CÁI CHẾT NGỌT NGÀO

By

"Mỗi năm ở Việt Nam có 40.000 người chết vì thuốc lá"


 

                                             CÁI CHẾT NGỌT NGÀO


        Vừa hoàn hồn sau khi con trai được cấp cứu qua cơn hen cấp Toàn (39 tuổi Hải Phòng) sửng sốt khi bác sĩ bảo chính anh đã gây bệnh cho con. "Nếu cậu còn hút thằng bé sẽ còn mắc nhiều bệnh chết người nữa".
> Thuốc lá vẫn quảng cáo dù bị cấm/ Cấm hút nơi công cộng cũng bằng không/

    

More...

SỰ SỐNG SAU CÁI CHẾT

By

    Nhân loại đang tôn vinh những người tình nguyện hiến xác cho y học. Chúng ta coi việc làm của họ là nghĩa cử cao đẹp. Họ đem sự chết của mình để hồi sinh sự sống. Một người bạn lớn tuổi của tôi cũng vừa thực hiện nghĩa cử đó. Bài viết được đăng tải lại này như một lời tri ân những tình nguyện viên đang sẵn sàng tiếp sức cho sự sống mới.
 

Sự sống sau cái chết 

"Thác là thể phách hồn là tinh anh..." đại thi hào Nguyễn Du đã viết như thế nhưng với những người sẽ trao tặng tất cả những gì mình có để phục vụ y học xem thi hài của mình như một món quà dành tặng cho cuộc sống - thì dường như họ vẫn còn cả hai" - những lời xúc động đó vừa được thầy trò trường ĐH Y Dược TP.HCM tri ân trong ngày 7/1 vừa qua (lễ tôn vinh những người hiến xác - lễ Macchabée).

       Chị Đào Thị Vinh Hà 37 tuổi ở Q.Gò Vấp đã nói như thế sau khi thăm thi hài của mẹ - bà Nguyễn Thị Vinh Hồ - trong phòng tử thi. Chị kể: "Mẹ tôi là một phụ nữ hiền lành và hướng Phật. Mẹ bảo gia đình bên ngoại tôi nhiều người bị chết vì bệnh gan nên mẹ rất trăn trở. Bà muốn sau khi mất thi hài của mình sẽ được hiến cho y học để các BS tìm hiểu thêm về căn bệnh này. Năm 2005 dù còn rất khỏe mạnh nhưng mẹ vẫn rủ tôi cùng đi đăng ký hiến xác. Năm 2007 mẹ tôi mất. Năm nào cũng vậy vào lễ Macchabée của trường là cả gia đình tôi lại vào đây để "thăm" mẹ. Mẹ tôi vẫn nằm đó bình thản chờ đợi được "cống hiến" thân xác cho khoa học...".

Một góc trong lễ tôn vinh những người hiến xác tại Trường ĐH Y dược TP.HCM

Cũng như mẹ chị Hà bảo: Thấy đó là việc làm có ích thì đi đăng ký thôi. Ngoài ra chị Hà cũng đã nhiều lần tìm hiểu để đăng ký hiến nội tạng sau khi mất nhưng đến nay vẫn chưa có nơi tiếp nhận.

Không riêng gì mẹ của chị Hà mà tất cả 80 thi hài nằm trong phòng này khi còn sống đều có chung suy nghĩ như thế.

BS Phan Bảo Khánh - Phó trưởng khoa Y Trường ĐH Y Dược TP.HCM nhớ lại: Giờ đây chuyện hiến xác cho y học đã trở thành một việc nên làm trong suy nghĩ của nhiều người. Không như vào những năm 1990 khi nhà trường bắt đầu khôi phục lễ hội Macchabée rất ít người đăng ký. Bởi quan niệm của người Á Đông chuyện cho cái xác của mình là điều không thể. Thời đó thầy trò trường Y rất khó khăn trong việc thực hành phẫu thuật trên tiêu bản người thật. Bởi tuy đã có người đăng ký nhưng nhà trường vẫn chưa nhận được thi hài nào.

Bất ngờ vào một ngày đầu tháng 7/1996 anh Nguyễn Đức Minh (SN 1962) khiếm thị đã cùng với người bà tìm đến bày tỏ nguyện vọng được hiến xác cho khoa học. Anh cho biết mình sắp trải qua ca phẫu thuật tim và có lẽ là sẽ không qua khỏi vì bệnh của anh rất nặng. Nguyện vọng của anh đã được thực hiện Nguyễn Đức Minh trở thành thi hài đầu tiên được trường đón về từ khi khôi phục lễ Macchabée.

Hay như trường hợp của người phụ nữ đầu tiên hiến xác cho khoa học chị Trần Hồ Quang Ngọc Cúc Phượng (SN 1959) - người mẫu U.40 của Báo Phụ Nữ TP.HCM. Khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo chị đã thuyết phục gia đình để được đăng ký hiến xác. Các BS ở đây vẫn nhớ như in hình ảnh chị mặc một chiếc áo dài màu xanh rêu rất đẹp khi đi dự lễ Macchabée của trường vào cuối năm 1996. Khi vào phòng tử thi thắp hương tưởng niệm các thi hài chị đã nói với thầy Nguyễn Quang Quyền - Chủ nhiệm bộ môn phẫu thuật của trường (thầy Quyền nay đã mất) về ý nguyện muốn được "nằm" gần cửa sổ để được "mỗi ngày ngắm bình minh và hoàng hôn". Khi chị mất (1997) thi hài của chị đã được chuyển về trường theo nguyện vọng...


Quà tặng từ cuộc sống

Tính từ năm 1990 đến nay Trường ĐHYD TP.HCM đã nhận được 11.778 đơn tình nguyện hiến xác và tiếp nhận 306 thi hài. Ngoài việc phục vụ cho nhu cầu học tập của sinh viên thi hài còn phục vụ cho công tác giảng dạy sau đại học những chuyên đề nghiên cứu chuyên sâu cũng như các luận án nghiên cứu của các BS. Chính vì vậy công tác bảo quản thi hài được thực hiện rất kỹ để có thể sử dụng trong nhiều năm.

"Những thi hài trang nghiêm trong giảng đường bộ môn giải phẫu mà thầy trò trường Y có được hôm nay chính là những món quà từ cuộc sống. Những thi hài mà trong suốt cuộc đời hành nghề những người thầy thuốc mãi mãi tri ân. Họ là những người rất bình thường với những mái tóc đốm bạc với những thân hình nhỏ bé với những nếp nhăn khắc khổ của cuộc mưu sinh vất vả nhưng có cùng những suy nghĩ: muốn gửi gắm trao tặng tất cả những gì mình có cho việc đào tạo y khoa..." - BS Khánh xúc động nói.

Thiên Nga 

More...

NGHÈO TỪ TƯ TƯỞNG- ĐP THÙY TRANG

By

 

NGHÈO TỪ TƯ TƯỞNG         Người thanh niên rất trẻ tóc hớt hai tầng sành điệu thuốc lá hai tai giắt hai điếu môi ngậm một điếu điếu còn lại cầm trên tay từ ngoài cửa bước vào gật đầu chào tôi. "Chào em đã hẹn gặp nhau sao em đi đâu để chị đợi lâu quá?". "Cà phê chị ơi! Em nghèo thiệt nhưng ngày hổng có ba cữ cà phê là sống hổng nổi". Em không hề che giấu cách sống. Tôi sững người.

Hoàn cảnh gia đình em thật đáng thương. Mẹ bệnh nằm một chỗ cha bỏ từ lâu nhà nghèo anh em không nghề nghiệp. Hàng ngày phải đi khuân thuê vác mướn theo kiểu "làm ngày nào xào ngày nấy" rất bấp bênh. Các em ao ước giá mà được học một cái nghề gian nan cực khổ thế nào cũng được học thí công ấy mà. Để không còn cảnh "nấu nồi sáng phải lo nồi chiều" như lâu nay.

Tôi giới thiệu chỗ dạy nghề ông chủ là một người rất từ tâm học trò nào có hoàn cảnh khó học nghề còn được anh trả tiền được bao ăn ở. Em không có điện thoại càng không có lấy một chiếc xe đạp làm phương tiện đi lại nên mọi sự liên lạc tôi đều phải chủ động. Thôi thì "làm ơn làm cho trót". Vậy mà phải đi tới đi lui những ba lần mới gặp được em.

Trò chuyện với khách em cứ mãi nhả khói như lò gạch. "Thanh niên trẻ để sức khỏe mà lao động chứ hút thuốc chi cho nhiều vậy em?". Tôi hết chịu nỗi khói thuốc đành mất lịch sự mà lên tiếng. "Có gì  nhiều đâu hả chị? Ngày em hút có hơn nửa gói hà! Ai sao mình vậy thôi. Mình còn trẻ thời gian còn dài làm giàu mấy hồi".

Đã muốn ra về lắm rồi vì cách sống của em thật "vương gia" chứ nào có nghèo nàn. Nhưng ngặt anh bạn chủ cơ sở dạy nghề sẽ tới đây "xem tay xem chân" đệ tử theo lời hẹn nên tôi đành nấn ná. Còn em như không thấy sự khó chịu trong mắt tôi cứ mãi huyên thuyên: "Chị có biết quán A B C... không? Cà phê ngon nhất nhưng "em út" xấu như... bà ngoại! Vậy quán D E G... chị có biết không? Sân vườn đẹp lều yên tĩnh an toàn "em" đẹp như tiên nhưng cà phê dở ẹt". Tôi chỉ cười. "Chị hơn em mấy tuổi chứ bao nhiêu! Mình trẻ như vậy mà không đi mấy chỗ đó thì mai mốt tiếc lắm chị ơi!". Ừ tiếc nhưng hình như tôi đang tiếc cho em một con người trẻ sức khỏe dồi dào mà tư tưởng quá nghèo nàn.

Sau khi gật đầu với "thầy" về các điều khoản học và làm. ‘Thầy" bao ăn ở. Làm việc tính theo sự chăm chỉ siêng năng. Thấp nhấp 40.000 đồng/ngày. Cao nhất 70.000 đồng. Và ngày mai đích thân thầy phải tới chở em đi vì em không có xe đi xe buýt thì bảo không biết đường!

Vậy mà sáng mai vừa bảnh mắt tôi đã bị người bạn gọi điện thoại mắng vốn: "Bà giới thiệu cho tôi cái thằng ba trợn! Báo hại tôi mắc công mua bông trái cúng tổ đưa xe tới nhà chở chuẩn bị chỗ ăn ngủ mà bây giờ nó biến mất tiêu. Còn nói tiền trả như vậy hổng đủ uống cà phê! Đúng là "làm ơn mắc oán" mà! Bà bắt đền tôi đi nghe!"

Tôi sẽ bắt đền cho anh bạn nhưng ai bắt đền cho tôi? Hay vì niềm thương cảm đặt không đúng chỗ đã làm mình hụt hẫng? Tuổi trẻ có sức khỏe người ta sẽ làm giàu không mấy hồi. Nhưng nghèo tư tưởng như thế thì không dễ gì khá được!

THÙY TRANG

More...

CHUYỆN LẠ Ở TIỀN GIANG- CHÚ BÊ CÓ 6 CHÂN

By

 

Bê đực sáu chân

Nhiều ngày qua những người hiếu kỳ đã kéo đến nhà anh Nguyễn Văn Phượng (ấp Bình Hưng xã Thành Công huyện Gò Công Tây Tiền Giang) để xem một con bê có đến sáu chân.Chú bê 6 chân
Anh Phượng cho biết con bê đực sáu chân này được sinh tại chuồng nhà anh ngày 5/5. Hai chân mọc thêm của con bê đều ở bên trái xương khớp cẳng chân mọc từ vai ra có móng guốc bình thường dài khoảng hơn bốn tấc gần bằng hai chân trước.

Bê vẫn đứng được và tự bú sữa mẹ nhưng hơi yếu. Nhiều người lớn tuổi trong vùng cho biết họ chưa từng chứng kiến chuyện này.

Theo Phap luat TP HCM

More...

ĂN THỊT GÁI TRINH Ở TRUNG QUỐC LÀ HÌNH ÀNH GIẢ

By

Trên trang Word Press. com của nhóm người thuộc chế độ Việt nam cộng hòa cũ ở hải ngoại đang rêu rao về việc người dân Tây Tạng (Trung Quốc) nuôi và giết thịt gái trinh để ăn Tết. Những hình ảnh này hoàn toàn  được sử lý qua kỹ thuật số một cách vụng về. Nếu xem kỹ và chịu khó động não một chút là nhận thấy ngay. Mấy người bạn tôi tỏ ra kinh sợ vì vụ này sau khi được người khác gửi hình ảnh đó qua email. Xin mọi người hãy bình tĩnh lại và suy ngẫm.
Kính cáo bạn đọc. Vì một số hình ảnh bên dưới "man rợ" quá tuy là hình ghép một sô bạn đọc góp ý bỏ đi cho đỡ phản cảm nên phuongquy đã rút xuống. Mong mọi người thông cảm.

Người Tây Tạng làm gì có còng số 8 của công an để trói cô gái?Hai bàn tay đỡ ở nách cô gái ghép vào rất vụng về.


Đây là cảnh người dân chọc tiết lợn. Cô gái bị cắt cổ mà vẻ mặt như đang làm tình. Vết đâm ở cổ cũng ghép quá lộ liễu.


Đây hoàn toàn là cảnh mổ lợn của một lò mổ. Phần chân và ngực cô gái ghép vào không cân đối chút nào


Thịt lợn mới lắm nạc và dày thế này chứ


Hãy nhìn đôi chân cô gái nó được cắt ra từ bức ảnh cô được bế lên giường. Chậu đựng huyết lúc trước bằng nhôm bây giờ lại bằng gỗ?


Cô gái lúc trước thon nhỏ chứ không to như ...lợn thế này. Lòng ruột rõ ràng là của một con lợn béo. Ruột người nhỏ xíu hà.
Đây là trò chơi ghép hình của một kẻ thần kinh mà thôi. 

More...

KHÔNG ĐƯỢC CHỌC VÀO ĐƠN VỊ BA LẦN ANH HÙNG LAO ĐỘNG!?

By

Tháng 12 năm 2006 tôi và anh Hoàng Quảng Uyên (hồi còn làm cho báo Lao động) rủ nhau về làng Thạch Sơn làm phóng sự về ô nhiễm Môi trường. Suy nghĩ một đêm tôi quyết định bỏ cuộc. Chẳng gì anh em họ hàng nhà tôi hơn chục người đang công tác tại Công ty Hóa chất và phốt phát Lâm Thao mình "chọc ngoáy" vào ngại chết rồi lỡ Công ty không bán chịu phân NPK cho nhà mình thì sao. Vả lại Công ty đã ba lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cơ mà???!!! Đã Anh hùng thì không thể làm sai! Thế mà báo Tuổi trẻ "dám" chọc vào nỗi đau của bà con nông dân đang chết đàn chết mòn vì căn bệnh ung thư. Chẳng lẽ Anh hùng lại sinh ra Ung thư à?! Xin trích lại nội dung bài báo.(ppq)

Thứ Hai 04/05/2009  11:22 (GMT+7)

Thạch Sơn - bây giờ vẫn như... ngày ấy!

Phía sau nấm mồ của những người chết vì bệnh ung thư này là bãi xỉ của nhà máy super ống khói của nhà máy và hàng chục lò gạch đỏ lửa ngày đêm.

More...

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN QUYẾT ĐỊNH HIẾN XÁC

By

 

Nhà văn Nguyễn Đức Thiện QUYẾT ĐỊNH HIẾN XÁC CHO Y HỌC


            Sau khi bài NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN- NỖI BUỒN CAO VỢI của tôi tôi in trên báo Văn nghệ số 49 nhiều người hỏi tôi liệu nhà văn có dám hiến xác cho y học như nội dung bài báo nhắc đến không? Tôi hơi buồn vì những người thiếu niềm tin đó nhưng cũng không biết trả lời thế nào.

Hôm nay thì tôi có thể trả lời được câu hỏi đó rồi bởi được tận mắt nhìn đọc Giấy chứng nhận và Thư cám ơn của Ban giám hiệu trường Đại học y Phạm Ngọc Thạch gửi ngày 03/03/2009 về việc sau khi qua đời nhà văn Nguyễn Đức Thiện sẽ hiến xác cho sự nghiệp y học Việt Nam. Xin gửi tới nhà văn Nguyễn Đức Thiện lòng cảm phục và biết ơn. Không có gì chia sẻ nên có mấy vần thơ tặng anh.

                      

                
MỘT CÕI VỀ

Biết anh có một cõi về

Không nuối tiếc chẳng ham mê nỗi đời

Mong mai này đừng đầy vơi

Để anh đi hết tình người gian nan

Chẳng đem khuất nẻo mây ngàn

Cõi về nghĩa cử anh mang tặng rồi.
                                                    PPQ

More...

GHI Ở LÒ GÒ- XA MÁT

By

 

                                        GHI Ở LÒ GÒ- XA MÁT


          Mùng 9-Tháng Tư. Tổng biên tập "máu lên" cho họp giao ban tận Vườn QG Lò gò- Xa mát báo hại nhà cháu say xe tí chết. Ngồi gần hai nữ hoạ sĩ mà chẳng "sĩ" được chút nào.
                                                        
Bụi le và cỏ đuôi chồn vẫn còn nhiều trong rừng Lò Gò 

More...

LỄ DÂNG HƯƠNG SÁNG NAY TẠI ĐỀN HÙNG

By

sáng nay 1o/3/Kỉ Sửu. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phó Thủ tướng CP Nguyễn Thiện Nhân đã cùng cán bộ nhân dân tỉnh Phú Thọ long trọng làm lễ dâng hương lên Quốc Tổ.
Vài hình ảnh của nhà báo Dư Hồng Quảng chuyển tới blosger Phuong Quy.
                                              
Lễ dâng hương lên Đền


100 người con trai của Cha Rồng - Mẹ TiênKiệu rước bánh chưng bánh dầy


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (giữa) phó TT CP Nguyễn Thiện Nhân tại đền Thượng.


Ông Nguyễn Doãn Khánh Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ (Chủ lễ) đọc diễn vănĐông đảo người dân tham dự lễ dâng hương


Thắp hương ở đền Giếng để nhớ lại lời dặn của Bác Hồ tại đây năm 1954 "Các Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước".

More...

TƯNG BỪNG LỄ HỘI ĐỀN HÙNG

By

 

HỘI ĐỀN HÙNG NĂM NAY CÓ GÌ MỚI?

                                                       
                                Đền thờ Lạc Long Quân                                                  

Sau khi xây dựng đền Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Vặn (năm 2005) ngày 29/3 vừa qua tỉnh Phú Thọ tiếp tục khánh thành đền Cha Lạc Long Quân trên đỉnh núi Sim. Dự án này được tiến hành vào năm 2007 với tổng kinh phí hơn 140 tỉ đồng. Nơi đây cũng mới đưa bức tượng Lạc Long Quân vào thờ. Bức tượng đồng do các nghệ nhân đúc đồng Nam Định thực hiện. Hai ngôi đền này đều nằm cạnh núi Nghĩa Lĩnh nơi có đền Hùng vương.

More...