BÍ ẨN RỪNG SÂU- PHẦN 2

By

 

                      *Tiếng cú mèo

                                           
      Bố
tôi bảo anh chồng tôi. "Đi rừng cũng phải chọn cây mà chặt. Cây nào đến tuổi thì khai thác cây nào còn bé phảỉ để lại dưỡng cho nó ấm rừng. Bố thấy anh chặt bừa bãi lắm nhìn cây anh mang về mà xót ruột". Anh chồng tôi cằn nhằn. "Ông dở hơi vừa thôi. Rừng chung không chặt thì người khác cũng chặt mất".
 

More...

BÍ ẨN RỪNG SÂU- GHI CHÉP

By

 

                           Những ánh lửa rừng

                   

Bạn gái tôi quê ở một huyện miền núi phía tây Phú Thọ cuộc sống của người dân nơi đây gắn bó với rừng với bao nhiêu kỉ niệm vui buồn   đến khi con người quá lạm dụng vào rừng thì gặp sự phản ứng của rừng như câu ngạn ngữ "ăn của rừng rưng rưng nước mắt". Những câu chuyện bạn tôi chứng kiến và ám ảnh suốt đời chính là cái nợ con người đã và đang phải trả cho rừng.

•·              Phần 1- Con gấu đen

 

   Trại giam TL ngay cạnh nhà Đào. Ngày ngày cô bé quen với cảnh những tù nhân mặc quần áo sọc lặng lẽ vác cuốc xẻng quang gánh ra cải tạo ngoài cánh đồng sát bìa rừng .Đào còn nhớ những ngày cuối năm rét mướt sương muối phủ trắng mà mấy thửa ruộng trồng rau của trại vẫn lên xanh mơn mởn.

More...

ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU

By

 

                         ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU


         Sáng nay 30/8/2009 ( 11/7/Kỷ Sửu- Phật lịch 2553) Trụ trì chùa Cẩm Phong tổ chức trọng thể ĐẠI LỄ VU LAN BÁO HIẾU đông đảo tăng ni phật tử các tỉnh thành phía Nam đã về dự.

Đây là lễ Vu lan thường niên được tổ chức nhằm cho nhân sinh có cơ hội bày tỏ lòng hiếu để với cha mẹ của mình nhằm nhắc nhở con người nhớ gìn giữ đức làm con hết lòng báo hiếu cha mẹ. Trong hiện trạng xã hội đang đau lòng vì những "tấm gương" xấu bạc đãi hắt hủi cha mẹ thì mùa Lễ Vu lan càng có ý nghĩa hơn.

Trong tiếng chuông âm vang hoà lẫn tiếng kinh cầu trầm bổng trong tiếng nấc nghẹn ngào nhớ thương những bậc sinh thành nhà chùa tặng cho mỗi người một bông hồng gắn lên ngực áo (bông hồng đỏ cho những người còn mẹ và bông hồng vàng cho người không còn mẹ).

Tiếng thu nức nở trong lòng

Mùa Vu lan tiếng khóc mong Mẹ về. (PQ)


Đại đức Thích Định Tánh (đứng) người tổ chức Đại lễ vu lan

bước thiền

phật tử về dự lễDâng y cà sa

tặng hoa hồng

Những ai còn mẹ và ai mất mẹ???

và tôi cũng được tặng một bông hồng vàng

More...

CHUYỆN CUỐI TUẦN- MỘT NGÀY VỚI DÌ HAI DƯỢC

By

 

             CHUYỆN CUỐI TUẦN- MỘT NGÀY VỚI DÌ HAI ĐƯỢC


        Mặc dù đã điện thoại báo trước được chỉ vẽ chi tiết nhưng mãi chúng tôi mới tìm vào được  đường Lê Văn Thọ một con hẻm chỉ vừa cho chiếc xe lăn bánh. Số 130/20/7 hai cái xuyệt liền và xe chạy vuốt qua mất một cậu thiếu niên chừng 15 tuổi chạy theo gõ gõ vào cửa xe ra hiệu. Đó là chắt của dì Hai Được.

Tôi không nghĩ bà Phó tướng của "đội quân tóc dài" Hội liên hiệp Phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam ngày xưa lại ở trong một con hẻm chật hẹp với ngôi nhà hai tầng cũng nhỏ hẹp và cầu thang gỗ lên tầng hai có mấy thânh lung lay muốn sụp. Dì Hai Được năm nay tròn 90 tuổi đang nằm dưỡng bệnh. Chúng tôi xúm vào đỡ dì dậy để chào hỏi. Nét mắt đôn hậu của một bà cụ miền Tây Nam Bộ sáng lên khi nhìn chúng tôi. Sau khi "bàn giao" tôi lại cho dì Hai hai cán bộ của Ban quản lý Di tích Trung ương cục Miền Nam hối hả đi một địa chỉ khác. Sức khoẻ kém và tuổi già đã làm dì Hai Dược cứ quên quên nhớ nhớ. Dì cứ nhắc hoài một câu: "Biết các đồng chí đến tìm hiểu tư liệu đời tư của tôi để viết sách nhưng tôi tham gia cách mạng từ năm 12 tuổi giờ đã 90 không biết bắt đầu từ đâu..." Tôi chợt lo lắng. Không biết mình sẽ thu thập được những gì từ bà cụ gần đất xa trời này? Bình tĩnh lại tôi bắt đầu nói chuyện với dì Hai như một đứa cháu về thăm. Chuyện gia đình chuyện bè bạn chiến đấu. Và như có một phép màu dì hồi tưởng lại tất cả những năm tháng tuổi thơ cơ cực những ngày theo cách mạng. Những ngày gian khổ trên Trung ương cục Miền Nam mà dì và dì Ba Định ( Nguyễn Thị Định) chèo chống phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc của phụ nữ Miền Nam trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Giở những tấm ảnh cũ đã mờ ra cô chỉ cho tôi "đây là chị Ba Định đây là Năm Liễu trưởng phòng đây là..." tôi ngỡ ngàng khi thấy hình ảnh dì Hai Dược Phó chủ tịch Hội LHPNMNVN năm xưa trông chẳng khác gì một phụ nữ nông thôn dịu dàng chất phác. Cô nhắc lại những ngày công tác cùng đồng chí Nguyễn Văn Linh đồng chí Võ Văn Kiệt ông Trần Bạch Đằng và những bài học về chủ nghĩa anh hùng cách mạng học được từ những cán bộ cao cấp.

Nói về phụ nữ Việt Nam  dì Hai nói. " Phụ nữ có công lao rất lớn trong sự nghiệp cách mạng đến nay làm kinh tế họ cũng giỏi đàn ông các đồng chí chưa chắc đã theo kịp. " Cái cô Hoa Lệ trước kia là nhân viên trong Hội đó tôi với chị Ba Định vét túi chưa được triệu bạc đưa cho nó làm vốn. Giờ đã thành chủ doanh nghiệp vận tải đường bộ có tiếng rồi. Tới thăm cơ ngơi của nó mình ngợp luôn. Chị em phụ nữ phải noi gương đó mà làm kinh tế". Tình cảm chị em cô cháu tình đồng chí được dì Hai nhắc tới rất nhiều. Đó chính là động lực giúp họ sống đoàn kết gắn bó thân thiết trong thời kinh tế thị trường. Như để chứng minh cho lời kể của dì Hai khoảng 10h trưa có vợ chồng anh Chín Dũng Giám đốc công an thành phố HCM xách quà đến thăm dì Hai. Anh Dũng trước kia là chiến sĩ bảo vệ ở cơ quan Trung ương Hội chị vợ là nhân viên đánh máy. Giờ đã thành đạt và anh chị vẫn thường xuyên ghé thăm người thủ trưởng cũ. Qua câu chuyện kể lại cả hai vợ chồng đều nói tình tình dì Ba Định  dì Hai Được với nhân viên vô cùng thương mến chan hoà. Tình cảm ấy đến giờ họ vẫn trân trọng quý mến.

Gần trọn ngày  dì Hai cứ tha thẩn nhớ lại chuyện ngày xưa và tôi thì quên cả mệt và đối vì đã "khơi đúng mạch". Thật nể phục người nữ tướng năm xưa khi xung quanh giường dì là ba tủ sách chật ních các loại từ sách văn học triết học tôn giáo và cả ...thơ. Dì Hai khoe tôi tập thơ riêng của cô với hơn một trăm bài hai tập Ký ức như huyền thoại viết về những gương phụ nữ miền Nam trung hậu đảm đang dũng cảm đánh giặc. Bài viết của tôi về dì Hai Dược (bà Nguyễn Thị Được nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPNGPMN Việt Nam) chắc chắn sẽ có nhiều chi tiết thú vị. Xin mọi người hãy chờ đọc.

                                                               Sài Gòn 29/8/2009


Dì Hai Được (ngoài cùng bên phải) và dì Ba Định (thứ 2 bên trái)

Tuổi 90

Tập thơ của dì Hai Được

Cháu xin một pô kỷ niệm

More...

KHOẢNH KHẮC THĂNG HOA- GHI CHÉP

By

 

                        KHOẢNH KHẮC THĂNG HOA


        Với sự hỗ trợ của hai "Mạnh thường quân" là Lab Fujifilm Tây Ninh  Khu du lịch sinh thái Long Điền sơn (KDLSTLĐS) cuộc Trao giải và Triển lãm ảnh nghệ thuật Tây Ninh lần thứ V diễn ra khá ấn tượng tại trung tâm KDLSTLĐS. Cảnh quan thiên nhiên giúp phá vỡ những tù túng chật hẹp của các khu triển lãm thông thường tạo nên sự hoà nhập và thăng hoa cho tác phẩm.

More...