XE ĐẠP ĐÔI.

By

Tào lao cuối tuần
XE ĐẠP ĐÔI

Đi du lịch
tìm thuê xe đạp đôi
Bình đẳng cả hai người
Laị dễ bề len lỏi
Nếu chân người này mỏi
thì người kia đạp giùm
Không đạp được nữa
thì ai có nấy đi.

Xe đạp đôi
tình gắn bó
cùng chia sẻ
giữa xứ người
Đạp xe loanh quanh mãi rồi
ta ra tắm biển
Trời xanh- biển xanh
xe đạp nằm một mình.

More...

NHÀ THƠ HOÀNG QUÝ ĐI...BÁN KEM

By

    NHÀ THƠ HOÀNG QUÝ ĐI...BÁN KEM
    
    Sau khi "Công thành danh toại" nhà thơ Hoàng Quý (Vũng Tàu) bỗng đổi nghề đi làm kem. Cụ thân mẫu của anh vốn là thầy dạy nghề của hãng kem Bờ Hồ - Hà Nội từ ngày trước. Nay cụ khuất núi cuốn sách ghi các thành phần làm kem nay được Hoàng Quý mang ra "nối nghiệp nhà". Hương liệu làm kem của họ Hoàng nhà anh có tới 28 loại trong khi kem Bốn mùa Hà Nội chỉ có 7 loại. Nghe anh khoe hãng kem Hà Nội xin mua lại bí quyết làm kem của gia đình anh giá 1 4 tỉ đồng nhưng không được. Mẻ kem đầu tiên Hoàng Quý chạy thử ra được 400 cây anh đích thân mang một thùng tới nhà sáng tác Vũng Tàu biếu anh em VNS ăn thử. Ai cũng khen ngon ngon hơn kem Bờ Hồ Hà Nội. Mong hãng kem Tuyết mùa hè nhà Hoàng Quý sớm phát đạt ở phương Nam để anh em trong này được làm quen.


Hoàng Quý tiếp thị kem.


hy vọng bà cụ này sớm được đi bán kem của Hoàng Quý thay vì đi nhặt rác

More...

GHI CHÉP Ở VŨNG TÀU

By

 

TRẠI SÁNG TÁC VHNT VŨNG TÀU THÁNG 4/2010

               NHỮNG CUNG BẬC MỚI

Trại sáng tác VHNT tháng 4/2010 của Ủy ban liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam vừa bế mạc ngày 16/4/2010 tại Vũng Tàu sau hai tuần lễ "vật lộn" với những ngày bị cúp điện liên miên và tiếng máy ầm ĩ thi công ngay sát bên Nhà sáng tác của 20 văn nghệ sĩ đến từ 14 tỉnh thành. Nhưng dù sao thì sự gắng sức và môi trường sáng tác mới cũng đã giúp anh chị em VNS kịp hoàn thành 14 truyện ngắn; 62 bài thơ; 3 tác phẩm hội họa và 2 ca khúc. Nhận xét về chất lượng tác phẩm dự trại ông Mai Liễu -Trưởng ban văn nghệ địa phương của Ủy ban liên hiệp... trực tiếp phụ trách trại sáng tác đã đánh giá: "Nhiều tác giả với nhiều vùng miền đã tạo nên những cung bậc mới trong trại sáng tác VHNT lần này". Có thể kể đến giọng điệu thơ lạ của nhà thơ Trương Văn Bảy (Tây Ninh); những tứ thơ mang đậm tính miền vùng bản sắc dân tộc của nhà thơ Hoàng Thị Bình dân tộc Nùng (Cao Bằng) của nhà thơ Pờ Sảo Mìn dân tộc Pa dí (Lào Cai); nhà thơ trẻ Nguyễn Thị Thu Hà (Bắc Giang) thì miên man mơ mộng với miền đất chè xanh vải ngọt của mình thành ra đọc thơ chị. Lòng người thanh thản nhẹ nhõm đi rất nhiều. Những truyện ngắn của nhà văn Hoàng Thanh Hương (Gia Lai) lại đậm đà chất phác tình người cao nguyên phản ánh sâu sắc những hoạt động đời sống sinh hoạt của bà con các dân tộc Tây Nguyên trong cơ chế thị trường. Nhà văn Phan Đức Nam (Bình Dương) với những câu chuyện đau đáu niềm trăn trở vào cuộc sống mới ở vùng đất nông nghiệp đang thay da đổi thịt đến chóng mặt bởi sự nghiệp "công nghiệp hóa- hiện đại hóa nông thôn".

Nhạc sĩ Lê Việt Hùng (Bình Phước) là trại viên ít tuổi nhất nhưng tác phẩm âm nhạc của anh lại đầy bứt phá táo bạo. Chưa bàn đến chất lượng chỉ nhìn vào sự tự tin dám nghĩ dám làm của anh để hy vọng và chờ đợi. Tại trại sáng tác lần này mọi người gặp lại Họa sĩ Trương Hán Minh cây cọ số một Việt Nam về vẽ tranh thủy mặc. sự độc đáo khác người của anh cũng làm nên một cung bậc trong những cung bậc mới của trại sáng tác VHNT Vũng Tàu lần này.

                                                                                  PQ


Mấy hình ảnh ghi lại ở Vũng Tàu.


Gặp lại Mộng Dần (Cao Bằng)

Với Lê Nguyên Ngữ (Bình Thuận)

Với Nguyễn Đức Đát (Vũng Tàu)

May mắn gặp nhà thơ Hồ Bông và nghe được khối chuyện kháng chiến

một mình trước biển

gặp một "cô sứa"

nhà thơ Trương Văn Bảy bị sưa hỏi thăm khi tắm biển

cảnh ồn ào ngay dưới sân sau nhà sáng tác Vũng Tàu

More...

THƯƠNG LẮM HUẾ ƠI!

By

THƯƠNG LẮM HUẾ ƠI!

                       ĐÔI DÒNG NHỚ LẠI

      Huế ơi! Mới đó mà đã 35 năm rồi. Ngày 26/3/1975 đơn vị An ninh vũ trang nhận lệnh “tùy nghi về Huế” đã trưng dụng được mấy chiếc xuồng máy của ngư dân rồi xuôi dòng về Cố đô chiếm giữ Ty cảnh sát ngụy và Đài phát thanh Huế. Tháng ba Huế rực rỡ màu cờ hoa và ánh mắt nụ cười. Những chàng lính trẻ chúng tôi ngơ ngác như bị say nắng trước những tà áo trắng mỏng manh chiều chiều thướt tha dọc đường Lê Lợi qua cầu Trường Tiền.

More...

NHỮNG ĐỨA TRẺ ĐÁNG THƯƠNG

By

 

NHỮNG ĐỨA TRẺ ĐÁNG THƯƠNG


Nhà em đâu? Cha mẹ em đâu?

Hè phố trưa nay nắng như đổ lửa

Giấc ngủ nhọc nhằn có quên cơn đói

Ruồi nhặng vo ve bạn cùng


Quê em ở đâu? Người thân ở đâu?

Chắc không dám mơ cổng trường lớp học

Những bước chân qua thờ ơ lạnh nhạt

Giấc ngủ não nề mơ bữa cơm no


Nhà em đâu? Cha mẹ em đâu?

Câu hỏi lưng trời  trưa nay nắng đổ...
Ảnh chụp lúc 9h ngày 3/3/2010 tại hè đường 30-4 (thị xã Tây Ninh)

More...

CHỒNG CỦA EM ƠI! (Thân gửi các đấng ông chồng)

By

 

Mơ ước thầm kín của nhiều người phụ nữ muốn được "bình đẳng" như đàn ông được nhà văn Võ Thị Hảo thể hiện qua một bức thư viết thuê. Nhà văn Võ Thị Hảo tiết lộ phí trả cho bức thư là một lọ kẹo sô-cô-la. Mà dịch vụ này đang rất rộn ràng...

Chào mừng ngày 8/3! Chúc chị em luôn tươi trẻ và tự cường.

Chồng của em ơi !


Anh nói rằng 8/3 là ngày mà mọi "giống cái" đều được tôn vinh. Nếu đi mua cua mà thấy cua nữ thì cũng thả ra. Chúa Trời Phật thánh Ala và kể cả thần cây đa cây gạo cây đề cây bồ hòn cũng đều ban phúc lành cho đám đàn bà.

Vậy thì em nhân ngày ấy mà gửi thư này cho anh để thổ lộ cùng anh một điều em vẫn chôn giấu trong lòng lâu nay. Em đã định giữ kín cho riêng mình.

More...

THƯ NGỎ CỦA NGƯỜI VỢ TRẺ

By

 

              THƯ NGỎ CỦA MỘT NGƯỜI VỢ TRẺ

           

           Kính thưa các anh các chú là bạn (nhậu) của chồng tôi!

Tôi biết rõ tình cảm của các anh các chú đối với vợ chồng tôi là hết sức thân thiết thông cảm nên mới mạnh dạn viết lá thư này gửi mọi người. Tôi cũng biết các bạn của chồng mình toàn là các đáng mày râu đáng kính trọng nên không ngại cởi mở tâm sự tận đáy lòng.

Từ khi hân hạnh được các chú các anh "đưa vào đời" chồng tôi từ một anh chàng nhút nhát tự ti mắc cảm nay đã "bản lãnh" hơn. Khi chúng tôi mới cưới nhau chồng tôi không hề biết tới rượu bia là gì. Lỡ phải nhấp chút rượu vào là người đỏ như tôm luộc nói năng líu cả lưỡi có khi còn ngồi cười hinh híc một mình hay tỉ tê khóc làm nũng vợ. Thấy chồng lâm vào hoàn cảnh đó tôi cũng không lo ngại lắm vì thấy chồng như vậy cũng dễ thương lại còn thêm chút hăng hái khi "đánh đồn...nhà". Có khi còn tự nguyện phụ giúp vợ giặt đồ nấu ăn quét dọn nhà cửa.

Mới một năm bốn tháng bảy ngày các anh các chú đã giơ tay hào hiệp đón chồng tôi vào những trận nhậu thâu đêm suốt sáng. Giờ đây "nội công" của chàng đã đến mức thặng thừa một chai không là gì hai chai chẳng hề chi ba chai...như chưa uống. Có những đêm khuya nghe tiếng gọi cửa tôi vội vàng chạy ra thấy chồng mình quần áo xộc xệch chân đi giày chân đi vớ đang ngơ ngác trước cửa nhà mình mà không nhận ra lối vào. Hoặc những chiều chàng có chạy xe về đến nhà không kịp dựng xe đã nhào vào toilet nôn thốc nôn tháo. Tất nhiên đêm đó chàng nằm giang tay chân thở như trâu kéo phòng ngủ nồng nặc mùi rượu bia khiến tôi mắc ói. Đang thời điểm "thèm yêu chồng" mà chồng nằm như "chiến sĩ trận vong". Nếu mọi người biết cảnh này sẽ kêu lên tiếc rẻ: "Thật phí cả rượu!"

Chồng tôi không sợ nhậu nữa còn tuyên bố xanh rờn "chẳng sợ bố con thằng nào". Về tới nhà tôi vừa mới nhờ chàng thu dọn đồ phơi ngoài sân thì có điện thoại của chú hoặc anh nào đó. Lúc đầu là từ chối quyết liệt: "Thôi mầy ơi! Buổi trưa tới bến rồi. Giờ về phụ má sắp nhỏ chút việc". Sau là cười khinh khỉnh qua điện thoại. "Mấy thằng đó tao chấp một ngón tay. Mày biểu tụi đó chờ tao chút xíu đi". Chàng quay qua vợ cười cầu tài: "Em cho anh đi 15 phút nhé. Hạ gục mấy thằng nầy anh về liền phụ em nấu cơm". "Chút xíu" của chàng là từ chiều tới sáng hôm sau. Lết về được tới nhà mặt mũi xanh lét như đít nhái. Chắc chồng tôi đã hạ gục được mấy tên đáng ghét nhưng "trạng chết chúa cũng băng hà". Chồng tôi nằm đúng hai ngày mới dậy đi làm được.

Liên miên "ngày dài đêm thâu" chồng tôi kêu bị đau bao tử người ngợm ốm nhách từ một trung niên phong độ nặng 67 kí nay chỉ còn 40 kí. Ngày qua có họp mặt cơ quan đầu năm mấy anh mấy chú cùng chồng tôi đã uýnh đổ cả chục chai rượu nặng. Nhìn vẻ mặt xanh lét của chồng tôi xót quá. Vậy mà mấy chú mấy anh còn kêu chồng tôi ở lại nhậu tiếp "tăng hai". "Thiếm mầy về trước đi! Để nó (chồng tôi) ở lại chút tụi tao đưa về". Tôi kiên quyết kéo chồng về với lý do trời tối không chạy xe được. Trong khi các anh các chú đang bận chạy tìm gom "chiến hữu" thì tôi lén kéo chồng ra xe nhất định bắt chàng về. Dọc đường điện thoại di động của chồng tôi rung bần bật mấy cuộc gọi nữa. Tôi bắt máy và cất lời xin lỗi. Mấy anh mấy chú có nặng lời trách móc thì tôi ráng chịu. Từ hồi nào tôi được tiếng là người vợ ngoan hiền luôn chiều chồng quý bạn bởi suy nghĩ "xấu chàng hổ ai". Nhưng trước hiện trạng sức khỏe của chồng tôi không dám "ngoan hiền" nữa. Tôi đành mang tiếng là "đồ phụ nữ hổng ra gì" trước ạnh em bạn bè (nhậu) của chồng.

Các anh các chú xét coi trong nhóm bạn nhậu của chồng tôi có đến hai phần ba các ông mắc bịnh bao tử bịnh xơ gan bịnh pakison...? Đã có mấy vị phải vô viện cấp cứu vì rượu? Tuổi thọ của người đàn ông giảm kinh khủng vì rượu và thuốc lá. Vậy mà các anh các chú nỡ lòng nào lôi chồng tôi vào vòng tay của thần "lưỡi hái". Tôi không muốn góa chồng khi tuổi còn trẻ. Xin mọi người hãy thương và thông cảm cho tôi.

                                                                            Kính thư

                                                                     MY CÔ NƯƠNG

More...

CẢM NHẬN RIÊNG TỪ CUỘC HỌP MẶT VĂN NGHỆ SĨ TÂY NINH

By

 

         CẢM NHẬN TỪ CUỘC HỌP MẶT

              VĂN NGHỆ SĨ TÂY NINH

15h ngày 2/3 Ban tuyên giáo TU Tây Ninh tổ chức họp mặt với anh chị em VNS tỉnh nhà. Ở đâu cũng vậy BTG là bạn đồng hành và cũng là người định hướng sáng tác văn học nghệ thuật. Nên có cuộc họp mặt này cũng là điều hiển nhiên và vui mừng cho giới VNS. Tôi là một hội viên Hội VHNT các Dân tộc thiểu số Việt Nam nên có cảm nhận riêng của mình.

Tây Ninh là một tỉnh biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc. Số đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống trên khắp miền biên ải khá nhiều chủ yếu là người Kh mer; Chăm; Tà mun...Và hôm nay tôi thực sự xúc động khi thấy mở đầu chương trình văn nghệ mở đầu buổi họp mặt là tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc Kh mer của gia đình ông Cao
Văn Tơ dân tộc Kh mer thuộc ấp Tà Ốt xã Tân Đông huyện Tân Châu. Đây là ban nhạc gia đình gồm ba thế hệ ông Tơ 67 tuổi hai con trai là Cao Văn Tăng Cao Văn Quang và cháu ngoại là Cao Văn Tranh 11 tuổi.

Bên những tiết mục đơn ca tốp ca của Nhà văn hóa trung tâm tỉnh mang âm hưởng hành khúc cách mạng thì những tiết mục dân ca DTTS lại có màu sắc giai điệu đặc biệt riêng đầy quyến rũ. Bài dân ca Chăm "Quê hương đẹp mãi" do nghệ sĩ trẻ người Chăm Mu Tapha trình bày đã thu hút sự chú ý của mọi người bởi lời ca nồng nàn gợi nhớ nét sinh hoạt lao động của bà con người Chăm. Mu TaPha cùng bạn gái SatyGiá từ đội văn nghệ ấp Chăm xã Suối Dây huyện Tân Châu đã đem về cuộc họp mặt lời ca điệu múa đầy bản sắc dân tộc mình.

Quan tâm chăm sóc đến đời sống văn hóa các DTTS đang là việc làm cấp thiết thường xuyên của các cấp ủy đảng. Nền VHNT địa phương phát triển mạnh mẽ chính là từ cội gốc văn hóa dân tộc được bảo tồn khơi thông.


ông Lê Minh Trọng Phó BTTT TU chào mừng các VNS

hòa tấu nhạc cụ Kh mer của gia đình ông Cao Tơ


ca sĩ người Chăm Mu Tapha

nhà thơ Khly Chàm phát biểu:" Chúng tôi muốn UBND tỉnh cho một trụ sở Hội mới..."

các VNS có thành tích hoạt động VHNT năm 2009


More...

SÂN THƠ TRẺ TÂY NINH- SÔI ĐỘNG VÀ HẤP DẪN

By

 

SÂN THƠ TRẺ TÂY NINH -

                                SÔI ĐỘNG VÀ HẤP DẪN

Rằm tháng Giêng năm nay nắng bỗng dịu lại trời đất bảng lảng mù sương từ sớm thật hợp với  ngày Thơ Việt Nam và nỗi náo nức đợi chờ của những người yêu thơ ở Tây Ninh.

"Sân thơ Trẻ" như cách sắp xếp của Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam - Hội VHNT tỉnh được ưu tiên mở màn cho ngày Hội thơ. Buổi chiều sẽ là "Sân thơ Già" với dòng thơ hoài cổ và buổi tối tập trung cho Sân thơ truyền thống được tổ chức trọng thể hoành tráng hơn tại Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Tây Ninh. Khác với sự chặt chẽ đĩnh đạc của "Sân thơ già" những người tổ chức và các thành viên thơ Trẻ bước vào ngày vui bằng sự náo nức ngẫu hứng đầy sáng tạo và sôi động. Đội ngũ thơ trẻ Tây Ninh như Hạ Vi Phong; Đào Phạm Thùy Trang; Lê Thị Phù Sa; Phùng Tuyết Anh; Đặng Mỹ Duyên; Thanh Nhã; Trương Văn Bảy ...đã kết hợp với các em học sinh yêu thơ hai Trường THPT Lương Thế Vinh (Tân Biên); Trường THPT Nguyễn Thái Bình (Hòa Thành) và một số thầy cô giáo trẻ tạo nên một sân chơi mới đầy sôi động và hấp dẫn.  Vậy có thơ rằng:

Thơ trẻ cho nên lắm vui tươi

Đèn hoa bong bóng sắc rợp trời

Thi thơ đố họa người đua sức

Thư pháp hái hoa lắm bạn... bơi

Năm mươi thực khách tròn không lẻ

Cơm hộp trà suông hết lại mời

Khen Sân thơ trẻ mà trẻ thật

Rằm Giêng năm tới lại ghé chơi.Nhà thơ học trò thể hiện tài năng...hát.

Ông đồ thời @

Các nhà thơ trẻ được tặng thưởng thơ

Cơm hộp mà vui...

 Thùy Trang cũng được tặng hoa

 " Quỹ tình thơ" TP HCM nhờ ông Dương Văn Phong - Chủ tịch Hội VHNT Tây Ninh tặng quà (10 triệu đồng) cho nhà văn Nguyễn Đức Thiện (Em trai nhà văn thay mặt nhận quà)

Nhà thơ Inrasara từ thành phố HCM cũng nhiệt tình lên dự ngày thơ ở TN

More...

CHÀO XUÂN XỨ BẮC

By

Mấy ngày Tết qua nhanh. Xưa Bắc thân yêu mùa lạnh về ấm cũng thêm thịt mỡ dưa hành. Ngày mùng 9 Cơm nắm nhà tôi lại hành phương Nam. Mấy hình ảnh vui Tết ở quê Bắc như lời chào bè bạn.

 

 

 

 

tạm biệt 

 

 

 

 

 

 

 

 

More...