CÁNH RỪNG CÒN SÓT LẠI- Phần cuối

By

                                                    
CÁNH RỪNG CÒN SÓT LẠI

  
Đoạn kết

  

     Đường phố ướt nhớp nháp vì mưa phùn. Năm nay mùa rét kéo dài hơn hai tháng cảnh vật như quắt lại đen xám. Từ hướng đầu thành phố một xe tải hiệu HUYNDAI xếp cao ngất gỗ tròn chạy qua ngã tư nước dưới bánh xe bắn ràn rạt văng tận bục cảnh sát giao thông trên góc hè. Anh cảnh sát giao thông trẻ chưa kịp đưa cây gậy sọc đen trắng ra thì chiếc xe đã vút qua cùng làn mưa bụi.

     Cửa hàng của Én đóng cửa im ỉm. Mấy hôm nay Quảng về nhà thông báo một tin vui. Ông bạn Tây nào đó của anh Hà đã xin được giấy phép của uỷ ban tỉnh làm dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và văn hoá bản địa ở La sơn. Mình phải về rừng thôi em ạ. Đất nhà mình còn đấy chỉ cần bỏ ra hai chục triệu xây lại cửa hàng nho nhỏ thôi là ổn. Về rừng bây giờ mới là sách lược lâu dài. Thì về chứ sao. Em cũng nhớ rừng lắm rồi. Mình thuê xe làm một chuyến về Gió là xong.

    -Chị Én ơi! Có nhà không?

     Như là tiếng con bé Mây ấy nhỉ? Cửa mở ra và trước mắt cô là khuôn mặt đỏ hồng vì lạnh của Mây. Hình như nó còn ôm một bọc chăn to trước ngực.

    -Con ranh! Sao ra mà không báo trước. Chao ôi! Mày tha cả con bé đi đấy à? Rét mướt thế này. Khổ cháu tôi chưa!

     -Em ra thăm Học rồi nhờ chị đưa xuống chỗ ông Khả.

     -Còn đeo đuổi làm gì thằng dê già ấy?

     -Chị cố biết chỗ ông ấy mới về công tác không?

     -Có! Lại về ngoài này giữ chức Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh. Anh Quảng tức mãi là không túm được tội của thằng dê già. Mày tìm nó xin tiền nuôi con à?

     -Không! Em đem trả con cho ông ấy! Thương con bé lắm nhưng phải trả cho bố nó thôi. Hình như Tết này Học được ân xá. Nếu Học về em sẽ đón nó sang ở rể. Em không muốn Học ngày nào cũng phải nhìn thấy đứa con của kẻ đã tàn hại đời mình.

    Thôi đành vậy. Biết làm sao bay giờ? Cậu Học chịu quá nhiều thiệt thòi. Rồi mày cố mà đẻ cho nó thằng con trai. Giờ nghỉ ăn cơm đã mày cho con bé bú thật no. Chiều tao chở hai mẹ con tới chỗ lão Khả.

     Đoạn đường từ dốc Cổng trời lên đến khu trung tâm Vườn quốc gia La Sơn bây giờ không bị trơn trượt mỗi khi trời mưa nữa. Hai bên bìa rừng là những vườn chè Shan vươn ngọn cao một tầm người với. Chương trình trồng rừng phòng hộ bằng chè núi được Bộ Nông nghiệp tiếp tục đầu tư theo chiều rộng nhất là khi khu bảo tồn thiên nhiên được nâng cấp thành Vườn Quốc gia La Sơn. Khách đến thăm mỗi khi vượt dốc Quạ vào thăm khu rừng nguyên sinh thường thấy một người trung niên quần sắn quá gối mang đôi giày vải lúi húi một mình thăm thú từng gốc cây cổ thụ. Lúc lúc lại lấy máy ảnh ra xoay ngang xoay dọc lấy khung hình. Một lần có ba người khách nước ngoài "túm" được ông trung niên nọ khi đang buộc lại cây chò mới trồng bị đổ.

     -Khu rừng nguyên sinh  này tồn tại là do mít-tơ Hà nào đó! Ông có biết ông ta là người thế nào không?

     Nghe mấy vị khách bập bẹ hỏi bằng tiếng Việt ông trung niên vuốt lại mái tóc hoa râm cười rồi nói bằng tiếng Anh rằng cái mít-tơ Hà ấy cũng bình thường thôi. Cũng là một ông lão trồng rừng có chút kinh nghiệm.

     Cánh tay chỉ lên khu vực Khỉ. Rừng chỗ ấy mới được trồng lại tán loe hoe không che kín được vệt đất đỏ như vết máu ngoằn ngoèo từ đỉnh núi xuống. Đó là đường trâu kéo gỗ từ hồi rừng còn bị tàn phá.

                                                                                                      Tháng 3/2008

                                                                                                              P.P.Q

                                                                                       

    

    

    

     

   

    

       

  

More...

CÁNH RỪNG CÒN SÓT LẠI- Chương 12

By

  Cánh rừng còn sót lại- Tập 2

                                                           

Chương 12

    Con chuồn chuồn nhỏ có đôi cánh mỏng tang rời khỏi vách lá bay một vòng quanh caí lán tuyềnh toàng định tìm đường bay ra ngoài. Ngoài kia rừng đang lay động gió cố ôm mấy cành nghiến nguềnh ngoàng mà mà lắc. Cặp mắt tròn như hai giọt sương của con chuồn chuồn đảo một vòng chiếc đuôi từng đốt từng đốt hí hóp phồng lên xẹp xuống như người nghẹt thở. Nó bay quay lại lượn một vòng nữa rồi đáp xuống khuôn ngực trần ngăm ngăm của Nụ. Bốn cái chân dài nghịch ngợm bám chặt vào đầu núm vú màu hồng nhạt.

More...

CÁNH RỪNG CÒN SÓT LẠI- CHƯƠNG 11

By

 

Chương11  
                                                              

  

     -Phú ơi! Lên ăn cơm thôi!

    Chị Mận gọi đến lần thứ ba mà chẳng có tiếng trả lời. Anh chàng này xấu hổ trốn rồi chắc? Mình thật chẳng ra thế nào. Bao nhiêu năm còn nhịn được giờ vương vào con trai lão Pháo. Bốn lăm tuổi không còn trẻ trung gì nhưng đâu đã phải là già? Nín nhịn mãi nhiều khi con người thần thượi ngớ ngẩn ra chẳng tính được việc gì cho ra hồn. Mình là người khổ suốt đời. Bao giờ chị cũng tâm niệm như thế. Ngay từ năm hai mươi tuổi đi lấy chồng chị đã có linh cảm ấy. Chị không yêu chồng điều đó không phải tại chị.

More...

CÁNH RỪNG CÒN SÓT LẠI- CHƯƠNG 10

By

 
CÁNH RỪNG CÒN SÓT LẠI 

                                                                               
 Chương 10

      Phú lảo đảo bước ra đầu bè vội vàng vạch quần câu vổng tia nước vàng sậm khai nồng xuống sông. Anh rùng mình thích thú nhìn những vòng tròn bọt trắng tan dần chui vào  đạy gỗ. Đầu dương vật còn nhưng nhức đau rát. Lâu lắm không đụng đến đàn bà gặp một đêm mê cuồng người Phú rã rượi như vừa đánh vật.

More...

CÁNH RỪNG CÒN SÓT LẠI- Tập 2

By


 

Cánh rừng còn sót lại- T2
Chương 9

 

                    
  Già Hoa giơ bát rượu lên.

- Chủ tịch có cho ta ra tỉnh đòi cán bộ Hà về không? Ta lên gặp cả chủ tịch tỉnh nữa để nói lại cho nó biết cán bộ Khả chỉ phá rừng thôi chứ chưa trồng được một cây nào cả.

Đinh Văn Thực nhắm tịt mắt chóp chép ngụm rượu trong miệng. Mình phải bảo dân sáu bản làm gì nhỉ? Là chủ tịch xã không chấp hành việc trồng rừng phòng hộ thì sai rồi nhưng làm theo ý chỉ đạo của cán bộ Khả thì không hợp cái bụng dân. Già Hoa nói đúng đấy. Nó chưa trồng được cây chè nào mà chặt mất bao nhiêu cây mỡ thật đẹp. Phó chủ tịch Đạo có ý kiến gì không? Sao cứ uống như thèm rượu từ ngày hòn dái bằng hạt dổi thế? Ai cũng bảo không đồng ý với lão Khả nhưng phải làm thế nào thì không ai nghĩ ra được cách gì. Chủ tịch xã mở mắt ra thấy ngay cặp mắt trâu đực của Triệu Văn Đạo. Mày cứ mở to mắt ra mà nhìn thế à? Mày làm công an nắm được nhiều pháp luật hơn tao mà.

More...

CÁNH RỪNG CÒN SÓT LẠI- Tiểu thuyết tập 2

By

Cùng bạn đọc. Tiểu thuyết CRCSL tập 2 có ít quá không tặng hêt bạn bè. Đành post lên đây cho mọi người  cùng đọc vậy. Cám ơn những ai có lòng theo dõi. PPQ
 

cánh rừng còn sót lại
Ảnh tư liệu
tiểu thuyết tập 2

Chư­ơng 8

 

     Tiếng rì rì của máy lạnh thật khó chịu. Bao giờ mình mới quen đư­ợc hơi lạnh nhân tạo này? Nằm trong phòng mà có cảm giác nằm trong một thùng kem lớn toàn mùi dầu chuối.

     Chiếc tủ tài liệu nh­ư là cây kem sôcôla còn chiếc bàn làm việc là cây kem sữa màu xanh ghi giá sách trên tư­ờng là cây kem mút. Quá buồn mà vẫn muốn phá lên cười. Đúng rồi! Chiếc giỏ nhựa đụng giấy lộn kia là cái kem ốc. Đúng là kem ốc vì nó có mùi ốc bao nhiêu là mùi hôi hám bởi những giấy tờ thải loại từ ý nghĩ tư­ tưởng con ngư­ời. Hai con thạch sùng rình rập cạnh ống đèn tuýp con bên phải to hơn lúc lúc lại đập đuôi cành cạch vào hộp đèn doạ dẫm đối thủ. Con bên trái chăm chú theo dõi thằng ngư­ời nằm thẳng đuột trên gi­ường chắc nó  nghĩ đó là cây kem mút khổng lồ .

More...