GIỖ BÀ NỘI Ở PHƯƠNG NAM

By

altalt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356836-IMG_0003.jpg

cu Bo thắp hương cho cụ nội

Bàn thờ cũng đất đai được thắp hương trước

alt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356832-IMG_0005.jpg

sau đó đến bàn thờ ông địa

alt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356833-IMG_0006.jpg

rồi thắp hương ông táo

alt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356829-IMG_0001.jpg

ròi mới thắp hương cúng cụ nội

alt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356831-IMG_0004.jpg

GIỖ BÀ NỘI Ở PHƯƠNG NAM

 

Chín lăm năm ở làng

Bà chỉ biết lên chùa

Hai lăm năm lìa trần

Hương khói bà ở quê

 

Nay có đứa chắt nhỏ

Tận phương Nam xa vời

Chút cơm chay hoa quả

Rước cụ vào Nam chơi

 

Giờ đi mây về gió

Chiều cụ trở lại nhà

Lại đông vui cháu chắt

Thương thằng Hùng ở xa.

 

Nhân ngày giỗ bà nội -11 tháng 4 Tân Mão

 

 

 

 

More...

TRUNG TÁ CÔNG AN VÀ CÁN BỘ VP TỈNH ỦY KHÔNG HIỂU LUẬT; Tiếp theo

By

 

Để bà con hiểu rõ thêm vụ việc LHHQ xin công bố Lá thư góp ý của chồng bà Nguyệt tới cơ quan chủ quản của trung tá công an Đỗ Văn Tâm và bà Đinh Mộng Cẩm

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

THƯ GÓP Ý

(về tư cách đạo đức cán bộ đảng viên)

Kính gửi :

- Ban Giám đốc Sở CA Tây Ninh

- Văn phòng Tỉnh ủy Tây Ninh

 

Tôi tên: Lê Xuân Vững   hiện cư ngụ tại số 35/23 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Khu phố 1 phường 3 thị xã Tây Ninh.

 

Nay tôi xin được có đôi lời trình bày với Quý Cơ Quan một việc sau đây

Nơi ở của gia đình tôi hiện nay là số nhà 35/23 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa thuộc  khu phố 1 phường 3 thị xã Tây Ninh giáp ranh phía sau nhà tôi là phần đất thổ cư và nhà của vợ chồng ông Đỗ Văn Tâm cán bộ thanh tra sở công an Tây Ninh và bà Đinh Mộng Cẩm hiện đang công tác tại Ban Tổ Chức Tỉnh ủy Tây Ninh.

Vừa qua khi UBMTTQ phường 3 tổ chức xin ý kiến cử tri nơi cư trú đối vơi những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HDND các cấp vợ tôi cũng được BCH hội Phụ nữ giới thiệu ra tái ứng cử đại biểu HDND phường nhiệm kỳ 2011-2016. Cả buổi tiếp xúc cử tri gia đình ông Tâm không nói lời nào đến sáng ngày hôm sau Ông Tâm bà Cẩm làm đơn tố cáo vợ tôi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn lấn chiếm đất công để trục lợi.. và đã chiếm hết ½ diện tích mặt tiền nhà tôi vì vậy  bà Nguyệt không đủ tiêu chuẩn để ra ứng cử đại biểu HDND”.  Ông bà Tâm- Cầm đã gửi đơn đến Ủy ban kiểm tra Đảng Thị ủy: MTTQ phường 3: Ban quản lý Khu phố 1. Bất ngờ trước cách cư xử quá đáng của hai cán bộ Đảng viên người đồng chí người hàng xóm láng riềng. Vợ tôi đã làm đơn xin rút tên ra khỏi danh sách ứng cử  viên ĐB HDND phường vì không muốn các cơ quan chức năng mất thời gian trong khi chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Chúng tôi cũng không muốn xóm giềng lời qua tiếng lại mất đoàn kết đặc biệt lại là cán bộ Công an và cán bộ của cơ quan Ban Tổ Chức Tỉnh ủy ( Vợ tôi là tổ trưởng tổ dân cư tự quản) mà lại kiện tụng tố cáo nhau thì còn gì là đồng chí còn gì là Đảng viên còn gì là uy tín trước nhân dân trong tổ trong khu phố? Tại sao cùng là cán bộ Đảng viên với nhau nếu thấy đồng chí mình làm sai phải lên tiếng khuyên răn vận động họ  thực hiện đúng pháp luật (Nếu thấy sai)  ngay từ đầu sao lại để người ta phí công tốn sức tốn tiền rồi làm đơn thư tố cáo ? Tại sao không phân tích không một lời góp ý nào cho chân thành mà lại làm đơn thư tố cáo. Điều quan trọng nhất là vợ chồng họ tố cáo vợ tôi sai sự thật. Về vấn đề “lấn chiêm đất công” tôi xin giải thích như sau:

Nguyên gia đình tôi trước đây là chủ sở hữu mảnh đất có diện tích 450m2   1 phần phía sau đất của tôi tiếp giáp với hộ Ông Tâm-Cẩm năm 1999 thực hiện quy hoạch làm đương giao thông (Nam kỳ khởi nghĩa) với bề ngang 23m gia đình tôi thuộc diện giải tỏa 1 phần diện tích gồm nhà ở đất ở và phần kiến trúc các công trình phụ chuông trại… Chấp hành chủ trưởng của Nhà nước gia đình tôi đã nghiêm túc thực hiện nhận đền bù (11 triệu 300.000đ) phần đất còn lại tôi vay mượn thêm từ quỹ lương cộng với tiền đền bù để  xây nhà ở ( Hiện nay đang sử dụng) khi đường Nam Kỳ Khởi nghĩa được điều chỉnh lại phần đất gia đình tôi đang ở lại tiếp tục nằm trong diện giải tỏa di dời. Thời gian cứ thế trôi gia đình tôi sống trong cảnh thấp thỏm đi ở lúc nào không biết đến nay đã hơn mười năm đất không được cấp giấy đỏ nhà không được sửa chữa xây dựng nước sạch không được cung cấp không có điều kiện để phát triển kinh tế lương của tôi chưa đầy hai triệu vợ tôi làm công tác phụ nữ phường lương cũng chỉ được 1 2 triệu đồng nhà 4 miệng ăn các con tôi còn đang trong độ tuổi đi học cuộc sống vô cùng khó khăn. Tôi đã tận dụng khoảng đất công bỏ hoang cạnh nhà diện tích khoảng 20m2 để trồng rau cải thiện thêm. Trồng rau muốn gà heo phá hại thì phải rào lại. Thế nên vợ chồng ông Tâm bà Cầm kiện vợ tôi là “lợi dụng quyền chức chiếm đất công”. Nếu theo khoản 2 điều 12 Luật đất đai năm 2003 quy định “Nhà nước có chính sách khuyến khích người sử dụng đất đầu tư lao động vật tư tiền vốn và áp dụng thành tựu khoa học và công nghệ vào các việc sau đây: 

1. Bảo vệ cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất...” Thì tôi còn được động viên khuyến khích chứ sao lại kiện cáo.

  Ông bà Tâm-Cẩm là những cán bộ có trình độ học thức cao am hiểu pháp luật   lại ở các cơ quan lãnh đạo của Đảng và của cơ quan hành pháp lẽ ra trước khi đặt bút viết đơn kiện vợ tôi  nên đánh giá trước hậu quả việc làm của mình nhất là trong thời điểm nhậy cảm cuộc Bầu cử nhằm  hạ thấp uy tín của cán bộ cơ sở ? Nói về điều lệ Đảng tại chương 1 điều 2 khoản 3 có quy định-  Đảng viên phải  Liên hệ chặt chẽ với nhân dân tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước”.

Bác Hồ cũng dạy đảng viên chúng ta phải “giữ gìn sự đoàn kết trong đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.  Vậy trong trường hợp này Ông Tâm Bà Cẩm đã thể hiện đúng phẩm chất của người Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam hay chưa? Trong khi Đảng nhà nước và cả hệ thống chính trị đang tuyên truyền vận động nhân dân “học tập và Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  đặc biệt là cán bộ Đảng viên ngành Công an đang cố gắng thực hiện 6 lời dạy của Bác Hồ.

 Nếu Ông Tâm bà Cẩm đang thực hiện quyền công dân của mình thì tại sao không thưa kiện những gia đình kể cả những người có quyền chức đã sử dụng đất công trước gia đình tôi cả mấy năm nay mà chỉ thưa mỗi vợ tôi?  Nhà tôi mới rào sử dụng phần đất trên có 20 ngày mà do tôi làm chứ đâu phải do vợ tôi? vợ tôi thì  “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” đi tối ngày? Nào việc của hội việc của tổ tự quản việc của khu phố cô ấy có để ý đến chuyện ấy đâu.

Trong khi đó gia đình Ông Tâm cũng đã lợi dụng lúc di dời giải tỏa tự ý rào sang phần đất công với chiều rộng 20cm và lấn chiếm một phần diện tich đất sau nhà tôi rào kín lại làm tôi không thể đi ra sau nhà mình mà sửa chữa nhà cửa. Việc làm đó phải chăng ông  Tâm cũng đang mưu cầu lợi ích cá nhân? Vợ chồng ông còn ích kỷ đến chuyện con gà mái nhà tôi nhảy qua rào vào vườn nhà ông vợ tôi qua xin  bắt gà về bà Cẩm  không cho nói không có gà lạ trong nhà để ba ngày sau đó chính ông Tâm đã gọi vợ tôi rồi ném con gà đã chết qua trả tôi phải nghĩ sự việc này thế nào đây(con gà đang đẻ)?

Thái độ không khiêm tốn của vợ chồng ông Tâm- Cẩm còn thể hiện ở việc lợi dụng đám tiệc của nhà hàng xóm để ra oai bà Cẩm đã có tuyên bố với những người trong bàn tiêc là sẽ đi tố cáo vợ tôi nhằm làm mất uy tín của vợ tôi trong đợt bầu cử sắp tới. (có hàng xóm của tôi làm chứng). Họ cố ý kiện cáo vợ tôi  để  mong đưa đất nhà mình ra mặt tiền có cơ hội lấn chiếm thêm vài tấc nữa để kiếm tiền đền bù. Ông Tâm còn buông  những lời hăm dọa là cho lính về phá nhà tôi. Bà Cầm thì lấy oai của một cán bộ Ban tổ chức tỉnh ủy tác động đến các tổ chức cơ quan quản lý các cấp  để kiểm điểm kỷ luật cho vợ tôi nghỉ việc….. Theo tôi đấy chỉ là dư luận chuyện không có nói có có môt đồn mười chỉ là những lời xầm xì to nhỏ của  người đi đường buổi tối đi bộ ngang qua nhà  tôi nói bóng gió làm mất đoàn kết lối xóm mà thôi tôi không tin ông Tâm bà Cẩm lại một tay che trời mà làm đươc những viêc của cả một hệ thống pháp luật như vậy . Tôi nêu ra đây chỉ là ý kiến tham khảo cho quí cơ quan  ( chỉ là dư luận không có bằng chứng)

Kính thưa lãnh đạo các cấp với vai trò người công dân tôi xin có đôi lời gửi đến  quý cơ quan vì trình độ hiểu biết còn hạn chế có điều gì không phải mong quý cơ quan thông cảm

Tôi xin trân trọng  cảm ơn!

 

                                                Tây Ninh ngày 18/04/2011

                                                           Người viết thư

 

                                                               Lê Văn Vững

 

 

 

 

                                                

 

 

 

 

                                                      

More...

TRUNG TÁ CÔNG AN VÀ CÁN BỘ VP TỈNH ỦY KHÔNG HIẺU LUẬT

ByTRUNG TÁ CÔNG AN VÀ CÁN BỘ VP TỈNH ỦY KHÔNG HIẺU LUẬT

 

Trả lời khiếu nại của bà Đinh Mộng Cẩm và ông Đỗ Văn Tâm về bài báo “SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU” đăng trên báo Tây Ninh ngày 04-05-2011

b) Người khiếu nại tố cáo có trách nhiệm : Trình bày trung thực sự việc cung cấp thông tin tài liệu cho người giải quyết khiếu nại chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung trình bày và việc cung cấp thông tin tài liệu đó” (- Điểm b khoản 2 điều 17 Luật khiếu nại tố cáo năm 2005).

4) Không được đưa tin sai sự thật xuyên tạc vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức danh dự nhân phẩm của công dân.

2)Tổ chức cá nhân có quyền phát biểu bằng văn bản về những nội dung đề cập trên báo chí khi có căn cứ cho rằng báo chí đã thông tin sai sự thật xuyên tạc vu khống xúc phạm đến mình. Cơ quan báo chí phải đăng phát sóng lời phát biểu của tổ chức cá nhân đối với thông tin đã được đăng phát sóng trên báo chí của mình. Lời phát biểu của tổ chức cá nhân không được xúc phạm cơ quan báo chí danh dự nhân phẩm của tác giả. (khoản 4 Điều 10 khoản 2 điều 9 Luật báo chí năm 1999)

 

1)”CÓ TẬT GIẬT MÌNH”

Ngày 06-05-2011 vợ chồng bà Đinh Hồng Cẩm và Đỗ Văn Tâm ngụ tại Hẻm số 4 đương Nam Kỳ Khởi nghĩa khu phố 1 Phường 3 Thị xã đã gởi đơn khiếu nại lên Tổng biên tập báo Tây Ninh phản ánh về vụ việc thưa kiện giữa gia đình mình và gia đình bà Nhữ Thị Nguyệt người cùng xóm. Sau đó bà Cẩm cho rằng bài báo SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU “viết không đúng sự thật” xin trích nguyên văn một đoạn trong đơn khiếu nại của bà Cẩm (kể cả lỗi chính tả). “thật chất Phóng viên Hoàng Chương bịa đặt nếu bà Nguyệt có thiện chí như Báo đã nêu tại sao Bà ta không sang nhà tôi chỉ có vài bước chân mà phải gọi điện thoại dến cơ quan giải quyết cơ quan là nơi làm việc chuyện gia đình sao không sang nhà tôi mà gởi đơn đến Thanh tra Công an tố cáo vu khống chồng tôi tôi đề nghị Tổng biên tập Báo Tây Ninh làm rõ vấn đề này xác minh và làm việc đến nơi đến chốn lợi dụng tay cầm bút của mình bóp méo sự thật gây mất lòng tin của nhân dân…để người dân an tâm và tin tưởng vào tiếng nói ngôn luận đại diện cho sự thật.”. Xin nói lại là nội dung khiếu nại của bà Cẩm hoàn toàn không liên quan gì tới nội dung bài báo. Trên chuyên mục này bài báo nêu lên kinh nghiệm ứng xử trong xã hội nhất là trong nội bộ cán bộ đảng viên nói chung. Câu chuyện và nhân vật trong bài mang tính chất phiếm chỉ không nêu đích danh tên tuổi địa danh cụ thể. Cho nên vợ chồng bà Đinh Mộng Cẩm đọc báo thấy giống chuyện nhà mình quá thì làm đơn khiếu nại. Đây cũng là điều đáng mừng vì hiệu quả của báo Tây Ninh đã tác động tích cực tới đời sống xã hội chỉ tiếc rằng bà Cẩm đã cố tình mạo nhận vụ việc và vu khống nhà báo.

2)ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Thể theo nguyện vọng trong đơn khiếu nại của bà Cẩm đề nghị báo Tây Ninh “xuống hiện trường” xác minh vụ việc. Ngày 09-05-2011 chúng tôi đã về địa phương nơi bà Cẩm sinh sống để tìm hiểu các nội dung trong đơn khiếu nại tố cáo của bà Cẩm gửi tới ông Tổng biên tập. Tại đây từ cuối tháng 3-2011 bà Cẩm đã có đơn tố cáo bà Nguyệt “lợi dụng chức vụ quyền hạn lấn chiếm đất công …” gửi đến Ủy ban kiểm tra đảng Thj ủy Tây Ninh MTTQVN phường 3; BQL Khu phố 1. Vị trí mà bà Cẩm tố cáo bà Nguyệt chiếm dụng lả thẻo đất chừng 20m2 (4x5m) thuộc hành lang đường Nam Kỳ khởi nghĩa. Diện tích đất này nằm trước hàng rào khu vườn nhà bà Cẩm và nằm sát ngôi nhà hiện nay gia đình bà Nguyệt đang ở. Theo lời ông Nguyễn Văn Mần Phó bí thư TT Phó chủ tịch UBND Phường 3 thì sau khi nhận đơn tố cáo của bà Cẩm Phường đã xuống địa bàn kiểm tra thấy rằng mảnh đất hoang này gia đình bà Nguyệt đã tận dụng trồng rau hơn 10 năm nay. Vừa qua ông Vững chồng bà Nguyệt có làm thêm một cái chuồng gà nhỏ do sợ mất trộm nên đã rào lại bằng dây kẽm B40. Trong khi đang tổ chức Hiệp thương giới thiệu người ứng cử HĐND Phường mà bà Nguyệt là một ứng cử viên thì có đơn tố cáo của bà Cẩm về vi phạm của bà Nguyệt Để đảm bảo công tác tổ chức bầu cử Hội đồng bầu cử đã vận động bà Nguyệt rút khỏi danh sách ứng cử viên. Ông Nguyễn Văn Mần cũng cho biết bà Nguyệt là hội trưởng Hội phụ nữ Phường luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ từ trước tới nay chưa có vi phạm gì. Việc lấn chiếm đất công dù là trồng rau thì cũng là vi phạm tuy ở mức độ khác và hiện nay UBND Đảng ủy Phường chưa có bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với bà Nguyệt. “Việc vi phạm về đất của chị Nguyệt chúng tôi sẽ đê nghị cơ quan chức năng của thị xuống kiểm tra và xử lý toàn tuyến đường Nam Kỳ khởi nghĩa chứ không riêng gì chị Nguyệt”.  Sau khi gửi đơn tố cáo đến UBND và MTTQVN Phường 3 bà Cẩm liên tục tới chất vấn lãnh đạo Phường “tại sao chưa kỷ luật chị Nguyệt? Tại sao chưa giải quyết vụ việc đã tố cáo?” Lãnh đạo Phường trả lời rằng cần phải có thời gian kiểm tra và phối hợp với Ban đền bù Phòng tài nguyên môi trường thị xã mới giải quyết được. Cả việc liên quan đến bài báo trên bà Cẩm cũng đề nghị UBND Phường can thiệp. Ông nguyễn Văn Mần nói: “Tôi bảo cô ấy báo có nêu đích danh tên ai đâu. Làm việc với báo chúng tôi sẽ nói gì đây?”.

Ông Nguyễn Văn Đức Trưởng BQL Khu phố 1 nói rằng chuyện đơn từ của bà Cẩm gửi lên các cấp trên hơi vội vàng. Hôm nhận được đơn tố cáo của bà Cảm ông Đức đã xuống nhà bà Nguyệt ngay để nhắc nhở và chồng bà Nguyệt đã tháo dỡ ngay hàng rào vi phạm. Vụ việc có thể nói nhỏ hoặc nhắc nhở với nhau chứ không cần làm rộn lên ảnh hưởng tới công tác bầu cử. Ông Đức cũng cho biết chính ông Tâm chồng bà Cẩm cũng chưa thực hiện nghiêm nếp sống văn minh khu phố. Ngày 4-5-2011 ông Tâm đã tự ý thuê người đào tung con đường liên thôn mới bê tông hóa để dẫn ống nước vào nhà gây bất bình trong khu dân cư. Khi nhận được tin người dân báo ông Đức xuống ngay hiện trường đề nghị dừng công việc đâo đường lại ông cũng chỉ nói nhỏ với ông Tâm: “Ông là trung tá công an là đảng viên sao không gương mẫu cho bà con theo lại đào đường mà không xin phép?“. Ông Tâm đã dừng lại việc đào đường rồi sau đó đi xin phép cơ quan chủ quản rồi mới làm tiếp. Theo nhận xét của ông Đức thì gia đình chị Nguyệt sống tại khu phố hơn 20 năm nay chấp hành tốt luật pháp và các quy định của khu dân cư. Chỉ có mới đây xảy ra thưa kiện giữa hai gia đình.

Theo ý kiến bà Nguyệt “bị đơn” trong vụ này thì việc trồng rau nuôi gà rào vườn từ lâu do chồng bà làm. Mải mê với công tác Hội phụ nữ chị không quan tâm lắm với việc nhà. Bà Cẩm kiện bà là không đúng đối tượng. Theo bà Nguyệt thì đất bỏ hoang cạnh nhà gia đình có tận dụng trồng rau nuôi gà có sao đâu. Nếu chiểu theo khoản 2 điều 12 Luật đất đai Nhà nước còn khuyến khích hỗ trợ cho việc cải tạo đất làm tăng độ màu của đất chứ sao lại kiện tôi? Ông Lê xuân Vững chồng bà Nguyệt cũng vừa mới có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về việc gia đình ông Tâm bà Cẩm lấn rào lấn đất công và đất sau nhà mình 50cm làm ông và hàng xóm không thể ra sau nhà sửa đường ống dẫn nước thải. Trong Thư góp ý vầ tư cách đạo đức cán bộ đảng viên mà ông Vững gửi tới Ban giám đốc và Thanh tra Sở Công an Tây Ninh; Văn phòng Tỉnh ủy nơi ông Tâm và bà Cẩm đang công tác một số việc làm ứng xử của vợ chồng ông Tâm chưa xứng đáng với đạo đức tác phong của một cán bộ đảng viên. Chúng tôi đã gặp gỡ và hỏi chuyện ông Nguyễn Văn Tờ thương binh 4/4 đảng viên thuộc chi bộ khu phố 1 người sống cạnh nhà bà Nguyệt. Ông Tờ phàn nàn rằng vợ chồng ông Tâm bà Cẩm thường hay hống hách với hàng xóm. Trước kia ông Tư Vui sống cạnh nhà bà Nguyệt sau khi nhận đền bù giải tỏa đã dỡ nhà đi nơi khác để lại cho gia đinh bà Nguyệt cái nhà vệ sinh (hiện đang ở trong khu tranh chấp). Đường ống thải chạy sau nhà bà Nguyệt nhưng khi ông Tư Vui rời đi ông Tâm rào lấn chiếm lên sát tường nhà bà Nguyệt 50cm thành ra hệ thống thoát nước giờ đây “chạy” hết qua vườn nhà ông Tâm. Ông Tờ cũng muốn ra phía sau sửa chửa đường ống mà không sang được vì gia đình ông Tâm không cho qua. Ông Tờ bức xúc nói: “Tôi và nhà cô Nguyệt đều trong diện giải tỏa để làm đường chỉ chờ đền bù xong nhận khu tái định cư là chuyển đi thôi vậy cô Nguyệt chiếm dụng đất công để làm gì. Gia đình chú Tâm nghe đâu chuẩn bị cất nhà quay ra hướng đường lớn nên muốn nhà cô Nguyệt phá bỏ hang rào chuồng gà để sau này mở cổng ra mà thôi”.

3)NGƯỜI KHIẾU NẠI TỐ CÁO KHÔNG HIỂU LUẬT!?      

Chúng tôi cảm thấy thắc mắc khi  người làm đơn khiếu nại tố cáo trong hai vụ việc liên quan tới nhau này lại không hiểu gì về luật pháp nhất là vợ chồng bà Cẩm lại làm việc tại hai cơ quan rất cần thông thiểu về luật pháp là Thanh tra công an và Văn phòng Tỉnh ủy. Đối chiếu với điểm b khoản 2 điều 17 Luật khiếu nại và khoản 4 điều 10 luật báo chí đã nêu ở trên thì bà Cẩm hoàn toàn sai. Bà đã khiếu nại tới báo Tây Ninh nhưng không đưa ra được các bằng chứng báo chí “bóp méo sự thật”. Cả vấn đề liên quan đến việc khiếu kiện của bà  rất nhiều tình tiết vi phạm luật ví dụ bà khiếu nại với báo TN rằng bà Nguyệt “gởi đơn đến Thanh tra công an tố cáo vu khống chồng tôi” nhưng đó chỉ là “Thư góp ý về đạo đức tác phong cán bộ đảng viên” do ông Vững gửi như đã nói trên. Bà Cẩm tố cáo tác giả Hoàng Chương là “bóp méo sự thật gây mất lòng tin của nhân dân” mà không đưa ra được bằng chứng nào. Trong đơn khiếu nại tố cáo gửi khắp nơi bà Cẩm tố cáo bà Nguyệt “ lợi dụng chức vụ quyền hạn để lấn chiếm đất công…xây dựng trái phép cố định nhà…” trong khi ông Vững chồng bà Nguyệt chỉ làm chuồng gà và trồng rau. Còn bà Nguyệt chỉ là một Hội trưởng phụ nũ làm sao đủ “chức quyền” để chiếm dụng đất công? Bà Cẩm cũng hàm hồ cho rằng “bà Nguyệt dựa vào thế lực nào đó”. Vậy thế lực này ở đâu? Phát ngôn bừa bãi như vậy trong thời điểm này là rất không có lợi. Là một cán bộ thuộc văn phòng Tỉnh uỷ lẽ ra bà Cẩm phải hiểu điều đó?! Lại nữa bà Cẩm tố cáo người khác chiếm đất công nhưng hình như bà cũng chưa phân biệt được thế nào là đất công khi nói với ông Vững: “anh không có quyền chiếm trước mặt đất của tôi vì mở đường ra thông thoáng trước đất ai thì người ấy được hưởng”. Vậy vấn đề bà Cảm tố cáo bà Nguyệt chiếm đất công hay đất của vợ chồng bà Cẩm???.

Với những sai phạm trên bà Cẩm có thể bị khởi kiện ra Tòa án dân sự.          

                                                                                                                                                                                HOÀNG CHƯƠNG

Sau đây là nội dung bài báo SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU

 

 

Chuyện trong nhà ngoài ngõ

 

                SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU !?

 

Sau khi được hàng xóm mời sang dự đám cưới hai ngày vợ chồng chị N cán bộ Phường X (Thị xã) bất ngờ nhận được tin mình bị chính người hàng xóm ấy thưa kiện vì “xây nhà lấn chiếm đất công”. Hai nhà hàng xóm liền kề bờ rào nhà chị N ở ngoài mặt lộ nhà hàng xóm ở phía sau nhưng nghe dư luận thì bên ấy đang có ý định làm lại nhà quay ra mặt lộ. Phía đầu nhà chị N từ hơn 10 năm nay có một mảnh đất trống sau khi giải tỏa đền bù nắn lại đường anh chị vẫn tận dụng trồng rau cải thiện bữa ăn mới đây chồng chị lại mới quây thêm một chỗ nuôi gia cầm. Vậy là bị thưa kiện.

Đại diện khu phố xuống kiểm tra thở dài lắc đầu: “Có chút xíu vậy mà cũng kiện nhau!?”.  Thực lòng thì chị N buồn hơn là giận người hàng xóm. Họ đều là đảng viên cán bộ nhà nước cả. Ông chồng là sĩ quan công an bà vợ là cán bộ một cơ quan đầu não của tỉnh. Chuyện “nhỏ như con thỏ” nếu họ qua nhà hoặc kêu chị N qua nhà nói với nhau một tiếng. Chị N nói nếu gia đình anh T (hàng xóm thưa kiện) cất nhà tôi phá vườn rau và cái chòi chăn gà ngay lập tức. Vậy mà họ lại đi thưa kiện với mục đích gì? Mình là cán bộ đảng viên thường đi hòa giải góp ý cho quần chúng nhân dân chẳng lẽ lại đi “kiện” nhau trong khi có nhiều biện pháp giải quyết hợp tình hợp lý. Với suy nghĩ như vậy chị N có gọi điện qua cơ quan của vợ anh T nhằm bàn cách tự hòa giải nhưng khi nghe cô nhân viên báo là có điện thoại từ Phường X gọi tới chị ta bảo “nói với họ chị không có ở đây?”. Không biết chị ta thiếu thiện chí hòa giải hay ỷ là cơ quan cấp tỉnh không thèm nghe cấp phường gọi tới?! Chị N nói với chồng đừng nóng tính làm ầm ĩ lên đòi kiện lại vợ chồng người hàng xóm vì tội “vu khống”. Nhà cửa anh chị làm mấy chục năm nay rồi có “xây nhà lấn chiếm đất công” hồi nào? Anh còn định thưa luôn cả vợ chồng anh T vì tội xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. “Sắp bầu cử đến nơi rồi mình phải có trách nhiệm giữ gìn uy tín đảng viên cán bộ nhà nước trước con mắt quần chúng. Lại còn phải nghĩ tới hàng xóm láng giềng “tắt lửa tồi đèn” có nhau. Tại sao hai gia đình cán bộ lại không ngồi lại với nhau cùng giải quyết chuyện nhỏ đó”. Chị N nói mình không sợ thưa kiện vì việc làm của gia đình mình không có gì sai phạm nghiêm trọng nhưng chị sợ dư luận của bà con khu phố. Họ sẽ nói “các ông bà cán bộ còn vậy huống chi bà con tôi”. Hy vọng thời gian tới hai nhà hàng xóm trên sẽ ngồi lại với nhau và tìm được tiếng nói chung.

                                                                                                                                                                       Hoàng Chương

 

 

 

 

 

 

 

More...

TÔI ĐI HỌP NGÀY 30-4

By

TÔI ĐI HỌP NGÀY 30-4 ngày 30-4 định lang thang kiếm anh em bạn nhậu chơi nhưng "bị" Ban liên lạc truyền thống Lực lượng vũ trang huyện Tòa Thánh mời tới dự cuộc họp mặt TT hàng năm thế là xách túi đi. Các CCB sau 36 năm giờ đã thành ông (bà) nội ngoại cả rồi. Những mái đầu bạc trăng những khuôn mặt buồn vui gặp nhau tay bắt mặt mừng rưng rưng nước mắt.

Một vài hình ảnh ghi lại.

alt

chúc mừng con trai

alt

cậu khỏe không?

alt

alt

 

alt

alt

gặp gỡ anh em CCB

alt

chị Ngọc Hòa phó Giám đốc TTVH tỉnh Tây ninh cũng một thời là lính

Bạn của ông

 

 alt

 

Bạn ông toàn cựu chiến binh

Thương yêu thân thiết như tình anh em

 

Ông Đào tóc bạc như tiên

Ông Sáng trán hói ông Phiên hay cười

Ông Quyết hay quên mũ nồi

Ông mình thích nói những lời văn hoa

Mỗi khi bạn ông đến nhà

Bâng khuâng chuyện cũ toàn là chiến tranh

Chuyện vượt sông ở phà Gianh

Đánh đồn Cam Lộ-Khe Sanh- Nam Lào

Tây Ninh lửa bỏng chiến hào

Bao người nằm xuống không bao giờ về

Ông ơi hôm cháu về quê

Liệu còn bom đạn quãng đê làng mình?

Bạn ông toàn cựu chiến binh

Đem xương máu đổi hoà bình tự do.

 alt

 

 

 

 

 

More...

QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG- CƠ HỘI CHO CÁC NHÀ VĂN NGHÈO

By

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THÀNH LẬP QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG & CUỘC SỐNG

               CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                               

                          Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

                                         --- ›¯š ---

 

 

                  THÔNG BÁO VỀ VIỆC THÀNH LẬP

        QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG & CUỘC SỐNG

 

 

 

  I. MỤC ĐÍCH THÀNH LẬP QUỸ

       

Thực tiễn hiện nay cho thấy các nhà văn nhà thơ (gọi chung là nhà văn) gặp không ít khó khăn trong quá trình cho ra đời và đưa tác phẩm của mình đến với đông đảo bạn đọc. Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống được thành lập với mong muốn chia sẻ với các nhà văn trong cuộc sống cũng như trong quá trình đưa tác phẩm của mình đến với những bạn đọc thực sự yêu quý và trân trọng văn chương Việt Nam.


 

  II. NHIỆM VỤ CỦA QUỸ

 

1-   Hỗ trợ cho việc xuất bản tác phẩm

 

      Trong cơ chế thị trường hiện nay các nhà văn phải chịu nhiều thiệt thòi cả đời sống vật chất lẫn tinh thần. Tác phẩm của họ muốn đưa được ra thị trường phải đáp ứng được nhiều mặt như:

 

      + Đạt được chất lượng nghệ thuật

      + Tìm được đối tác liên kết;

      + Phải bỏ vốn đầu tư để in ấn

      + Phải tìm được kênh phát hành tác phẩm

 

      Khắc phục những khó khăn đó giúp nhà văn được Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống lấy làm phương châm hành động hàng đầu. Quỹ sẽ chung tay tháo gỡ một phần những khó khăn nêu trên để tác phẩm của mỗi nhà văn nhanh chóng kịp thời  đến với bạn đọc.

 

      Tác phẩm được hỗ trợ cần đáp ứng 2 yêu cầu:

 

      - Tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật và văn chương được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Quỹ.

      - Tác giả đang gặp khó khăn về kinh tế không thể tự lo in được tác phẩm của mình 

 

      2. Hỗ trợ về cuộc sống

 

         Các nhà văn đã thành danh trong sự nghiệp văn chương hiện tại trong cuộc sống gặp nhiều khó khăn như: Kinh tế thiếu thốn nghiêm trọng bệnh tật hiểm nghèo hoặc tai nạn bất ngờ…

Quỹ sẽ chung tay góp sức cùng các tổ chức xã hội và nghề nghiệp khác hỗ trợ để nhà văn nhanh chóng vượt qua những khó khăn hiện tại trở về với cuộc sống thường nhật của mình.

 

 

III. CƠ CẤU CỦA QUỸ

 

 1- Chủ tịch Quỹ: Nhà Thơ Bành Thanh Bần

 

2- Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ: Bà Đinh Thị Thuận

 

3- Các thành viên:

 

        - Ông Bành Anh Tuấn

        - Nhà thơ Chử Thu Hằng

        - Bà Khánh Linh

 

4- Các đơn vị liên kết:

 

     - Trang Website Lucbat.com

     - Trang Website Trannhuong.com

     - Trang Website Phongdiep.net

 

             Các thành viên và đơn vị liên kết tham gia Quỹ có trách nhiệm và quyền lợi:

 

    - Đăng tin quảng bá cho các hoạt động của Quỹ

    - Giới thiệu phát hiện tác giả trong diện đề nghị Quỹ hỗ trợ 

    - Tham gia hội đồng bình xét các tác phẩm cần hỗ trợ và tác phẩm dự thi do Quỹ tổ chức.

 

IV. HÌNH THỨC TỔ CHỨC QUỸ

 

  -  Quỹ do nhà thơ Bành Thanh Bần sáng lập. Hàng năm các công ty thành viên sẽ góp số tiền là: 300.000.000đ (Ba trăm triệu VNĐ) để Quỹ duy trì hoạt động. Con dấu và TK của công ty TNHH Du lịch & Thương mại Cường Thịnh  được tạm thời sử dụng làm con dấu và TK của Quỹ .

   

-         Quỹ kêu gọi và hoan nghênh các tổ chức cá nhân tham gia Quỹ.

-          Khi có thêm thành viên tham gia hỗ trợ vốn sẽ tiến hành  thành lập Quỹ theo quy định của pháp luật.

 

V. PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA QUỸ

 

 1- Các tác giả là Hội viên HNV Hội viên HVHNT các tỉnh  nhận thấy tác phẩm của mình đủ tiêu chuẩn trong diện được Quỹ hỗ trợ có thể đăng kí và gửi tác phầm của mình về Quỹ.

 Các tác phẩm của các tác giả đã được Hội Nhà văn và Hội LHVHNT các tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ không nằm trong diện được Quỹ xem xét.

 

 2- Quỹ sẽ lần lượt đăng tải tác phẩm của các tác giả trên Website của Quỹ đồng thời chuyển tiếp các tác phẩm này đến các Website của các đơn vị liên kết các thành viên trong hội đồng thẩm định để các thành viên đều được tiếp cận với tác phẩm của các tác giả giúp cho phần xét duyệt được chính xác.

 

3- Hội đồng thẩm định bao gồm các thành viên của Qũy có nhiệm vụ giới thiệu các tác phẩm và tác giả phù hợp với tiêu chí và mục đích của Quỹ. Ba tháng một lần hội đồng thẩm định sẽ họp xét duyệt bỏ phiếu kín và lập danh sách những tác giả và tác phẩm đã được duyệt bằng văn bản.

 

4- Sau khi thẩm tra Quỹ sẽ ra quyết định mức hỗ trợ và hình thức hỗ trợ đồng thời  thông báo trên Website của Quỹ để các tác giả và độc giả biết.

 

5- Hàng năm Quỹ sẽ tổ chức các cuộc thi theo từng thể loại: Thơ Truyện ngắn Tiểu thuyết… Mỗi cuộc thi sẽ mời thêm các Nhà văn nhà lý luận phê bình có uy tín thẩm định chọn ra tác phẩm xứng đáng để trao giải góp phần tôn vinh lao động nghệ thuật của các tác giả. Tác phẩm đoạt  giải sẽ được Quỹ giới thiệu và phát hành giúp tác giả thu lại một phần kinh phí đây là điểm nhấn thể hiện tinh thần nhân văn nhân bản của Quỹ.

 

6- Việc hỗ trợ cuộc sống cho các Nhà văn đang gặp khó khăn bệnh tật hiểm nghèo hoặc tai nạn bất ngờ… như đã nêu trên sẽ được tiến hành thường xuyên trên cơ sở nhất trí cao trong các thành viên Quỹ.

 

VI. TRỤ SỞ GIAO DỊCH CỦA QUĨ

 

Trụ sở chính: Khu du lịch sinh thái Hồ Tiên Sa – Ba Vì – Hà Nội

Điện thoại: (043) 3881.593 – Fax: (043) 3930.888      

Website: banhthanhban.com

 

Giao dịch thường trực:

 

1/ Nhà thơ Bành Thanh Bần. Tel: 0913.297.236

Email: banhthanhban@gmail.com

 

2/ Nhà thơ Chử Thu Hằng. Tel 01663332171

Email: nguoibinhthuong1957@yahoo.com


 

 

Hà Nội ngày 26/4/2011

Chủ tịch Quỹ

Bành Thanh Bần

 

 

 

    * Thông báo này được đăng tải trên Website của Quỹ và Website của các đơn vị liên kết.

* Danh sách các tổ chức và cá nhân đăng kí tham gia và hỗ trợ Quỹ sẽ được thông báo cập nhật trên Website của Quỹ và của các đơn vị trên.

* Đ rõ thêm chi tiết mời truy cập vào website của Quỹ: banhthanhban.com 

 

More...

THÁNG TƯ- CHUYỆN VUI ĐỜI LÍNH (tiếp theo)

By

Chuyện thứ ba

 

BI HÀI CHUYỆN NHÀ CAO TẦNG

 

Cuối năm 1978 đơn vị cho một số cán bộ chiến sĩ về học bổ sung kiến thức ở Vũng Tàu. Năm Ph. Và Sáu X mừng lắm. Mình dân nông thôn hồi nào tới giờ chưa ra đến thị xã chứ đừng nói được ở thành phố. Nhìn ngôi nhà 6 tầng của nhà trường Năm Ph lo lắng vì hai anh em được ở trên tầng 4.

- Nhà cao vầy lúc muốn đi ị làm sao anh Sáu? Mà biết hố xí chỗ nào mà đi.

Sáu X gãi đầu rồi tỏ vẻ hiểu biết.

-         Chắc mỗi phòng họ đều có hố xí mầy ơi.

-         Ông nói chơi hả! Hố xí phòng trên rồi làm sao cho nó thoát đi đâu?

-                     Thì nó có cái thùng chứa khi nào tầng dưới xả thì chảy xuống. Cứ như vậy rồi cũng xuống đất chớ gì

Năm Ph nằm lòng chuyện đó. Để chắc ăn anh lén xem cô Ba Th sử dụng phòng vệ sinh thế nào. Con nhỏ nầy nhà ngoài thị xã nó rành hơn mấy anh em trong quê. Rồi bữa đó chờ cho Ba Th tắm giặt xong Nam Ph.mới ôm đồ lò dò bước vô. Thấy có cái vòi nước và chiếc thau nhôm Năm Ph hiểu rằng chỉ việc mở vòi cho nước chảy ra thau rồi dùng. Tự tin nắm chắc chiếc vòi ở giữa vặn mạnh. Ào một phát nước ở đâu từ trên trần xối xả lên đầu. chết mẹ! Đụng nhằm cái vòi hố xí rồi! Năm Ph than thầm và nhào vội ra cửa. Anh lấy tay vuốt tóc đưa lên mũi ngửi. Ủa! Nước phân mà đâu có thúi gì hè.

Anh thấy Sáu X đi qua thì kêu lên:

-         Anh Sáu! Lại mà coi nè! Đụng giặc rồi.

Cô Ba Th thấy tiếng kêu thì chạy ra thấy cái vòi hoa sen trong phòng tắm đang xả nước thì la lớn:

- Ông nội tắm xong thì khóa vòi nước lại chớ sao xả bừa bãi vậy.

Hai ông anh mắc cỡ quá. Nín khe không dám nói gì.

 

Sáng hôm sau tổ trưởng phát cho mỗi người một gói mì tôm nói tự túc nấu nước mà chế. Ba Th đun ấm nước bằng bếp dây mai-so điện. Nước sôi rồi mấy cô chế mì ăn. Nam Ph và Sáu X thấy vậy cũng bắt chước múc nước vô ấm nhôm rồi đặt lên bếp ngồi chờ. Chờ hoài nước không sôi Năm Ph thò tay rờ vô ấm thấy vẫn còn nóng lại yên tâm ôm gói mì chờ. Hai người chờ riết nước vẫn không sôi Sáu X cũng lấy tay rờ thì thấy lạnh ngắt. ủa! Kỳ vậy cà? Năm Ph bảo hổng sao đâu thứ bếp điện tới hồi nó nóng lên là sôi liền hà. Chờ hoài tới lúc mấy cô trên lầu xuống đi chợ vẫn thấy hai anh em ngồi ôm ấm nước.

- Trời đất! nãy giờ chưa ăn sáng xong hả hai?

- Bây đun nước sao mau vậy. tụi tao chờ nãy giờ nó hổng sôi.

Ba Th nhìn qua bếp điện cười rũ. Hai ông ngáo ơi. Chưa cắm chuôi điện vô ổ làm sao nó sôi.

Cô cắm ổ điện dây mai-so đỏ dần rồi sáng rực. hai an hem mồm chữ O. Bây giỏi thiệt đó Ba.

(còn nữa)

 

More...

THÁNG TƯ- CHUYỆN VUI ĐỜI LÍNH

By

THÁNG TƯ- CHUYỆN VUI ĐỜI BỘ ĐỘI

alt

 

Đầu tháng Tư tòa soạn yêu cầu những bài viết về thân phận những người lính sau 30/4/1975. Các sếp báo chí năm nay rất nhân văn không hô hào các bài viết tô hồng cuộc chiến như mọi năm.

Tìm được mấy nhân vật khá điển hình. Trong khi khai thác tư liệu tôi ghi lại được một số chuyện vui hay “cười ra nước mắt” của đời lính cũng được. Chắc chẳng báo nào in nên đem lên đây cho làng đọc chơi.

 

Chuyện thứ nhất.

                              ĐỤNG GIẶC

Hai anh cựu cờ bờ là Tám Đ và Năm P kể lại. Đêm 29/4/1975 chiến sự ì đùng khắp nơi. Bốn chiến sĩ của C26 được phân công đi trinh sát đồn Chợ Mì. Mới vượt qua ấp N ra tới giữa đồng thì đụng giặc. Lúc đầu cứ tưởng quân nhà còn hỏi mật khẩu: Tiến hả? Tiến hả? (mật khẩu là tiến lên). Bên kia không thấy đáp lại “ Lên đây” mà nó lên đạn cái rốp. Tám Đ nhanh tay quất nửa băng AK về phía đối phương thấy chúng kêu toáng lên bỏ chạy. Đó là mấy tên dân vệ chúng chạy về kêu thêm bốn tên địa phương quân nữa quay lại tìm mấy anh em “tính sổ”. Cả nhóm nằm sát xuống bờ ruộng bắn lật hết sáu tên lính còn hai tên bỏ chạy.

Lò dò về sát chân núi Phụng Năm P giơ tay ra hiệu cho cả nhóm dừng lại. Bên kia có tiền loạt soạt rồi một nhóm người nữa hiện ra. Năm P hỏi khẽ: Ai đó? Tiến phải không?. Bên kia giọng ngái ngủ: Ờ! Tao đây!. Tám Đ mở khóa sung lách cách. Bên kia chợt la lên: “Đù má! Phải thằng Năm hông? Tao Sáu X nè”. Té ra là C phó Sáu X anh quên mật khẩu nhưng nhận ra giọng Năm P. Xém chết.

 

Chuyện thứ hai

              TRUY KÍCH ĐẾN CÙNG

Đó là thời gian sau 30/4 một vài tháng. Đơn vị được cử đi truy lung bọn tàn quân ngụy trên núi Bà. Đêm ấy sang trăng tổ của Năm P Tám Đ và hai anh em nữa đi tuần. Tới gần ruộng bắp bỗng họ nghe tiếng người thì thầm bàn tán. Tàn quân rồi. Năm P ra hiệu cho cả tổ khép vòng vây lại. Họ rón rén bò thấp đi khom tiếp cận mục tiêu. Đúng là có một nhóm chừng chục người đang ngồi quây quần thì thầm nói chuyện. Năm P đứng hẳn dậy dong súng hô: “Tất cả ngồi im. Giơ tay lên! Hàng thì sống. Chống thì chết”. Bọn kia hoảng hốt vùng dậy chạy tán loạn. Tám Đ kéo một loạt AK không biết có diệt được tên nào không. Năm P hét lên: “Truy kích đến cùng. Thắng nào chạy tiêu diệt”. Cả nhóm khép vòng vây vào ruộng khoai lang họ đã nhìn thấy nhóm tàn quân nằm chổng mông dọc các vồng khoai. “Đứng hết dậy. Không tao bắn à”. Nghe giọng hô đanh thép của Tám Đ nhóm người bật khóc lu bù mà sao nghe toàn tiếng con nít.  Tới gần thì đứng là con nít thiệt trai gái cả thẩy bảy đứa. “Trơi! Tụi bay làm gì ở đây?”. “Dạ! tụi con đang kể chuyện …ma. Thấy mấy chú tới tưởng ma thiệt nên sợ quá tụi con bỏ chạy”. Tám Đ vò đầu vò tai. Hú hồn. Không dính đạn đứa nào.

Hôm sau ba bốn ông nông dân ấp K.Đ đem mấy con gà luộc và can rượu vô đơn vị mời bộ đội nhậu. Cám ơn mấy chú bộ đội đêm qua bắn chỉ thiên không mấy đứa con tụi tôi chết hết rồi còn đâu.

 

(còn nữa)

More...

HOAN HÔ LÊ KHÁNH MAI

By

                    HOAN HÔ LÊ KHÁNH MAI

 alt

Tôi không hoan hô thơ của chị vì thơ chị vốn dĩ đã hay nhất là bài viết về GA TIÊN KIÊN quê tôi (hì). Sở dĩ hoan hô LKM vì từ ngày nghỉ hưu chị đã biết “chơi bờ-lốc” . Lại hoan hô LKM vì “góa phụ hai chừng xuân” vẫn đẹp như ngày nào. Có cái kỉ niệm vui nho nhỏ về LKM như thế này. Tháng 7/2001 chúng tôi về Trại sáng tác của Ủy ban toàn quốc tại Hà Nội. Tuy bị bó giò loanh quanh ở trường chính trị Lê Hồng Phong gần Ngã tư Sở nhưng tiện là được các bậc tiên chỉ làng văn nghệ tới thăm thường xuyên. Nhạc sĩ Trần Hoàn nhà thơ Huy Cận nhà văn Đỗ Chu; Võ Văn Trực…hai ba ngày lại ghé trại. Ai chứ bác Huy Cận hồi đó đã 82 tuổi mà mỗi buổi nói chuyện với trại đều đề nghị 2 cô LKM và Vũ Tú Anh ngồi gần “tôi mới nói chuyện được”.

Trại sáng tác có 31 người mà chỉ có 5 người đẹp nhà văn Đỗ thị Hiền Hòa (Hải Dương) không ở lại trại thành ra còn có 4. Anh em chúng tôi đặt mấy câu vè để đánh giá các người đẹp như sau:

“Trẻ nhất Tú Anh

Nhanh nhất Thu Nguyệt

Tuyệt nhất Khánh Mai

Dài nhất Đỗ thị Tấc”.

Vũ Tú Anh (Thái Nguyên) năm đó mới 23 tuổi trẻ nhất trại. Còn chị Thu Nguyệt (Thái Bình) thì tướng tá nhanh nhẹn lắm cứ hở ra là “mất hút con mẹ hang lươn” giữa Hà Nội vì có cô gái út học ở thành phố. Đỗ thị Tấc (Lai Châu) thì khỏi nói. Người gầy đét và dài như cây củi lại còn sòng sọc thuốc lá thuốc lào cà phê và …nói tục suốt ngày. Chí có LKM là “tuyệt nhất” đó là nói về cái dáng của nàng chứ nhìn mặt thì cũng “bình thường thôi”. Cái dáng của LKM đặc trưng cho vóc dáng đẹp của phụ nữ “thắt đáy lưng ong”. Mà cô nàng kiêu sa lắm coi đám đàn ông như “bầy thằng ngọng” đừng có anh nào léng phéng mà tán tỉnh. Tôi từng phải giả bộ “nghiêm chỉnh” hết nửa thời gian ở trại mới mời nàng đi ăn cơm chung được một bữa. Đận ấy trại phát tiền ăn cho trại viên ai muốn ăn gì thì ăn. Sau bữa ăn ấy tôi bị bỏ rơi luôn vì tội đòi trả tiền cho nàng. Sau mới ngẫm ra nàng đang là sếp ở Hội Khánh Hòa mình lại dám coi thường nàng thế a?

LKM hay bận áo váy nên trông càng hấp dẫn. tuy vậy cái thói quen mặc váy đã có lần hại cô nàng . Đó là lần (hình như vào ngày 1/8) cả lớp đi thăm quan Hạ Long về ngang qua Hải Dương xe đỗ lại trước một đại lý bán bánh đậu xanh. Tôi không có nhu cầu mua bánh nên ngồi trên xe cho đỡ nắng LKM cũng vậy. Ngồi một lúc cô nàng quay sang bảo: “anh coi đồ đạc nhé. Em đi giải quyết nỗi buồn một tí”. Lúc sau thấy nàng nhảy choàng lên xe mặt tái ngắt hét lên: “Anh Quý ơi! Cứu em!”. Tôi luýnh quýnh chẳng biết nàng bị cảm hay say nắng. Chạy lại gần thì thấy nàng tốc vạt váy lên quạt lia lịa. Tôi nhắm ngay mắt lại nhưng vẫn kịp nhìn thấy cặp đùi non của nàng thật là “tuyệt” trên làn da trắng mịn dày lên những vết đỏ sưng tấy lên. Tìm được lọ dầu cho LKM xức hỏi ra mới biết cái nhà vệ sinh của đại lý quá bẩn và nhung nhúc muỗi. Da thịt người đẹp lại thơm lại trắng thế nên tôi đoán lũ muỗi thấy nàng vừa ngồi xuoogns “trút nỗi buồn” là bu lấy nhao vào vây kín. Bí mật này hình như chỉ có hai anh em biết bây giờ lộ ra mong người đẹp đừng chửi tôi . Bù lại tôi xin giới thiệu một bài thơ mới của LKM bài CHIẾC LÁ đầy ắp nỗi niềm tâm sự.

                   Chiếc lá
                 alt

Có ban mai tôi như người ốm dậy
ngập lụt nỗi buồn gầy guộc niềm vui
hồn vắng thênh như nhà hoang trống trải
mây ngang qua gom gió về trời

Tôi tập tễnh ra ngoài hiên nắng
tiếng chim kêu lạ lẫm tả tơi
bên giậu thưa bướm vật vờ cánh mỏng
sẽ sàng - một chiếc lá xanh rơi

 

                              Lê Khánh Mai

More...

A DI ĐÀ PHẬT

By

alt

A DI ĐÀ PHẬT

 

Ôm con ngồi cạnh cõi thiền

Ngơ ngác mấy lời Phật dạy

Kiếp này bụi bặm cõi trần

Rũ đi kẻ tu được mấy

 

Cúi đầu A di đà Phật

Ngu si tội lỗi bi ai

Đáng thương nhiều hơn khâm phục

Nợ nần tài sản hết rồi

 

Trước người tôi bàn tay trắng

Chỉ còn vật báu này thôi.

 

 

More...

BÀI THƠ VÒNG TRẮNG- CÁI NHÌN THẲNG CỦA TUỔI TRẺ

By

Sắp đến ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCSHCM 26-3-2011. Nhớ một thời trai trẻ mình là lính. Nhớ lại bài thơ Vòng Trắng của anh Phạm tiến Duật nên viết bài này

alt

alt

Tác giả bài thơ Vòng Trắng những ngày cuối cùng bên bạn bè đồng hương Phú Thọ (Họa sĩ Đỗ Dũng- Nhà văn Xuân Thu)

 

VÒNG TRẮNG- CÁI NHÌN THẲNG VÀ NGHỊ LỰC CỦA TUỔI TRẺ

 

Còn nhớ buổi sinh hoạt của Đại đội cơ động Công an vũ trang chúng tôi vào đêm 21 tháng 12 năm 1974 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập QĐNDVN (22/12/1944- 22/121974). Chính trị viên đại đội nhắc nhở chúng tôi về quan điểm lập trường của người chiến sĩ cách mạng trước cuộc kháng chiến lâu dài chống Đế quốc Mỹ. Phải bài trừ tận gốc tư tưởng bi quan chán nản trước cuộc chiến. Tiện thể ông nhắc đến bài thơ VÒNG TRẮNG của nhà thơ quân đội Phạm Tiến Duật mới in trên tạp chí Thanh Niên vừa bị cấp trên phê bình. Chúng tôi chưa được đọc bài thơ đó nhưng khi nghe chính trị viên đọc qua một lần là thuộc ngay thuộc cho đến bây giờ.

Bài thơ VÒNG TRẮNG  hồi đó bị chụp mũ là “có vấn đề”!? Nhưng cánh trẻ chúng tôi lại không thấy thế. Hiện thực chiến tranh cần được phản ánh trong văn học. Sự tàn khốc của bom đạn kẻ thù những hy sinh mất mát của cả một dân tộc cần phải được nhắc đến phải được nhân lên thành lòng căm thù giặc để trở thành động lực chiến thắng. Dù bị cấm phát hành VÒNG TRẮNG lại được những người lính trẻ tìm đọc và thuộc lòng. Lúc đó những người quản lý văn hóa tư tưởng đã đặt câu hỏi với câu kết của bài thơ:

 

Nhưng tôi biết ở sau vòng trắng ấy

Là cái đàu bốc lửa ở bên trong.

 

Họ sợ những người lính có “cái đầu bốc lửa ở bên trong” sẽ căm thù chiến tranh buông lỏng tay súng. Nhưng có lẽ họ đã nhầm. VÒNG TRẮNG chính là cái nhìn thẳng đầy nghị lực của tuổi trẻ chúng tôi về chiến tranh và nghĩa vụ vinh quang của mình trước Tổ quốc.

 

Sau khi nhà thơ Phạm Tiến Duật qua đời một số soạn giả có sưu tầm bài thơ VÒNG TRẮNG của ông để in vào Tuyển tập. Tôi thấy có một vài câu thơ trong bài khác với bài VÒNG TRẮNG in trong Tạp chí Thanh niên cuối năm 1974 mà chúng tôi còn nhớ đến bây giờ.

                                                                    

 

 

 

 

                      VÒNG TRẮNGKhói bom lên  trời thành những vòng đen
Dưới mặt đất lại sinh bao vòng trắng
Tôi với bạn tôi đi trong im lặng
Cái im lặng bình thường  đêm sau chiến tranh.

Có mất mát nào lớn hơn cái chết
Vòng trắng trên đầu thành một số không
Nhưng tôi biết ở trong vòng trắng ấy
Là cái đầu bốc lửa ở bên trong.
                                                    8-1974

                                                                      Phạm Tiến Duật

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10192','2ur097buf942o2mi1tr2rv3kt1','0','Guest','0','54.162.15.31','2018-09-19 18:40:33','/ac18661/goc-chia-se.html')