chú là Nguyễn Tấn Phước hay Hồ Thước? Hồi sáng tôi hỏi đường vô nhà ông Nguyễn Tấn Phước ai cũng lắc đầu không biết. Điện thoại cho người giới thiệu ông ấy bảo thử hỏi Hồ Thước xem sao ai dè người ta chỉ tới nhà luôn. Chú Hai cười vui quên cả mệt. Cái tên đó là do anh em đơn vị đặt cho chú từ hòi 1965 lúc chú còn là Tiểu đội phó phụ trách tổ chiến đấu trong động đá trên núi Bà. Năm ấy Mỹ - Ngụy đổ quân đánh chiếm núi Bà. Chú hai với cây AK đã bắn hạ một trực thăng chiến đấu của Mỹ. Máy bay vừa chưa kịp rớt xuống đất thì tụi trực thăng khác bu lại phóng hỏa tiễn xuống trận địa. Vừa lăn qua ngách hang khác chú Hai nóng rát người vì hai trái hỏa tiễn bắn vào vị trí vừa đứng. Đại liên từ trên máy bay bắn rát rạt. Để bảo vệ anh em chú nhảy ra hồ nước phía trước hang thu hút địch. Nhảy xuống hồ lặn một hơi nghe đạn bắn xèo xèo trên mặt nước. Trận đó chú được khen thưởng rồi nhận bằng dũng sĩ diệt máy bay nhưng anh em đặt thêm cho cái tên Hồ Thước nhân vụ nhảy xuống hồ tránh máy bay của chú. Cái tên gắn với cuộc đời tới bây giờ thậm chí có hai bằng dũng sĩ còn ghi là “tặng cho đồng chí Hồ Thước”. Chú Hai bảo vợ đem giùm chiếc hộp nhựa cũ bên trong xếp đầy Huân Huy chương bằng dũng sĩ huy hiệu các loại. Bà Thanh nói không còn đủ 10 bằng dũng sĩ vì mấy năm trước một cô nào đó trong Ban quản lý di tích lịch sử núi Bà xin mất hai tấm rồi. Năm 1976 ban thi đua khen thưởng của tỉnh đội có cử người về thu thập thêm tư liệu xác minh lý lịch để đơn vị đề nghị Nhà nước phong Anh hùng LLVTND cho chú Hai Thước sau vì lý do gì đó mà chưa được. Chú Năm Xuyên chỉ huy cũ của chú Hai Thước còn giữ bộ hồ sơ đề nghị xét tặng đó. “Hai Thước xứng đáng được phong anh hùng tôi hi vọng ngày nào đó đơn vị tiếp tục đề nghị xét phong tặng cho ảnh”. Chuyện quá khứ không biết nên đặt vấn đề như thế nào. Còn trong tháng Tư rực nắng này người dũng sĩ năm xưa cũng đang dũng cảm vật lộn với hoàn cảnh khó khăn để chiến thắng số phận.

                                                                                      

 

 

 

 

 

More...

MẠCH NGẦM CỦA ĐẤT

By

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

             MẠCH NGẦM CỦA ĐẤT

 

                                                         

 

Trong những ngày tháng 7 mưa nắng thất thường bất chợt tôi nhận ra không nơi nào có bầu trời đẹp như ở Bến Tre. Rõ là cơn mưa vừa ào ạt tới vậy mà khi mưa tạnh trời lại cao lồng lộng xanh ngắt. Hôm đó mây trời và nước sông cửa vàm Khâu Băng quyện vào nhau thật kì lạ những dải mây trắng uốn lượn giống một con rồng từ mặt nước bay vút lên tụ trên cánh buồm đỏ của đài tưởng niệm Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển. Chính tại bến Thạnh Phong này chiếc tàu đầu tiên của tỉnh Bến Tre do đồng chí Lê Công chỉ huy đã vận chuyển thành công 75 tấn vũ khí đạn dược từ miền Bắc về tiếp sức cho quê hương Đồng Khởi.

More...

BÁC SĨ VÙNG BIÊN

By

 

ÁO TRẮNG VÙNG BIÊN GIỚI

                                                                    Bút kí:

Nghe tin Bác sĩ Vi Đội đã có nhà mới ai cũng mừng nhất là bà con các dân tộc Kh mer; Chăm ở ba ấp biên giới xã Ninh Điền huyện Châu Thành (Tây Ninh). Ông Bác sĩ người dân tộc Thái không còn lo canh cánh cảnh nhà cửa xiêu vẹo không trụ nổi qua mùa mưa nữa.

More...

CHUYỆN CỦA LÂM XÍCH

By

CHUYỆN CỦA LÂM XÍCH

                                                                                         

“…Hiện nay người Tà Mun có 386 hộ 1.716 người (năm 2005) sinh sống chủ yếu ở một số địa phương như các huyện Tân Châu; Tân Biên; Dương Minh châu; Thị xã. Người Tà Mun đa số theo đạo Cao Đài”.

                                                                                              (Bảo tàng tỉnh Tây Ninh)

       Quán nhỏ ven đường. Nhỏ thôi nhưng cũng đủ đồ sửa chữa lặt vặt bơm vá cho xe máy xe đạp. Tấm tranh quảng cáo đội mũ bảo hiểm có cô gái xinh đẹp cười tươi như hoa gắn trên vách gỗ đã bạc màu. Ông chủ quán mập lùn ở trần khoe ra nước da nâu bóng. Tôi hỏi ông có đọc được chữ không? - Được ít thôi! Ngày trẻ có học một chút mà giờ quên gần hết rồi. Ông lần ngón tay theo dòng chữ trên tấm tranh ngập ngừng đọc:

More...

CHUYỆN CỦA NỮ HUYỆN ĐỘI TRƯỞNG

By

PHÓNG SỰ - KÝ SỰ (SÀI GÒN GIẢI PHÓNG)
Chuyện của nữ Huyện đội trưởng
Thứ tư 06/01/2010 11:00 (GMT+7)

1. Chúng tôi tìm về xã Lợi Thuận huyện Bến Cầu tỉnh Tây Ninh cũng vì nghe tiếng của người phụ nữ mang tên loài hoa vàng chị Năm Mai (Phạm Thị Mai). Tiếng tăm của chị Năm Mai chiến đấu dũng cảm với những chiến công vang dội gây cho địch bao phen hoảng sợ nên có thời gian "cái đầu" của chị từng được bọn địch treo giá 25.000 đồng ở những năm 60 của thế kỷ trước (25.000 đồng khi ấy có thể mua được chiếc xe Honda PC).

More...

RÁNG CHIỀU -BÚT KÍ

By

 

RÁNG CHIỀU

Điện thờ Phật mẫu nằm nguy nga giữa những dãy nhà thấp chật chội của Trại dưỡng lão. Ba dãy nhà hình chữ U bám víu phía sau điện thờ như những đứa con nhỏ đói khát bám vào áo mẹ. Những chiếc ghế xi măng giả đá trong trại đều hướng mặt ra cổng. Phảng phất vài ngọn gió từ phía sau nơi con sông Vàm cỏ Đông êm đềm chảy. Ráng chiều đỏ ối lối cổng vào chùa. Màu nắng cuối chiều thật yếu ớt không còn gay gắt như buổi trưa. Từng vầng mây hồng hấp hối hắt lên lụi dần vào chập choạng tối.

More...

NGÃ TƯ CHIỀU CUỐI NĂM

By

 Bài bút ký này Văn nghệ Trẻ vừa mới in xin đăng tải trên blogs. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi.
 

      NGÃ TƯ NĂM TRẠI CHIỀU CUỐI NĂM

                                             Bút Ký:

Quán cà phê Ngã tư lúc nào cũng đông khách. Không phải quán  lịch sự hay có em út dễ thương như cà phê Phát Huy kế bên mà tại nó nằm ở vị trí đắc địa ngay ngã tư đường đi Khu Năm Trại căn cứ cách mạng của huyện Hòa Thành -tỉnh Tây Ninh thời chống Mỹ. Hai gốc bàng lớn và ba cây dù cũ đủ chỗ cho khách ngồi "uống cà phê nuôi gia đình" ai mắc tiểu chạy ra vườn chuối phía sau.

More...

BÀ PHÓ TƯ LỆNH "ĐỘI QUÂN TÓC DÀI"

By

 

BÀ PHÓ TƯ LỆNH "ĐỘI QUÂN TÓC DÀI MIỀN NAM".        NGÀY ẤY - BÂY GIỜ

"Miền Nam đi trước về sau

Bước đường cách mạng dài lâu đã từng..."

(Tố Hữu)

Xin được mượn câu thơ Tố Hữu để nói tới cuộc đời người cán bộ kiên trung của phong trào Phụ nữ giải phóng miền Nam trong hai cuộc kháng chiến anh dũng và thần kỳ của dân tộc. Đó là bà Nguyễn Thị Được (dì Hai Được) nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ giải phóng miền Nam thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Dì Hai Được (ngoài cùng bên phải) hồi ở Trung ương cục ngồi thứ hai bên trái là cô Ba Định

More...

ÁNH SANG TỪ TRÁI TIM

By

 

aùnh saùng töø traùi tim

       Ngay beân traùi con ñöôøng ñaát reõ vaøo nhaø chò laø ngoâi Töø ñöôøng môùi xaây cuûa moät doøng hoï giaøu coù thaønh ñaït. Ngoâi Töø ñöôøng to vaät vaõ nhö ngoâi ñình aáy vöøa ñöôïc con chaùu khaùnh thaønh cuøng thôøi gian maø chính quyeàn xaõ Baûo Thanh vaø daân laøng uûng hoä tieàn cuûa coâng söùc xaây cho chò ngoâi nhaø tình nghóa hôn möôøi trieäu ñoàng. Nhaø chæ hai gian nhoû heïp nhöng tình nghóa ngöôøi queâ höông  thì roäng lôùn voâ cuøng. 
                                              

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10192','ulkdf5f3ocg1nr7n5iruoai1j4','0','Guest','0','54.162.15.31','2018-09-19 18:38:04','/ac18647/but-ki.html')