SOS- XÓA MÙ VI TÍNH CHO...CÁN BỘ NHÀ NƯỚC.

By

 

                       NHIỀU CÁN BỘ CÒN ...MÙ VI TÍNH


          Nhớ lại sau Ngày độc lập 2-9-1945 ở nước ta rầm rộ phong trào "Bình dân học vụ" tức xoá mù chữ. Nay hơn 60 năm trôi qua hay nói nhiều tới điều cấp thiết "xoá mù" nhưng là xoá mù...vi tính. Trước xoá mù chữ cho nông dân chân lấm tay bùn nay xoá mù vi tính lại chủ yếu cho người "com lê cà vạt" nơi công sở. Thời đại khoa học công nghệ tiến nhanh như vũ bão chỉ cách đây vài năm trời thôi sếp có thể nêu lý do "bận tối mắt tối mũi" mọi việc đã có thư ký giúp việc lo nay thì người lãnh đạo dù ở cấp nào đều không thể ỷ lại nguỵ biện như vậy được nữa. Nhất là khi giờ đây dự án "Chính phủ điện tử" đã được khởi động.

Song thực tế tại các công sở Nhà nước lại đang diễn ra không ít những nghịch lý trong thực thi tin học hoá hệ thống hành chính sự nghiệp. Trước hết đó là tình trạng tin học bị "thắt nút cổ chai" tức khi sử lý công việc qua mạng bị tắc chính ở chỗ...đồng chí lãnh đạo! Không ít cán bộ lãnh đạo (dù cao hay thấp) ngại học ngại thực hành vi tính. Tại một tỉnh nọ có hội nghị triển khai về Chính phủ điện tử đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã nói thẳng: "Rất lạ đến giờ này còn rất nhiều cán bộ đầu ngành của tỉnh ta không dám rờ vào vi tính nối mạng. Tôi yêu cầu Sở Thông tin- Truyền thông nghiên cứu mở lớp riêng cho cán bộ lãnh đạo học truy cập mạng sử dụng e.mail. Tôi sẽ đích thân giám sát lớp này". Nghe vậy ông Giám đốc Sở Thông tin- Truyền thông mới đứng lên vồ đầu bứt tai: "Thưa anh! Đã mở nhiều lớp rồi nhưng cán bộ lãnh đạo không đi cứ cử anh em cấp dưới đi. Anh em đều đã thạo tin học vẫn phải học thay mất thì giờ trong khi cả núi việc đang chờ. Khổ quá!".

Một nghịch lý phổ biến nữa. Trong  khi các doanh nghiệp thi nhau cho ra các website nhiều ngươì còn mở blog đến học sinh tiểu học cũng biết sử dụng email vậy mà hiện giờ không ít các cán bộ công chức vẫn chưa thạo trong giao dịch và xử lý công việc qua mạng. Theo số liệu của Cục Ứng dụng CNTT Bộ TT-TT với 57% cán bộ công chức cấp địa phương ở nước ta đã được cấp hộp thư điện tử trong số này tới 19% không hề sử dụng; ở cấp Trung ương tỷ lệ hộp thư điện tử được cấp là 80% có 33% số hộp thư không được dùng đến. Tỷ lệ ứng dụng triển khai họp trực tuyến ở cấp Trung ương là 62% trong khi cấp địa phương chỉ đạt 38%...

Nguyên nhân mù vi tính cũng dễ thấy. Đa phần là các cán bộ đã lớn tuổi ngại tiếp thu cái mới hoặc có suy nghĩ an phận hưu trí đến nơi học làm gì nữa! Có những người do bản tính hay giấu dốt không muốn lộ cái yếu kém của mình. Thiết nghĩ đã đến lúc tại các công sở nhất là công sở của thủ đô và các thành phố lớn cần dấy lên phong trào như "bình dân học vụ" xưa để xoá mù vi tính cho cán bộ công chức. Và đây phải trở thành tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá chất lượng cán bộ. Những người trẻ tuổi khi được tuyển dụng phải thành thạo Công nghệ thông tin đã đành mà ngay cả cán bộ lâu năm ( trong đó có các sếp) không chịu học mù vi tính cũng không thể tại vị dù còn vài năm nữa họ mới phải thôi cái việc buồn tẻ "sáng cắp ô đi tối cắp ô về".

ĐẬU QUẢNG

(Báo QĐND- Thứ 6-31/7/2009)

                                                           

More...

CẢNH BÁO TỪ VIỆC ĂN GAN MẬT CÓC TƯƠI

By

 

Ăn gan mật cóc tươi... không chết!!

VIT - Ông Mai Xuân Khởi (54 tuổi ở xã Quảng Sơn - Quảng Trạch) liên tục bị những cơn đau hành hạ bởi u gan với khối u có kích thước khoảng 8 cm. Gia đình khó khăn không có điều kiện chữa trị ông ăn mật và gan cóc tươi để tự tử... và nghiện món này!

More...

NHÂN NGÀY BÁO CHÍ CM VIỆT NAM- GHI NHẬN Ý KIẾN CỦA CHỦ TỊCH TỈNH TN

By

 

NHÂN NGÀY BÁO CHÍ CM VIỆT NAM

Chủ tịch tỉnh TN Nguyễn Văn Nên :

"Tôi xin tình nguyện làm ngọn gió..."

Hồi 8 h sáng nay Hội Nhà báo tỉnh Tây ninh tổ chức buổi họp mặt thân mật giữa các phóng viên CTV Báo Đài trên địa bàn tỉnh nhân dịp 84 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2009). Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Uỷ UBND tỉnh cũng có mặt đầy đủ để động viên các nhà báo trong ngày lễ ý nghĩa này.


Đồng chí Nguyễn Văn Nên Phó bí thư TU Chủ tịch UBND tỉnh trong lời phát biểu chào mừng các nhà báo đã tỏ ra rất vui mừng vì sự chuyển biến đáng kể cả về chất lượng số lượng trong những năm gần đây của báo chí cả nước nói chung và báo chí Tây Ninh nói riêng. Chủ tịch tỉnh nói : "Nếu các nhà báo là đống lửa đang cần sự tác động để cháy bùng lên tôi xin tình nguyện làm ngọn gió góp sức cùng anh chị em. Những vấn đề bức xúc trong tỉnh nếu nhà báo nào phát hiện ra mà gặp khó khăn cản trở hãy gọi điện ngay cho tôi không gọi được thì gửi tin nhắn gửi qua email. Tôi luôn sát cánh cùng các đồng chí!".

Nhân dịp này Hội nhà báo tỉnh cũng trao tặng Bằng Giấy khen cho một số phóng viên có thành tích về báo chí trong đầu năm 2009. Hội NB cũng trao giấy chứng nhận và thẻ Hội viên Hội NBVN cho hai hội viên mới tại Tây Ninh.

                                                                                     Phương Quý


Chủ tịch tỉnh TN "Tôi xin tình nguyện làm ngọn gió..."

Nhiều hoa quă!

Phần thưởng xứng đáng

Thêm 2 hội viên mới

Cơ hội được gần lãnh đạo tỉnh

Anh Bảy Nên chúc mừng nhà báo Nhất Phượng

Gia đình nhà báo

More...

THÊM 2 NGƯỜI THOÁT CHẾT NHỜ ĂN CÓC

By

 

THÊM HAI TRƯỜNG HỢP THOÁT ÁN TƯ DO ĂN CÓC

       Sau ông Khởi ở Quảng Bình ăn cóc sống chữa u gan có thêm hai trường hợp nữa thoát án tử do dùng loại "biệt dược" này.

*Mỗi ngày một khỏe nhờ ăn cóc độc

Ngoài ăn tươi Lân còn dùng da có mủ sấy khô đâm thành bột để ăn

         Anh Nguyễn Thanh Lân (37 tuổi thị trấn Việt Trung Bố Trạch Quảng Bình) phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối vào đầu năm 2009. Đi khám ở Bệnh viện Việt Nam - Cu ba (Đồng Hới) rồi được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế) nhưng các bác sĩ nói đã quá muộn. Gia đình chuyển ra Bệnh viện K (Hà Nội) nhưng một lần nữa các bác sĩ ở đây cũng nói rằng đã muộn.

More...

CHÁN ĐỜI- ĂN CÓC SỐNG ĐỂ CHẾT MÀ KHÔNG CHẾT

By

CHUYÊN LẠ: Một ông nông dân ở Quảng Bình bị bệnh viện K trả về đau đớn và chán đời đã chén cả con có sống để chết cho đỡ khổ. Vậy mà ông không chết lại đỡ bệnh. Hiện tượng này đang làm dư luận cả nước chú ý và đang cần ý kiến của các nhà khoa học. Xin đăng tải lại một số bài báo nói về vấn đề này.

More...

LỢN QUAY- Phần cuối :QUẠ SĂN LỢN

By

 

Đột nhập mạng lưới buôn lợn ốm chết lớn nhất miền Bắc

Những con lợn bệnh tiêm toét bắp không thể cứu chữa được và những con sùi bọt mép tím thâm lăn ra chết được tư thương đến tận nơi thu mua về ném xuống ao tù nước đen quánh. Những xác lợn chết này nằm im dưới đáy ao cho đến khi các ông trùm lợn đến nhấc lên cho vào lò quay và lò mổ. Đó là những cảnh tượng không thể hãi hùng hơn mà PV NNVN đã chứng kiến.

More...

LỢN QUAY- Phần 3- RÙNG RỢN

By

RÙNG RỢN

 

Lợn ốm chết: Mổ tại "quân khu" bảo quản dưới...ao tù

Thịt lợn ốm đưa đi tiêu thụ

Ao là "đặc sản" của vùng chiêm trũng Bình Lục Lý Nhân Duy Tiên (Hà Nam) và là niềm tự hào của người dân nơi đây khi được cụ Tam nguyên Yên đổ Nguyễn Khuyến đưa hình ảnh cái ao làng vào các tác phẩm của mình. Ngày nay ao ở vùng chiêm trũng có thêm một chức năng nữa- ngâm lợn ốm chết.

More...

LỢN QUAY! LỢN QUAY! Phần 2

By

 

Lợn ốm chết được "tuồn" đi tiêu thụ thế nào?


tiền nào của nấy

Như những số báo trước chúng tôi đã đề cập: Hàng ngày lượng lợn ốm chết được các ông trùm mua về là rất lớn. Vậy sau đó số lợn này đã được chế biến chuyển đi tiêu thụ như thế nào? Rất đơn giản lợn to bán cho "nông dân hạng ba" lợn nhỏ bán cho người thành phố...

More...

LỢN QUAY! LỢN QUAY! BẠN DÁM KHÔNG?

By

Chú em họ ở Thường Tín (Hà Tây cũ) hẹn tôi: Hôm nào bác ra ta làm bữa heo quay nhé!
Tôi giật mình nghĩ tới phóng sự dài kỳ về "công nghệ" lợn quay trên báo Nông nghiệp Việt Nam bèn trả lời chú em : "Hổng dám đâu!". Xin đăng tải lại p/s trên cho bà con làng nhậu tham khảo.

 
Trong sào huyệt lợn quay...
Món nhậu hấp dẫn

Sau nhiều ngày đêm đeo bám những chiếc xe máy và ô tô chở lợn ốm chết từ những ông trùm ở Hà Nam lên Hà Nội và một số tỉnh thành tiêu thụ tôi đã có trong tay một danh sách dài các cơ sở chế biến lợn ốm chết thành lợn quay. Rất khó có thể diễn tả cảm giác ghê lợm  kinh hoàng như thế nào khi bước chân vào những sào huyệt "chế biến" lợn này... 


 

Bao nhiêu tấn một ngày cũng OK

Sáng nào cũng vậy từ 8-10 giờ "Hoan lợn quay ốm chết" lại vét một mẻ từ Duy Tiên - Lý Nhân - Bình Lục (Hà Nam) đến Mỹ Lộc (Nam Định). Các "quân khu" ở Hà Nam cho hay điều rất đặc biệt đối với Hoan là anh ta chỉ thích lấy lợn đã chết. Sau hai hôm căng mắt bám theo Hoan và đệ tử của gã hàng trăm cây số tôi mới tìm được nơi đóng quân của Hoan trên mảnh đất danh tiếng Phú Xuyên Hà Nội.


                       Hành trình đi tìm ổ lợn quay
        Lần thứ nhất điện cho Hoan theo số 0975.156.86... hỏi mua lợn ốm chết quay loại lởm với số lượng lớn để cung cấp cho hệ thống quán nhậu tại Hà Nội Hoan lập tức quảng cáo: Tôi đang giao cho Thuận Hà trên Hà Nội anh có biết bọn đó không? Lấy bao nhiêu hàng loại gì yên tâm tôi có cả. Nhưng có vẻ nghi ngờ tôi gọi đến cho Hoan nhiều lần không nghe máy. 2 hôm Hoan chủ động gọi lại cho tôi. Hoan chuyển máy cho một người tên "Quýt lợn ốm chết quay" và giới thiệu đó là ông "trùm" trong hệ thống lợn quay của Hoan ở khu vực Cầu Giẽ (Hà Nội).

Quýt nổ: "Chú lấy bao nhiêu cũng được 500kg hay 1 tấn/ngày cũng được loại hàng kiểu gì anh cũng chiều hết."

Sau đó Quýt hẹn tôi về thị trấn Phú Xuyên huyện Phú Xuyên (Hà Nội) làm việc trực tiếp. Gần đến giờ hẹn Quýt điện cho tôi bằng số máy 0983.780.4...nói phải có chuyện riêng gấp không gặp được và hẹn tôi vào một buổi khác với một câu nghi vấn: "Thực sự anh chưa biết người anh em là ai cũng hơi hoang mang tí nhưng thôi gặp nhau rồi làm được thì làm không làm được thì thôi. Nói thật với chú nói về số lượng giá cả và trình độ quay anh là ông trùm ở "quân khu" này. Chú lấy loại nào anh cũng có 40 ngàn đồng/kg cũng có 60 ngàn đồng/kg cũng có."


                      Nguyên liệu sẵn sàng
       Chiều hôm đó Quýt điện hẹn gặp tôi vào sáng hôm sau trên Cầu Giẽ - nơi được coi là tụ điểm của nhiều người làm ăn lưu manh. Mặc dù vậy tôi vẫn đến. Đứng trên cầu không thấy Quýt đâu Quýt điện thoại cho tôi đổi nơi gặp sang một quán nước bên QL1 cũ khu vực TT Giống gia cầm Đại Xuyên. Vào quán nước Quýt ngồi giữa 3 "trọc đầu". Anh ta lấy nước mời tôi và hỏi luôn: "Anh nghĩ người anh em lươn anh. Người anh em lấy được bao nhiêu anh cũng OK. Hàng thấp nhất là 30ngàn đ/kg nhưng chất lượng không phải nghĩ. Được làm hợp đồng người anh em ở đâu anh chuyển tận nơi. Tên anh từ Quảng Ninh cầu Bến Thuỷ (Nghệ An) Hà Nam Nam Định hay khu vực này không có một thằng nào được xướng nhiều hơn. Anh em dòng họ nhà anh sống bằng nghề quay lợn lâu rồi. Anh chỉ thua mỗi "Quang Thường Tín" nhưng nó vừa bị "sập" một quả khó mà ngóc đầu được."

Khi tôi đề nghị vào cơ sở xem hàng Quýt nói: Anh không thể chủ quan cho chú vào cơ sở của anh được. Chú cứ lấy một vài tạ đi ăn thử xem chất lượng thế nào anh em làm ăn được với nhau thì không phải nghĩ. Nói rồi Quýt bảo "thế nhé có gì côn cho anh" rồi nhảy lên xe phi đi. Theo sau Quýt là 1 "đầu trọc". Tôi đi hai "đầu trọc" còn lại lặng lẽ theo sau...

Quýt cho hay Quýt có một mạng lưới "cửu" cung cấp lợn chết rất rộng chủ yếu là từ Bình Lục Duy Tiên Hà Nam lên. Nếu như lợn quay thành phẩm Quýt bán cho tôi giá 30 ngàn đồng/kg thì lợn chết Quýt mua vào chỉ khoảng 5-7.000đ/kg.

1 con lợn chết 20kg Quýt mua về chỉ khoảng 100 ngàn đồng. Sau khi quay trọng lượng của lợn giảm đi 50%. Trừ tiền gia vị than Quýt vẫn lãi được 5.000đ/kg lợn quay.

Theo chân một "cửu" khác cung cấp lợn cho ông trùm khu vực Thường Tín Thanh Trì (Hà Nội) có tên "Quang Thường Tín". Người này đã từng được ông trùm Quýt gọi là "đại ca" thống lĩnh lợn quay vùng Hà Tây (cũ) nhiều năm. Cơ sở lợn quay của Quang lọt thỏm trong những rạng tre chắn sóng một bên là dòng sông Hồng một bên là đê Sông Hồng rộng khoảng gần 1ha được bao bọc xung quanh bởi hàng rào thép gai và tường cao tên 3 mét thuộc xã Vạn Điểm huyện Thường Tín (Hà Nội). Người dân gọi đây là một "pháo đài" bí mật sôi động về ban đêm lặng lẽ ban ngày. Để tránh bị nghi ngờ tôi đã bắt mối với một tư tương quay lợn hạng tép riu tên Đức. Đức không cung cấp đủ hàng đã dẫn tôi đến gặp Quang.

Quang mang sổ ra ghi cặn kẽ những thôn tin tôi cần cuối cùng khẳng định: "Anh lấy bao nhiêu cũng được nguồn hàng của anh từ Hà Nam Thái Bình Nam Định về rất nhiều chỉ sợ chú không đủ sức lấy. Ở vùng này về quay lợn không ai hơn được anh chú yên tâm quay kiểu gì anh cũng chiều." Quang quát tôi giá 70 quay theo kiểu Trung Quốc. Tôi kêu đắt Quang nói chỉ có thể giảm được vài giá. Còn riêng hàng chất lượng kém nhất để nắng hoặc để hơn 1 ngày nó có thể rữa ra lên thành phố chỉ phục vụ mấy chú lao động làm thuê thì giá mềm hơn nhưng không nhiều bằng hàng kia. Khi đề nghị dẫn tôi xuống dãy nhà xưởng xem hàng và "công nghệ" quay Quang đã từ chối.

Ngâm nước vôi trước khi quay

Tìm đến người anh em trước đây đã từng cùng chung "chiến hào" với Quang tên Xuyên cũng ở Vạn Điểm (Thường Tín) Quang nổ dòn tan: "Quang là em tao nó hiện tại bán 6 điểm tại Hà Nội mỗi ngày bán hết cả ô tô nhưng nó chẳng là cái đéo gì so với tao ở vùng đất này. Mày tìm đến tao là đúng chỗ rồi đấy. Hàng vô biên. Giá 4.100đ/kg. "Ăn" được thì "ăn" không phải mẫu mã đéo gì. Mày muốn xem muốn chụp ảnh làm mẫu mai xuống tao cho xem."

Vào nhà Xuyên bên cạnh một ngôi nhà 2 tầng to uỵch là một lò mổ và quay được lợp mái tôn. Trước mặt khu nhà này là một "ao bùn" chứa khoảng 20 con lợn sống chết lẫn lộn. Có con bùn ngập đến nửa thân nấm đen như những con trâu ngủ giữa trưa nắng dưới những vũng bùn tanh ngoét. Đó là "bí kíp" để giữ cho lợn ốm chết tươi và hết mùi hôi khi quay dòn tan và trắng của các "quân khu" ở Hà Nam. Xuyên cho hay dù chất lượng lợn đầu vào thấp nhưng với trình độ quay của anh lợn quay ra lò vẫn ngon. Và một trong những bí quyết đó là vừa quay than vừa quay củi.

Trở lại nhà Quang bằng con đường bí mật tôi men theo bờ sông Hồng bò qua những bụi tre rậm rạp để tiếp cận khu giết mổ ruộng như khu nhà xưởng của một DN hạng trung bình. Không có tiếng lợn nhưng dòng nước đỏ ngàu cõng theo mùi tanh ồng ộc chảy ra dòng sông Hồng. Mặt sông lặng gió một quàng nước đỏ loang ra kéo dài vài chục mét. Bên trong khu nhà xưởng tiếng người tiếng dụng cụ rộn ràng. Gần đó là một bể nước vôi trong vắt rộng khoảng 4m2.

Cũng như mạng lưới thu mua lợn ốm chết tại các tại Hà Nam những lò quay ở đây có mối liên hệ hết sức chặt chẽ với nhau. Nếu không có người "dẫn đường" sẽ không thể tiếp cận được.

Trước đó một chủ lò quay ở Phú Xuyên đã cho tôi biết công nghệ biến lợn ốm chết thành lợn quay mà vẫn đảm bảo chất lượng mẫu mã đẹp dòn tan thịt trắng là do công nghệ ngâm tẩm. Lợn trước khi cho vào quay được ngâm bùn ao (chủ yếu là bên cung cấp hàng ngâm) còn chủ lò quay ngâm dấm chua nhưng lấy chủ yếu là ngâm qua nước vôi trong sau đó mới ướp hương vị.

 Sau gần 2 giờ nằm phục và đặt máy ghi âm nghe trộm tôi quyết định "đột nhập". Vừa nhô đầu lên khỏi bức tường cao 3 mét mới kịp nhìn thấy những con lợn quay nằm ngổn ngang chuẩn bị được bọc lại để vận chuyển đi thì một chú chó chừng 40kg lao về phía tôi sủa inh ỏi. Nhiều người lao trong nhà xưởng ra tôi chạy thục mạng khỏi "pháo đài"...

(Còn nữa)

More...

ANH VÀ ÚC TẨY CHAY TRUNG QUỐC

By

 

ANH VÀ ÚC TẦY CHAY TRUNG QUỐC

Peter Stein và Carlos Tejada

Công ty khai mỏ khổng lồ của Anh-Úc Rio Tinto đã từ bỏ gói thầu dự kiến 19 5 tỷ đô-la với Tổng công ty Nhôm Trung Quốc giáng một đòn choáng váng vào tham vọng của Trung Quốc muốn tiếp cận với nguồn nguyên liệu thô thiết yếu cho sự phát triển kinh tế của đất nước họ.

Gói thầu dự kiến này sẽ trao cho Tổng công ty Nhôm thuộc sở hữu Nhà nước Trung Quốc tức Chinalco 18% cổ phần của Rio Tinto - công ty khai mỏ lớn thứ ba thế giới và chủ sở hữu của các mỏ quặng sắt và đồng lớn ở Úc và nhiều nơi khác. Nó cũng sẽ trao cho công ty Trung Quốc này những cổ phần trực tiếp ở một số khu mỏ.

More...