BÍ MẬT VỀ CÁI CHẾT CỦA LÊ NIN- MỘT NHẬN ĐỊNH KHÔNG CÓ THIỆN CHÍ

By

     Sau gần một thế kỷ Lê Nin qua đời những nhận xét về nguyên nhân cái chết của vị lãnh tụ giai cấp vô sản này đã làm nhiều người bị sốc nhất là những người cộng sản. Từ khi nhà nước XHCN ở Liên Xô bị sụp đổ việc Nhà nước Nga cho phép đưa tin những hình ảnh về xác ướp của Lê Nin giờ là những kết luận về nguyên nhân cái chết của ông là thiếu thiện chí với công lao một lãnh tụ của giai cấp vô sản Nga. Thông tin trong bài viết này được đưa lên như một bằng chứng về sự thiếu thiện chí đó. (phuongquy.vnweblogs)
                           
                                Lê nin nói chuyện với công nhân

More...

126 THÁNG TÙ CHO HIỆU TRƯỞNG MUA DÂM HỌC SINH

By

Sắp đến ngày Nhà giáo VN 20/11 mà đưa tin này thì thật đau lòng nhưng tôi muốn mọi người nhìn rõ bộ mặt thú trong một ngừoi thầy giáo. Để thấy rằng nền giáo dục VN đang đứng ở vị trí nào trong niềm tin của cả dân tộc.
              HIỆU TRƯỞNG MUA DÂM HỌC SINH
              NHẬN 126 THÁNG TÙ

                                                          
                                      Hiệu trưởng Xầm Đức Xương  nỗi nhục của nghành giáo dục VN

        Phiên tòa xử sơ thẩm vụ hiệu trưởng mua dâm học sinh đã kết thúc vào buổi sáng 6/11. Hiệu trưởng mua dâm Sầm Đức Xương nhận mức án 10 năm 6 tháng tù giam.


Phiên tòa xét xử vụ án "động trời" tại Hà Giang được đông đảo dư luận quan tâm theo dõi đã kết thúc vào hồi 13h ngày 6/11/2009. Đây là phiên xử kín chỉ có những người bị hại và có quyền lợi liên quan được triệu tập đến tòa.

More...

HỌP TỔ QUỐC HỘI VÌ SAO "MẤT LỬA"?

By

PHIÊN THẢO LUẬN TỔ CỦA CÁC ÔNG BÀ NGHỊ VIÊN MỚI ĐÂY THEO VIETNAMNET THÌ BỊ "MẤT LỬA" HOÀN TOÀN. LÝ DO ĐỂ CÁC VỊ BIẾN THÀNH "NGHỊ GẬT" CŨNG CÓ NHIỀU MÀ PHẦN LỚN DO SỨC ÉP TỪ TRÊN XUỐNG. CHÚNG TÔI RẤT THÔNG CẢM VÀ THƯƠNG CÁC VỊ NHƯNG KHÔNG BIẾT LÀM GÌ CHỈ BIẾT CỔ VŨ "CÁC ÔNG BÀ NGHỊ CỐ LÊN! CỐ LÊN!".

 

                                                      HỌP TỔ QUỐC HỘI VÌ SAO "MẤT LỬA"?

       Phát biểu không chỉ là một kỹ năng mà còn là quyền của các vị đại biểu QH. Nhưng tuần đầu tiên của kỳ họp trôi qua với những buổi thảo luận tổ khá trầm lắng dù vấn đề cần tranh luận là những quyết sách kinh tế - xã hội.

            8h sáng 22/10. Đại biểu đến từ 4 tỉnh: Bắc Giang Vĩnh Phúc Phú Yên Vĩnh Long có mặt khá đầy đủ ở khách sạn Khăn Quàng Đỏ đường Hoàng Hoa Thám để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội.

15 phút đầu tiên trôi qua. Chỉ có tiếng giấy sột soạt và tiếng hắng giọng của các đại biểu đang mải miết đọc lại báo cáo của Chính phủ đã được Thủ tướng trình bày từ hôm khai mạc kỳ họp cách đó 1 ngày... Người điều khiển "mời mọc" gợi ý nhiều lần mới có đại biểu đầu tiên lên tiếng...

Không khí trầm lắng còn ngự trị cả ở những tổ lâu nay vốn đầy "lửa". 

Nhiều tổ đã tan khá sớm. Thậm chí ngay cả khi mới chỉ có 3 - 4 ý kiến chủ tọa đã không thể mời được ai tiếp tục phát biểu và đành "giải tán".

Ở tổ Hà Nội cũng thảo luận về kinh tế - xã hội dù có mặt cả Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng thì vẫn không tập hợp đủ 33 thành viên.

Những đại biểu đã trở thành "người của công chúng": Trần Du Lịch Lê Thị Nga Lê Văn Cuông.

Trong khi họp tổ chính là cơ hội để đại biểu tranh luận phân tích các thông tin tranh thủ chất vấn các vị tư lệnh ngành - đại biểu cùng tổ - nhưng nhiều vị đứng lên phát biểu sau vẫn nhắc lại nội dung của người trước.

Ở những tổ có mặt các thành viên Chính phủ cho dù ban đầu phát biểu hăng hái đến đâu nhưng chỉ cần vị bộ trưởng đứng lên giải trình - thường khá dài và chi tiết - thì ít có ý kiến tranh luận lại.

Thảo luận về kinh tế - xã hội không khí đã "ảm đạm" như vậy thì trong 4 tuần sắp tới khi bàn về các luật mang tính chuyên ngành như viễn thông các tổ chức tín dụng... không rõ đại biểu có tận dụng tối đa thời gian? Bởi ở nhiều kỳ họp trước khi thảo luận về các luật có nhiều đoàn chỉ sau 30 phút là... tan.

Nói như Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng phát biểu không chỉ là một kỹ năng mà còn là một quyền của các vị đại biểu QH: "Quốc hội là một nơi để nói. Các vị đại biểu đến nghị trường chủ yếu để làm ba việc: nghe phát biểu và biểu quyết. Việc nghe rất khó kiểm tra. Việc biểu quyết cũng vậy. Nên phát biểu trở thành kỹ năng quan trọng nhất của việc làm đại biểu".

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) từng phân tích rằng nhiều khi các ý kiến phát biểu ở tổ đã không được tổng hợp ghi chép đầy đủ.

Thực tế nhiều khi vẫn đại biểu của đoàn đó với bài phát biểu đã nói tại tổ tiếp tục "phát" lại ở Hội trường.

Theo bà Mai sau mỗi phiên họp tổ Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên bóc tách ra vấn đề còn ý kiến khác nhau để khi thảo luận ở hội trường làm rõ chính kiến và xen vào đó là giải trình của cơ quan liên quan. Có như vậy đại biểu mới nói thẳng vào vấn đề lớn đang tranh cãi để đi đến tận cùng.

Tuy nhiên đề xuất này của bà Mai vẫn chỉ là "ý tưởng".

Phải chăng vì thế nên các ý kiến thảo luận tại tổ vẫn chỉ có tính chất "tham khảo" "nói cho vui"? Vì chỉ khi ra đến hội trường (nếu được truyền hình trực tiếp nữa thì càng tốt) việc đại biểu tham gia tranh luận mới có ý nghĩa trước cử tri?

Hay phải chăng những vấn đề kinh tế - xã hội của năm nay vẫn là những tồn tại của nhiều năm trước như bội chi hệ số ICOR cao thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản giáo dục nước nhà... mà đại biểu trong những kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới đã phát biểu rất hăng hái nhưng rồi mọi chuyện "đâu vẫn còn đó" và vì vậy mà "cạn vốn"?

Ngay một đề xuất khác của đại biểu trước kỳ họp là báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phòng chống tham nhũng phải được trình bày và thảo luận công khai ở Hội trường nhưng rồi kiến nghị này vẫn không được đưa vào chương trình chính thức. Rồi báo cáo kết quả một năm mở rộng Hà Nội... Tất cả đều được "gửi riêng" cho đại biểu tự nghiên cứu và như giải thích của Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn để cho đại biểu thảo luận tại các buổi họp tổ. Nhưng rồi vì tài liệu "gửi riêng" nên phải chăng các đại biểu cũng sẽ thảo luận riêng ở đâu đó?

Tuần này các đại biểu QH sẽ có phiên thảo luận tại Hội trường (truyền hình trực tiếp) về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2009 kế hoạch năm 2010 trong hai ngày 27 và 28/10.

Ngoài ra Quốc hội sẽ thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước.

2 dự án luật quan trọng cũng sẽ được "mổ xẻ" ở Hội trường: Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục Luật khám chữa bệnh.

Luật sửa đổi bổ sung Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được thảo luận ở tổ.

•·         Lê Nhung

More...

ĐẠI CA CÁI BANG- CHUYỆN CUỐI TUẦN

By

 

"ĐẠI CA" CÁI BANG

      
     Những người ăn xin bây giờ quả là nhiều. Có những người vì tàn tật ốm yếu cơ nhỡ thực sự nhưng cũng không thiếu kẻ còn khỏe mạnh mà lười biếng lợi dụng lòng tốt của xã hội. Những loại ăn xin như vậy chúng tôi gọi vui là "đại ca cái bang". Một "đại ca" như vậy đã từng được chụp ảnh đưa lên minh họa cho bài viết về nạn ăn xin trên báo Tây Ninh. Đó là một ông già chừng 70 tuổi tóc bạc húi của trông rất khỏe mạnh thêm vào đó là dáng người mập mạp hồng hào. Với một cây gậy "truyền thống" của cái bang một chiếc nón lá rách ông thường quỳ mọp bên đường Nguyễn Văn Linh góc ngã ba Trí Huệ cung đầu cầu Đọan trần thuộc xã Trường Đông Hòa Thành. Hoặc ngã tư Bình Minh (thị xã) ngã ba núi Bà... Tướng tá to con mập mạp nên ông rất dài hơi ca mấy khúc vọng cổ van xin lòng thương khách qua đường. Có lần ông già còn dắt theo một bé trai chừng 5 tuổi bắt quỳ bên cạnh để tập sự "nghề cái bang" mọi người nói đó là cháu nội của ông ta. Thỉnh thoảng "đại ca" này lại chuyển địa bàn lên chốt đèn cửa 7 Tòa Thánh hoặc ngã tư Võ Thị Sáu... chịu cực quỳ dưới cái nắng chang chang kêu xin bố thí. Đã hơn một lần tôi thấy tội nghiệp ông  dừng xe máy cho vài ngàn bởi sự thương cảm.

Chuyện "đại ca" cái bang nọ có xin tiền đi nhậu không tôi chưa rõ nhưng mới đây khi đi làm về qua một cửa hàng bán điện thoại di động trên đường CMT8 tôi bất chợt nhìn thấy "đại ca" nọ đang xăm xoe tập sử dụng chiếc ĐTDĐ mới mua. Không tin ở mắt mình tôi ghé nhìn tận nơi vẫn dáng người mập mạp hồng hào cái đầu húi cua cùng chiếc áo ca rô đen - trắng sờn cũ thì không lẫn vào đâu được. "Đại ca" cái bang vẫn giữ chiếc nón rách nhưng cây gậy thì không thấy đâu. Hôm nay chắc "vô mánh" nên ghé cửa hàng sắm ĐTDĐ xài chơi. Ăn xin kiểu này thật đáng gọi là "đại ca" cái bang?!

Dòng đời muôn nẻo nhưng tôi đoan chắc ai đã từng cảm hòai với tình cảnh của ông già ăn xin ấy mà hôm nay lại thấy ông đi mua điện thọai di động thì chắc rằng lòng thương cảm trong họ đã bắt đầu chai đi và xăng-ti-mét.

                                                                         

More...

MỘT NGÀY LÀM ĐẠI GIA- P/s

By

 

Một ngày làm "đại gia"

            

              Vượt qua cơn mưa rào như đổ nước ở huyện lị Bến Cầu (Tây Ninh) đến cửa khẩu Mộc Bài trời bỗng xanh văn vắt nắng chói chang dội lửa xuống lưng xuống mặt có cảm giác mình đang đi bên cạnh một đám cháy rừng. Bây giờ ước gì được vào chỗ nào mát mát một chút mà nghỉ. Chị bạn mới quen ở thị xã rủ tôi. "Hay sang Bavet vào Casino làm đại gia một chút cho biết trong đó mát lạnh à." Tôi lắc đầu vì không biết đánh bạc.

More...

QUA THẢO LUẬN VIỆT - TRUNG NGÀY 24-8 : NIỀM TIN CÓ ĐIỀU KIỆN

By

 

Việt - Trung: Niềm tin có điều kiện

(TuanVietNam) - Ngày 24/8/2009 tại Hà Nội diễn ra cuộc thảo luận về tăng cường niềm tin trong quan hệ Việt-Trung. Trong bối cảnh còn nhiều tồn đọng cần giải quyết giữa hai nước nhất là những vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông cuộc thảo luận này khơi gợi nhiều suy ngẫm.

Ý nghĩa của niềm tin

Có câu: Mất niềm tin là mất tất cả. Điều đó cho thấy niềm tin quý giá biết nhường nào. Và việc gây dựng niềm tin giữa các cá nhân cộng đồng dân tộc cần phải được quan tâm và thảo luận đúng mức.

More...

BẮT THỦY QUÁI Ở HỒ TÂY

By

Có tin đồn "thủy quái" xuất hiện ở chùa Trấn Quốc nhưng chưa ai nhìn thấy. Còn ở Hồ Tây người ta đã bắt được "thủy quái" nặng đến 90 kg...
 

                               Săn "thủy quái" Hồ Tây             "Thủy quái" nặng 90kg 

       Thi thoảng giới câu trộm ở Hồ Tây lại công bố "trục" được một chú trắm đen ở Hồ Tây nặng tới hai ba chục kg. Mới đây nhất đầu tháng 7 giới câu cá đã rúng động khi một "cần thủ" ở Hoàn Kiếm đã câu được một con trắm đen ở Hồ Tây nặng tới 37 2kg. Trên các diễn đàn câu cá người ta đều khẳng định đây là con trắm đen lớn nhất câu được ở Việt Nam.

More...

CỰU TỔNG THỐNG MỸ DÃ CỨU CÔNG DÂN CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

By

Cựu tổng thống Mỹ Biil Clinton vừa qua đã có một cuộc giải cứu công dân của mình thật ngoạn mục. Đọc được bài viết này trên vietnamnet. Xin tải về cho bà con cùng đọc và suy ngẫm.
 

Từ một chuyến công du bất ngờ

10/08/2009 07:28 (GMT + 7)

(TuanVietNam) - Việc cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến công du bất ngờ đến Bình Nhưỡng nhằm giải cứu cho hai công dân Hoa Kỳ là một thông điệp có sức thuyết phục về ý tưởng thế nào là "nhà nước của dân do dân và vì dân".


Voltaire có một câu nói thoạt nghe tưởng như cực đoan nhưng ngẫm kỹ thì thật là thâm thúy: "
sự ngẫu nhiên là một từ không mấy ý nghĩa. Không có gì hiện hữu mà lại không có nguyên do". Câu chuyện cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có chuyến công du bất ngờ đến Bình Nhưỡng nhằm giải cứu cho hai công dân Hoa Kỳ Euna Lee và Laura Ling xem ra có thể vận vào ý nghĩa thâm thúy nói trên.

Việc các nhà chức trách Mỹ giải cứu cho công dân của họ không là biệt lệ. Trước đây cũng từng có chuyến công du của thương nghị sĩ Bill Richarson đến Bình Nhưỡng để thương thuyết nhằm giải cứu một công dân Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ Billl Clinton được đón tiếp tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Trước đó năm 1994 cựu Tổng thống Jimmy Carter đã có một sứ mạng tới Bình Nhưỡng dẫn đến bước đột phá về thương lượng hạt nhân vào năm 2000. Vì vậy ai cũng hiểu chuyến công du của vị cựu Tổng thống Mỹ không đơn thuần chỉ vì một mục tiêu trên mà thật ra chỉ là khâu trong một chuỗi thương thảo giữa hai bên nhằm mở ra một bước đột phá trong quan hệ Washington và Bình Nhưỡng.

Không khó để nhận ra những mục tiêu của chuyến công du này. Tuy người phát ngôn của Nhà Trắng gọi đây là hoạt động riêng tư nhưng ai cũng thấy được rằng đây là chuyến thăm chính thức với chiếc áo khoác "riêng tư" nhằm giải quyết nhiều vấn đề trong đường lối đối ngoại của chính quyền Obama.

Điều này còn phải thận trọng tìm hiểu ở đây chỉ bàn về chuyện "riêng tư" kia ở một khía cạnh khác: Khi người phát ngôn của Nhà trắng cho biết hai nữ phóng viên Mỹ đang ngồi cùng máy bay với cựu Tổng thống hướng tới thành phố Los Angeles thì tin này có ý nghĩa vượt ra khỏi những mục tiêu chính trị với những thủ thuật và giải pháp ngoại giao.

Hai phóng viên được đoàn tụ cùng gia đình.
Ảnh: AFP

Về khách quan nó khuyến cáo cho ý nghĩa nhân đạo thể hiện mối quan tâm của nhà nước đối với công dân của họ đang lâm nạn. Nữ phóng viên đã từng đến Việt Nam để làm một phóng sự về nạn cúm gia cầm năm 2005 Laura Ling xúc động kể lại: "Khi nhìn thấy ông Clinton chúng tôi bị sốc thật sự nhưng tôi hiểu ngay rằng 140 ngày buồn tủi sắp chấm dứt"..

Còn vị cựu Tổng thống đáng kính của họ thì chỉ giải thích đơn giản: "Công việc tôi đã làm là niềm vinh dự to lớn cho tôi với tư cách là một người Mỹ và một người cha. Đó là đưa những người phụ nữ trẻ ấy trở về nhà". Clinton phát biểu như vậy ở trụ sở tổ chức "Sáng kiền Toàn cầu Clinton" tại NewYork hôm 6.8.09!

Và như thế cũng là quá đủ cho một chuyến công du "bất ngờ"!

Với những công dân Mỹ việc hai nữ phóng viên kia đã cùng bay về nước trên cùng chuyến bay với người đến giải cứu mình là thông điệp có ý nghĩa cổ vũ lòng tự hào và củng cố niềm tin: công dân trao quyền và đóng thuế để nuôi bộ máy nhà nước thì nhà nước ấy là chỗ dựa tin cậy khi họ lâm nạn. 

Gần đây nhất báo chí Mỹ đã loan tin về những vụ tham nhũng và bê bối trong nhiều cơ quan hành pháp và tư pháp Hoa Kỳ. Thế nhưng trong riêng chuyện này không phải chỉ hai công dân Mỹ "hiểu ngay rằng 140 ngày buồn tủi sắp chấm dứt" khi họ nhìn thấy sự hiện diện của vị cựu Tổng thống của họ mà những công dân Mỹ nói chung cũng được trấn an khi họ đang trong một thế giới đấy bất an này.

Trong một thế giới mà bọn khủng bố và lũ cướp biển đang gây ra bao thảm họa cho dân lành ngoài chuyện cướp bóc còn phục vụ cho những ý đồ thâm độc thì thông điệp nói trên có tác động trực tiếp đến tâm trạng bất an đó.

Một quan chức Nhà Trắng cho hay "chuyến công du của ông Clinton đến Bình Nhưỡng là một bảo đảm cho việc ân xá hai nhà báo Mỹ". Việc có được "bảo đảm" ấy có thể không là mục tiêu chính trị lớn nhất đối với hoạt động đối ngoại mà Nhà Trắng toan tính song với người dân Mỹ  đây là một thông điệp có sức thuyết phục về ý tưởng thế nào là "nhà nước của dân do dân và vì dân" mà Abraham Lilcoln vị Tổng thống thứ 16 của họ từng phát biểu tại Gettysburg năm 1863.

Xem ra chính trị cao nhất và thiết thực nhất là an dân  trong trường hợp này của nước Mỹ là không bỏ mặc dân trong hoạn nạn.

  • Tương Lai

More...

THÊM HAI NHÀ BÁO BỊ BẮT

By

Thủ đoạn "tống tiền" doanh nghiệp của hai nhà báo(DÂN TRÍ)- Nhóm nhà báo đặt vấn đề nếu giám đốc công ty không chi 500 triệu đồng thì sẽ tiếp tục viết bài điều tra phanh phui các sai phạm. Những "con sâu" này bị bắt giữ khi nhận 100 triệu đồng từ phía doanh nghiệp.

Từ trái qua: Lê Hải và Lê Xuân Hải tại cơ quan công an (Ảnh: CTV)
 
Nguồn tin từ cơ quan CSĐT công an tỉnh Gia Lai xác nhận cơ quan này đã tạm giữ hình sự đối với 2 nghi can gồm Lê Hải (SN 1962 ngụ tỉnh Gia Lai tạm trú phường 5 quận Gò Vấp TPHCM khai nhận là phóng viên báo Kinh tế Nông thôn) và Lê Xuân Hải (SN 1963 ngụ đường Thống Nhất phường Ia Kring TP. Pleiku tỉnh Gia Lai khai là Phó trưởng phòng phóng viên báo Kinh tế hợp tác Việt Nam chi nhánh tại TPHCM) để điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".

Ngoài ra cơ quan CSĐT cũng đang tiếp tục triệu tập lấy lời khai một số đối tượng liên quan gồm: Phạm Viết Sinh Phạm Hồng Châu (SN 1963) và Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1978) đều đang công tác tại báo Kinh tế hợp tác Việt Nam chi nhánh TPHCM.

Trước đó vào khoảng 14h ngày 4/8 công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ Lê Hải khi đang nhận phong bì có 100 triệu đồng từ ông Đoàn Đức Lập - Giám đốc công ty TNHH vận tải ô tô Gia Lai (trụ sở tại số 31 phường Phù Đổng TP. Pleiku tỉnh Gia Lai).

Lời khai ban đầu của một số nghi can có liên quan cho hay qua mối quan hệ đồng nghiệp khoảng giữa tháng 6/2009 ông Ngô Viết Sinh (hiện đang công tác tại báo Kinh tế hợp tác Việt Nam) đã có cung cấp cho ông Phạm Viết Châu một số thông tin về sai phạm của Trung tâm sát hạch lái xe thuộc công ty TNHH vận tải ô tô Gia Lai. Từ thông tin này cuối tháng 7/2009 ông Châu rủ Lê Hải và Lê Xuân Hải từ TPHCM đi Gia Lai để viết bài điều tra.

Sau khi báo đăng thông tin về công ty này ông Đoàn Đức Lập đã liên hệ với Lê Xuân Hải để dàn xếp. Lê Hải khai nhờ có mối quen biết trước nên ông Lập nhờ nghi can này đứng ra làm trung gian.

Sau đó Lê Xuân Hải đưa ra vấn đề đề nghị ông Lập chi 500 triệu sẽ... bỏ qua. Sau vài lần "ngã giá" cuối cùng Lê Xuân Hải đồng ý nhận trước 100 triệu đồng số còn lại ông Lập mang xuống TPHCM giao sau. 14h ngày 4/8 khi Lê Hải đang nhận 100 triệu đồng của ông Lập thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT mở rộng điều tra làm rõ.


    Lê Xuân Hải bị bắt                                                                                                                     


Tin thêm từ Tiền Phong oliene
 

Người bị bắt quả tang là ông Lê Hải (SN 1962 quê Gia Lai tạm trú phường 5 quận Gò Vấp TPHCM). Lê Hải là đối tượng không nghề nghiệp trước đây là phóng viên Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam tại TPHCM.

Theo lời khai bước đầu của Lê Hải tháng 6/2009 ông Nguyễn Viết Sinh ở Báo Kinh tế Nông thôn cung cấp cho ông Phạm Hồng Châu (SN 1963) công tác tại Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam một số thông tin về trung tâm sát hạch lái xe thuộc Cty TNHH Vận tải Ô tô Gia Lai có biểu hiện sai phạm trong việc nộp thuế kinh doanh xây dựng.

Sau đó ông Châu rủ ông Lê Xuân Hải (SN 1963 Lê Xuân Hải khai là phó trưởng phòng phóng viên Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam tại TPHCM) cùng Lê Hải từ TPHCM đến Gia Lai nắm tình hình về vấn đề trên để viết bài.

Trở về TPHCM ông Lê Xuân Hải và ông Phạm Hồng Châu viết một bài đăng báo và đang gửi tiếp một bài cho báo khác về những sai phạm tại Cty này.

Sau khi báo ra ông Đoàn Đức Lập (Giám đốc Cty TNHH Vận tải Ô tô Gia Lai) điện thoại cho ông Lê Xuân Hải đề nghị không viết tiếp những thông tin về Cty và hứa sẽ chi tiền. Do quen biết từ trước nên ông Lập cũng nhờ Lê Hải can thiệp giúp.

Ngày 31/7 ông Lê Xuân Hải đang ở Gia Lai điện vào TPHCM cho Lê Hải nói việc ông Đoàn Đức Lập đồng ý chi tiền để không viết bài tiếp.

Sáng 3/8 Lê Hải về Gia Lai và đến nhà ông Lê Xuân Hải phường Ia Kring TP Pleiku trao đổi về việc trên. Lê Hải được giao làm trung gian để thống nhất việc ông Lập đưa 500 triệu đồng cho Lê Xuân Hải ngay trong tuần này.

Lê Hải cũng khai rõ việc trực tiếp xuống gặp ông Lập liên lạc qua điện thoại. Đến sáng 4/8 ông Lập điện báo cho Lê Xuân Hải buổi chiều sẽ đưa trước 100 triệu đồng số còn lại trong tuần sẽ đưa. Lúc 14 giờ cùng ngày khi Lê Hải vừa nhận 100 triệu đồng từ ông Lập thì bị công an bắt quả tang.

Từ những chứng cứ thu thập được cùng lời khai của Lê Hải đến 22 giờ ngày 4/8 Công an Tỉnh Gia Lai bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở đối với Lê Xuân Hải về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan điều tra ông Lê Xuân Hải lại khai sáng 4/8 đang uống cà phê cùng Lê Hải thì được ông Lập điện thoại đến năn nỉ xin đừng viết thêm nữa và nói sẽ chi 500 triệu đồng nhưng vì chưa chuẩn bị kịp nên đưa trước 100 triệu. Tuy nhiên Xuân Hải không đồng ý vì bài thứ hai đã viết xong có thể báo sắp ra. Sau đó Xuân Hải nói lại với Lê Hải về cuộc trao đổi này.

Ngoài số tiền tang vật thu giữ tại chỗ cơ quan điều tra lập biên bản thu điện thoại di động một số giấy tờ liên quan cùng thẻ nhà báo thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam của Lê Hải Lê Xuân Hải.

Tất cả các thẻ trên đều hết hạn sử dụng (thẻ nhà báo của Lê Hải được cấp năm 1991 lúc đó Hải đang công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình Gia Lai).

Ông Phạm Hồng Châu và Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1978 Thảo khai vừa chuyển từ Đài Phát thanh Truyền hình Bình Định về Báo Kinh tế Hợp tác Việt Nam công tác) có mặt tại nhà Lê Xuân Hải cũng được cơ quan điều tra triệu tập đến làm việc.


Lê Hải bị bắt khi đang nhận tiền


 

More...

ĐỌC VÀ SUY NGẪM- GIÁM ĐỐC SỞ TƯ PHÁP BÌNH THUẬN PHẠM PHÁP

By

 

Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận giả mạo hàng loạt chữ ký 

01/08/2009 0:49 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định cho thôi chức Giám đốc Sở Tư pháp đối với ông Trần Văn Xê và giao quyền phụ trách sở này cho Phó giám đốc Nguyễn Công Luận.

Theo một báo cáo thanh tra về cá nhân ông Xê (dày 68 trang) các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện những sai phạm "không thể chấp nhận" đối với một người có hiểu biết pháp luật như Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận. Trong bản giải trình ngày 2.12.2008 ông Xê viết (tóm lược): "Anh tôi là Trần Văn Bê có thành lập doanh nghiệp Thanh Thảo kinh doanh xăng dầu tại Hàm Thuận Bắc. Do không rành về thủ tục giấy tờ nên anh tôi đều nhờ tôi làm giúp. Doanh nghiệp này do anh tôi (Trần Văn Bê) làm chủ tôi chỉ là người góp vốn".

Tuy nhiên sau 3 lần tổ công tác của tỉnh gặp ông Bê và xác minh hồ sơ tại Sở KH-ĐT thì chữ ký Trần Văn Bê đều do ông Xê ký. Ngoài ra ông Xê còn ký giả chữ ký của 3 người khác để thành lập Công ty TNHH Thanh Thảo. Tương tự trong việc vay tiền tại ngân hàng ông Xê tiếp tục ký giả chữ ký của 6 người khác để làm hợp đồng thế chấp và được chính các công chứng viên dưới quyền ông công chứng vào hồ sơ.

Chữ ký thật của ông Bê và chữ ký giả do ông Xê ký trong tài liệu mà cơ quan thanh tra tìm được

Cơ quan chức năng còn phát hiện ông Xê "ký nhái" chữ ký của 20 người để mua bán sang nhượng và đề nghị UBND H.Hàm Thuận Bắc cấp "sổ đỏ" cho 27 6 ha đất tại xã Hàm Liêm Hàm Thuận Bắc từ năm 2006. Việc ông Xê nhái chữ ký của nhiều người nói trên theo cơ quan chức năng là nhằm hợp thức hóa các loại giấy tờ như sau: 12 giấy chuyển nhượng đất tại Hàm Liêm (H.Hàm Thuận Bắc) 5 đơn đề nghị H.Hàm Thuận Bắc cấp "sổ đỏ" 3 hợp đồng chuyển nhượng đất 4 hợp đồng thế chấp được công chứng và 13 loại giấy tờ khác.

Về kê khai tài sản theo hồ sơ còn lưu giữ tại Tỉnh ủy Bình Thuận ông Xê kê khai: "Tài sản của tôi hiện nay có 1 căn nhà số 37 Trần Hưng Đạo; 1 căn nhà số 80 Phạm Ngọc Thạch; 1 lều nước mắm Phú Hài; 1 lô đất ở đường Tuyên Quang; 4 lô đất ở cầu Bến Lội và góp vốn xây dựng cây xăng. Ngoài ra tôi còn có 11 lô đất ở Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) góp vốn với anh tôi trồng cao su nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Ngoài ra không còn nhà đất nào khác". Thực tế cơ quan chức năng xác minh và phát hiện ông Xê có một số tài sản "kha khá" khác như 1 lô đất ở đường Tuyên Quang 4 lô đất ở khu Bến Lội - Lại An (Hàm Thuận Bắc) 2 lô đất nông nghiệp trên đường Trường Chinh (P. Xuân An Phan Thiết); 27 6 ha đất tại Hàm Liêm - Hàm Thuận Bắc đã chuyển nhượng trái phép cho bà Lê Tấn Việt Thanh (TP.HCM) từ năm 2006. Chưa kể vợ ông Xê là bà Lê Thị Phương Anh (Phó phòng Tư pháp TP Phan Thiết) đã cùng một cán bộ khác của TP Phan Thiết giả mạo chữ ký để được UBND TP Phan Thiết cấp hơn 58.000m2 đất và sau đó được Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh đền bù  2 1 tỉ đồng.

(NGUỒN Báo Thanh niên)

More...