NGƯỜI CỰU TÙ BINH TUỎI TÂN MÃO

By

 

   NGƯỜI CỰU TÙ BINH TUỔI TÂN MÃO

Cho đến Tết Tân Mão này Nguyễn Quốc Việt vừa tròn một giáp con Mèo. Tuổi 60 già nửa cuộc đời nhiều chuyện buồn vui để nhớ nhưng có lẽ kỷ niệm không bao giờ quên trong đời người cựu chiến binh ấy là những ngày tháng 2 lịch sử cách đây 38 năm chính xác là ngày 15-2-1973.  Năm ấy anh đang là một tù binh cùng rất nhiều đồng đội của mình bị giam giữ tại khu A trại giam Hố Nai- Biên Hòa. Sau những đấu tranh thắng lợi của quân dân ta trên cả hai mặt trận vũ trang và chính trị. Hiệp định Paris đã được ký kết. Cuộc trao trả tù binh giữa ta và Mỹ -Ngụy đã tạo cơ hội cho anh và đồng đội trở về với nhân dân Tổ quốc.

More...

Nhân một năm ngày mất nhà thơ Trần Hòa Bình

By

 

                         Nếu theo âm lịch còn 16 ngày nữa mới đến ngày giỗ đầu Trần Hòa Bình nhưng giờ này năm ngoái gia đình và bạn hữu đang ngồi với anh đêm cuối cùng để ngày mai tiễn anh tới Đài hóa thân Hoàn vũ. Nhà văn Nguyễn Tham Thiện Kế có ghi lại một số kỷ niệm về Trần Hòa Bình. Xin giới thiệu cùng bạn đọc. 

                                    CÁNH DIỀU XANH CỦA XỨ ĐOÀI MÂY TRẮNG...

                        

                                                           Nhà thơ Trần Hòa Bình (16/8/1956-16/8/2008)
        Cánh cửa sơn xanh phai bạc khép hờ. Tôi gõ cửa. Không ai thưa nhưng có khói thuốc lá tuôn phào ra khe cửa giao nhau. Không lẽ ông bạn tôi hôm nay có vấn đề. Cậy ở khu tập thể Tỉnh Uỷ nên dám để chiếc xe  máy cào cào Babeta sứt sẹo dựng trên hè không thèm khoá.

        Một chút tự ái khiến tôi mạnh dạn đẩy cánh cửa bước vào.

       

More...

MÀN KINH DỊ ĐẦU TUẦN

By

 

                  MÀN KINH DỊ ĐẦU TUẦN


         Trưởng phòng biên tập vừa gọi điện chê cái truyện đầu tuần của tôi "dở ẹc". Vừa buồn vừa tức. Mất cả hai ngày mới xong cái truyện mà bà ấy chê. Hôm nay đưa mấy hình kinh dị này lên chủ yếu là để hù bà này chơi. Chị em phụ nữ đừng xem.


             TREO NGƯỜI TRÊN MÓC CÂU GẦN BA TIẾNG ĐỒNG HỒ


       Jorge Castro người Mexico vừa tự phá kỷ lục Guinness của chính mình khi treo người gần ba giờ trên móc câu bằng cách xuyên móc câu qua da thịt mình tại Lễ hội xăm mình quốc tế tổ chức tại TTTM Thế giới ở thủ đô Mexico City. Dây là màn trình diễn ngoài các tiết mục xăm mình. Nó gây sốc không ít cho những người tham gia. Được biết kỷ lục treo người năm 2007 của Jorge là 2 phút 40 giây.


Treo người lên bằng móc câu

Cái lưỡi cũng chẻ ra như lưỡi rắn

Trước đó các móc câu được xuyên qua da

Ô la la! Thế là ta treo người lên

Bà con có ai sợ không?


Không đau chút nào cả

Còn hù dọa người khác nữa

Mệt quá!

More...

BẤT NGỜ VỀ LA NGẠC THUỴ

By

 

                                               BẤT NGỜ LA NGẠC THỤY         Lâu nay quen thân La Ngạc Thuỵ chỉ biết ngoài chức Phân hội trưởng văn học; "Tê Bê Tê" trang website Đất Đứng và Giám đốc một công ty TNHH nào đó. Mãi tới ngày 14/8/09 được anh rủ đi dự lễ khánh thành trường Tiểu học Nguyễn Khuyến ở xã Tân Bình (thị xã Tây Ninh) mới bất ngờ biết thêm về "lai lịch" ông bạn văn.

Trường TH Nguyễn Khuyến có từ năm 1978 thuộc xã Kinh tế mới Suối Vàng. Sau này sợ bị sốt rét rụng tóc nhiều quá người ta mới đổi tên là xã Tân Bình (sự bình an mới). La Ngạc Thuỵ hồi đó được cử lên công tác tại Tân Bình nhận chức Trưởng ban giáo dục xã anh là một trong những người đứng ra vận động nhân dân xây dựng ngôi trường tiểu học đầu tiên nhằm dạy chữ cho con em người địa phương sau đó được cử làm Hiệu trưởng vị Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường lợp tranh lá mía tường vách đất.

Trường TH Nguyễn Khuyến vừa được Nhà nước đầu tư gần 10 tỉ đồng xây dựng theo chuẩn quốc gia. Sau 8 tháng khởi công ngôi trường được làm lễ khánh thành vào ngày 14/8. Người ta đã không quên thầy Hiệu trưởng đầu tiên La Thới Hùng (tên khai sinh của La Ngạc Thuỵ). Người học trò của anh ngày ấy là Nguyễn Thanh Minh giờ đã là Chủ tịch xã bà con dân tộc Tà mun dân tộc Kinh trong vùng vui mừng đón anh trở về với nụ cười ánh mắt biết ơn. Cuộc vui hôm ấy quá là vui. La Ngạc Thuỵ dặn tôi uống ít thôi để còn chở anh về. "Lâu ngày gặp lại anh em bà con. Bữa nay tao quyết không say không về". Tất nhiên anh về mà chưa say bằng chứng là còn tỉnh táo để cung cấp cho tôi rất nhiều tư liệu để viết một bài báo về ngôi trường khang trang 31 tuổi này.

Một sô hình ảnh La Ngạc Thuỵ ở trường TH Nguyễn Khuyên ngày lễ khánh thành.

Hai thầy hiệu trưởng gặp nhau

ngày xưa mà được thế này....

Vui mừng gặp lại người quen

An toàn nhất là bên bà xã

Hiệu trưởng Mai Hữu Dực nói: Chúng tôi luôn nhớ công lao của Thầy Thới

More...

CHÕE XUÂN THU BỎ LÝ TRƯỞNG ĐI LÀM CHÁNH TỔNG...BT

By

 

CHOẼ XUÂN THU BỎ CHỨC LÝ TRƯỞNG ĐI LÀM CHÁNH TỔNG... BT


      Ngày 2/9/1998 tôi tất tả xách máy ảnh từ Toà soạn báo Phú Thọ chạy lên xã Chí Đám- huyện Đoan Hùng để dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Xã Chí Đám được Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND không phải vì có giống bưởi sửu nổi tiếng mà vì thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

More...

MỪNG THỦY VŨ- CON BIẾT ĐI BỐ CHỬA DÁM...BÒ

By

CON TRAI BIẾT ĐI BỐ CHỬA DÁM BÒ !?


       Gần 1 năm nay xa quê chưa gặp ơợ chồng Bình -Thuỷ. HÌnh như từ hôm đám cưới Kiều Diễm tháng 5/2008. Ai ngờ đến nay cu Bình An nhà Thủy Vũ đã biết đi men. Hỏi thăm bố Bình "con trai biết đi bố biết...làm gì rồi?" Thì loáng thoáng nghe như bố chưa dám...bò.
Bởi vậy có bài thơ tặng ông em cùng cảnh ngộ.

Xấu trai lấy phải vợ tre (trẻ)
Buổi trưa ở lại chớ về làm chi
Bây giờ con đã biết đi
Bố già thêm tuổi lo nghì (nghĩ) bạc râu.


Có mấy tấm hình dễ thương quá bác PHương Quý xin phép bé An post lên cho cả làng cùng chiêm ngưỡng nha.

Sao "bọn chúng" lâu về thế nhỉ?

Nín đi em! Cho mẹ ngủ

Cu biết đi men rồi sao bố chưa biết...bò?

Cười rất giống bố Bình

Vợ trẻ thế này lo chẳng khổ

More...

NGÔ KIM ĐỈNH- NHƯ QUÂN BẤT TRỊ NGOÀI ĐƯỜNG HUÊNH HOANG

By

 

NGÔ KIM ĐỈNH-

           "NHƯ QUÂN BẤT TRỊ NGOÀI ĐƯỜNG HUÊNH HOANG"

                                       

         "Một ngày nhận tuổi

Tấc lưỡi bạn bè caí tóc cái răng

Cái mồm thì ngang cái tai thì dọc

Như quân Bất trị ngoài đường huênh hoang..."

( NGÀY THÊM TUỔI- NGÔ KIM ĐỈNH)

Hình như tôi có viết một bài về tay này trên Phụ san Thơ của báo Văn nghệ chẳng nhớ năm nào số nào. 
 

More...

NHÀ THƠ KIM DŨNG- NỐI ĐA ĐOAN VỚI NGHỀ

By

NHÀ THƠ KIM DŨNG- NỖI ĐA ĐOAN VỚI NGHỀ

Nhà thơ Kim Dũng xuân Kỷ Sửu

 

     Bạn yêu thơ Đất Tổ biết và ám ảnh thơ Kim Dũng từ những ngày anh còn là một giáo chức lặn lội với nghề trồng người tận xã vùng sâu Xuân Đài- huyện Thanh Sơn (cũ) tỉnh Phú Thọ. Những ngày "rừng ơi ta đã về đây..." là những ngày đẹp nhất trong cuộc đời nhà giáo trẻ và trong tâm hồn một nhà thơ vốn quê ở vùng ngã ba Hạc Trì đầy chất sử thi. Sau này về thành phố rồi anh có tham gia công tác bên ngành văn hoá rồi lên Sếp ngành báo chí (Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo VN tỉnh Phú Thọ) nhưng thường trực trong con người anh vẫn là một nhà thơ cần mẫn dịu dàng và bất ngờ trở thành hội viên HNV Việt Nam như một định mệnh dành cho một nhà thơ công chức mẫn cán.

More...

THƠ PHÙNG TUYẾT ANH

By

 

Phùng Tuyết Anh vừa gửi tặng blogs phuongquy một bài thơ khá ấn tượng.Nhân dịp cuối năm xin chúc cô giáo nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Phùng Tuyết Anh

VẮNG ANH
Đêm nằm

giường rộng mét hai

Vắng anh

giường bỗng hoá dài thênh thang

Vẫn là chiếc nệm Kim Đan

Sao nghe gió lạnh bò ngang song giường

Gối đầu thiếu cánh tay thương

Gối ôm không chắn được đường gió qua

Có anh

Say giấc mơ hoa

Có anh

em ấm ngay mà

Anh yêu!

                                       13/1/2009

More...

TẢN VĂN: NHƯ CHƯA HỀ CÓ CUỘC CHIA LI- ĐÀM LAN

By

 

                        Phùng Phương Quý

Tôi còn nhớ một đêm tháng Ba lồng lộng gió Ban Mê ngồi chơi với chị em văn nghệ sĩ Đăk lăk tại nhà chị Linh Nga Niêkdăm. Cô gái có đôi mắt tròn nụ cười cởi mở trước mặt đã kéo tôi sang ngồi chung phía bên kia sàn nhà với những lời tâm sự rất thật rất bản lĩnh. Đó là Đàm Lan một con người văn nhiều ấn tượng ở Ban Mê mà sau sáu năm tôi mới gặp lại. Món quà ngày hội ngộ của Đàm Lan là bài tản văn giới thiệu dưới đây. Cám ơn người bạn cao nguyên thân thiết.


                                   


NHƯ CHƯA HỀ

           CÓ CUỘC CHIA LY

                                                                       Tùy Bút

         Tôi gọi tắt là "Chương trình Đoàn Tụ"        

         Tôi đã xem chương trình này ngay từ số đầu tiên. Tôi đã bị thu hút ngay bởi tính đặc trưng của chương trình "Chân thực-Nhân Văn- Thiêng Liêng-Kịch Tính". Từ đó cứ mỗi tối thứ bảy đầu tháng tôi lại trông ngóng đón xem. Và không một lần nào tôi kềm nổi nỗi xúc động không một lần nào tôi không rơi những giọt nước mắt không một lần nào mà tâm thái tôi không hòa lẫn trong niềm trùng phùng của những nhân vật.

         Tôi đọc thấy ở đây một chữ "Tình" cao hơn tất thảy mọi chữ "Tình" một trái tim đúng nghĩa hơn tất thảy mọi trái tim những giọt nước mắt thật hơn tất thảy những giọt nước mắt. Những cảm xúc đương nhiên nóng bỏng từ tận cùng tâm can những niềm hạnh phúc đương nhiên đã vốn hiện hữu trong mỗi con người. Chúng mặc nhiên cuộn trào trong mỗi dòng huyết quản khi con người vừa mới được sinh ra Chúng đã được mặc tình trào ra không hề ngăn cản không hề xếp đặt không hề dàn dựng.. Chúng là đỉnh cao nhất của cụm từ "Chân Tâm-Thiện Tính".

         Nhưng đồng thời qua đó mà mở ra những góc nhìn khác về cuộc đời.

         Đầu tiên đó là một "Dấu Phết" trong mỗi số phận. Dấu phết ấy tạm gián đoạn một chu trình dòng chảy dấu phết ấy dẫn một đời người sang một hướng rẽ dấu phết ấy trực tiếp và gián tiếp can thiệp vào những mối tương quan dẫn đến một hệ qủa hệ lụy hệ cảm. Từ dấu phết ấy mà hình thành sự chuyển dịch kế tiếp của mỗi con người trên chặng trình cuộc sống. Nếu những ai còn hoài nghi về hai từ "Số Phận" thì hãy xem đây là một minh chứng thuyết phục nhất.

         Thứ hai đó là "Những Nhịp Cầu". Những nhịp cầu bắc qua những dòng sông nhân ái để đưa những phận người cập bến bờ vui. Những nhịp cầu bắc qua bao khúc đoạn thời gian để đưa bao mảnh hồn chênh vênh chìm nổi về với cội nguồn về với những tương hòa cốt nhục. Những nhịp cầu ấy được bắt đầu từ một trái tim. Vâng phải nói chính xác là "được bắt đầu từ một trái tim". Một trái tim biết yêu thương biết cảm thông biết chia sớt và biết cả hy sinh thì mới nảy sinh ra một ý tưởng. Tôi không được biết đích xác trái tim ấy đang ở trong một lồng ngực nào nhưng tôi vô cùng trân trọng và có lẽ rất nhiều người đã nghĩ như tôi. Từ trái tim ấy nhóm lên một ngọn lửa chung ngọn lửa ngày càng lan rộng ngày càng ấm nồng ngày càng nhiệt huyết. Tạo thành những nhịp cầu nối dài mãi đến muôn xa nối dài mãi đến vạn vạn trái tim đang còn biết thổn thức chung chia.

         Thứ ba đó là sự "Còn-Mất". Không chỉ có những người còn cơ hội tìm lại được nhau mà có những người đã mất nhau vĩnh viễn. Những còn thì đã rõ còn cơ hội để bù đắp cho nhau còn cơ hội để nhìn nhận cái gì là giá trị đích thực trong cuộc sống còn hiểu được chính mình đã từng nông nổi đến thế nào đã từng khắc khoải đến thế nào đã từng bơ vơ đến thế nào. Nhưng những mất vĩnh viễn thì chỉ còn biết ngậm ngùi xa xót hun hút một con đường những mất không có gì có thể trám lấp được những mất như một ô cửa trống trong một góc tâm tư gió lùa hoang lạnh.

         Thứ tư đó là sự "Nhắc Nhở". Tôi chắc rằng bất kỳ ai cũng sẽ như tôi sau mỗi lần chứng kiến những cuộc đoàn viên đầy nước mắt đều một chút liên hệ đến mình và những người thân thuộc đều một thoáng giả thiết "nếu như...". Vâng tôi đã từng "nếu như" nếu như tôi đã từng bị thất lạc nếu như tôi đã từng một lần được tìm lại hoặc nếu như bất kỳ ai trong gia đình tôi rơi vào cảnh tương tự thì chắc có lẽ...Vẫn là câu "Xa thương gần thường". Không biết bao gia đình bao người thân thường ngày bên cạnh nhau nhưng liệu có biết yêu thương nhau thực sự không ? Hay ngày càng trở nên là những cái bóng mờ của nhau. Thậm chí tồi tệ hơn là những sự đày đọa tra tấn đe dọa nhau. Trên một tấm toan trắng những vệt màu không thể che giấu mình. Những chấm màu đen có thể rất nhỏ nhưng nó vẫn nổi cộm lên trong mắt mỗi người. Càng ngày người ta càng nói nhiều dến hai từ "Vô Cảm". Từ vô cảm dẫn đến vô lương gần lắm. Tích tắc thôi một nửa sợi tóc thôi một đường ranh mờ nhạt nó luôn có thể bị xóa nhòa bất ký lúc nào. Hãy nhìn mà xem anh chị em tranh giành xâu xé con cái trả treo hỗn xược chồng vợ đánh đập sỉ vả nhiếc móc cô dì chú bác thủ đoạn lừa đảo bạn bè tráo trở đểu giả. Tất cả chỉ vì những mục đích cá nhân những món lợi vật chất đôi khi rất tầm thường Thế nhưng đáng buồn thay những điều tồi tệ như thế vẫn luôn tồn tại.

         Phải chăng chỉ khi mất nhau rồi người ta mới biết yêu quý trân trọng và gìn giữ nhau ???

                                                 Viết nhân kỷ niệm một năm của chương trình

            

                                                                           ĐÀM LAN

                                                      (Đàm thị Tuyết Lan 74 Y Jut TPBMT

                                                        Email : damlanbanme@yahoo.com.vn

                                                             ĐT : 0985183225 )

More...