GẶP LẠI TIỀN GIANG

By

 

                       GẶP LẠI TIỀN GIANG

                                                 

Kể từ đợt đi thực tế sáng tác của anh chị em văn nghệ sĩ Tây Ninh ở Tiền Giang hồi tháng 8/2009 lời hẹn gặp nhau ở miền Đông đến nay mới được thực hiện. Sáng ngày 15/10/2010 đoàn văn nghệ sĩ tỉnh Tiền Giang đã có mặt tại Tây Ninh.

More...

Nhạc sĩ Hồ Bông- THÚ CHƠI NGÔNG

By

Nhạc sĩ Hồ Bông:

                               "MÌNH KHỔ VÌ TÍNH CHƠI NGÔNG"

 

       Nhạc sĩ Hồ Bông (Hồ Văn Bông) nguyên phó Bí thư chi bộ Ban văn nghệ R (TW Cục miền Nam) nguyên Trưởng đoàn Ca múa Bông Sen. Đã từng cùng Đoàn Ca múa nhạc Giải phóng đi trình diễn ở một số nước XHCN năm 1974. Những người từng công tác và quan hệ với ông đều chung một nhận xét là "Hồ Bông thích chơi ngông". Cũng vì tính chơi ngông một lần ở Ban văn nghệ R nhạc sĩ Hồ Bông suýt ...chết oan. Tác giả bài viết mới ghi lại một số chuyện chơi ngông mà nhạc sĩ Hồ Bông kể cho nghe tại Nhà sáng tác VHNT Vũng Tàu tháng 4/2010.

More...

GẶP GỠ Ở VÙNG BÁN NGẬP

By

 

GẶP GỠ Ở VÙNG BÁN NGẬP

                                                 Ghi chép

Bắt đầu từ xã Suối Dây con lộ đỏ rẽ vô xã Tân Thành kéo dài chừng 10 cây số mấp mô ổ trâu ổ gà chạy giữa những lô cao su xanh mát của Nông trường cao su Đồng Rùm. Tuy vậy phải quẹo trái queọ phải tới mấy lượt những quãng đường lầm bụi mới tới vùng bán ngập giáp ranh hai ấp Tân Hiệp và Tân Hòa một khu dân cư thưa thớt chưa có điện lưới.

More...

TƯ DUY ĐIỊNH HÌNH ĐẤT NƯỚC HIÊN NGANG HAY KHOM LƯNG

By

"Tư duy định hình đất nước hiên ngang hay khom lưng"

Tác giả: Giáp Văn Dương

Rss -->

Trong lịch sử tư duy "quyết chiến" để bảo vệ tổ quốc đã giúp Việt Nam không phải khom lưng quỳ gối trước kẻ thù thì ngày nay chỉ có tư duy "quyết phát triển": phát triển để ổn định phát triển để sánh vai các cường quốc năm châu mới có thể đưa Việt Nam thoát khỏi nghèo nàn tụt hậu và "bẫy thu nhập trung bình".

 Nhân loạt bài Định vị Việt Nam trong thế giới của Nguyễn Trung và diễn đàn Chat với Việt Long: Dựng chân dung dân tộc Việt trong thập kỷ mới TS Giáp Văn Dương (ĐH Liverpool Anh) gửi tới Tuần Việt Nam bài viết chia sẻ góc nhìn riêng: Tư duy định hình và định vị một đất nước trên trường quốc tế. Muốn Việt Nam có một diện mạo mới thế đứng và vị trí mới trong thập kỉ mới - thập kỉ bản lề này thì trước hết là tư duy của lãnh đạo và sau đó là tư duy của người dân Việt Nam cần phải thay đổi.

Mời độc giả cùng tranh luận.

Dựng chân dung Việt Nam mới bằng đức tin và hành động

Người ta thường tìm cách định hình đất nước bằng một hình ảnh cụ thể thông qua hình dạng biên giới của nước đó. Ví dụ Việt Nam hình chữ S nước Ý hình chiếc ủng nước Anh hình con thỏ. Nhưng ít ai để ý rằng cái thực sự định hình một đất nước chính là tư duy của đất nước đó.

Người ta cũng thường định vị một đất nước bằng tọa độ địa lý của nước đó. Nhưng cũng ít ai để ý trên trường quốc tế cái định vị một đất nước cũng chính là tư duy của đất nước đó.

Còn nhớ hơn 700 năm trước khi sơn hà nguy biến trước họa xâm lăng của quân Nguyên Mông đế từ phương Bắc tư duy quyết chiến để bảo vệ đất nước của tiền nhân - hội tụ trong tinh thần Hội nghị Diên Hồng - và lãnh đạo đất nước - kết tinh trong câu nói nổi tiếng của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn: "Nếu bệ hạ muốn hàng xin hãy chém đầu thần trước" đã giúp cho nước Việt ta tránh họa giày xéo bởi vó ngựa Nguyên Mông. Không những đất đai của tổ tông được bảo toàn mà nòi giống cũng không bị đồng hóa.


Thế mới biết một đất nước có hình dáng hiên ngang hay khom lưng quỳ gối là do chính tư duy của đất nước đó quyết định.

Lịch sử vệ quốc đã chứng kiến nhiều lần Việt Nam phải đương đầu với những kẻ thù to lớn và mạnh hơn mình gấp bội. Nhưng kết cục chính họ mới là kẻ thất bại trước tư duy "quyết chiến" "thà chết chứ không chịu làm nô lệ" của người Việt.

Thế mới biết một đất nước mạnh hay yếu cũng do tư duy của đất nước đó quyết định.

Trên thế giới có những nước được ưu đãi tài nguyên phong phú khí hậu ấm áp nhưng vẫn sa vào cảnh đói kém lạc hậu nội chiến triền miên đẩy đất nước đến bờ suy vong. Nguyên nhân chính cũng là do tư duy vơ vét xâu xé lẫn nhau của chính người dân và những người tự xưng là lãnh đạo.

Lại có những nước tuy đã độc lập nhưng dân chúng phải làm thuê ngay trên đất nước của mình hoặc coi việc lang thang làm thuê kiếm sống xứ người là một điều vinh hạnh. Không ai khác chính tư duy làm thuê đã biến họ thành những kẻ làm thuê.

Thế mới biết vị trí của một đất nước trong cuộc đua tranh phát triển và trên trường quốc tế do chính tư duy của đất nước đó quyết định.

Một đất nước hiên ngang khi có một tư duy hiên ngang khí khái dẫn dắt. Một đất nước mạnh mẽ khi có một tư duy mạnh mẽ sáng tạo dẫn dắt. Muốn thế tư duy của đất nước về bản thân mình về con đường phát triển về thế giới bên ngoài phải được bồi đắp và đổi mới không ngừng.

Tư duy dẫn dắt đôi chân thúc đẩy đôi chân bước tới tương lai. Những cũng chính tư duy kéo ta lùi về quá khứ ngủ quên trong quá khứ dù là quá khứ huy hoàng.


     Cột cờ Lũng Cú
Tư duy mới sẽ mở ra những con đường mới. Tư duy lớn sẽ mở ra những con đường lớn - những đại lộ cho đất nước tiến lên.

Nói cách khác phải có một hạ tầng tưu duy vững chắc làm nền tảng nâng đỡ và dẫn dắt phát triển. Tư duy của mọi cá nhân nhất là của tầng lớp trí thức chuyên gia phải được giải phóng triệt để tạo nền cho công cuộc phát triển của đất nước.

Bước sang một thập kỉ mới Việt Nam đang có trong tay thế và lực mới mạnh mẽ hơn so với những gì đã có trong quá khứ. Nhưng Việt Nam cũng phải đương đầu với những thách thức mới cả từ bên trong lẫn bên ngoài mà nhiều trong số đó có thể dẫn đến sự an nguy của đất nước. Bất cứ người Việt Nam nào cũng có thể chỉ ra hai trong số các nguy cơ đó: nội xâm - tham nhũng và ngoại xâm - tranh chấp chủ quyền biển đảo.


Cổ động viên bóng đá
Việt Nam cũng đang tiến dần thành nước có thu nhập trung bình đây là điều đáng khích lệ. Nhưng Việt Nam có thoát được cái "bẫy thu nhập trung bình" để trở thành một nước phát triển dân chủ công bằng văn minh hay không là do chính tư duy của người dân và lãnh đạo Việt Nam quyết định.

Trong lịch sử tư duy "quyết chiến" để bảo vệ tổ quốc đã giúp Việt Nam không phải khom lưng quỳ gối trước kẻ thù thì ngày nay chỉ có tư duy "quyết phát triển": phát triển để ổn định phát triển để sánh vai các cường quốc năm châu mới có thể đưa Việt Nam thoát khỏi nghèo nàn tụt hậu và "bẫy thu nhập trung bình".

Sang thập kỉ mới thập kỉ có tầm quan trọng sống còn trong việc quyết định Việt Nam có vượt qua được "bẫy phát triển" hay không xã hội có giữ được sự bền vững thực sự hay không độc lập chủ quyền có được bảo toàn hay không phụ thuộc chủ yếu vào việc tư duy quản lý và điều hành đất nước có được thay đổi một cách thích hợp hay không.

Muốn Việt Nam có một diện mạo mới thế đứng và vị trí mới trong thập kỉ mới - thập kỉ bản lề này thì trước hết là tư duy của lãnh đạo và sau đó là tư duy của người dân Việt Nam cần phải thay đổi.

Vì một lẽ đơn giản: tư duy định hình và định vị đất nước.

Phong cảnh Tuy Hòa

More...

15-10-1964- NGÀY CUỐI CÙNG CỦA ANH TRỖI

By

 

45 năm trước anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã bị kẻ thù hèn hạ xử bắn vào lúc 9h45 ngyaf 15-10-1964
           Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi


        Liệt sĩ cách mạng chiến sĩ biệt động nội thành sinh ngày 1-2-1940 tại làng Thanh Quít huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam (nay là tỉnh Quảng Nam).

Sau hiệp định Genève ông còn nhỏ tuổi nên theo gia đình vào sống tại Sài Gòn làm nghề thợ điện ở nhà máy đèn Chợ Quán. Tại đây ông giác ngộ cách mạng tham gia vào tổ chức biệt động vũ trang thuộc Đại đội Quyết tử 65 cánh Tây Nam Sài Gòn.


Đầu năm 1964 nhân dịp Tết Nguyên Đán ông ra căn cứ Rừng Thơm (thuộc huyện Đức Hòa tỉnh Long An) học chính trị và Nghệ thuật đánh biệt động tại nội thành.

Tháng 5 năm 1964 chính phủ Hoa Kỳ cử một phái đoàn chính trị quân sự cao cấp sang Sài Gòn nghiên cứu tình hình miền nam. Với lòng căm thù giặc ông xin ban chỉ huy quân sự biệt động tiêu diệt phái đoàn do Bộ trưởng Quốc phòng là Robert Macnamara dẫn đầu. Giữa lúc đang tiến hành công tác gài mìn tại cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi) ông bị bắt lúc 22 giờ đêm ngày 9-5-1964.

Trong nhà lao ông bị nhiều cực hình và cám dỗ nhưng ông không khai báo gì. Chính quyền Nguyễn Khánh đưa ông ra tòa án Quân sự kết án tử hình nhằm uy hiếp tinh thần chống Mỹ trong nhân dân lúc bấy giờ. Đến ngày 15-10-1964 chúng đưa ông ra xử bắn tại vườn rau nhà lao Chí Hòa - Sài Gòn.

Trước khi ngã gục ông lấy hết sức bình sinh hô lớn:

"Đả đảo Nguyễn Khánh
Việt Nam muôn năm!"
(Hình ảnh anh Nguyễn Văn trỗi trước và sau khi bị hành hình)Ông hy sinh lúc 9 giờ 45 phút ngày 15-10-1964 hưởng dương 24 tuổi. Sau khi hy sinh ông được Đảng Nhân dân Cách mạng miền Nam (Đảng Lao động Việt Nam tại miền Nam) truy nhận là Đảng viên và truy tặng Huân chương Thành Đồng hạng nhất.

(Từ điển nhân vật VN)

More...

MIẾU LÀNG CẢ

By

 

Miếu làng cả

                              
Cuối cùng thì Uỷ ban huyện cũng đồng ý cấp giấy phép cho làng Cả khôi phục lại ngôi miếu cổ bị phá từ thời "cải cách ruộng đất". Trước đó các vị trong Ban xây dựng đã chạy như cờ lệnh suốt từ xã lên tỉnh tận dụng mọi mối quan hệ quen biết để Ban Tôn giáo của Mặt trận tổ quốc tỉnh đồng ý với việc xây lại miếu. 
     

More...

QUÀ CỦA BÁC TRÊN ĐƯỜNG VỀ THỦ ĐÔ

By

 

MÓN QUÀ CỦA BÁC HỒ

TRÊN ĐƯỜNG VỀ GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ


                                 
         Trung tuần tháng 9 năm 1954 không khí náo nức nhộn nhịp lan khắp các đơn vị thuộc Sư đoàn 308 ( Đại đoàn quân Tiên phong) khi các chiến sĩ nhận được lệnh tiến về Thủ đô Hà Nội. Từ những khu rừng xanh ngút ngàn Tây Bắc dọc theo vùng đất trung du nhấp nhô đồi cọ Đại đoàn quân rầm rập bước chân chiến thắng  trở về.

Ngày 19/9/1954 các chiến sĩ hành quân qua Đền Hùng (Phú Thọ) thì nhận được tin vui. "Những ai là chiến sĩ thi đua và cán bộ xuất sắc thì được vào thăm Đền Hùng và nghe Bác Hồ nói chuyện". Tại Đền Hùng Bác Hồ đã tặng mỗi người một đôi dép cao su và khi nói chuyện với các chiến sĩ ở đền Giếng Người đã nói lên câu nói bất hủ. "Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Ông Nguyễn Hữu Hiền 80 tuổi quê ở xã Đào Xá huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ năm ấy là một chiến sĩ trẻ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua ở mặt trận Điện Biên được vinh dự cùng mấy chục cán bộ chiến sĩ khác vào Đền Hùng với Bác. Được Bác tặng cho đôi dép cao su ông mang luôn vào chân tiếp cuộc hành quân về Hà Nội. Hôm ấy tại đền Giếng Bác Hồ dặn dò bộ đội rất nhiều nhắc nhở mọi người phải chú ý làm tốt công tác dân vận chính sách của Nhà nước ta đối với tù hàng binh địch.

Đôi dép cao su Bác Hồ còn tiếp tục theo chân mỗi chiến sĩ cán bộ trên bước đường công tác chiến đấu sau này. Riêng ông Nguyễn Hữu Hiền sau khi cùng đơn vị về tiếp quản thủ đô ông đã cố gắng làm theo những lời dặn dò của Bác và năm 1955 được vinh dự kết nạp vào Đảng lao động Việt Nam. Được cử đi học lớp lái xe quân đội xong ông Hiền lại mang đôi dép cao su tình nguyện trở lại Điện Biên công tác. Năm 1965 chiến sĩ lái xe Nguyễn Hữu Hiền có mặt trong đoàn xe của Trung đoàn 11 Đoàn 559 bộ đội Trường Sơn vận chuyển vũ khí lương thực phục vụ cho chiến trường miền Nam.

Hiện nay cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hiền đã nghỉ hưu tại quê nhà người đảng viên 54 tuổi Đảng lại tiếp tục làm theo lời Bác vận động bà con trong xã trồng rừng mới lập thêm nhiều trang trại chăn nuôi sản xuất. Mỗi khi leo đồi vượt suối trồng rừng ông vẫn mang theo đôi dép cao su món quà của Bác Hồ ngày nào. Ông tâm sự. "Không biết trong số cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 308 được Bác Hồ tặng dép ngày ấy liệu ai còn ai mất sau bao nhiêu thời gian. Nhưng tôi tin rằng ai còn sống chắc vẫn giữ gìn món quà đầy ý nghĩa của Bác đối với đôi chân vạn dặm người lính. Không những vậy lời dạy về non sông đất nước vua Hùng của Bác cũng trở thành món quà lớn cho lịch sử dân tộc".

                                                                                                     

More...

XÔN XAO LÒ MÌ

By

 

LAO ĐỘNG NỮ Ở NHỮNG CƠ SỞ CHẾ BIẾN MÌ

Trước nay cứ tưởng công việc ở các lò chế biến khoai mì ở Tây Ninh do cánh đàn ông "độc quyền" bởi tính chất nặng nhọc độc hại của công việc. Không ngờ vào thăm mấy lò mì mới thấy lực lượng nữ và trẻ em chiếm ưu thế tuy công việc của họ không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự nhanh nhẹn bền bỉ bởi cường độ lao động rất căng thẳng.

More...

CHỢT NHỚ PỜ SẢO MÌN

By

 

                         CHỢT NHỚ PỜ SẢO MÌN

                    
                       Pờ Sảo Mìn và PQ ở Hà Giang
         Lần đầu tiên tôi gặp nhà thơ của dân tộc Pa Dí "Cây hai nghìn lá" ở Hội VHNT tỉnh Phú Thọ do nhà thơ Ngô Kim Đỉnh dẫn đến. Tôi nghe người đàn ông nhỏ thó có đôi mắt dài và sáng tự khai tên là Bạch Thiếu Minh (ánh sáng nhỏ) lại cứ ngỡ là ông bạn thơ người Hoa nào lạ hoắc. Đến khi Ngô Kim Đỉnh gọi đúng tên Pờ Sảo Mìn thì tôi mới oà nhớ ông nhà thơ Pa Dí có bài thơ nổi tiếng " Cây hai nghìn lá "mồm ngang mũi dọc chính là đây.

More...

BÍ ẨN RỪNG SÂU- BỊ TRỜI ĐÁNH

By

 

*Kẻ bị trời đánh


          Thằng Phát bạn học cũ của tôi nổi tiếng vể tính gan lì trừ ông bố tợn đòn ra nó chưa biết sợ ai kể cả thầy giáo chủ nhiệm. Người miền núi chúng tôi trước kia còn mê tín tin vào thần rừng thành hoàng thổ địa nên làng xóm nào cũng có cái miếu thờ. Bọn trẻ chúng tôi mỗi khi đi qua miếu thì sợ lắm cứ nem nép như rắn mồng năm.Thằng Phát chẳng sợ thần thánh ma quỷ nào cả nó chui vào miếu kiếm hoa quả xôi thịt chén thường xuyên.
 

More...