CẢ LÀNG NÓI KHOÁC- CHUYỆN CUỐI TUẦN

By

 

 CẢ LÀNG NÓI KHOÁC


              Kính thưa toàn thể bà con làng blogs!

 Cơm nắm đi đây đi đó cũng nhiều từng nghe đủ chuyện tếu táo vui buồn nhưng chưa thấy nới nào "nói khoác" bằng quê em. Bằng chứng là quê em có hẳn một  Làng nói khoác. Đó là làng Văn Lang huyện Tam Nông. Diễn viên Hán Văn Tình hay bà con yêu điện ảnh thường gọi là Chu Văn Quyềnh cũng nói : "Em đi đóng kịch đóng phim đã nhiều vậy mà cấm có thấy đâu nói khoác bằng làng mình". (Hán Văn Tình người làng Văn Lang).

Bởi cái món đặc sản văn hóa dân gian này từ nay cứ thứ 7 hàng tuần là phuongquy.vnweblosg sẽ xả xì - chét bằng chuyên mục  CẢ LÀNG NÓI KHOÁC những câu chuyện cười của làng Văn Lang sẽ lần lượt dưa lên hầu bà con. Kính mong bà con ai có tài nói khoác xin thi đấu với Cơm nắm nhà em.

Trân trọng kính mời!

Chân thành cám ơn!

Truyện 1-
 

Bưởi rụng chết trâu cà

       Nhà ông Tình Thực có cây bưởi năm nào quả cũng sai súc sỉu. Nhà ông cũng lại có con trâu cà to đùng. Sáng nào cũng vậy giắt trâu vào vườn là ông cột cổ nó vào gốc bưởi. Bình thường thì nào có chuyện gì. Nhưng vào một buổi trưa nó bị ve đốt đỉa cắn con trâu cà lồng lên kỵ cổ vào thân bưởi cả thân bưởi rung lên một trùm bưởi 3 quả rụng táng vào đầu trâu. Con trâu bất giác lăn đùng ra chết chết không kịp ngáp.

                                                                                                            BÙI XUÂN KÍCH kể


Tài liệu tham khảo
 

                       Văn Lang làng cổ và truyện cười 

      Làng Văn Lang ngày nay thuộc Tổng Văn Lang ngày xưa. Theo dòng lịch sử thì tên gọi của Tổng Văn Lang được thay đổi theo từng thời kỳ.

Thời Hùng Vương dựng nước Văn Lang trùng với tên nước. Đến đầu công nguyên Văn Lang thuộc Mê Linh quận Giao Chỉ. Từ thế kỷ thứ III-V Văn Lang thuộc Phong Châu Thừa Hóa quận. Thời Lý Văn Lang thuộc Châu Chân đăng lộ Tam Giang. Đến thời Trần từ thế kỷ XIII-XIV Văn Lang thuộc huyện Cổ Nông Châu Đà giang lộ Tam Giang. Thời Lê thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII Văn Lang được gọi là Tổng Văn Lang thuộc huyện Tam Nông phủ Lâm Thao trấn Sơn Tây.

Dưới ách cai trị của thực dân Pháp năm 1891 Văn Lang thuộc huyện Tam Nông tỉnh Hưng Hóa. Ngày 5-5-1903 tỉnh Hưng Hóa đổi tên thành tỉnh Phú Thọ thì Văn Lang thuộc huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ. Theo dư địa chí của Nguyễn Trãi ghi lại thì Tổng Văn Lang gồm 9 làng: Văn Lang Cổ Tiết Danh Hựu Tự Cường Nam Cường Phú Cường Phụ Cường Thanh Uyên và Xuân Quang. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 Tổng Văn Lang được chia thành 5 xã (Văn Lang Cổ Tiết Tam Cường Thanh Uyên và Xuân Quang). Đến năm 1948 hai xã Văn Lang và Tam Cường được sáp nhập thành xã Yên Thế huyện Tam Nông. Năm 1953 xã Yên Thế lại tách ra thành xã Văn Lang và xã Tam Cường. Năm 1966 do tỉnh Phú Thọ có 2 xã cùng tên là Văn Lang đó là Văn Lang huyện Hạ Hòa và Văn Lang huyện Tam Nông nên tỉnh và Trung ương gợi ý đổi tên xã Văn Lang huyện Tam Nông thành xã Văn Lương huyện Tam Nông. Năm 1968 hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú thì Văn Lương thuộc huyện Tam Nông tỉnh Vĩnh Phú. Trải qua hàng trăm năm tuy tên xã thay đổi nhưng tên làng Văn Lang không thay đổi.

Làng Văn Lang có địa hình bán sơn địa điều kiện sản xuất khó khăn thường là "chiêm khê mùa úng". Người dân Văn Lang lam lũ quanh năm mà vẫn phải ăn sắn ăn khoai. Vì vậy cư dân sống ở vùng đất này họ thường mơ ước có củ sắn to con gà béo nồi xôi dẻo và có cuộc sống thanh bình... Từ những mơ ước đó họ đã nghĩ ra nhiều câu chuyện mang tính hài hước trong săn bắt hái lượm phòng chống thiên tai và tình giao nam nữ... những chuyện như củ sắn xuyên qua đường 24 quả nhãn bổ ngập dao phay con gà sống đứng gáy gãy năng trâu thành ngạnh ao bèo tấm không hoãn được... thực sự đã tạo nên tiếng cười và sự lạc quan động viên nhau trong lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những chuyện thuộc các chủ đề trên ở Văn Lang còn có nhiều câu chuyện cười nhằm đả phá bọn đế quốc phong kiến như chuyện quan văn quan võ hít hơi chả - trả tiếng tiền đưa cho ta khám nghiệm thầy đồ đỡ đẻ...

Tại hội thảo quốc gia về làng cười Văn Lang - Di sản văn hóa dân gian cội nguồn đất Tổ năm 2007 do Trường đại học Hùng Vương (Phú Thọ) đăng cai tổ chưc các nhà khoa học các tác giả đã sưu tầm được 174 câu chuyện cười. Trong đó:

 68 chuyện về lao động sản xuất và phòng chống thiên tai; 63 chuyện về sinh hoạt đời sống và đấu tranh xã hội; 43 chuyện về sinh hoạt giải trí và tình giao nam nữ.

Tại hội thi kể chuyện cười Văn Lang vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý vừa qua do UBND xã Văn Lương và Phòng văn hóa thông tin huyện Tam Nông phối hợp tổ chức còn có một số câu chuyện cười do chính người Văn Lang sưu tầm sáng tác như truyện gà hai mề nước chè sốt... và cả những truyện mang tính thời sự có tác dụng giáo dục cao như chuyện chiếc mũ bảo hiểm... mang tính hài hước và tạo được ấn tượng tốt với công chúng.

Tất cả những câu chuyện cười mang tính hài hước và "nói phét" có lý đó cùng với những đền chùa thời Tản Viên Sơn Thánh con rể vua Hùng Vương thứ 8 dạy dân làm thủy lợi ở xóm Đỉnh Dâu đền thờ Thượng Đẳng Thần ở xóm Liên Trĩ đền thờ ngũ vị Đại Vương ở xóm Vũ Lang và đền thờ Lý Bôn (tức Lý Nam Đế) ở gò Cổ Bồng xóm Làng Giàng là những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể rất đáng được bảo tồn và phát huy.

Văn Lang xứng đáng là làng Việt Cổ thời Hùng Vương dựng nước.

  Cù Đức Hạnh


More...

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN MỆT NẶNG

By

 Từ hôm qua (29/12) nhà văn Nguyễn Đức Thiện bất ngờ bị mệt nặng huyết áp tăng lên tới 260 mê man không
biết gì. Anh được đưa vào cấp cứu tại phòng chăm sóc đặc biệt Khoa nội C bệnh viện đa khoa Tây Ninh. Tối qua huyết áp xuống còn 200 anh đã tỉnh lại nhưng rất mệt. Sáng nay bất ngờ huyết áp lên 270- mức cao nhất. Theo chẩn đoán của bệnh viện thì anh bị hẹp động mạch vành thận cần phải phẫu thuật thông động mạch vành mới hạ áp được. Cháu Hà nghe tin bố mệt nặng đã bay từ Hà Nội vào. Hiện chỉ có hai bố con bên nhau. Giang Sơn em trai anh Thiện thì quýnh quáng lo xe chở anh đi tuyến trên. Khoảng 10h hôm nay gia đình sẽ đưa Nguyễn Đức Thiện xuống bệnh viện Chợ Rẫy. 


Chỉ có con gái bên giường bệnh.

More...

VUI BUỒN GIÁNG SINH

By

 
VUI BUỒN GIÁNG SINH
Giáng sinh đến sớm hay muộn còn tùy theo hoàn cảnh từng "kẻ ngoại đạo". Cách đây nửa giờ ông già Noen và ...nữ thư ký đã tới phát quà cho anh em An - Khang thật sớm quá không cân đến nửa đêm. Có thằng bé bị bỏ rơi mà không ông già noel nào cho quà. Ba nó đi lấy vợ mẹ nó đi theo bồ. Nó bị ném ra đường bỏ học lớp 5.
Trước đó Cơm nắm tôi đi làm về qua xứ đạo Hiệp Thạnh nhà thờ đã giăng đèn kết hoa nhưng vẫn còn thưa thớt quá. Đón Giáng sinh đâu phải ai cũng vui vẻ an lành.

Nhà thờ Hiệp Thạnh lúc 17h30 vẫn vắng tanh...

Ông già noel và nữ thư ký đến tặng quà An- Khang lúc 19h05 " Đã quá bố ơi! Khang được quà nè!"

Cậu bé này không có ai tặng quà hết vì bị ba mẹ bỏ rơi.

More...

HỘI CHỨNG...KHOE. Chuyện kể cuối tuần

By

 

                       HỘI CHỨNG "KHOE..."

Dân Cơm nắm Phú Thọ nhà tôi chúa hay khoe. Còn nhớ mấy chục năm trước ông bủ Quế nhà tôi lần đầu được đi Hà Nội thăm người em cán bộ bị ốm. Về nhà "Hội chứng Hà Nội" của bủ liên miên ba bốn năm mới hết. Cứ mở miệng ra là " Cái dân Hà Nội lười! Suốt ngày thấy họ nườm nượp ngoài đường không chịu làm gì cả. Nó đưa bủ ra bờ Hồ ăn kem lại mời bủ uống cám rang (cà phê). Bố nó chứ! Bủ chẳng dại! Cám rang nhà bủ khối".
  

More...

NGƯỜI ĐÀN BÀ BỊ XUA ĐUỔI

By

 

         NGƯỜI ĐÀN BÀ BỊ XUA ĐUỔI

Đã một tháng nay người đàn bà ấy lặng lẽ ngồi bên con đường hoang mọc đầy cỏ dại và cây cối. Một bao bố chứa mền quần áo. Một bịch ni lon lổn nhổn ca chén chai nước. Suốt từ mờ sáng đến chiều tối dù mưa hay nắng chị ngồi trú dưới gốc điều rậm rạp.

More...

CÀ PHÊ VƯỜN DÂU - ĐIỂM HẸN LÝ TƯỞNG

By

  CÀ PHÊ VƯỜN DÂU
Cô bạn Phạm Thanh Hà của tôi năm nay tròn 40 xuân. Một mình quản lý cơ ngơi cha để lại gom góp tiền nuôi con gái học đại học cô thường xuyên có mặt trong các đoàn đi làm từ thiện của chùa Cẩm Phong lên cứu trợ đồng bầo nghèo các huyện biên giới Tây Nam. Quán cà phê Vườn dâu của Thanh Hà rộng rãi nhiều cây mát và phục vụ chu đáo. Từ ngã tư đường rẽ vào Sư đoàn 5 thuộc xã Thái Bình (huyện Châu Thành- Tây Ninh) bạn sẽ gặp quán vườn dâu nép mình dưới bóng mát. Tôi không có ý định làm quảng cáo nhưng thấy một địa điểm đẹp như vậy mà không thông báo cho bạn bè sao được.

nơi hẹn hò lý tửơng

Có thác nước như Preen Đàt Lạt

quầy ba lịch sự nhưng dân dã

một góc sân vườn


hoài cổMore...

BẤT CHỢT BẠN MUỐN KHỎA THÂN...

By

Khỏa thân trong nhà mình hay ở góc riêng tư thì khỏi bàn. Bất chợt bạn muốn khỏa thân giữa thiên nhiên khoàng đạt hay giữa cộng đồng!? Cũng khó lắm đó. Có một nơi bạn có thể làm được việc này. Nhưng họ cấm mang theo chó  đề phòng nguy hiểm.
 
 

Khoả thân ở Cap d Agde Ai đến đây cũng phải khoả thân tắm biển

PNO - Bạn muốn khỏa thân đi ăn tối? Khỏa thân đi mua sắm? Khỏa thân nằm dài trên bãi biển?... Điều này là vô cùng bình thường ở "Thành phố trần truồng" (Naked City) Cap d Agde.

Với phương châm "Nhìn và được nhìn" Cap d Agde thuộc nước Pháp nổi tiếng với khu bãi tắm khỏa thân dài 2km dọc theo bờ biển Địa Trung Hải. Nơi đây thu hút nhiều khách du lịch đến tận hưởng những ngày nghỉ không quần áo đến độ đã được xếp vị trí đầu trong danh sách các khu nghỉ mát được ưa chuộng nhất ở Pháp.

Cap d Agde là khu nghỉ mát thuộc thị trấn Adge vùng Languedoc nước Pháp. Từ Paris hoặc Lille có thể đi tàu nhanh TGV đến ga Agde SNCF mất khoảng 4 tiếng đồng hồ. Ngoài ra cũng có nhiều chuyến bay thẳng nối Paris Copenhagen với sân bay gần nhất của thị trấn Agde là Béziers-Cap d Agde cách trung tâm thị trấn 15km... Xa hơn một chút là sân bay Montpellier-Méditerranée cách thị trấn 60km nhưng là điểm đến của các đường bay thẳng từ hầu hết những thành phố lớn của khắp các nước châu Âu.


Cap d Agde nhìn từ trên cao

Khi bước vào khu vực khỏa thân ở thị trấn Agde bạn phải tuân thủ hai nguyên tắc là không mặc quần áo và không quay phim chụp ảnh. Tuy không mặc quần áo nhưng bạn nên lịch sự cầm khăn tắm của mình theo mọi nơi và để lên ghế ngồi trong quán ăn hay bất kì chỗ nào vừa để giữ vệ sinh cho bạn và cho người ngồi sau.

Tạm biệt thế giới của vải vóc khuynh hướng "Về với thiên nhiên" của Cap d Adge bắt đầu từ những năm 1950 và nở rộ cho đến ngày nay khi ngay cả trẻ em vài tuổi cho đến cụ già 80 với cây gậy chống tay vẫn thích phơi nắng không mảnh vải che trên bãi biển. Một hàng người đứng xếp hàng trước máy ATM để rút tiền trên người họ chẳng mặc gì. Tại các cửa hàng bán quần áo người ta thử đồ mua đồ và bỏ vào giỏ rồi lại trần truồng đi ra. Tại bưu điện trạm xăng quán ăn hay tiệm hớt tóc với tên gọi Adam and Eva đâu đâu cũng là những người trần truồng đi lại không ngượng ngùng mắc cỡ... 


Cap d Agde còn là một địa điểm lý tưởng cho những cặp đôi mới cưới hay với những đôi thích thích cảm giác... làm chuyện ấy nơi công cộng. Khi đó hai người không cần phải đau đầu chọn lựa bộ đồ nào quyến rũ hấp dẫn đối phương cứ "khám phá" nhau mà không cần vòng vo mất thời gian cho việc... cởi quần áo. Người Pháp không ngại ngùng lắm khi phô bày chuyện ân ái cho người khác biết họ cho rằng đó là chuyện bình thường và tự nhiên. Vào buổi tối Cap d Agde trở nên nhộn nhịp hơn với các buổi hòa nhạc lễ hội tưng bừng và người ta thường diện những bộ đồ lót đủ kiểu khi những cơn gió biển thổi về không còn ấm áp như ban ngày.


Bãi tắm khoả thân

Cùng với nắng ấm cát trắng biển xanh thì chủ nghĩa "tự nhiên" và việc khỏa thân một cách hợp lệ nơi công cộng đã khiến cho Cap d Agde trở thành điểm đến không giống với nơi nào trên thế giới. Trong khi sự phân biệt đẳng cấp xã hội sự chênh lệch giàu nghèo đang diễn ra mạnh mẽ thì Cap d Agde lại xóa đi ranh giới ấy bởi ai cũng như ai khi không còn quần áo trên người .

               Thanh Nga

More...

NHỮNG TỜ VÉ SỐ- Tạp văn

By

 

Tạp văn

                     NHỮNG TỜ VÉ SỐ


     Những tờ vé số xanh đỏ những tờ giấy đầy ắp niềm hy vọng cho chủ nhân của nó được cất cẩn thận trong bóp trong túi áo. Biết bao nhiêu kỳ vọng đặt vào tờ giấy nhỏ bé mỏng manh này. Tháng trước tin đồn rầm rĩ rằng ông Út nọ trúng 16 triệu đồng. Tuần trước tin đồn ông Hai nọ trúng 125 triệu. Ba ngày trước ông Út nọ lại trúng tờ an ủi 8 triệu đồng. Sao thiên hạ hên vậy ta? Mình cũng thử vận may coi sao. Có tiền mua được tờ số 10 ngàn hy vọng sẽ là một tỷ hai trăm năm chục triệu bèo thì mua tờ năm ngàn để hy vọng một trăm hai lăm triệu. Nhà nghèo có số tiền đó như là cơ hội đổi đời. Bữa nào rủng rỉnh tiền có thể mua tới chục tờ số kết hai số đuôi để chờ cuối chiều lãnh năm trăm ngàn.

Cuối chiều lòng ai cũng thấp thỏm. Nếu ở nhà thì nghe ti vi thông báo kết quả sổ số của đài A đài B. Ngồi ngoài quán cà phê thì tốn ngàn rưởi tài khoản điện thoại di động nhờ tổng đài cho biết kết quả. Hình như không ai trúng. Những người trúng ở đâu xa lắm chứ ở đây không bao giờ hoặc là hiếm lắm. Từng tập vé số run run móc từ trong bóp ra săm soi đọc ngược đọc xuôi. Trật hai số là được giải tư rồi. Giải bảy về 99 mà mình mua 09 mới rầu chớ. Những tờ vé số hờ hững ném xuống đất rải trắng dưới ghế ngồi quán cà phê bay vật vờ nơi cổng chợ. Những niềm hy vọng bay theo gió.

Những người giàu có ít mua vé số đôi khi ngồi cà phê họ mua vài tờ để an ủi...người bán từ thiện với mấy đứa trẻ nít và người tàn tật ỉ ôi bên cạnh mua lấy sự yên tĩnh. Ham mua vé số say sưa chơi vé số toàn những bà con mình ăn bữa nay lo bữa mai. Hy vọng cuộc đổi đời cũng tốt nhưng những đồng tiền ít ỏi trong túi bỏ ra "một đi không trở lại" hóa thân thành những tờ giấy xanh đỏ nằm rải trên mặt đất. Nhìn những tấm vé số rải trắng mặt đất mỗi buổi chiều nhiều đến nỗi có thể gom lại đủ thiêu cháy một con người lòng xót xa quá. Vận may không chia đều không có đích cho người ta ráng đi tới vậy mà nó ám ảnh những phận nghèo suốt đời quanh năm.

                     
Nỗi buồn buổi chiều

 
Nuối tiếc                                          

More...

BẠN LÊ CÔNG CỦA TÔI ĐỤNG LUẬT RỪNG

By

  
    Anh bạn Lê Công của tôi (TBT tạp chí Lang Bian) vừa gặp nạn bất ngờ. Một truyện ngắn đăng trên Tạp chí nhà bị ông Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lâm Đồng đe ra soi và quy chụp cho một số "tội". Được biết truyện ngắn Quán dương cầm của tác giả Đặng Thị Thanh Liễu đã được in trên tạp chí Văn (TP HCM) năm 2002 đã được chuyển thể kịch bản sân khấu dàn dựng biểu diễn ở Hòa Bình. Đến tháng 10/2009 in lại trên Lang Bian thì bị ông Trần Ngọc Trác -tân Chủ tịch Hội "phát hiện" và báo cáo với bên Tuyên giáo Tỉnh ủy Công an Hội nhà văn VN. Hình như tay Lê Công này "thành phần" có vấn đề nội dung truyện ngắn "phản động" "xuyên tạc lịch sử"... phuongquyblog mới nhận được bài viết của Nguyễn Minh Phúc về vấn đề này xin đăng lên để anh em văn nghệ sĩ biết và xem có ai ...cứu giùm bạn Lê Công tội nghiệp không?
Cũng mong Lê Công gửi cho phuongquy bản thảo truyện ngắn Quán dương cầm để trình làng đọc lại  đặng có ý kiến xem sao.
                       
                  Lê Công "lo lắng râu tóc bơ phờ"?

More...

THƠ TỰ MỪNG SINH NHẬT (PHUONGQUYBLOG)

By

 

       TỰ MỪNG SINH NHẬT (PHUONGQUY.BLOG)

                    
       Ôi chao thời gian chẳng mấy chốc!

Thoắt cái một năm chơi bờ- lốc

Ba mốt ngàn tấm lòng ghé thăm

Nhà cháu gửi lời cám ơn tất


       Một năm nhọc nhằn với oét- lốc

Học thầy học bạn đến phát khóc

Thêm mấy đứa khùng vào tùm lum

Góp ý toàn lời đồ khỉ mốc


       Cũng mừng dân làng toàn người tốt

Chỉ bảo tận tình khi mình dốt

Khen ngợi động viên rất chí tình

Hoan hô bà con làng bờ- lốc


       Nhân ngày thôi nôi mừng sinh nhật

Rượu uống một mình cũng say khướt

Tay này tặng hoa cho tay kia

Thêm được bài thơ ngồi cười ngất.

                                        30/11/2009

        

More...