SỰ SỐNG VÀ CÁI CHẾT

By

SỰ SỐNG VÀ CÁI CHẾT

 alt

Mồ côi hề.

Nương bóng từ bi

Sự sống hề

.Long đong tháng ngày

Cái chết hề.

Nhìn ngay trước mắt

 

Sống và chết hề

Luôn gần kề bên nhau.

 

Chẳng có gì phải sợ

Đời bãi bể nương dâu.

 

Chùa Cẩm Phong ngày rằm tháng 2 Tân Mão

More...

ƯỚC MƠ CỦA CON VÀNG

By

                            ƯỚC MƠ CỦA VÀNG

 

Vàng là tên con chó giống Phú Quốc của nhà tôi. Nó được tôi cưng chiều quá nên thường xuyên cả chủ lẫn tớ bị vợ tôi la mắng. Vàng khôn ngoan giỏi giữ nhà lại có tài bắt rắn. Rắn to rắn nhỏ gì lảng vảng tới gần nhà tôi là bị Vàng quật chết tươi. Nhưng nó có tật hay cắn đường cứ thấy người đi đường qua cổng là chạy theo vừa sủa vừa đuổi chứ không cắn. Vợ tôi từng cảnh cáo. “Con Vàng không bỏ nết đuổi người coi chừng tôi bán cho quán cấy tơ”. Tôi dỗ dành mãi con Vàng nghe chừng hiểu ra không làm vậy nữa. Mấy hôm rồi tôi đi công tác xa về tới nhà không thấy con Vàng chạy ra đón cổng. Ăn cơm xong chợt nhớ ra liền hỏi vợ bà ấy bảo hôm qua Vàng phạm tội nặng là tha hai con gà chết ở đâu về nhà gây ô nhiễm môi trường nặng. Nhà có em bé lỡ nó mang vi rút H5N1 về thì nguy hiểm quá. Thấy có một ông “Bắc kỳ” chạy xe máy qua có cái loa kêu “Bán cho…ó…đê!” Thế là vợ tôi gọi vô nhà người mua hỏi bi nhiêu bả hét năm trăm họ trả bốn trăm rưởi. OK! Vậy là Vàng ta vô lồng kẽm.

Tôi thương con Vàng thắt ruột mà không dám nói nặng với vợ lời nào vì con chó cưng phạm tội nặng quá không thể cứu vãn. Đêm ngủ tôi mơ thấy con Vàng về nhà vui vẻ kể chuyện nó bị cắt cổ mần thịt ra sao. “Sắp tới con được đầu thai kiếp khác rồi ông chủ à. Kiếp trước con là đầy tớ của ông bây giờ ước gì được làm “đầy tớ nhân dân”. Nghe nói làm ĐTND sướng lắm lại không bị ai ăn hiếp”.

Tôi mừng thay cho con Vàng với ước mơ nhỏ bé mà vĩ đại của nó.

alt

vàng ơi là vàng ơi!

More...

CU CHUỘT SINH NHẬT LẦN THỨ BA

By

hÔM NAY LÀ NGÀY SINH NHẬT LẦN THỨ BA CỦA CU CHUỘT (PHÙNG HOÀNG CHƯONG). CÁC ÔNG BÀ CÔ CHÚ BÁC ĐẾN DỰ KHÁ ĐÔNG. CHÚC CU CHUỘT HAY ĂN CHÓNG LỚN VÀ HỌC GIỎI.

alt

bUỔI TRƯA CÁC ÔNG BÀ CÔ CHÚ ĐÃ LÀM TIỆC VUI VẺ

alt

Buổi chiều cu Chuột chuẩn bị bánh kẹo

alt

Mượn ông cái giải thưởng văn học để làm dáng

alt

Cô Ly tạo dáng cho Chuột khá đẹp

alt

Buổi tối mọi ngừoi lại tập trung mừng sinh nhật Chuột

alt

Chuột và các bnj. Đơn giản mà vui quá

alt

Nhớ lại lần sinh nhật đầu tiên của Chuột

More...

MỜI BẠN HỮU THEO DÕI VÀ ĐỘNG VIÊN

By


MỜI BẠN HỮU THEO DÕI VÀ ĐỘNG VIÊN

 

 

Để chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2-2011. Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức chương trình giao lưu- nghệ thuật đặc biệt với chủ đề: "Sự hy sinh thầm lặng" nhằm tôn vinh ngợi ca hình ảnh người thầy thuốc VN đồng thời công bố trao tặng giải thưởng cho tác giả đạt giải trong cuộc thi viết do Báo SK_ĐS phát động năm 2010.

Chương trình được dàn dựng công phu hoành tráng tại NHÀ HÁT LỚN Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên VTV1 - VTV4- O2TV vào lúc 19h30 ngày chủ nhật 20/2/2011.

Phùng Phương Quý cũng may mắn đạt giải 3 và được mời tham gia chương trình. Vậy kính mời anh em bạn hữu quen biết bớt chút thời giờ theo dõi và động viên.

Xin trân trọng cám ơn.

More...

ĐI DỌC VIỆT NAM

By


ĐI DỌC VIỆT NAM...

 

"Đi dọc Việt Nam theo bánh con tàu quay..."

           Anh Phan Lạc Hoa ngày xưa thánh thật

Đâu còn cảnh chen nhau tất bật

Sắp rằm tháng giêng tàu vắng ngắt

 

Vào ga Sài gòn là có vé ngay

Còn tha hồ dạo chơi ngắm cảnh

Tàu "ất -ơ 6" (SE6) một mình một phòng

Mãi mới có bác giáo già đi chung

 

Cơm suất ba mươi ngàn chán ngấy

Chợt phát hiện quên thuốc đau bụng ở nhà

 

Đêm tới Bình Thuận có thêm đôi vợ chồng Huế

Giấu đem cả hai chục chú gà ác lên tàu

Nóng quá chết sạch

Thằng chồng tiếc của đem ra nhà vệ sinh mổ ruột

Gói thịt đem về làm thuốc

May vừa xong đến ga Mường Mánn

Có Tây ba lô này nằm khè đến sang

Không them ra khỏi phòng

Làm mình và ông giáo già không có chỗ ngồi nói chuyện.

10 giờ sang nay đến Đà Nẵng thì họ xuống hết

Trơ lại một mình tôi trong phòng sáu giường nằm

 

Buồn! Hát bài Đi dọc Việt Nam.

cố đến sáng mai c ho tới Hà Nội

 

 

Ga Huế 14h20

More...

tào lao cuối tuần- ĐỘI MỒ SỐNG LẠI

By


     Tin thì tin- Không tin thì thôi.                    

                            

 

ĐỘI MỒ SỐNG LẠI

 

Lý trưởng Trần vô cùng vui mừng vì xã mình được quan huyện đồng ý cho nhận dự án cải tạo nâng cấp hương lộ liên xã. Tổng dự án tới ba trăm ngàn đô. Từ ba năm nay sau khi ông Trần cha Lý trưởng   một phó quan Hải quan bị đột tử thì họ Trần như được các quan trên ưu ái hơn. Ông Trần nhộm nhoạm tiền của nhà nước hàng tỉ bạc sắp bị đưa ra hầu tòa thì bỗng lăn đùng ra chết. "Ma chết lấp miệng" ối kẻ mừng vì chưa bị lộ.

Theo ý cấp trên Lý trưởng Trần tổ chức đấu thầu dự án cho có tính dân chủ công khai. Cuối cùng gói thầu rơi vào tay một đại gia Việt kiều lắm tiền và bỏ thầu ít nhất. Người thắng thầu tổ chức buổi tiệc gặp gỡ chủ dự án và các quan khách. Lý trưởng Trần nhận được một phong bao khá dày. Đại gia Việt kiều ghé tai nói nhỏ với Lý trưởng Trần: "Mai mốt triển khai dự án ta sẽ cho con ít đô nữa. Quan trọng là con phải khéo léo kêu cấp trên tạm ứng cho ta 2/3 số tiền. Như vậy mình mới có ăn". Lý trưởng ngạc nhiên: "Ông nói cứ như tía tôi vậy?". Đại gia nọ trừng mắt. "Mi nhìn lại coi. Ta có giống tía mi không?". Lý trưởng họ Trần nhìn kỹ. Ôi chao! Đại gia nọ giống cha mình quá đỗi. Chỉ khác ngày xưa cha mình nhuộm tóc đen nhánh còn ông này thì bạc trắng mái đầu. "Lạ nhỉ! Tía tôi chết ba năm nay rồi mà!". "Chết rồi sống lại mấy hồi. Năm đó chẳng qua ta nghe tin dữ bị đột quỵ bất ngờ. Má con bay đem chôn ta sớm quá". Lý trưởng phẫn nộ. "Ông ăn nói tầm sàm. Coi chừng tôi báo cảnh sát 113 hốt đi luôn nghe. Chớ đâu có chuyện người chết sống lại được". Đại gia nọ cũng phát cáu nhưng sợ bị lộ nên nói nhỏ: "Không tin hả? Mi có nhớ lúc yếu quá ta có dặn mi lúc nào ta chết nhớ mang cho ta chiếc cặp số không?". Lý trưởng Trần toát mồ hôi vì sợ. Đúng là cha mình có dặn vậy và khi bỏ ông vô hòm mình kê chiếc cặp số cho ông làm gối.

Tiệc tùng xong. Đại gia nọ mời riêng lý trưởng đi Karaoke. Ông đuổi hết mấy em tiếp viên ra ngoài rồi tâm sự. "Mấy thằng trộm thất đức. Nó tưởng tía chết thì mang theo nhiều vàng bạc. Vì vậy con chôn tía buổi chiều thì đêm đó tụi nó đào mả tía lên tháo tung vải liệm tìm kiếm. Tụi nó tháo hai chiếc nhẫn trên tay tía bỏ tía nằm chơ vơ giữa sương gió không chôn lại. Gần sáng tía hồi tỉnh thấy mình nằm dưới đất. Thấy chiếc cặp số còn đó tía xách theo trốn đi nơi khác. Tía cải họ tên xin đi du lịch nước ngoài rồi ở luôn bên đó làm ăn. Vàng bạc kim cương đô la trong cặp số đủ vốn cho tía làm lại từ đầu. Nghe tin xã nhà có dự án tía về liền giúp con đây. Tía con mình cùng hợp đồng tác chiến hả?".

Nghe xong câu chuyện Lý trưởng Trần sợ quá bị "lên máu" ngất xỉu. Ông ta may mắn được đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Còn dự án làm hương lộ không biết ra sao chưa thấy kể lại.

                                                                                     

 

More...

LỘC ĐẦU XUÂN

By

 

                                     LỘC ĐẦU NĂM

Ai đó cố tìm cho gia đình chút lộc đầu năm mới bằng buôn may bán đắt hái lộc sân đình.

Gia đình tôi đón lộc mới bằng một bữa rượu vui cuối Tết. Căn nhà nhỏ bé đơn sơ của chúng tôi năm nay chưa tổ chức đón các bạn văn được. Ngoại trừ nhà thơ Khaly Chàm tới thăm hôm mùng 3 Tết ngày mùng 8 có nhà thơ Hạ Vi Phong mang rượu tới chúc năm mới. Mừng hơn nữa là nhà nhiếp ảnh Trần Thị Bá cũng từ trên ngã tư Ao Hồ chạy xe xuống hỏi thăm nhà Quý- Trang. Anh Hai bí thư chi bộ ấp anh Tám cựu chiến binh xã cũng ào vô thăm nhà. Vậy là có một mâm rượu Tết đầy tiếng cười. Vui hơn nữa là sau đó nhà thơ Nguyễn Văn Tài cũng có mặt. Rượu và những lời chúc tụng những sẻ chia vui buồn cuộc sống hôm qua và hôm nay.

Cành lộc xuân đầu năm của nhà tôi quả là ngoài sự mong đợi. Xin cám ơn tất cả mọi người.

More...

ĐI CHÚC TẾT BÁC NGUYỄN ĐỨC THIỆN

By


ĐI CHÚC TẾT BÁC NGUYỄN ĐỨC THIỆN

 

Mùng ba Tân Mão thăm bác Thiện

Hẹn bốn năm người chẳng có ai

Một mình một ngựa nên bị lạc

Rẽ trái ba lần chẳng tới nơi

 

Cuối cùng điện thoại xin cầu cứu

Chú Hùng chạy ra rước vào nhà

Đường rừng ngang dọc sao mà oải

Đi một lần rồi chẳng nhớ ra

 

Cũng mai vàng nở ngoài sân trước

Cũng bánh chưng xanh xếp cửa sau

Lặng lẽ Tết rừng thương bác quá

Lại giận cuộc đời lỡ bể dâu

 

Điện yếu trời nồng chao ôi Tết

Cởi trần cho mát bác Thiện ơi

Tình nghĩa bạn bè không thể khác

Vượt chặng đường xa chỉ một lời.

 

Mùng 3 Tết Tân Mão

 

Đường vào nhà bác Thiện

 

Thương nhau cởi áo tiếp nhau

 

 

More...

THƠ CHÚC TẾT HAI DÌ

By


CHÚC TẾT BÊN NGOẠI

 

Mùng một hai dì sắm sanh

Áo hồng áo đỏ dạo quanh vườn nhà

Xin chúc "tiến bộ" dì Ba

Vừa đỗ đại học thật là mừng ghê

Năm nay có rể đem về

Cha mẹ sung sướng chẳng chê điểm nào

Xin chúc dì Út xôn xao

Ngõ nhà sớm tối ồn ào bạn trai

Không phải phụ giúp chị Hai

ẵm thằng cháu nhỏ tè khai suốt ngày.

 

Xin giới thiệu hai dì nhà tôi cho làng chiêm ngưỡng.

 DÌ  Ba Dung

 

dì Út Phòng

đừng kén nữa hai dì ơi

Mùa xuân nay cũng đầy vơi tháng ngày

More...

BÁC PHAN VĂN KHẢI: "TÔI BI QUAN QUÁ..."

By

“TÔI BI QUAN QUÁ !!! XẤU HỔ CHO ĐẢNG LẮM.”

        Đó là lời thốt lên tự đáy lòng của bác Sáu Phan Văn Khải nguyên Thủ tướng Chính phủ tại buổi họp mặt với các cán bộ lão thành TƯ Cục miền Nam tổ chức ngày 22/1/2011. Chỉ còn 3 ngày nữa là Tết xót xa nghe tin buồn nhà báo Hoàng Hùng vừa bị xã hội đen ám hại. Vụ việc xảy ra ngay sau Đại hội Đảng TQ lần thứ XI thật đáng “bi quan” như lời thốt lên của bác Sáu Khải. Xin trích đăng một đoạn ghi âm trong buổi nói chuyện tại C78 thành phố HCM.

Bác Sáu PVK: “Tết Tân Mão sắp đến xin chúc các đồng chí và gia đình nhiều sức khỏe hạnh phúc. Nhất là các đồng chí già như tôi. Chúng ta phải chịu khó tập thể dục. Phải gặp gỡ các chiến hữu thường xuyên mỗi tuần một lần ăn bữa cơm uống ly rượu nhưng nhớ đừng có say sỉn mà hại sức khỏe. Bây giờ chắc các đồng chí muốn nghe tôi kể chuyện về Đại hội đảng vừa rồi. Tôi ra dự từ bữa khai mạc tới bữa bế mạc. Bây giờ Đảng cần tạo lấy lại lòng tin của dân những gì dân không bằng lòng thì ta cần phải sửa. ví dụ như hiện nay giá cả leo thang ù ù dân cảm thấy như bị móc túi. Ra tới chợ là người ta kêu la. Vậy là dân mất lòng tin chứ chẳng cần phải bọn đế quốc phản động nào cả. Chúng ta phải làm sao cho dân tin vào Đảng. Phấn đấu lên CNXH thì cuộc sống của dân phải ngày càng giàu lên chứ! Trường học bệnh viện phải tốt lên nhiều người nghèo được chữa trị bịnh tốt hơn thì mới là CNXH. Chứ bây giờ tôi bi quan quá. Cái xã hội của chúng ta hiện nay có quá nhiều vấn đề có thể nói là suy đồi. Khi tôi còn bé đi học trường làng trường Tây đâu có chuyện cướp giật đánh nhau xì ke ma túy cha con giết nhau vợ chồng giết nhau. Hồi xưa hiếm lắm. Rất hiếm. cha nói thì con nghe theo lễ giáo xưa nó hơi phong kiến tí nhưng mà con không được cãi có gì nói lại với cha sau. Chứ bây giờ cha nói con cãi thậm chí đánh lại cha nữa thôi rồi còn gì. Thế thì lễ giáo của chúng ta gia phong của chúng ta như thế nào? Từ một xã hội như vậy nên rất dễ xuất hiện nhiều lực lượng xã hội đen nó làm đen tối lệch lạc xã hội. Người ngay sợ kẻ gian riết rồi công an cũng sợ kẻ gian sợ xã hội đen nữa thì ai gìn giữ chế độ này???

       Đó là những điều ngời già chúng ta cần phải làm phải đóng góp ý kiến cho Đảng cho xã hội. Cần phải giáo dục con cháu sống cho tốt. Còn chuyện Đại hội Đảng thì thông tin báo chí đài nói hết rồi. Còn ba cái thứ này có chuyện không thể nói được ở hội trường ở chỗ đông người chỉ có thể nói rỉ rả chỗ 5-3 người thì được. Nhưng có điều tôi muốn nói với các đồng chí là ít khi từ xưa tới nay chưa có trường hợp Ủy viên TƯ mất chức khi còn đương nhiệm còn trong độ tuổi công tác. Ủy viên TƯ mất chức vì không có đạo đức không có năng lực. Tôi rất tán thành việc đó mà thấy cần phải làm nhiều hơn nữa với những người lãnh đạo không có đức không có tài hư hỏng. Chúng ta để người xấu trong đảng đảng không thể mạnh. Chính là chúng ta phải làm mạnh hơn. Đối với trường hợp đ/c Hồ Đức Việt tôi cho là xứng đáng. BCH TƯ đảng với đại hội rất sang suốt. chúng ta không thể chấp nhận những người đã là Ủy viên TƯ cơ quan cao nhất của Đảng giữa hai nhiệm kỳ Đại hội mà tỏ ra không có đức có tài. Xấu hổ cho Đảng lắm.

 

More...