CÔNG AN HỎI ĐẾN NGƯỜI ÔM XÁC VỢ ...

By

Người đàn ông ở Quảng Nam suốt mấy năm ôm xác vợ nằm ngủ đã gây sốc trong dư luận xã hội. Cuối cùng thì cơ quan côn an đã vào cuộc để tìm hiểu kỹ về việc làm này. Đúng là công an nhìn đâu cũng thấy tội phạm. Họ đang đặt câu hỏi xem cái xác trong người phụ nữ bằng thạch cao kia liệu có phải là xác bà hay xác của ai???

Chủ Nhật 29/11/2009 - 2:01 AM

Công an vào cuộc vụ người ôm xác vợ suốt 5 năm

Sáng 28/11 Công an thị trấn Hà Lam huyện Thăng Bình (Quảng Nam) chính thức vào cuộc để làm sáng tỏ vụ một người đàn ông đào mồ ôm xác vợ về đắp tượng thạch cao để trong buồng ôm ngủ hằng đêm suốt 5 năm qua.

More...

ĐIẾC KHÔNG SỢ SÚNG- CHUYỆN CUÓI TUẦN

By

                                               ĐIẾC KHÔNG SỢ SÚNG

Bê tông lơ lửng trên đầu
Người xe vẫn cư chen nhau qua đường
Thi công máy chạy bình thường
Ai rủi thì chịu công trường ...vô tư.

Ảnh chụp lúc 14h30 ngày 27/11/2009 tại khu vực sửa chữa đường Cách mạng tháng tám địa phận xã Thái Bình huyện Châu Thành- Tây Ninh

More...

NGƯỜI ĐÀN ÔNG ÔM XÁC VỢ NGỦ SUỐT 7 NĂM

By

  Đọc bài này trên vietnamnet thấy đây là việc làm lập dị thậm chí mất vệ sinh không phù hợp với đạo lý của người Việt. Đó không phải là cách thể hiện lòng chung thủy yêu thương vợ. Tình yêu này thật bệnh hoạn và làm ảnh hưởng đến tư duy của những đứa trẻ con của người đã khuất. Xin đăng lại cho bà con cùng đọc.

                     Gặp người ôm xác vợ suốt 7 năm nay

    Một mình tui giữa khuya âm thầm đào mộ vợ lên bốc toàn bộ hài cốt đem về bỏ vô bức tượng. Sau đó tui bận quần áo và để nằm trên giường. Từ đó đến nay tôi ôm tượng vợ ngủ ngon lành.

More...

MỚI ! MỚI. BÍ THƯ THÀNH ỦY CẦN THƠ NÓI DỐI?

By

     Theo dòng "lịch sử" thì nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc Đảng và Chính quyền thành phố Cần Thơ không mặn mà gì lắm tới Đơn vị Anh hùng lao động - Tập thể nông trường Sông Hậu và danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới của cha con bà Ba Sương vì họ muốn thu hồi đất nông trường làm khu công nghiệp. Họ không đếm xỉa tới công lao của bao con người đổ mồ hôi nước mắt ra khai phá vùng đất hoang thành miền đất trù phú bây giờ. Đảng bộ Cần Thơ có "nhúng tay" vào việc chỉ đạo vụ án NTSH? Báo chí đã phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Quyên- Bí thư thành ủy Cần Thơ và thấy rằng hình như ông nói dối?!

More...

BỘ CÔNG AN ĐANG PHẢI XEM XÉT LẠI VỤ ÁN BÀ TRẦN NGỌC SƯƠNG

By

Hai ngày trước phuongquyblogs đã có bài "Không đựoc bỏ tù người phụ nữ ấn tượng của Châu Á". Dư luận trong nước tỏ ra bất bình vì lối hành xử quá khắt khe của cơ quan pháp luật Cần Thơ. Liệu họ có "vô tình" như dư luận nêu lên?! Xin đăng lại bài viết này cùng bạn đọc tham khảo.
                 Bộ Công an yêu cầu báo cáo
                  vụ án bà Trần Ngọc Sương

VnExpress - Thứ Hai 23/11


 

 
              Bà Trần Ngọc Sương

Sáng nay Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cho biết đã chỉ đạo Công an Cần Thơ báo cáo toàn bộ quá trình điều tra vụ "lập quỹ đen" tại nông trường Sông Hậu liên quan Người phụ nữ Ấn tượng Châu Á Trần Thị Ngọc Sương.> Bà Trần Ngọc Sương bị tuyên y án 8 năm tù

Đại tướng Lê Hồng Anh cho biết ông yêu cầu công an địa phương báo cáo càng sớm càng tốt. Trên cơ sơ đó Bộ Công an sẽ thẩm tra toàn bộ tiến trình điều tra vụ án.

"Trước những vụ án có nhiều luồng dư luận đây là việc làm cần thiết. Nếu phát hiện sai sót thì phải sửa" ông nêu quan điểm.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: "Các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải lắng nghe các luồng ý kiến thông tin để xét xử đúng người đúng tội đúng pháp luật. Quy định pháp luật có tình tiết tăng nặng và cũng có tình tiết giảm nhẹ".

Vụ án tại nông trường Sông Hậu gây sự chú ý của dư luận khi bà Trần Thị Ngọc Sương (cựu giám đốc) bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "lập quỹ trái phép". Đây là người phụ nữ từng được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lao động và là người VN đầu tiên được vinh danh Người phụ nữ ấn tượng châu Á năm 2002.

Suốt quá trình điều tra cũng như xét xử bà Sương một mực kêu oan. Bà phủ nhận cáo buộc của các cơ quan tố tụng Cần Thơ rằng năm 2001-2007 trong quá trình giữ chức vụ giám đốc đã móc nối với cấp dưới tự ý thành lập quỹ riêng từ khoản thu trong hoạt động của nông trường chi tiêu tùy tiện gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 4 5 tỷ đồng.

Ngày 15/8 TAND huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) tuyên phạt bà Sương 8 năm tù buộc bồi thường thiệt hại cho nông trường hơn 4 3 tỷ đồng. Ngày 19/11 tại phiên phúc thẩm TAND tỉnh Cần Thơ giữ nguyên hình phạt với cựu giám đốc này. Trước khi tòa tuyên án 110 nông trường viên của Sông Hậu đã gửi đơn "xin đi tù thay" bà.

Rời phiên xử bà Sương khẳng định quyết tâm sẽ kháng cáo kêu oan tới cùng trong vụ án này.

Luật sư của bà cho biết hôm nay ông sẽ gửi đơn khiếu nại giám đốc thẩm lên Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND cùng cấp để kêu oan cho thân chủ.

Tháng 5 VKSND thành phố Cần Thơ đã tổ chức xin lỗi thương nhân Nguyễn Đình Chiến (người bị oan xuyên thế kỷ) và tự nhận do năng lực hạn chế đã truy tố xét xử gây oan sai với vị giám đốc này.


 

More...

LÀNG VĂN NGHỆ TÂY NINH- THÊM NHIỀU HY VỌNG

By

 

Văn nghệ làng ta

THÊM NHIỀU HY VỌNG


     Từ nhiều năm qua làng văn nghệ Tây Ninh hầu như bỏ trống mảng Lý luận phê bình (LLPB) văn học nghệ thuật. Những người tâm huyết với công việc này cũng chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sách giới thiệu tác phẩm của bạn bè theo kiểu "vui là chính". Cũng vì vậy công tác LLPB không theo kịp tình hình sáng tác chưa hỗ trợ cho các tác giả trong tỉnh về tư duy kinh nghiệm sáng tạo văn học nghệ thuật. Hội VHNT tỉnh cũng rất bức xúc trong vấn đề này nhưng "lực bất tòng tâm" vì chưa có đội ngũ LLPB chuyên nghiệp.

Năm nay Hội đồng LLPB văn học nghệ thuật TƯ đã mở lớp bồi dưỡng LLPB VHNT tại thành phố Cần Thơ cho 19 tỉnh thành phía Nam gồm 146 học viên. Dự kiến lớp học được tiến hành trong thời gian 1 tuần từ ngày 16 - 22/11/2009. Các học viên sẽ được bồi dưỡng cơ bản về phương pháp thẩm định một tác phẩm VHNT định hướng của Đảng ta về công tác sáng tác VHNT trong tình hình hiện nay.

Lần này tỉnh ta có 4 học viên tham gia lớp bồi dưỡng trên gồm ông Nguyễn Văn Dũng - Chuyên viên Văn hóa văn nghệ Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Đặng Thị Phượng- Phó Giám đốc Sở VHTT-DL; ông Nguyễn Quốc Việt- Phó chủ tịch TT Hội VHNT và chị Đào Phạm Thùy Trang- Trưởng Gia đình Áo trắng (Báo Tuổi trẻ).

Hy vọng sau lớp học này làng văn nghệ Tây Ninh sẽ có khởi động công tác LLPBVHNT tạo đà cho phong trào VHNT tỉnh nhà đạt nhiều kết quả tốt.

                   
                                                          

More...

CUỘC THI THƠ HAIKU VIỆT - NHẬT (2009) TRAO GIẢI NGÀY HÔM NAY

By

 Nhận được giấy mời của Lãnh sự quán Nhật tại TP HCM 9h hôm nay có mặt tại trụ sở tòa soạn báo Tuổi trẻ để dự buổi Tổng kết và trao giải cuộc thi thơ haiku (đọc là hai- kư) mình hí hửng mất cả tuần tin chắc thế nào cũng được cái giải khúc khích. Ai ngờ chỉ được mời suông. Té ra làm thơ haiku khó đáo để. Không phải chỉ chăm chăm vào nguyên tắc 5-7-5 ( ba dòng trên 5 giữa 7 dưới 5) mà thơ haiku còn phải có (quý ngữ) tức là mỗi bài phải nhắc đến một mùa trong năm. Thôi! Chẳng được giải gì thì...thôi. Mình post bài này lên cho cả làng cùng vui vậy.
                                 

 

                           TRAO GIẢI CUỘC  THI THƠ HAIKU VIỆT - NHẬT LẦN 2 (2009)

     Chủ đề rộng nhiều cảm xúc sâu nhiều quan sát tinh tế... là nhận xét của ban tổ chức về các bài thơ tham dự cuộc thi sáng tác thơ Haiku Việt - Nhật lần 2. Lễ trao giải diễn ra sáng nay (15-11) tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ. 60A Hoàng Văn Thụ quận Phú Nhuận TP HCMKết quả giải nhất Haiku bằng tiếng Việt thuộc về Nguyễn Thánh Ngã (Lâm Đồng) giải nhì thuộc về Trần Xuân Thái (Đắc Lắc) giải ba thuộc về Nguyễn Đức Mẫn (Hà Nội) hai giải khuyến khích thuộc về Nguyễn Văn Long (Hà Nội) Hoàng Thị Thương (Đà Nẵng).

Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Tăng Hữu Phong trao giải nhất nội dung Haiku bằng tiếng Việt cho tác giả Nguyễn Thánh Ngã (Lâm Đồng) -

Ở nội dung Haiku bằng tiếng Nhật giải nhất thuộc về Đào Thị Hồ Phương (TP.HCM) Nguyễn Hoàn Vũ (TP.HCM) đạt giải nhì và giải ba Ngô Hải Nam (TP.HCM) có hai bài thơ cùng đạt giải ba.

. Từ trái sang: Ngô Hải Nam (giải ba Haiku bằng tiếng Nhật) Nguyễn Thánh Ngã (giải nhất Haiku bằng tiếng Việt) Trần Xuân Thái (giải nhì Haiku bằng tiếng Việt) và Đào Thị Hồ Phương (giải nhất Haiku bằng tiếng Nhật) -

Cuộc thi do Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM báo Tuổi Trẻ đồng tổ chức.


More...

TIẾP VỤ "XUA ĐUỔI NHÂN TÀI"- CỨ HỎI TÒA ÁN LÀ SẼ RÕ?!

By

  
                 TRẢ LỜI CỦA SỞ NỘI VỤ QUẢNG BÌNH : CỨ HỎI TÒA LÀ SẼ RÕ..."

      
       Để tiếp tục đưa thông tin đến bạn đọc Tuổi Trẻ đã liên hệ với Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình đơn vị đã ra quyết định không công nhận kết quả tuyển dụng viên chức sự nghiệp thuộc Sở Y tế Quảng Bình đối với chị Hương.

Chiều 11-11 ông Lê Tấn Thuận chánh văn phòng Sở Nội vụ Quảng Bình cho biết: "Sở Nội vụ vẫn thống nhất giữ nguyên quan điểm như thế (về việc đã ra quyết định không công nhận kết quả tuyển dụng viên chức đối với chị Trần Thị Diệu Hương). Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án của tòa sơ thẩm như thế thì cứ phải chấp hành nếu sở sai thì sở chịu".

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ qua điện thoại rằng sau khi dư luận lên tiếng liệu Sở Nội vụ có xem xét lại hướng giải quyết trường hợp của chị Hương ông Lê Quang Đều - giám đốc Sở Nội vụ Quảng Bình - chỉ nói ngắn gọn: "Việc đó cứ hỏi tòa là sẽ rõ tất cả".

Mặc dù đang đi công tác ở Hà Nội nhưng phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ: "Tôi thấy báo Tuổi Trẻ nói về vụ việc đó rồi (vụ chị Hương) và vụ này đã gây sự chú ý của dư luận. Sau khi ở Hà Nội về tôi sẽ họp thường trực UBND tỉnh để xem xét lại toàn bộ sự việc và có hướng giải quyết".

                           
                          Chị Hương (ngoài cùng) tại phiên tòa phúc thẩm
LAM GIANG

Khi báo Tuổi Trẻ đăng bài về câu chuyện của cô Trần Thị Diệu Hương chúng tôi rất chú ý theo dõi. Chúng tôi nhận thấy dư luận nhìn chung đứng về phía cô Hương.

Tôi là người Quảng Bình nên biết vấn đề này đã được đưa ra HĐND tỉnh và chủ tịch HĐND tỉnh đã kết luận việc này phải xem lại vì không thể có chuyện một người có bằng đại học đúng ngành đúng nghề lại không tiếp nhận mà lấy lý do là đề án tuyển dụng của Trung tâm Y tế dự phòng chỉ tuyển chọn người có bằng "cử nhân cao đẳng công nghệ chế biến lương thực thực phẩm" để từ chối.

Nếu cô Hương có bằng đại học trái ngành trái nghề thì Sở Nội vụ Quảng Bình nói thế được (không công nhận kết quả trúng tuyển viên chức sự nghiệp ngành y tế) còn cái bằng mà sở này dẫn ra như trong đề án tuyển dụng thì Bộ GD-ĐT đã nói là không có nên không thể dựa vào đó để bắt lý người ta.

Nếu câu chuyện này tiếp tục bằng con đường tố tụng thì tôi có niềm tin là tòa án sẽ ủng hộ cô Hương. Như vậy cô Hương có thể được bồi thường hoặc hình thức nào đó theo quy định của pháp luật. Nhưng ở đây điều quan trọng hơn là tạo ra nhận thức về chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh như tôi nói ở trên.

Theo tôi việc này phải rút kinh nghiệm nghiêm túc. Ở đây có thiếu sót của cơ quan thẩm quyền trong tuyển dụng cán bộ chứ Quảng Bình có chính sách rõ ràng và tìm mọi cách để thu hút nhân tài về cho tỉnh.

=====================================================================

* Sự phản hồi của ông phó chủ tịch tỉnh Quảng Bình theo tôi như vậy là rất tốt. Việc giải quyết không chỉ "giải oan" cho vấn đề này mà còn tạo tiền đề để không bao giờ xảy ra những chuyện như vậy nữa.

Trong khi đó trả lời của ông chánh văn phòng Sở Nội vụ tỉnh theo tôi là quá quan liêu và quá thờ ơ với số phận một con người.

MINH HIẾU (Cần Thơ)

* Đúng là cô Hương một khi đã quyết định đâm đơn việc thì rất khó xin được việc ở quê của cô nữa. Nhưng tôi nghĩ một khi cô đã có trình độ thì cô ắt hẳn sẽ có quyết định cho riêng mình.

Tôi nghĩ rồi sẽ có nơi này nơi nọ mời cô Hương về công tác sau khi đọc câu chuyện cười ra nước mắt này nhưng theo tôi vấn đề không nằm ở chỗ cô Hương sẽ công tác ở đâu và tỉnh sẽ giải quyết việc này như thế nào vấn đề là làm sao để những chuyện tương tự như vậy không còn xảy ra nữa.

PHAN HOÀNG (TP.HCM)

* Một câu chuyện như chuyện cười. Tôi nghĩ báo Tuổi Trẻ nên đưa câu chuyện này vào báo Tuổi Trẻ Cười. Tôi đọc nó và đọc cho mọi người nghe và ai cũng nói có một câu: Chú cứ bịa lung tung... Tôi đang sinh sống ở một miền quê và những người sống quanh tôi rất ít về trình độ nhưng khi tôi đưa bài báo cho mọi người xem mọi người đều nói: Cứ thế này phát triển thì không phát triển được mà lại đọc chuyện cười có thật này thì buồn lắm.

Đúng thế cười thì cười thật nhưng cười không thấy vui.

PHAM MINH VUONG

* Tôi là người Quảng Bình. Tôi biết tỉnh nhà còn nhiều khó khăn. Kinh tế kém phát triển. Điều kiện khí hậu giao thông không thuận tiện để phát triển. Chính vì vậy mà Quảng Bình là một trong những tỉnh nghèo nhất nước.

Tại sao một nước Nhật nghèo tài nguyên lại là cường quốc kinh tế - khoa học của thế giới? Câu hỏi này có lẽ ai cũng biết câu trả lời đó chính là họ biết khó khăn của mình để cố gắng vươn lên bằng tri thức.

Tỉnh Quảng Bình cũng vậy cũng nổi tiếng là vùng đất hiếu học là nơi sinh ra nhiều vĩ nhân lớn của đất nước tại sao chúng ta không thể phát triển bằng nội lực bằng tri thức? Tôi mong ước một ngày tỉnh nhà sẽ thay đổi để biết quý trọng nhân tài và đi lên chính bằng đôi chân của mình.

NQB

More...

CHUYỆN LẠ - BÀ MẸ NHỎ NHẤT THẾ GIỚI

By

     Chỉ cao có 70 cm nhưng bà mẹ này đã có 2 đứa con và hiện đang có bầu đứa thứ ba. Sự dũng cảm của người mẹ nhỏ nhất thế giới này làm tăng thêm niềm tin cho những phụ nữ muốn làm mẹ hi vọng được làm mẹ.

 

       Bà mẹ nhỏ nhất thế giới

       Cô Stacey Herald ở Kentucky Mỹ bị chứng tạo xương không hoàn chỉnh do đó cô không phát triển được. Năm nay 35 tuổi nhưng cô chỉ cao 70 cm. đã sinh hai đứa con và đang mang thai bé thứ ba.. Cô phải dùng một xe lăn để đi lại và phải dựa vào người chồng Will cao 1m75. Anh chồng là người làm hầu hết mọi việc trong nhà.

     Các bác sĩ đã cảnh báo cô không nên có con. Một đứa bé phát triển quá lớn trong người cô sẽ chèn ép nội tạng và siết nghẹt cô từ bên trong. Nhưng Stacey bất chấp các cảnh báo của bác sỹ. Cô đã có hai đứa con gái Kateri 3 tuổi và Makaya 2 tuổi đều sinh bằng phương pháp mổ. Và bây giờ cô đang mang thai đứa con thứ ba được 4 tuần đứa con trai đầu tiên của cô Daily Mirror đưa tin.

      Mặc dù thừa nhận mang thai thì "không thoải mái" và khiến cô giống "một quả bóng tròn với một đầu và những cái chân tí xíu" cô vẫn rất mong đợi đứa con trong bụng và không loại trừ khả năng sẽ có thêm những đứa khác.

     Nhớ lại lần mang thai đầu tiên Stacey nói: "Tất cả mọi người đều nói rằng tôi sẽ chết. Họ van xin tôi không nên giữ đứa trẻ...Nhưng những đứa con của tôi là những phép màu. Nó là món quà cuộc sống mang lại. Khi nhìn chúng tôi thấy tràn ngập yêu thương và thật khó mà không muốn có thêm những đứa khác".

                                      
                                  Cô Stacey và con gái nhỏ 2 tuổi
(Theo VnExpress)

Hải Minh

More...

TIN VUI CHO NHỮNG AI SẮP BỊ TỬ HÌNH VÀ THI HÀNH ÁN TỬ HÌNH

By

 Đồng bào nào đang chờ án "dựa cột" nghe tin này chắc thở phào nhẹ nhõm hết lo lắng khi mình bị ra pháp trường chờ đợi thót tim khi súng chĩa vào ngực sắp phát hỏa. Đằng nào thì cũng bị đuổi về với tổ tiên ông bà nhưng xem ra cái cách bị trói bị bịt mắt bị thịt rơi máu chảy nó đau đớn lắm. Vì vậy hôm 7/11 Dự thảo Luật thi hành án hình sự đã được trình lên Quốc hội. Theo đây hàng trăm chiến sĩ trong lực lượng vũ trang phải nhận nhiệm vụ thji hành án tử hình (bắn) cũng mừng vui không kém. Dù sao thì việc bắn giết đồng bào mình cũng chẳng sung sướng gì mà cũng là bất đắc dĩ phải thi hành nhiệm vụ. Mặc dù tử tù muôn phàn đáng chết.

 

   Xem xét thay đổi hình thức thi hành
                 hình phạt tử hình

(Dân trí) - Dự thảo Luật Thi hành án hình sự qui định việc thi hành hình phạt tử hình theo hai hình thức xử bắn hoặc tiêm thuốc độc. Thẩm tra dự thảo luật Uỷ ban Tư pháp đề nghị chỉ nên qui định một hình thức là tiêm thuốc độc.

Theo dự thảo Luật Thi hành án hình sự vừa được trình Quốc hội ngày 7/11 việc thi hành hình phạt tử hình được thực hiện theo hai hình thức là xử bắn hoặc tiêm thuốc độc. Trong đó hình thức xử bắn được áp dụng trong trường hợp: cần trấn áp mạnh mẽ tội phạm; có chiến tranh tình trạng khẩn cấp hoặc khi chưa có điều kiện áp dụng hình thức tiêm thuốc độc.

Thẩm tra dự thảo Luật Uỷ ban Tư pháp nhìn nhận tổng kết thực tiễn công tác thi hành án hình sự nhiều năm qua cho thấy hình thức thi hành hình phạt bằng xử bắn đã bộc lộ nhiều khó khăn bất cập. Vì vậy việc thay đổi hình thức thi hành hình phạt tử hình theo hướng hiện đại và nhân đạo là yêu cầu bức thiết.

Uỷ ban Tư pháp đề nghị chỉ nên qui định một hình thức thi hành hình phạt tử hình là tiêm thuốc độc và Chính phủ cần có giải trình cụ thể về cơ sở khoa học thực tiễn những ưu điểm khó khăn cũng như các điều kiện về con người cơ sở vật chất khi tổ chức thi hành hình phạt tử hình bằng hình thức này.

                            
                Phòng tử hình bằng tiêm thuốc độc ở Texas (Mỹ)

Bên cạnh việc thay đổi hình thức thi hành hình phạt tử hình dự thảo Luật cũng qui định trường hợp người có quyết định thi hành án tử hình có nguyện vọng hiến xác mô bộ phận cơ thể vì mục đích nhân đạo chữa bệnh giảng dạy... thì phải làm đơn gửi Chánh án đã ra quyết định thi hành án xem xét giải quyết.

Theo Uỷ ban Tư pháp đây là vấn đề hoàn toàn mang tính nhân đạo và thể hiện giá trị nhân văn trong pháp luật thi hành án hình sự của nhà nước ta. Qui định này cũng phù hợp với Luật hiến lấy ghép mô bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác.

Để thực hiện qui định trên dự thảo Luật không cần qui định về thẩm quyền xem xét quyết định người phải thi hành hình phạt tử hình được hay không được hiến mô bộ phận cơ thể hiến xác mà nên tôn trọng nguyện vọng của người đó.

Uỷ ban Tư pháp cũng nhất trí với qui định của dự thảo Luật về việc cho thân nhân người đại diện hợp pháp của người bị thi hành hình phạt tử hình nhận hài cốt tro cốt để táng.

*NHỮNG GÌ XẢY RA KHI THI HÀNH ÁN TỬ HÌNH BẰNG THUỐC ĐỘC?

 

Tiêm thuốc độc 18 lần không chết

VOV -

Phạm nhân Bloom phạm tội cưỡng hiếp giết người đã bị tuyên án tử hình trong một phiên toà hồi đầu năm ở Ohio Mỹ. Tuần trước khi bản án được thực thi các nhân viên phòng hành quyết dù đã đối mặt với cái chết hàng ngày nhưng cảm thấy vô cùng lúng túng khi tìm khắp tay chân của Bloom mà không thấy tĩnh mạch nào thích hợp để tiêm thuốc độc. Vì muốn khoảnh khắc kinh hoàng qua mau Bloom thậm chí còn giúp đỡ bác sĩ tìm chỗ tiêm được nhưng kết quả là sau 18 mũi tiêm kéo dài suốt 2h Bloom vẫn sống còn các nhân viên thi hành án thì giơ tay xin hàng. Vì theo pháp luật Mỹ việc tử hình phải "nhanh chóng và không đau đớn" nên bản án đã bị hoãn ngay sau đó dầu vậy cũng đủ làm dư luận Mỹ lại một lần nữa xôn xao về cách thức tử hình./.


 Tử tù Bloom thoát chết sau 18 lần tiêm thuốc độc.

2) 

Xử tử tù nhân mà nếu thuốc độc không hữu hiệu thì chuyện gì xảy ra?

     Các loại thuốc dùng trong việc xử tử tù nhân ở Hoa Kỳ thỉnh thoảng lại trục trặc khiến tử tù vừa chết chậm vừa đau đớn. Như thế là vi hiến vì Hiến Pháp cấm các trừng phạt dã man và bất thường.

     Ngay cả trong trường hợp cả 3 món thuốc được tiêm đúng cách nhiều tử tù đã có dấu hiệu bị ngạt thở trong lúc họ vẫn tỉnh táo nhưng không cử động gì được. Đó là kết quả của một báo cáo khoa học mới đăng trên báo PloS Medecine.

     Các tác giả của bản báo cáo cho biết không có nhóm khoa học nào xác nhận chuyện tiêm thuốc độc là "có tính cách nhân đạo". Các quy ước về đạo đức y khoa đã cấm các bác sĩ và những nhân viên y tế khác tham gia vào bất cứ một cuộc hành hình nào.

     Bản báo cáo kết luận là cái kiểu liều lượng "một cho tất cả" về thuốc gây mê đã không chịu xem xét trọng lượng cơ thể của tử tội và các yếu tố quan trọng khác. Có nhiều khi thuốc gây mê mất hết tác dụng mà cuộc hành quyết vẫn chưa xong.

     Teresa Zimmers nhà sinh học hướng dẫn chương trình khảo cứu chính đã viết: "Bạn sẽ không dùng các thủ tục như thế để giết một con lợn ở đại học Miami." Còn các chủ biên tờ báo đăng bản báo cáo thì khuyên: "Không có cái nào gọi là "cách thức nhân đạo" khi chúng ta giết chết một người khác."

     Có tất cả 37 tiểu bang Hoa Kỳ đang sử dụng án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc để thay thế cho các phương pháp đã lỗi thời là ghế điện phòng hơi ngạt hay các phương pháp khác.

     Nhưng cũng có 11 tiểu bang đã cho ngưng cách xử tử mới sau khi những người chống đối cho là phương phap này tàn ác và không thật sự hiệu quả. Trong năm ngoái khi một thẩm phán liên bang ra lệnh cho các bác sĩ tham gia vụ hành hình tử tội Michael Morales vì can tội hãm hiếp và giết chết 1 bé gái thì các bác sĩ từ chối.

     Chỉ trong năm 2005 đã có ít nhất 2 148 tử tội bị tiêm thuốc độc trong 22 quốc gia trên thế giới nhất là ở Trung Quốc. Trong số 53 người bị xử tử ở Mỹ trong năm 2006 chỉ có 1 trường hợp duy nhất là không tiêm thuốc độc mà thôi.

     Một lý do khiến vấn đề tử tội bị tiêm thuốc độc được đưa ra hâm nóng lại vì trong năm 2005 chinh một số tác giả của bản báo cáo có cho biết có thể nhiều tử tù vẫn còn tỉnh và có thể chiïu nhiềâu đau đớn khi thuốc độc đã được tiêm vào cơ thể.

     Từ năm 1984 đến nay ờ North Carolian có 40 tử tù bị hành quyết và khoảng 1 chục người khác ở California cùng các vụ chưa rõ bao nhiêu ở Florida và Virginia. Các tác giả đã khảo sát lượng thuốc độc được tiêm trọng lượng của tử tù và thời gian họ cần để qua đời.

     Đa số các tiểu bang sử dụng 3 loại thuốc một để gây mê một để làm bắp thịt và thần kinh ngưng hoạt động và một đểû làm cho tim ngưng đập. Trong 33 lần khám nghiệm tử hình ở North Carolina các khoa học gia thấy các tử tội chết trong từ 10 hay 14 phút.

     Bác sĩ Leonidas Koniaris một trong các nhà khoa học tham gia khảo sát cho hay: "Có thể phạm nhân thấy ngạt thở hay bị bỏng. Chính chất potassium làm khó chịu tột bậc giống như họ bị đặt trên giàn hỏa vậy!"

     Có khi liều thuốc lại không đủ giết tử tội. Chuyện khó tin mà lại có thật này đã xảy ra khi một tử tội ở California phải cần tới liều thứ nhì mới chiu nhắm mắt lìa đời. Ngoài ra những người quản lý nhà tù ở California còn cho biết có hai trường hợp khác người ta phải "tiêm thêm" thuốc độc mới giết được tử tù!

Theo Hồng Quang
_________________

More...