GHI CHÉP Ở ĐỒN BIÊN PHÒNG 602

By

 

                                   GẶP LẠI ĐỒNG ĐỘI

Vừa tới trại sáng tác văn học của Văn nghệ quân đội và Hội VHNT Nguyễn Đình Chiểu tôi khấp khởi mừng vì trong lịch sinh hoạt của trại có kế hoạch tới thăm một đồn biên phòng ở Bến Tre. Đi thực tế sang tác là niềm vui hiển nhiên nhưng trong sâu thẳm long tôi là một niềm khao khát mong đợi khác. Đã hơn 30 năm rời quân ngũ xa đôi quân hàm màu xanh lá rừng thân thương cuộc thăm này với tôi như là lần về thăm nhà sau nhiều năm đi vắng.

Xe chạy bon bon qua những đoạn đường phẳng phiu râp rờn bóng dừa xanh. Qua phà Cầu Ván rẽ vô con đường nhỏ vùng biên còn gập ghềnh ổ gà ổ trâu cuộc sống nơi đây hình như mới bắt đầu nhịp điệu mới khi mà chợ Giao Thạnh đã tấp nấp người mua kẻ bán. Mùi vị biển mằn mặn gần lại khi chiếc xe du lịch nhỏ tiến mãi vô con đường đất lắt léo màu cỏ úa và những hàng dừa nước héo ngọn. So với con đường mòn khấp khểnh đá tai mèo để lên tới đồn biên phòng ngày xưa của tôi ở Hà Giang thì lối vô đồn biên phòng 602 (Thạnh Phú) dễ dàng hơn nhiều. Xe có thể chạy thẳng vô sân đồn đậu dưới bóng mát mấy cây phượng vĩ. Một cảm giác quen thân gần gụi chạy rân rân trên cơ thể tôi. Vẫn những hàng dây phơi quần áo thẳng hàng quần áo dài quàn áo lót thứ nào riêng thứ nấy. Vẫn mấy vầng rau xanh dây bí đao trái lúc lỉu bụi rau bình bát mơn mởn. Vẫn là bãi tập với những rào kẽm gai cầu thăng bằng vượt tường giao thông hào...Và màu xanh quân hàm quen thuộc thân thương. Đại úy Nguyễn Chí Thanh Chính trị viên của đồn còn rất trẻ. Cũng như những đồng đội năm nào xác định "Đồn là nhà biên giới là quê hương" chàng trai quê Ninh Bình đã "bám trụ" tại đây với mái nhà nhỏ yêu thương cùng người vợ quê Đồng khởi. Anh vui vẻ thông báo không phải riêng anh mà nhiều anh em khác đã chọn Bến Tre là quê hương thứ hai. Thiếu tá đồn phó Ngô Đại Cầu quê ở Nghệ An nhưng giờ gặp anh nghe đặc giọng "anh hai Nam Bộ". Biết tôi cũng từng là lính biên phòng Ngô Đại Cầu mừng tới hai ly rượu. Quê hương xa ngái cuộc đời người lính thì gắn liền với biên giới hải đảo. Có gì hơn khi ta tự nguyện gắn đời mình với vùng đất mới. Điều này chúng tôi đã làm từ lâu tự nguyện làm vì tình yêu biên cương. Thiếu tá Tài giờ cũng có một mái ấm gia đình ở đây hạnh phúc và trọn vẹn. Trung tá đồng trưởng Nguyễn Văn Nguyện tuy là người Bến Tre nhưng ở huyện khác cũng là rể Thạnh Phú quyết tâm cùng cán bộ chiến sĩ của mình bám trụ vùng đất này. Nguyễn Văn Nguyện từng học Trường Biên Phòng ở Hà Nội tôi hỏi anh còn nhớ một bài hát truyền thống của bọ đội biên phòng "ngày xưa"? sở dĩ nói "ngày xưa" vì trước năm 1974 bộ đội biên phòng còn thuộc lực lượng Công an vũ trang. Anh nói không biết là bài nào nhưng khi tôi cất tiếng hát "Vai mang quân hàm xanh màu rừng xanh biên giới. Biển cả mênh mông biếc xanh màu ruộng đồng..." thì anh vỗ tay kêu lên. "Nhớ rồi! Hồi học ở trường biên phòng hát mãi mà. Công an nhân dân vũ trang chúng ta vì tổ quốc. Nguyện chiến đầu thề hi sinh là người con trung thành của đảng của nhân dân...Đúng hông?". Chính xác là vậy. Bộ đội biên phòng chúng tôi dù qua từng thời điểm lịch sử theo yêu cầu của Đảng và nhà nước mà đổi thay tên hiệu đơn vị. Nhưng chúng tôi mãi mãi là một chiến sĩ biên phòng.

Buổi chiều ngày thứ hai 12/7/2010. Chúng tôi lên một chiếc ghe nhỏ của đồn chạy một vòng quanh các điểm biên giới biển. Trời khá lặng mà những đợt sóng vẫn dồi lên dồi xuống. Phía bến Thạnh Phong lớp lớp cây bần đứng xếp hàng như những đội quân lặng lẽ. Có vẻ như công việc tuần tra biên giới của anh em biên phòng biển khó khăn phức tạp hơn ở các mục tiêu nội địa. chưa kể đến trời mưa giông gió bão thì tuần tra biển vất vả nguy hiểm hơn khi an hem luôn phải phơi mình trên mênh mông song biển không thể giữ được yếu tố "bí mật bất ngờ" khi gặp địch. Ở vùng rừng núi chúng tôi có thể dựa vào địa hình núi non để phục kích tập kích bọn phản động bọn buôn lậu hay gây mất trật tự an ninh quốc gia nhưng trên biển anh em luôn phải mặt đối mặt với kẻ thù bằng lòng dũng cảm của người lính.

Chúng tôi đã được nghe những câu chuyện cảm động về các thầy giáo quân hàm xanh trên vùng đất cù lao sóng gió này. Cũng là một trong những nhiệm vụ quân trọng của người lính biên phòng. Khi đồng đội của tôi ở biên giới phía bắc ngày đêm cắm bản vượt dốc lội suối đem cái chữ đến cho bà con các dân tộc ít người thì ở Thạnh Phong này những năm còn chưa có cầu đường những chiến sĩ đồn 602 từng phải xắn quần lội sình lầy đến lớp dạy học cho các em nhỏ. Cũng nhiều mối tình cảm động đến với các thầy giáo quân hàm xanh và những thiếu nữ nơi đây.

Bám chắc biên giới từ lòng yêu thương của nhân dân sự tin yêu cuả đảng. Những đồng đội của tôi đang vượt qua khó khăn gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ biên phòng trên quê hương đồng khởi Bến Tre.


Bến Thạnh Phong "điểm nhận hàng của  đường Hồ Chí Minh trên biển"       

đoàn VNS đi thưc tế

trời nước cửa Khâu Băng

đất hạn chờ mưa                                                                   
    

More...

NGÀY THIẾU NHI RỒI QUỐC TẾ ƠI

By

NGÀY THIẾU NHI RỒI QUỐC TẾ ƠI

Mỗi năm có được một lần
Chúc cho mỗi cháu một phần quà to
Đừng ai đày đọa đói no
Không còn mua bán nhượng cho mẹ mìn
Ở Bảo tàng tỉnh Tây Ninh
Vừa khai mạc một phòng tranh nhi đồng
Người lớn đến dự rất đông
Trẻ em thì ít buồn lòng lắm thay
Nhưng mà cũng lắm cái hay
Tranh vẽ các bé càng ngày càng ...đẹp.

Vài hình ảnh ghi lại buổi khai mạc phòng tranhcon muốn vẽ tranh!

hai mẹ con trước phòng tranh


tác phẩm của một họa sĩ mẫu giáo

đôi bạn

More...

CỐ NHÀ VĂN XUÂN SẮC VÀ OAN ÁN HAI THẾ KỶ

By

 

TỌA ĐÀM VỀ CỐ NHÀ VĂN XUÂN SẮC Ở TÂY NINH


    Sau một thời gian ấp ủ dự định và ráo riết chuẩn bị ngày 21/5/2010 Phân hội văn học- Hội VHNT tỉnh Tây Ninh đã tổ chức thành công cuộc tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp của cố nhà văn Xuân Sắc. Nhà thơ Nguyển Quốc Việt Phó Chủ tịch thường trực Hội đã chủ trì cuộc tọa đàm. Hơn 20 VNS và khách mời những người từng tâm huyết với nhà văn từng đau đáu với nỗi oan khuất của ông qua hai thế kỷ (1975-2004) đã ngồi lại cùng nhau để minh giải mừng cho ông thoát khỏi oan án.

Nhà báo Nguyễn Tấn Hùng (Báo Tây Ninh) đã hé lộ cho mọi người một vỉa quặng quý về cuộc đời hoạt động cách mạng và sáng tác văn học của nhà văn Xuân Sắc những điều mà nhiều chục năm qua chưa ai hiểu hết. Những điều này được noí lên công khai trước sự chứng kiến của Trung tá Ty Đội trưởng PA 25 Công an Tây Ninh và nhất là của chú Năm Choàng (Nguyễn Văn Choàng) người bạn thân thiết từ hồi học sinh tới những năm hoạt động cách mạng cùng cố nhà văn. Buổi tọa đàm đã làm sáng tỏ những điều nghi ngờ về Xuân Sắc phản bội cách mạng mà ông Hai Bình nguyên Bí thư tỉnh ủy Tây Ninh một thời đặt ra là hoàn toàn không có cơ sở.

Gia tài văn học của Xuân Sắc vỏn vẹn cuốn tiểu thuyết KỲ TÍCH NÚI BÀ ĐEN một cuốn sách viết theo "đơn đặt hàng" của Báo Tây Ninh được Sở VHTT Tây Ninh phát hành năm 1988. Tuy mỏng manh chưa được đánh giá cao về học thuật nhưng lại được đông đảo người đọc yêu mến đón nhận vì nội dung sách gắn liền với nhiều truyền thuyết lịch sử văn hóa tín ngưỡng của miền Đông Nam bộ và Tây Ninh. Những ý kiến tham luận của nhà báo Nhất Phượng; nhà thơ Trần Hoàng Vy; nữ sĩ Phan Thị Hộ; nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông; nhà văn La Ngạc Thụy... cho thấy nhà văn Xuân Sắc không những giỏi viết văn mà còn làm thơ sưu tầm văn hóa dân gian và làm báo rất giỏi.

Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Xuân Sắc có đủ tư liệu cho một cuốn sách văn học dày dặn mà các bạn hữu của ông đang ấp ủ. Lần tọa đàm đầu tiên nhân ngày giỗ thứ 6 của ông là những tín hiệu tốt lành về vấn đề đó.


quang cảnh buổi tọa đàm

nhà báo Tấn Hùng

Bác sĩ Nguyễn Thế Nhiệm và trung tá Ty

Nhà văn La Ngạc Thụy nhà baó Nhất Phượng và nữ sĩ Phan Thị Hộ

ông Năm Choàn vẫn còn chưa hết buồn vì bạn bị oan án

các bạn VNS nhiệt tình đến dự

màu nắng hi vọng

More...

NẮNG VÙNG BIÊN

By

 
Một ngày với vùng biên giới xa lắc trên Tân Châu. Cuộc giao ban lần này của tòa soạn báo gây nhiều ấn tượng cho mọi người đồng thời cũng thử thách anh chị em trong cái nắng vùng biên gắt gao. Dù rừng cao su có che đi phần nào ánh nắng thì mồ hôi vẫn thường trực trong lưng áo. Các công nhân nông trường Suối Ngô hình như đã được thống nhất trươc nên trả lời nhà báo có vẻ e dè nhứng ai quá lời thì bị một bàn tay khác giật báo hiệu ngay.
   Tết cholthenam thơ mây của bà con Kh mer ở sóc Con Trăn diễn ra dưới cái nắng kinh hoàng vãn vui vẫn hát múa và uống rượu. Một vài hình ảnh ghi lại từ biên giới.

sắc xuân biên giới

chuẩn bị tết chol the nam thơ mây

vị sư này nghe chừng sốt ruột

chụp ảnh chung thôi chứ mình không đi tu được

nhà báo Hồng Minh "diễn" cùng các em nhỏ kh mer

tuổi trẻ nông trường cao su Suối Ngô

More...

MỘT CUỘC XỬ CHÉM NĂM 1834

By

   MỘT CUỘC XỬ CHÉM NĂM 1834
Những vụ hành quyết tội nhân thời nhà nguyễn đã được một bác sĩ người Pháp ghi lại bằng hình ảnh chân thực. Luật pháp xưa cũng khá nghiêm giá như bây giờ mấy thằng quan tham hại dân hại nước cũng bị trừng trị như thế thì hay biết mấy?!


Hội đồng xét xử cũng đơn giản. Có cả người Pháp tham dự

Áp giải tử tù ra pháp trường

Lúc này thì không còn gì để hối hận nữa.
 
Thế là xong một kiếp người

More...

TRÒ CHUYỆN THÁNG TƯ VỚI MỘT NGƯỜI ANH HÙNG

By

 

TRÒ CHUYỆN THÁNG TƯ

VỚI MỘT NGƯỜI ANH HÙNG

Từng có hơn 40 bằng "dũng sĩ diệt Nỹ". AHLLVT Bùi Văn Thuyên giờ yên vui cuộc sống thường dân tại một ấp vùng sâu vùng xa. Những kỷ niệm thời chiến nếu có dịp hỏi tới là lại bùng lên lấp lánh trong mắt ông.

Chú Năm Thuyên

More...

BỐN NGÀY- CHỒNG LÀNH THÀNH PHẾ NHÂN

By

 

Bài gửi trang GĐ&XH

                       BỐN NGÀY CHỒNG LÀNH THÀNH PHẾ NHÂN-

                          NỖI ĐAU CỦA MỘT NGƯỜI VỢ TRẺ

Thấy chồng hay rượu chè say xỉn đập phá đồ đạc trong nhà và đánh đập vợ con chị đã làm đơn gửi Ban công an xã đề nghị cho chồng đi "cải  tạo giáo dục". Ý nguyện của chị được đáp ứng nhưng khi công an đưa chồng chị ra khỏi nhà chỉ bốn ngày sau anh đã từ một người khỏe mạnh trở thành phế nhân. Giờ phải ngày ngày chăm sóc cho người chồng bị cái chết rình rập đe dọa chị cảm thấy hối hận và đau xót.

More...

VIỆT NAM CÓ THỂ VỠ NỢ?? (HAY TRÔNG NGƯỜI LẠI NGẪM ĐẾN TA)

By

 

Giải cứu quốc gia vỡ nợ

                                                                                                                                                      Nguyễn Quang A (*)     Một công ty không trả được nợ khi đến hạn sẽ lâm vào trạng thái vỡ nợ. Một quốc gia cũng vậy. Iceland năm ngoái đã rơi vào tình trạng đó năm nay Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Một công ty có nguy cơ vỡ nợ nếu không được các chủ nợ hay các bên thứ ba cứu trợ thì có thể bị phá sản phải thanh lý mọi tài sản để trả nợ và bị xóa sổ.


More...

RA VÀM CỎ ĐÔNG XEM UÝNH...LỤC BÌNH

By

 

  CUỘC CHIẾN VỚI LỤC BÌNH Ở BẾN SỎI


     Sông VCĐ tại khu vực Bến Sỏi lúc 8h sáng 7/3
     
Ấp Nam Bến Sỏi xã Thành Long (Châu Thành) ngày 7/3/2010. Đã hơn 10 giờ nắng gay gắt và nước dưới sông Vàm Cỏ Đông vẫn lên lục bình xanh ngắt ken dày kín mặt sông. Một chiếc xuồng vỏ lãi nổ máy rầm rĩ cố lách vô bến mà không được. Mấy chú trong tổ nông dân ấp Nam Bến Sỏi đứng ngồi không yên vì cậu Năm nào đó chưa về tới để chuẩn bị kéo dây qua sông ngăn lục bình. Nước sắp đứng rồi nếu không ngăn kịp nó lại kéo tuốt lên Bến Tường.

More...

MỘT NGÀY VỚI SỐ 4 LÝ NAM ĐẾ

By

MỘT NGÀY VỚI SỐ 4 LÝ NAM ĐẾ

    Hôm nay là một ngày vui ở trụ sở Văn nghệ quân đội. Cuộc tổng kết thi truyện ngắn và thơ trên tạp chí được tổ chức thật đầm ấm và trọng thể. Cơm nắm nhà tôi tranh thủ thăm nhà văn Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung đúng lúc ông chuyển phòng nghỉ lên tầng 3. Lễ trao giải năm nay vui vì gặp lại nhiều bạn bè như Phạm Vân Anh (Biên phòng) người đẹp Đỗ Bích Thúy Văn Giá Nguyễn Đình Toán Đỗ Tiến Thụy Sương Nguyệt Minh...Chỉ buồn một nỗi là nhà thơ Nguyễn Việt Chiến ( báo Thanh niên) đến Tòa soạn VNQD trả lại giải nhì thơ. Mấy hình ảnh ghi được ở nhà số 4


Thăm nhà văn Thiếu tướng Nguyến Chí Trung

Đỗ Tiến Thụy vừa được kết nạp vào Hội NVVN sao buồn vậy?

Đại úy Đỗ Bích Thúy vẫn ...đẹp như ngày nào

Đại tá TBT Nguyễn Bảo đọc tổng kết cuộc thi

Các tác giả nhận giải

Đại diện Tạp chí Sông Hương phát động cuộc thi thơ lục bát

More...