NHỮNG NGƯỜI BẠN LANG BIANG

By

 

NHỮNG NGƯỜI BẠN LANG BIANG

                                                             

                                                                        

      Tiếng hú vang lên. Tiếng tù và vang lên dội vào rừng đại ngàn. Người bạn của tôi đang cầu xin thần lửa chứng giám cho buổi gặp gỡ giữa những người con của núi rừng Lang Biang và những người con của quê hương Đất Tổ. Rồi ngọn lửa bừng lên cháy rừng rực. Tiếng cồng chiêng rộn ràng nghiêng ngả say sưa những vầng ngực thiếu nữ vươn lên nhịp nhàng những bắp chân con trai rắn chắc đong đưa rải khố theo nhịp múa.


Phương Quý và Kra JaPlin

More...

SI MA CAI NGÀY MÙ SƯƠNG- Bút ký

By

 

 Ngày mù sương

                                                                                                                         Bút kí

     Chủ nhà nghỉ SM ở Bắc Hà là một phụ nữ rất sởi lởi. Buổi sáng thanh toán tiền phòng xong còn tặng tôi mấy quả mận hậu cuối vụ chua chua ngòn ngọt. "Cuối vụ mất rồi nhưng vẫn còn ngon lắm! Anh nghĩ mà xem cái gì cuối vụ cũng có quyến rũ riêng của nó."Chị cười mắt lúng liếng. Vâng! Tôi cũng nghĩ thế! Ví như bà chủ nhà nghỉ đây cuối tuổi trung niên vẫn được khí trời mạch đất rừng núi Bắc Hà nuôi dưỡng nên kì hồi xuân cứ mãi tròn căng mơn mởn như trái mận tím biếc lại là mận cuối vụ mới quý. "Từ đây lên Si (người dân ở đây gọi tắt tên huyện Si Ma Cai-TG) 27 cây số nhưng không nên đi sớm trời mùa này nhiều sương mù khó đi lắm..." Chị khuyên tôi như thế. Tôi nói cần đi ngay vì có hẹn 8 giờ ở Si rồi. "Với lại xong việc sớm. Tôi lại về SM nghỉ đêm nay." Tôi hứa hươu hứa vượn thế nhưng chị chủ nhà  mừng ra mặt". Nếu đêm nay anh về Bắc Hà nghỉ tôi chỉ tính nửa giá phòng".

More...

HÀNH TRÌNH TÂY BẮC - Phần 2 -BÁT SÁT CUỐI MÙA MẬN CHÍN - Bút ký

By


      BÁT SÁT CUỐI MÙA MẬN CHÍN                                       

                                                         Bút kí:

   Con đường rải đá dài gần 30 cây số từ Bản Vược vào Bản Xèo dốc kinh khủng. Chiếc xe Wave không hiểu bằng cách nào leo hết bao nhiêu là dốc để vào đến ba xã vùng sâu của Bát Xát. Tôi liên tục phải về số 2 nhưng máy vẫn kêu ằng ặc lên dốc như rùa bò. Vào đến xã Bản Xèo thì máy nóng ran khét lẹt. May quá! Qua khúc cua hình thước thợ của vách núi thẳng đứng đường bắt đầu đổ dốc. Trụ sở uỷ ban xã Bản Xèo xây hai tầng ngói đỏ thẫm ngự ngay dưới kia chỉ cần tắt máy thả xe xuống dốc chừng 700m là tới.

More...

SÔNG NƯỚC TIỀN GIANG- BÚT KÝ

By

 

SÔNG NƯỚC TIỀN GIANG

                                                      (Thân tặng các bạn văn nghệ sĩ ở Tiền Giang )                                                                                 


          Sau hơn một tháng chuẩn bị hẹn lên hẹn xuống cuối cùng chúng tôi cũng đến được với Tiền Giang. Nếu miền Đông xanh mướt màu của cao su mì điều...thì không gian miền Tây đột ngột mở ra với chằng chịt sông rạch với những cây cầu lớn nhỏ hàng hàng lá dừa nước dựng gươm giáo bên những chiếc rễ bần tua tủa mũi chông nhắc nhở một thưở oai hùng.

More...

GẶP GỠ Ở VÙNG ĐẤT KHÁT- BÚT KÝ

By

 
      
GẶP GỠ Ở VÙNG ĐẤT KHÁT


       Háo hức khi được lên Lũng Cú vậy mà cảm giác của tôi khi ngồi trên chiếc xe khách 25 chỗ ngồi là sự lo lắng bất an khi gặp liên tiếp những khúc đường cua tay áo nhỏ hẹp vách đá chênh vênh đi phía trên nhìn xuống thấy ngang dưới chân đoạn đường vừa qua cách đó không lâu. Gặp đèo Ma Lé xe ô tô của chúng tôi phải nhường đường cho một... xe đạp của chàng trai Mông đổ dốc. Vèo một cái chiếc xe đạp đã mất hút ở khúc cua phía trước.
 

More...

Nhân ngày TBLS 27/7 - TỘI ÁC TRUYỀN ĐỜI

By

 

                                                               TỘI ÁC TRUYỀN ĐỜI

                                                                                                         Truyện kí
                                    

          
Đã nửa tháng qua thị xã nhỏ miền trung du nằm cạnh con sông Hồng hiền hoà bỗng sôi sục như chảo lửa. Chiến tranh phá hoại của không quân Mĩ đã lan đến đây cứ hai ba ngày lại một trận bom ném xuống. Nhà ga tan hoang mấy toa tàu nằm lật nghiêng. Bom đã bóc đi một đoàn đường ray phía nam. Những tán cây long não sà cừ trăm tuổi không thể che chắn cho những ngôi nhà cổ khỏi bom và đạn rốckét.

More...

THẦY GIÁO CỦA VUA MÈO

By

 

                   Những ngày cùng nhau ở Hà Giang nhạc sĩ Bế Kha (Hội VHNT tỉnh Cao Bằng) đã kể cho tôi nghe câu chuyện này. Đây là khúc bi tráng của gia đình anh khi người cha quyết định theo cách mạng chống lại bọn xâm lược ngoại bang. Những tình tiết hư cấu theo thể loại ký văn học mong được N/S Bế Kha thông cảm.                       
                    
THẦY GIÁO CỦA VUA MÈO

                                                                                    Truyện ký: Phùng Phương Quý

      
                                                           
Cột cờ Lũng Cú

Cánh cổng gỗ của nhà Vương kèn kẹt mở. Hai người lính chân quấn xà cạp vai khoác súng bước ra. Hai cái đầu sư tử bằng đá trắng trên hai cột đá trước cổng hắt ánh nắng sớm loang loáng nhe nanh hướng về phía Bắc.

  

     Con đường đá nhỏ dẫn về thôn Sà Phìn những dáng áo chàm lầm lũi cõng quẩy tấu nặng xuống chợ Đồng Văn họ bỗng tránh ra hai bên đường cho con ngựa nâu lóc cóc đi về hướng nhà Vương trên lưng ngựa ngất ngưởng người đàn ông trung niên mặc áo véc Tây gật gù như buồn ngủ. Hình như con ngựa đã quen đường nó tự động rẽ xuống con đường đất dẫn vào nhà Vương.

More...

THÁNG NĂM RỰC RỠ VÀ NÓNG HỔI

By

 

                   
                                         
                 THÁNG 5 RỰC RỠ VÀ NÓNG HỔI

                                                                                   Bút ký: Phùng Phương Quý

Cô chủ quán tạp hoá vội vàng bước ra: "Chú hỏi chi?". Tôi nhận ra chiếc mũi dọc dừa thẳng trên khuôn mặt trái xoan của cô quen quen. " Có phải đây là nhà cô Huệ con gái ông Phạm Văn Thành?" "Dạ...em tên Huệ mà không phải họ Phạm. Anh hỏi ông Thành nào? Ở đây có mấy ông Thành lận". Cô ta đã đổi cách xưng hô sau khi nhìn kỹ "dung nhan" của tôi. Đúng là có tới ba ông Phạm Văn Thành ở xã Thạnh Tây này mà hai ngày trời tôi kỳ công đi hỏi.

More...

CÓ AI CHIA SẺ CÙNG BÁC TƯ ĐẢNH

By

 

HIỆP SĨ CỦA DÒNG SÔNG

                                                       

Buổi sáng ở ấp Nam Bến Sỏi nắng gay gắt sớm bởi không khí ồn ào của bà con nông dân đang hối hả thu hoạch lúa vụ xuân.

Anh Tư Đảnh ngồi trầm ngâm cùng tôi bên bàn nước kê sát bờ sông Vàm Cỏ Đông lặng lẽ quan sát đám lục bình xanh biếc mơn mởn chầm chậm theo con nước lớn. Một chiếc xuồng nhỏ qua sông muộn trầy trật vượt qua đám lục bình ken dày cuống cuồng như sợ bị chúng nuốt chửng. Tư Đảnh lắc đầu:

- Chừng ba mươi phút nữa là kín mít mặt sông hà. Tụi này ác thiệt! Bà con đang vụ thu hoạch muốn qua sông đi làm hay chở lúa về đành bó tay.

More...

BÚT KÍ: NƯƠNG BÓNG CHÙA XƯA- PHƯƠNG QUÝ

By

NƯƠNG BÓNG MÁI CHÙA XƯA
      
      Cẩm phong tự (còn gọi là chùa Quan Huế) nằm sát bờ sông Vàm cỏ đông thuộc địa phận xã Cẩm Giang huyện Gò Dầu(Tây Ninh). Chùa do một vị quan triều đình Huế lập nên năm 1830 sau khi tham gia đánh dẹp giặc thổ phỉ ở biên giới Tây Nam xong đã từ quan chọn khu đất bên bờ sông lập chùa tu hành. Cho đến nay là đời sư trụ trì thứ 6 chùa Cẩm Phong được xây dựng lại rất bề thế theo kiến trúc chùa Huế. Mái chùa cong vút bên dòng sông Vàm cỏ Đông tạo nên một điểm du lịch mới đồng thời là điểm hội tụ của những tấm lòng vàng cả nước gửi gắm tình thương tới người nghèo người tàn tật cô đơn và trẻ em mồ côi.

More...