VÀI HÌNH ẢNH Ở TRẠI SÁNG TÁC VNQD TẠI BẾN TRE

By

VÀI HÌNH ẢNH Ở TRẠI SÁNG TÁC VNQD TẠI BẾN TRE

Sáng 1/7 anh chị em trại viên tổ chức về huyện Ba Tri dự lễ dâng hương và kỉ niệm 188 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu 122 năm ngày giỗ của nhà thơ.

Lễ dâng hương tại đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu

Hai anh em họ Phùng

Với nhà thơ Đình Thu (Bến Tre)

Với nhà thơ Cát Hoàng (Bến Tre)

Phùng Phương Quý và Lê Hoài Lương (Bình Định) bên mộ cụ Đồ Chiểu

Bình Phương (VNQD); Thu Phương - Ngọc Tuyết (Sài gòn)

Thăm mộ cụ Phan Thanh Giản

Phùng Phương Quý và Phùng Văn Khai bên mộ cụ Đồ Chiểu

Bên mộ nhà thơ Sương nguyệt Ánh

Vứi nữ sĩ Ngọc Tuyết- Sài Gòn

More...

KHAI MẠC TRẠI VIẾT VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI Ở BẾN TRE

By

NGÀY 30/6/2010 ĐƯỢC SỰ ĐỒNG Ý CỦA TỈNH ỦY BẾN TRE VÀ TỔNG CỤC CHÍNH TRỊ QDND TẠP CHÍ VNQĐ VÀ HỘI VHNT NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU ĐÃ KHAI MẠC TRẠI SÁNG TÁC VĂN HỌC TẠI THÀNH PHỐ BẾN TRE. 30 HỌC VIÊN CỦA 9 TỈNH THÀNH PHỐ PHÍA NAM ĐÃ TẬP TRUNG VỀ DỰ TRẠI. DỰ KIÉN TRẠI VIẾT SẼ DIỄN RA TRONG 15 NGÀY. PHÙNG PHƯƠNG QUÝ VÀ NHẤT PHƯỢNG (TÂY NINH)CŨNG THAM DỰ TRẠI NÀY.

More...

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN "HẠ SƠN"

By

               NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN "HẠ SƠN"

 

      Sáng nay đang ngồi hàn huyên với nhà thơ Nguyễn Quốc Việt - Phó chủ tịch Hội VHNT Tây Ninh thì thấy nhà văn Nguyễn Đức Thiện gọi điện tới : "Các cậu có ở văn phòng Hội không? Tớ đến chơi." Mừng quá! Đang định chạy xe qua đón lão vì nghe nói lão đang trị bệnh cắt thuốc bên Bệnh viện y học dân tộc. "Không không! Cứ để tự tớ đến". Chờ chừng 20 phút sau thêm một chiếc xe du lịch chạy vào quán cà phê văn nghệ sĩ. Thấy cái dáng "má đỏ môi hồng" của cháu Hà con gái lão tôi vui mừng chạy ra đón. Chắc là thuê tắc xi chứ thời "oanh liệt" của nhà báo Nguyễn Đức Thiện qua rồi còn ai xe đưa xe rước nữa.

      Nguyễn Đức Thiện xua tay bảo "không phải đỡ! không phải đỡ!" ra cái điều ta đã "phong độ" trở lại rồi run run  chống chiếc gậy trúc chầm chậm bước qua mấy bậc thang bước lên hiên nhà vào phòng Nguyễn Quốc Việt. Chị em trong Hội ai cũng mừng rỡ chạy ra hỏi thăm. Lão Thiện hãnh diện: "Chị em cứ nhìn ta thì biết khỏi hỏi thăm". Vừa an vị lão đã thở hổn hển bảo con gái chút qua chợ phường 3 mua "nghêu sò ốc hến" làm bữa trưa ở thị xã. Sau sáu tháng nằm ẩn dật trong rừng rẫy ở huyện Dương Minh Châu lần đầu tiên trở lại thị xã Tây Ninh làm lão xúc động. "Không chết là may lắm rồi". Lão cứ nói hoài câu đó. "Thằng Quý mày mở máy lên cho anh lên mạng chút coi. Nhớ quá! Tao kiểm tra hộp thư xem bạn bè nó hỏi thăm gì không?" Máy mở rồi. Lão run run tiến đến nhẹ nhàng ghé đít lên chiếc ghế da. Loay hoay một hồi lão quay sang hỏi con gái: "Pát- uột của bố thế nào ấy nhỉ?" Cháu Hà ngạc nhiên: "Làm sao con biết!" "Ờ ờ! Tao quên mẹ nó pát- uột rồi làm sao mở hộp thư". Lão loay hoay coi tin tức báo chí không muyốn rời màn hình nếu anh em nhất quyết lôi lão ra. "Hãy để cho não nghỉ ngơi! Không ngồi máy lâu được".

    Nguyễn Đức Thiện than thở nằm sáu thắng trời lão mất đứt 7 kí thịt giờ cân nặng chỉ còn 60 kí lô. Bởi vậy cái tướng lão nhẹ nhàng hơn trước nhiều bụng nước lèo biến mất. Thôi thế cho nó đẹp "chai". Lần hạ sơn này lão vui vẻ ra mặt. thế mới biết không khí bạn bè văn chương giúp người ta giảm "sì- trét" rất nhiều. Chỉ buồn chiều nay lão lại phải "thượng sơn" về rẫy để cô em dâu tiếp tục phác đồ điều trị mới.


Cho bố nghỉ tý đã!

Với nhà thơ Nguyễn Quốc Việt: "Tớ mất toi 7 kí thịt cậu ạ".

Với nhạc sĩ Lê HỮu Trịnh : "Chú vẫn còm thế nhỉ?"

Lưu luyến về lại rừng

More...

NHÀ KHÔNG CÓ ĐÀN ÔNG

By

Đâu cần nhà có đàn ông
Một mình nhẹ gánh tơ hồng truân chuyên
 

            GIA ĐÌNH KHÔNG CÓ ĐÀN ÔNG


       Gần mười năm nay chị và cô con gái sống trong một gia đình không có đàn ông. Đến nay con gái đi học ở thành phố chị lại sống chung với mấy em mấy cháu gái giúp việc. Hỏi có cảm thấy trống vắng cô quạnh gì không? Chị cười buồn nói lâu rồi thành quen cũng bình thường thôi. Công việc hàng ngày quá nhiều con gái mỗi ngày một lớn trách nhiệm với gia đình không thể bỏ qua tự nhiên chị thấy mình trở nên mạnh mẽ quyết đoán như một người đàn ông thực thụ.

More...

VĂN TẾ CHÁU DŨNG 12 TUỔI

By

Hay tin một cháu nhỏ ở Thanh Hóa bị lực lượng giải tỏa mặt bằng bắn chết cùng 2 ngừoi lớn. Đau lòng mà làm bài văn tế này.
          
        VĂN TẾ CHÁU DŨNG 12 TUỔI

Nhớ cháu Dũng ơi!

mới hôm qua có sách vở tới trường?

Sáu năm vui bạn vui thầy gắng phấn đấu là "Cháu ngoan của Bác"?

Nhà nông nghèo chắc chỉ đủ hai bữa cơm rau

Quê còn khó nhưng cũng đủ dăm ba trường học

Mười hai tuổi như búp trên cành

Sao vội tới nơi tên rơi đạn lạc.

Con nít ngây thơ đâu có rành việc đất việc làng

"Tấc đất tấc vàng" dù sỏi đá cũng tiền muôn bạc tỉ

Nhà nước quy hoạch công trình

Dự án giúp dân đỡ khổ

Cày bừa làm chi lúa hai mùa vụ úng vụ khô

Trồng trọt làm chi cây chưa mọc đã thành củi gỗ

Đất ruộng đất vườn

Chính quyền thu thì đã có đền bù

Giá đất giá trời chứng cớ đâu mà đòi cáo kiện

Ai ngờ nghe bọn "diễn biến hòa bình"

Khổ nỗi theo đuôi "quân phản động"

Ùn ùn kéo nhau cản trở công trình

Tụ tập biểu tình đòi tiền chênh lệch

Cả nước đang tưng bừng vào kỳ Đại hội

Cấp dưới cấp trên ồn ào tìm người tài đức vì dân

Gây rối nơi đâu

Mít tinh chỗ nào

Không được phép chính quyền là toi sinh mạng

Khốn khổ thân con! Dũng ơi sao quá tội tình

Con trẻ ham vui bám đít làm gì người lớn

Chắc con chưa hay súng đạn vô tình

Hay con chưa rõ thời này Họ vô nhân tính

Bởi thế nên hết nghĩa đồng bào

"sống chết mặc bay" đồng tiền cứ lĩnh

Đạn bay thẳng hay ngang mà dính vào người?

súng chĩa xuống chĩa lên mà găm vào bụng?

Giờ có phải ngày xưa đâu mà học Nông Văn Dền?

Nay có phải thời chiến tranh mà theo gương Nguyễn Bá Ngọc?

Lơ ngơ lơ ngơ phí bỏ một đời

Lếch thếch lang thang đau lòng cha mẹ

Thôi con đừng hận đất oán trời

Buổi loạn lạc nên đành đoản mệnh

Về trên ấy nơi cao xanh chắc cũng thanh bình

Con lại gắng học hành cho thành "con ngoan trò giỏi"

Đôi dòng phân ưu

Vạn lời khó nói.

                                               29/5/2010

 

More...

HẬU TÁI ÔNG...HAY SẾP MẤT TIỀN

By

 

                                     HẬU TÁI ÔNG MẤT NGỰA

 

    Trong cơ quan một ngày xảy ra hai việc quan trọng mà sếp không thể không tới. Đó là mẹ cậu Mít qua đời và con cô Xoài cưới vợ. Cả hai cùng là nhân viên trong cơ quan sếp đành phải xuất đầu lộ diện cho họ đẹp lòng. Chuẩn bị xong hai chiếc phong bao sếp bảo lái xe đưa mình tới nhà cậu Mít trước. Chia buồn với nó chút xíu rồi hãy về nhà cô Xoài dự tiệc cưới. thế mới phải đạo.

    Nhậu đã đời ở đám cưới nhà cô Xoài về. Dọc đường cậu lái xe bảo: "Sếp chê nhỏ con dâu nhà bà Xoài hả?" "Đâu có! Nó cũng dễ thương chớ bộ". "Sao phong bao mừng nó sếp lại gi là Thành thật phân ưu?" "Chết cha! Có chuyện đó hả? Vậy là phong bao Chúc mừng hạnh phúc" vô thùng điếu nhà thằng mít rồi. "Cô Xoài chắc oán sếp lắm!" "Oán gì mà oán! Nó gặp hên thì có. Tại mẹ thằng Mít trước kia có chút công với tao nên tao phúng phong bao 10 triệu đồng để trả ơn đó. Thằng Mít oán tao thì có. Hèn gì nó mua một xấp vé số rồi chia cả cho tao. Thôi tặng mày lấy hên".

         Đám cưới nhà cô Xoài xong thấy cái phong bao "đại kỳ quặc" của sếp cô không dám nói gì lén đem cho bà hàng xóm sang phụ bếp vì sợ xui xẻo đôi vợ chồng mới. Bà hàng xóm về mở ra thấy có 10 triệu đồng thì ngạc nhiên quá nghĩ rằng cô Xoài thương nhà mình nghèo mà cho liền đưa tiền cho cậu con trai đi mua một chiếc xe máy Trung Quốc. Khi cậu con tập chạy xe thành thạo rồi bà liền bảo nó chở mình qua thăm bà ngoại. Khi đi không sao khi về bị té xe cả hai mẹ con đều gãy dò vào bệnh viện.

     Ở đám tang nhà cậu Mít thấy sếp viếng chiếc phong bì mỏng lét lại còn Chúc mừng hạnh phúc Mít buồn quá. Mẹ người ta chết còn hạnh phúc nỗi gì. Hay là không phải nuôi mẹ già nữa là Hạnh phúc. Sếp mình kỳ cục quá. Sẵn có bà bán vé số đạo đến mời trong đám tang cậu bèn lén xé phong bao của sếp lấy tờ 100 ngàn mua mười tờ vé số chia cho mọi người trong đó có sếp. Chiều hôm đó về giải đặc biệt. Cả mười người đều trúng thưởng. Mừng nhất là cậu lái xe. Còn Sếp buồn ra mặt.

More...

VÌ SAO THỊ NỞ THÀNH HOA HẬU

By

 

Xả xì -trét

VÌ SAO THỊ NỞ TRỞ THÀNH HOA HẬU?


       Có một người đàn ông chẳng may (hay quá may) vợ chết sớm để lại đứa con gái nhỏ xíu. Không thể làm "gà trống nuôi con" nên ngay sau đó ông kiếm một bà vợ khác. Bà này cũng là dân không thể làm "gà mái nuôi con" nên hai ông bà sáp lại đã khiến hai con "gà con" đá nhau tơi tả. Nói nào ngay là gà con của gà trống bị lép vế hơn vì ai cũng biết "lệnh ông thua cồng bà". Bây giờ gà trống đã có gà mái coi nhà rồi nên hàng ngày gà trống cứ đi huênh hoang đây đó ngắm phong cảnh hữu tình chứ không thèm chú ý tới gà con của mình nữa.

More...

KẺ ÁC ĐÃ LỘ DIỆN

By

 

                   KẺ ÁC ĐÃ LỘ DIỆN

(Tiếp theo bài BỐN NGÀY CHỒNG LÀNH THÀNH PHẾ NHÂN).

Vụ việc này sau khi được báo Phụ nữ Việt Nam đăng tải đã gây dư luận công phẫn trong xã hội về việc chị Liễu gửi chồng cho công an "cai nghiện rượu" đã bị một số kẻ ÁC trong Trại tạm giam Phủ Đức đánh đập dã man trở thành phế nhân (xin xem phóng sự BỐN NGÀY CHỒNG LÀNH THÀNH PHẾ NHÂN trong blogs này). Bà Nguyễn Thị Kim Hải phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có công văn trả lời báo PNVN rằng sẽ điều tra làm rõ vụ này trước ngày 10/5/2010. Thật đáng mừng khi người có trách nhiệm với dân vào cuộc. Đến ngày 9/5/2010 đã có tin vui rằng kẻ hành hạ anh Hà đã bị điều tra làm rõ VKSND tỉnh chỉ chờ gia đình chị Liễu chính thức có đơn khởi kiện là sẽ ra quyết định khởi tố vụ "người nhà nước đánh công dân". Hôm qua cô Liễu có điện thoại hỏi ý kiến tôi về việc có một "trung gian" đề nghị cô là nên "giải quyết nội bộ" kẻ ác kia sẽ thay mặt vài kẻ nữa bồi thường tiền cho chồng cô. Tôi bảo không được. Phải đưa kẻ ác ra trước pháp luật chúng phải có trách nhiệm trước xã hội về hành vi tội ác của mình. Nếu cô nhận mấy chục triệu tiền "bồi thường" của chúng chúng sẽ còn tồn tại ở cơ quan hành pháp và sẽ còn "hành" những người khác nữa khi máu côn đồ của chúng lại nổi lên. Cô Liễu đồng ý như vậy và đã tiến hành gởi đơn khởi kiện. 

                  

More...

NHẬU THẰN LẰN NÚI- XƠI ĐẦU HAY XƠI ĐUÔI TRƯỚC

By

NHẬU THẰN LẰN NÚI-
XƠI ĐẦU HAY XƠI ĐUÔI TRƯỚC?!

   
Miên man 4 ngày nghỉ không biết làm gì. Mấy anh chúng tôi rủ nhau đi chén thằn lằn núi. Loại này nghe đồn ăn vào "bổ ngang bổ dọc" dữ lắm. Người bình thường thì nhanh nhẹn khỏe mạnh. Người cố chút quyền chức thì thông hanh leo cao leo nhanh.  Anh nào mới có vợ thì bò giỏi ngủ khỏe.
Tuy vậy cái cách làm thịt thằn lằn núi "trần thùi lụi" làm chị em nhìn phát hoảng. Nhà hàng bảo phải để nguyên vậy để cho thực khách biết là thằn lằn núi thiệt lỡ chặt nhỏ ra họ tưởng là xơi cả "thạch sùng" thì có nước ế khách.
Chúng tôi đã thử và thấy cũng...lạ miệng. Nhưng lại tranh luận mãi việc nên ăn thằn lằn từ đầu hay tứ đuôi??? Ăn từ đuôi thì tiện hơn vì nó dài ngoằng để lại cuối cùng khó coi thế mà có chị em bảo "ăn như thế xui lắm khác nào thằn lằn đứt đuôi". Mà ăn đầu trước thì toàn xương khó nuốt. Cuối cùng thì mỗi người tự xơi món đặc sản núi Bà bằng cách của mình. Có điều nhậu bằng mồi thằn lằn tốn rượu bia lắm và ngươi ta giống thằn lằn nhậu xong cư đi lông nhông không chịu về nhà.Hai dĩa thằn thằn trông khá bắt mắt.

Chị em bắt đầu lựa chọn những con to và dài

nhà văn Thanh Nhã băn khoăn không biết chén đầu hay đuôi?!

con mồi của mình khá to và ngon ...

Mình chọn xơi đầu trước vì nghĩ "đầu chạy đuôi lọt"

More...

NIỀM VUI BẤT CHỢT NGÀY 30-4

By

 

        KỈ NIỆM NHÂN NGÀY CHIẾN THẮNG 30-4

Không mít tinh hội họp cờ hoa chào mừng. Không rượu chè liên hoan tưng bừng. Có gì đâu mà ồn ào mãi. 35 năm năm nào cũng thế. Mình luôn canh cánh trong lòng nỗi buồn vui của một người lính đã qua khỏi cuộc chiến mà không sứt mẻ gì bên nỗi đau của hàng triệu gia đình anh em đồng đội đã ngã xuống trong rừng sâu khe suối nơi đô thành hay nước bạn xa xôi.

Vậy mà ngày 30/4 năm nay vẫn đón niềm vui từ bạn bè văn chương. 12h trưa Nhà thơ Vũ Hoàng cùng anh bạn Vũ Ngọa Long ở Cà Mau lên bất ngờ tìm đến căn nhà nhỏ của tôi. Căn nhà mới cất xong một tháng còn chưa đâu vào đâu được đón bạn thơ phương xa tới "xông nhà" xuân con Cọp. Có được vụ này cũng phải ccám ơn hai nhà thơ Tây Ninh là Vũ Miên Thảo Và Nguyễn Văn Tài đã nhiệt tình dẫn Vũ Hoàng tới. Vũ Hoàng có tặng tôi hai bài thơ.

1- VÔ ĐỀ

Từ xa ta phải lặn lội về

Tìm Phùng Phương Quý bạt sơn khê

Biết nhau vốn cũng dòng thơ thẩn

Ly rượu sơ khai có hẹn thề? (Câu này Vũ Hoàng nhường cho tôi họa tiếp)

2 NGỘ DUYÊN
     

Khuya trăng em tắm giếng chùa

Nước mơn da thịt tóc lùa nhũ hoa

Em làm hư hỏng đời ta

Mười năm kinh kệ ta bà một đêm.

Vài hình ảnh ghi lại nhân cuộc hội ngộ bất ngờ

Bà chủ nhà mời anh em nhậu bằng khô sặt nướng và dưa hấu


Phương Quý và Vũ Hoàng

cuối cùng cũng tìm được một điểm nhậu lý tưởng

More...