TỨC CẢNH THÀNH THI

By

TỨC CẢNH THÀNH THI

Dọc đường ra Bắc gặp ở cây xăng Cam An- Khánh Hòa mấy "anh hùng hảo hớn" của núi rừng được nuôi dưỡng ở đây. Buồn cho thân phận tù đày mà viết thơ này.

TÙ NGỤC NGỌT NGÀO

Rừng ơi!
Núi ơi!
Mây ơi!
Bao năm ngong ngóng khoảng trời tự do
Ngục tù cơm áo không lo
Gió mưa chẳng ngại kẻ thù thật xa
Anh hùng hát dưới mái nhà
Đại bàng đậu với chim gà vẩn vơ
Thương đời lắm kẻ mộng mơ
Chịu đem trời rộng tự do cầm tù.


Đại bàng xếp cánh

Sếu đầu đỏ

Tôn hành giả cũng buồn

More...

BẮC HÀNH LỤC BÁT

By

BẮC HÀNH LỤC BÁT

Cuối năm xuân giục nhớ quê
Lại nhằm hướng Bắc ta về cố hương
ngàn xa chân níu vấn vương
Xót người vò võ nẻo đường yêu xưa
Đông ơi lạnh đã tàn chưa
Sao không mùa cũ cho vừa lòng nhau
Bắc hành tim bỗng nhói đau...


 Ngày 30/1/2010- cu Chuột: "Ông ơi cá này!"

sáng 31/1 uống rượu ở Tam Nông

More...

CHÚC MỪNG 2 BÁC NGUYỄN HỮU NHÀN VÀ LÊ PHAN NGHỊ

By

CHÚC MỪNG HAI BÁC NGHỊ - NHÀN

Danh sách 40 tân hội viên Hội nhà văn VN đã được công bố rất vui mừng cảm phục vì thấy có tên bác Lê Phan Nghị. Thế là tâm nguyện của hai thầy trò bác Nguyễn Hữu Nhàn và Lê Phan Nghị đã hoàn thành. Bác Nghị vào được Hội nhà văn VN đã mở ra hy vọng lớn cho các nhà văn nhà thơ Phú Thọ rằng con đường vào Hội tuy khó mà dễ nếu ai có bản lĩnh quyết tâm và năng lực kinh tế thì sẽ vào được (nhớ phải nhờ bác Nhàn đưa đường dẫn lối). Còn nhớ hồi tháng 6/2008 trong đợt đi thực tế ở Hải Phòng của BCH Hội VHNT Phú Thọ nhân chuyện bàn việc xin vào Hội NVVN bác Nhàn đã tuyên bố: " Phải kết nạp những thằng giàu Hội còn được nhờ chứ kết nạp mấy thằng nghèo vào cho bẩn Hộị ra"?! Với tiêu chí đó bác Nhàn đã quyết tâm đưa bác Nghị vào Hội (trước đó bác Nghị là Giám đốc về hưu).Bằng những lần được bác Nhàn dẫn đi thăm gia đình nhà thơ Hữu Thỉnh vào các dịp giỗ tết. Bằng những đợt quà "cây nhà lá vườn" như chè hồng không hạt và các thứ khác nữa mà chỉ " trời biết đất biết tôi biết anh biết" bác Nghị đã tự tin tuyên bố mình sẽ là hội viên Hội NVVN từ năm ngoái. Chỉ buồn một nỗi là ở Phú Thọ có những hội viên HNV tuyên bố : Lê Phan Nghị chạy được vào Hội nhà văn thì tôi xin ra Hội. Hoặc có người đang xin vào Hội NV thì nói sẽ rút đơn tẩy chay Hội nhà văn VN. Bây giờ thì các bác khó nói quá nói sao đây?  thôi thì cùng chúc mừng cho hai bác Nhàn- Nghị. Chứ công lao người ta "phấn đấu" mãi mới được ai lại nỡ nói thế. Riêng tôi thì nhiệt liệt chúc mừng thầy trò hai bác. Chúc bác Nghị có nhiều tác phẩm đỉnh cao để rạng danh Chi Hội nhà văn VN tỉnh Phú Thọ nói riêng và Hội nhà văn VN nói chung.

More...

MỘT CỤ GIÀ RẤT CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

By

 

    BÀ NĂM NGỌ RẤT CẦN ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

Hỏi bà Năm Ngọ (Nguyễn Thị Nhàn) bán vé số nhà ở Ô1/9 ấp Trường Ân xã Trường Đông huyện Hòa Thành Tỉnh Tây Ninh bà con trong xã ai cũng biết. Bà già 76 tuổi hiện đang nặng gánh gia đình vì phải nuôi người con trai tàn tật và cháu ngoại mồ côi. Anh Nguyễn Văn Hòa (sn 1968) con trai bà Năm trước kia là trụ cột gia đình nhưng cách đây 5 năm bị tai nạn giao thông vỡ hộp sọ bên trái may mắn thoát chết nhưng anh trở nên tàn phế hay bị co giật ngơ ngẩn suốt ngày trong nhà hoặc bỏ đi lang thang trong ấp. Con gái thứ hai của bà là Nguyễn Thị Thảo (sn 1973) mắc bệnh hiểm mghèo sau một thời gian dài bị bệnh nằm thối rữa da thịt đã qua đời đầu năm 2009 bỏ lại con gái là Nguyễn Thị Hương (sn 2001) cháu phải bỏ học lớp 2 nay đã đi học nhưng sức khỏe kém hay bị nhức đầu nóng sốt do lây bệnh từ mẹ.

Việc nuôi hai con người tàn phế và bệnh tật trút lên đôi vai gầy của bà Năm Nhàn. Mấy năm nay bà phải đi bán vé số kiếm tiền gạo mắm mỗi ngày. Tuổi cao sức yếu mỗi ngày bà chỉ bán được 40 tấm vé số kiếm 20.000đ lo việc gia đình. Mấy tháng nay bà Năm trở chứng đau chân đi lại khó khăn nhưng vẫn phải ra đường bán vé số. Ngày nghỉ ngày bán thu nhập không ổn định mặc dù Chi hội đông y xã Trường Đông hỗ trợ cho gia đình bà 20kg/ tháng nhưng có ngày vẫn phải đói cơm vì các khoản chi phí thuốc bệnh phát sinh. Nỗi lo trước mắt của bà là Tết tới nơi không biết lấy gì lo cho con cháu. Nỗi lo lâu dài là lỡ bệnh tật bà mất sớm ai sẽ lo cho con trai và cháu ngoại nhỏ tuổi.

Bà Năm Nhàn rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm nhất là thời gian Tết nguyên đán cận kề. Ai có sự giúp đỡ dù nhỏ nào xin chuyển tới địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Nhàn ô 1/9 ấp Trường Ân xã Trường Đông Hòa Thành Tây Ninh hoặc qua số tài khoản của tôi : Phùng Phương Quý số tk 0104556601 Ngân hàng Đông Á chi nhánh Tây Ninh (xin thông báo số tiền qua tin nhắn đt 0915265826)Bà Nhàn và cháu ngoại (ảnh chụp ngày 17/1/2010)
   
Anh Hòa con trai bà Nhàn  đã trở thành phế nhân                                                         

More...

"QUYẾT ĐƯA NGÀNH GIÁO DỤC ĐÀO TẠO LÊN ĐỈNH CAO CỦA THẾ GIỚI" ?!

By

Đọc tin "Hội nghị Diên Hồng" của ngành giáo dục hôm 15/1/2010 thấy bừng bừng khí thế và xúc động nhưng lại lo lắng không biết ngành GD- ĐT của ta sẽ lên đỉnh cao thế giới bằng cách nào khi mà hiện trạng thầy trò còn liên tục xảy ra những tiêu cực về đạo đức học đường.

More...

LỄ HỘI QUÊ TÔI - LINH TINH TÌNH PHỘC

By

 

LỄ HỘI QUÊ TÔI - LINH TINH TÌNH PHỘC

      Năm nay 93 tuổi mắt vẫn sáng tai vẫn nghe rành răng vẫn đều chằn chặn cụ Dương Văn Thâm là cây sử sống của làng.

Vốn là một hương sư thời phong kiến biết chữ Nho bây giờ cụ Thâm vẫn nguyên vẹn khí chất của một nhà Nho kẻ sĩ thời cổ. Đủng đỉnh sương khói tự khắc nghiệt với mình. có ai ngờ cụ đồ kín tiếng ấy là người đầu tiên từ năm 1972 đã ghi chép lại lễ hội "Linh tinh tình phộc" (nõ nường) "gai góc" nổi tiếng của Tứ Xã diễn ra vào năm 1928 (!); là người nghiên cứu công phu về cuộc đời ngọt chát của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương với những ngày làm vợ Tổng Cóc; là tác giả của cả chục công trình nghiên cứu sưu tầm có giá trị khác. Cái nếp nghĩ nếp làm vừa cổ vừa lạ và khả kính như cụ bây giờ thật hiếm!

More...

ĐÃ TÌM THẤY NƠI ẨN DẬT CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN.

By

 

ĐÃ TÌM RA CHỖ ẨN DẬT CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN


     Nhà thơ Trần Hoàng Vy tuần trước một mình lặn lội xuống bệnh viện Chợ Rẫy thăm bạn thì được thông báo bệnh nhân Nguyễn Đức Thiện đã qua cơn nguy biến hiện đã xuất viện. Anh em chúng tôi kéo lên nhà NĐT thì thấy cửa đống then cài. Gọi điện hỏi thăm thì thấy người em thông báo: "Bác Thiện đang ở trong rẫy nhà chú út dưới Dương Minh Châu".

More...

TỔNG KẾT HAI CUỘC THI TRUYỆN NGẮN VÀ THƠ VNQĐ 2008- 2009

By

Kết quả hai Cuộc thi Truyện ngắn và Thơ (2008 - 2009) trên Văn nghệ Quân đội    
Thứ năm 07 Tháng 1 2010 10:49
Sau hai năm phát động hai cuộc thi Truyện ngắn và Thơ trên Văn nghệ Quân đội đã thu hút được đông đảo các cây bút trong và ngoài quân đội từ mọi miền tổ quốc và cả những cây bút kiều bào nhiệt tình tham gia.
(Xin chúc mừng hai tác giả Phú Thọ vào giải là Phùng Phương Quý và Phạm Việt Đức . phuongquy.vnweblogs)


 Đã có hàng ngàn truyện ngắn hàng ngàn bài thơ gửi về toà soạn Ban biên tập đã chọn ra trong số đó những tác phẩm tiêu biểu đạt chất lượng nhất định về nội dung nghệ thuật để in trên tạp chí Văn nghệ Quân đội và trang web vannghequandoi.com.vn. Trong số đó cũng có những tác phẩm gửi về vào những ngày cuối của cuộc thi hoặc do số trang của mỗi số tạp chí có hạn chưa thể in hết trong thời gian diễn ra cuộc thi chúng tôi sẽ chọn lựa và in tiếp trên tạp chí và các tác phẩm này đều được hưởng nhuận bút theo quy định hiện hành và tất cả những bản thảo gửi về trước ngày 31.12.2009 đều được ban Sơ khảo đọc và đánh giá.


Với tinh thần làm việc khách quan nghiêm túc Ban Chung khảo của hai cuộc thi đã chọn lựa và quyết định trao các giải thưởng cho các tác giả với các tác phẩm sau:


I. VĂN XUÔI


Giải A: Không có.

Giải B:
1. Nguyễn Phú  với chùm tác phẩm: Rau cay Đồi lau sau hoa tím 

2. Nam Ninh với chùm tác phẩm: Chuyện không có trong báo cáo Mắt trẻ thơ 
3. Nguyễn Anh Vũ với chùm tác phẩm: Cửa Bắc Ngủ giữa hoa sen

   

Giải C:
1. Thụy Anh với chùm tác phẩm: Nắng chiều Phòng chờ    
2. Lê Nguyên Ngữ với chùm tác phẩm: Lăn theo với cát Loay xoay thuyền thúng
3. Nguyễn Xuân Thủy với tác phẩm: Rừng mã sa hoa đỏ     
4. Thiên Di với tác phẩm: Những đứa con của mẹ              


Giải khuyến khích:
1. Uông Triều với chùm tác phẩm: Đôi mắt Đông Hoàng Nước mắt sông Cầm

2. Phùng Phương Quý với tác phẩm: Hai bờ rạch Tráng              

3. Kiều Bích Hậu với chùm tác phẩm: Mùa sen Nốt cuối của bản nhạc Jazz 
4. Nguyễn Mạnh Hùng với chùm tác phẩm: Sen trắng Bến đàn bà

5. MC. Amond Nguyen Thi Tu với chùm tác phẩm: Chiếc nhẫn cầu hôn Chín mươi giây 


II.THƠ


Giải A:
1.Nguyễn Linh Khiếu với chùm thơ:
- Hoa mộc miên biên giới
- Mưa rơi dọc Cam Ranh
- Những thiếu nữ đứng khóc ở Mỹ Sơn


2.Nguyễn Thanh Mừng:
- Hào phóng thềm lục địa

Giải B:
1.Nguyễn Việt Chiến: Thời đất nước gian lao.


2. Hoàng Chiến Thắng:Bà tôi


3. Đoàn Mạnh Phương với chùm thơ
- Những người lính thời bình
- Người không có trong tấm ảnh
- Đổi thay


Giải C:
1.Phạm Việt Đức với chùm thơ:
- Đôi mắt người mù
- Cơm bụi


2.Nguyễn Văn Hiếu với chùm thơ:
- Nghĩa trang đường 9 chiều trắng mây
- Anh lính Pha thét Lào


3.Nguyễn Thị Ánh Huỳnh với chùm thơ:
-Trời đói chim
- Mùa thu ảo
- Sóng


4. Đoàn Văn Mật với chùm thơ:
- Hoa vừa trôi vừa toả hương
- Đêm qua


5. Huỳnh Thuý Kiều với chùm thơ:
- Viết cho con trai người lính Thành cổ
- Phiêu bồng hạt nắng
   
Giải khuyến khích:

1.Văn Chinh với chùm thơ:
- Cây cau vườn mẹ
- Cổ điển hè 2008


2.Võ Sa Hà với chùm thơ:
-108
-Thổ cẩm
3.Vi Thuỳ Linh với chùm thơ:
- Tháng tư
- Pa Ri trắng


4.Lương Hữu Quang với chùm thơ:
- Bão biển
- Bỏ làng


                         

Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 năm 2010. Thời gian cụ thể chúng tôi sẽ có thông báo giấy mời gửi tới các tác giả đoạt giải bạn đọc bạn viết và các báo bạn sau.

BBT Văn nghệ Quân đội                                                                                    
                                       

More...

HẠT THÓC VÀ NHÀ VĂN

By

 

                    HẠT THÓC VÀ NHÀ VĂN

Sinh thời  nhà văn Phù Thăng có một tác phẩm nói về Hạt thóc rất dí dỏm mà sâu sắc. Câu chuyện kể về việc một anh chàng luôn tự kỷ ám thị mình là một hạt thóc nên rất sợ gà. Cứ mỗi lần nghe con gà gáy hoặc thấy nó cục cục ngoài sân là anh chạy đi tìm chỗ trốn sợ run cầm cập. Người nhà bảo anh đừng có sợ nó chỉ là con gà thôi nhưng anh quả quyết rằng mình sẽ bị con gà "nuốt sống" nếu gặp nó.

Người nhà phải cho anh vào bệnh viện thần kinh để chữa chạy bệnh...sợ gà. Họ ngày nào cũng nói với anh rằng anh là con người một người khỏe mạnh chứ không phải là hạt thóc. Họ còn giết gà cho anh ăn thịt để khẳng định rằng con gà không có gì đáng sợ. Sau một thời gian điều trị anh chàng kia đã khỏi bệnh tự kỷ ám thị và được ra viện. Ra khỏi cổng bệnh viện anh rất hào hứng tự tin. Bỗng ở đâu đó có tiếng gà gáy anh chàng giật mình rồi sợ toát mồ hôi chạy vội vào trong viện tìm chỗ trốn. Y bác sĩ xúm lại động viên anh rằng từ nay anh đã là người rồi không phải là hạt thóc nữa Anh run run nói: " Nhưng lỡ con gà nó vẫn tưởng tôi là hạt thóc thì sao?".

                        
      Nhân chuyện hạt thóc lại nói đến một nhà văn nữ ở tỉnh nọ có một truyện ngắn khá hay in trên tạp chí văn nghệ địa phương. Không hiểu sao cô bị ông Chủ tịch Hội văn nghệ báo cáo lên Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy kết tội là tác phẩm mang nội dung"phản động" "xuyên tạc lịch sử". Họ đòi khai trừ nữ văn sĩ ra khỏi Hội văn nghệ đòi bỏ tù cô vì tội "phản động"...Mấy lần bị Trưởng ban tuyên giáo gọi lên cật vấn nữ nhà văn này tâm trí hoảng loạn tự cho rằng mình là kẻ "phản động" thật cứ ru rú ở nhà không dám đi đâu. Cô tự bỏ số điện thoại di động xoá hết địa chỉ email. Thậm chí còn lánh đi nơi khác một thời gian. Bạn bè thấy vậy liền hết sức khuyên nhà văn tỉnh táo lại cô không mắc tội "phản động" đâu mà sợ ở tù.

Nhân có lớp bồi dưỡng ngắn hạn về Lý luận phê bình văn học mở tại một thành phố miền trung mọi người gửi cô đi học. Sau khi được các giảng viên trao đổi về quyền lợi nghĩa vụ của văn nghệ sĩ trong thời kỳ đổi mới. Vai trò của nhà văn trong việc phản ánh hiện thực xã hội...Nhà văn nữ đã tự tin trở lại tiếp tục sáng tác. Hôm bế giảng lớp học nhân dịp đi họp ngoài Hà Nội về qua ông Trưởng ban tuyên giáo ghé lớp học định tiện xe đón cô về luôn. Vừa nghe tiếng ông Trưởng ban tuyên giáo nhà văn nữ tự nhiên ngất xỉu. Khi được cứu hồi tỉnh cô nhất định tìm cách tránh mặt Trưởng ban tuyên giáo với lý do: "Lỡ ông ấy vẫn bảo em là phản động rồi đem bỏ tù thì sao?".

More...

CHIẾC MÁY CHÉM VÀ GIẤC MƠ HÃI HÙNG

By

 

                      CHIẾC MÁY CHÉM VÀ GIẤC MƠ HÃI HÙNG


       Trời lạnh giá. Bóng tối luễnh loãng mờ mịt nhưng tôi vẫn nhìn thấy những bàn tay chìa ra thân thiện. Tôi nắm một bàn tay gầy lắc lắc như thừơng bắt tay bạn bè mỗi lần gặp mặt. Bàn tay lạnh buốt như nước đá. Rồi từ trong bóng tối những thân hình gầy còm bước ra quần áo gụ rách rưới tơi tả. Tôi nhin họ thể biết được bao nhiêu người chỉ thấy ai cũng cụt đầu. Tôi hét lên hoảng sợ bừng tỉnh khỏi giấc mơ hãi hùng.

Trước đó ngày thứ bảy tôi đi tham quan chiếc máy chém cổ lỗ sĩ của người Pháp mang sang nước ta từ đầu thế kỷ 20. Tên khổng lồ sát nhân thời trung cổ này cao lênh khênh chính xác là 4 5m. Màu gỗ màu thép rỉ xám xịt tanh mùi rỉ đồng. Khi người Pháp còn thống trị ở Việt Nam không biết tên khổng lồ nầy đã uống máu chặt đầu bao nhiêu chiến sĩ cách mạng. Thời kỳ có luật 10/59 chính quyền Ngô Đình Diệm cũng đã kéo lê chiếc máy này đi khắp miền Nam Việt Nam để xử tử hình những người cộng sản. Người cuối cùng lên máy chém này chịu án chặt đầu là ông Hoàng Lê Kha đảng viên đảng cộng sản Việt Nam Tỉnh ủy viên Đảng bộ Tây Ninh.

Bước vào nơi ở của tên sát nhân cao kều tôi rùng mình vì tử khí còn váng vất đâu đây. Rồi lấy can đảm tôi "hiên ngang" đứng bên máy chém nhờ một em nhân viên bảo tang chụp giùm tấm ảnh. Hơi lạnh từ tấm gỗ dùng cho tử tù nằm hành hình truyền sang tôi buốt giá.

Giấc mơ hãi hùng đêm qua chắc ám ảnh từ chiếc máy chém này. Hỡi các oan hồn hãy tha thứ cho tôi.

                                                                                  3/1/2010


chiếc máy chém này cao 4.5m


máng để chứa đầu tử tù


Lưỡi chém nặng 50kg

More...