NGÀY NGƯỜI SINH RA -THƠ

By

alt

NGÀY NGƯỜI SINH RA

 

Tháng năm làng Sen có ngốt nắng hè?

Gốc rạ ngả nghiêng mùa gió Lào

Cây đa đầu làng ngày Người sinh ra

Sắc xanh quầng lên vầng xa xứ

 

Rầm rập gót giày ngoại bang

Đường vô Kinh đô cọp beo rình đón

Trĩu nặng con thoi dệt lòng mẹ

Mở mắt chào đời người đã thấy thương đau

 

Bôn ba hải ngoại tìm một con đường

Con đường Người đi chưa đến đích

Thì nỗi đau biệt ly nhòa nước mắt

Quê hương đồng bào chìm trắng cơn mưa

 

Con suy nghĩ và con tưởng tượng

Ngày Người chào đời với tiếng khóc oa oa

Nhớ lời Tuyên ngôn độc lập

66 năm ta vẫn là ta.

 

Ngày Người sinh ra ngày thánh hạ trần

Thương đau muôn đời xin Người rửa sạch

Tháng Năm nắng xót

Hồng trời Kim Liên.

 

Kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ 19-5-2011

 

More...

THIẾU TƯỚNG NGÔ QUANG NGHĨA- KHẮC KHOẢI TIẾNG RỪNG XƯA

By

Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa: Khắc khoải tiếng gọi rừng xưa
10:46 22/03/2011
 


Những năm sau khi về hưu chú Chín Nghĩa hay trở lại rừng chiến khu xưa kiếm tìm đồng đội. Trong chiến tranh ác liệt mỗi người có hoàn cảnh hy sinh khác nhau và bây giờ chú và những người còn sống phải có trách nhiệm tìm lại hài cốt anh em. Chú từng sang tận đất bạn Campuchia tìm hài cốt liệt sĩ Bảy Sang vốn là cán bộ điệp báo C48 hy sinh ngày 3/12/1970. Cuộc tìm kiếm gần như tuyệt vọng vì rừng núi thay đổi quá nhiều. Bằng trí nhớ "siêu" của chú Chín hài cốt liệt sĩ Bảy Sang đã tìm thấy.

Ông bác bên ngoại tôi là Lê Xuân Viêm - cán bộ thuộc Ban Bảo vệ nội bộ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam hy sinh ngày 21/9/1971 tại căn cứ Trung ương Cục. Giấy báo tử ghi cụ thể là bác và đồng đội bị bom B52 nhưng phần mộ an táng ở đâu thì không thấy nói đến. Mấy chục năm qua gia đình cất công đi tìm mộ mà chưa thấy. Trong danh sách các liệt sĩ thời chống Mỹ tại Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Tây Ninh cũng không có tên bác tôi. Trong thời gian sống và làm việc ở Tây Ninh tôi thử đi tìm mộ bác Viêm. Có người mách tôi tới hỏi chú Chín Nghĩa (Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa) trước vốn là Chánh Văn phòng Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam mà mọi người thường gọi tắt là Ban An ninh miền. "Nhà ổng ở tuốt trong ngõ kế Trường Mẫu giáo Võ Thị Sáu đó. Vô hỏi thử coi. Hên xui mà".

Từ đường Cách mạng Tháng Tám chạy về phía bùng binh thị xã Tây Ninh phải chú ý lắm mới thấy con hẻm nhỏ nằm khuất sau những cửa hàng quây kín hè phố. Nhà của chú Chín Nghĩa nguyên Trưởng ty Công an Tây Ninh thời mới giải phóng; nguyên Phó viện trưởng Viện Lịch sử CAND nằm khiêm tốn trong một khuôn viên rộng cuối con hẻm. Bà vợ chú Chín Nghĩa đã ngoài 80 lụm cụm đi ra đón tôi. "Con ngồi chờ chút đi. Chín giờ rưỡi rồi ổng sắp về đó". Một ngôi nhà cổ bằng gỗ lợp ngói âm dương rộng rãi thoáng mát vì không có tường. Bàn ghế tiếp khách võng nằm bàn sách báo đều kê ở đây. Bên trong là ngôi nhà cấp bốn nhỏ tường trát đá garito theo model những năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước. Bà Chín dặn tôi: "Con đừng hỏi gì nhiều nghen. Ổng mới đi bệnh viện về cái họng còn đau".

Chú Chín Nghĩa về nhà rất đúng giờ. Chiếc xe đạp khung ngang líp kêu tành tạch trên ghi đông treo một túi đồ ăn. Trao túi đồ ăn cho chị giúp việc chú than phiền giá cả lên ù ù. "Cá trê bữa nay lên 35 ngàn một ký rồi đó bà. Năm ngàn đậu bắp được có bấy nhiêu đó. Cà tím cũng lên giá". Mời tôi ngồi uống nước chú Chín chẳng buồn hỏi khách tới có việc gì mà kể chuyện về Câu lạc bộ Chát của mình: "Tụi tao chát bằng miệng chớ không có lên mạng đâu. Ai biết chuyện gì thì chat chuyện nấy thời sự quốc tế trong nước trong tỉnh chuyện đời sống hàng ngày. Câu lạc bộ này tập hợp những người đồng quan điểm không phân biệt giàu nghèo sang hèn. Chỉ cần là người đàng hoàng. Có cả mấy thằng chạy xe ôm thợ sửa chữa điện đó. Mọi người tập trung tại quán cà phê Loan lúc 6h30 sáng chát cho tới 8h rồi ai đi việc nấy. Tao đạp xe qua chợ Phường 3 mua thức ăn cho cả ngày rồi về nhà. Chiều coi sách báo tưới cây. Có chỗ nào em cháu trong ngành khó khăn quá thì tìm cách giúp đỡ".

Thấy tôi dè dặt đưa tờ giấy báo tử của ông bác ra chú Chín vụt trở nên nhanh nhẹn: "Ủa! Anh Ba Viêm người Bắc đây mà. Ổng có cái mũi bự đỏ như trái cà chua". Tôi mừng rỡ và hy vọng. Chú Chín xoay xở nhìn tờ giấy nói trường hợp này có danh sách liệt sĩ ở Bộ Công an sao ở đây không có? Chú lẩm bẩm: "Sẽ kiếm ra thôi! Sẽ kiếm ra thôi".

Tôi nhìn sang bà Chín ghé tai chú hỏi nhỏ: "Chú mới đi viện về phải không ạ?". "Ờ! Mới về mấy bữa nay. Bị ung thư thanh quản. Ác tính đó". Thấy tôi ái ngại chú cười: "Bệnh viện Chợ Rẫy nó đòi mổ. Tao nói tôi đang ăn ngon ngủ ngon nói chuyện bình thường sao lại mổ? Nó biểu mổ cho khỏi chết. Mổ xong cắm một cái ống nhựa qua cổ họng ăn uống hít thở qua đó. Vậy là nằm như chết rồi chớ gì! Tao nói nếu nằm vậy mà sống thêm 5 năm nữa tao cũng không ham. Thà như vầy mà sống 2 tháng nữa cũng được. Thôi về uống thuốc nam". Chú với ấm trà thong thả rót ra hai chiếc ly rồi cũng ghé tai tôi nói nhỏ: "Thiệt với cháu bà già bả lo quýnh lên chớ tao đâu có sợ chết. Hai cuộc kháng chiến tao đều tính sẽ chết chớ đâu tính sống. May mà sống tới giờ lại được hưởng 35 năm hòa bình độc lập lời quá rồi còn gì. Nhưng mà còn sống ngày nào là còn được lo cho anh em đồng đội đã hy sinh mà chưa tìm thấy như anh Ba Viêm đây".

 

alt

Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa.

alt

Trung tưỡng Võ Thái Hòa cũng tham gia tìm mộ liệt sĩ

Chú Chín kể lại những năm sau khi về hưu chú hay trở lại rừng chiến khu xưa kiếm tìm đồng đội. Trong chiến tranh ác liệt mỗi người có hoàn cảnh hy sinh khác nhau và bây giờ chú và những người còn sống phải có trách nhiệm tìm lại hài cốt anh em. Còn nhớ mấy năm trước chú dẫn đầu một nhóm người sang tận đất bạn Campuchia tìm hài cốt liệt sĩ Bảy Sang vốn là cán bộ điệp báo C48 hy sinh ngày 3/12/1970. Cuộc tìm kiếm gần như tuyệt vọng vì rừng núi thay đổi quá nhiều. Bằng trí nhớ "siêu" của chú Chín hài cốt liệt sĩ Bảy Sang đã tìm thấy. Sau đó chú Chín cất công đi gõ cửa các cơ quan chức năng để làm chế độ cho liệt sĩ Út Phol. Đợt đó gia đình Út Phol đều ở trong cứ. Một trận B52 đánh bom Út Phol lấy thân mình che chở cho hai cô con gái nhỏ.

Mấy chục năm sau gặp lại chị Hồng vợ anh chú Chín mới tá hỏa khi biết lính của mình chẳng có chế độ gì vợ con thì nghèo khổ. "Nó hy sinh trong cứ khi làm nhiệm vụ thì là liệt sĩ chớ sao?". Chú Chín đã tìm hai cô con gái của Út Phol hiện sống tại Suối Dây - Tân Châu cùng vô rừng tìm mộ làm thủ tục trợ cấp cho thân nhân liệt sĩ. Chú Chín cười buồn: "Lần mít tinh kỷ niệm chiến thắng 30-4 năm rồi tao có kể chuyện vợ con Út Phol cực khổ quá một nhà doanh nhiệp nghe được hứa sẽ ủng hộ 50 triệu cho vợ con nó lấy vốn mần ăn. Ai dè sau đó người ta gởi tao có 30 triệu. thiệt không biết nói với vợ Út Phol ra sao. Cũng mừng là con vợ nó hiểu giùm. Nó biểu ở quê con có 30 triệu làm vốn là hên lắm rồi".

Trường hợp của liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Đậu Văn Ngôn (trong cứ gọi là Ba Duy) ở Vĩnh Phúc cũng vậy. Năm 1965 anh tha thiết xin được đi công tác đồng bằng và bị địch giết tại Mỹ Tho. Rất nhiều năm gia đình và đơn vị đi tìm mộ mà không được. Sau này lại là chú Chín thân chinh đi tìm và phát hiện mộ anh Ngôn tại huyện Cái Bè tỉnh Tiền giang. Mộ để lâu quá không còn nhiều cốt cuối cùng phải xét nghiệm ADN mới khẳng định được. Toàn bộ hồ sơ thành tích của liệt sĩ được gửi ra Vĩnh Phúc để tỉnh đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu AHLLVTND cho anh Ngôn.

Nghe những câu chuyện cảm động về tình nghĩa đồng đội của chú Chín trong lòng tôi le lói hy vọng. Chú Chín khuyên tôi nên vô rừng tìm đến khu di tích lịch sử của Ban An ninh Trung ương Cục hỏi cho kĩ việc mai táng bác Viêm tôi ra sao. "Ngày 21/9/1971 đơn vị bị bom B52 tao có biết nhưng bữa đó đi móc nối gia đình dưới Cây Dầu. Có nghe tin bom nó đánh vắt ngang từ Ban Hậu cần qua Ban Bảo vệ nội bộ. Mấy anh em hy sinh sau chôn gần sân bóng chuyền của đơn vị". 

Một buổi sáng cuối năm tôi theo cô Ba Hạnh ở Ban Quản lý di tích lịch sử Tây Ninh tìm vào chiến trường xưa. Khu vực trước kia là nơi đóng quân của Ban An ninh miền giờ như một thị tứ. Đường nhựa chạy suốt từ cửa khẩu Sa Mát vào trong rừng. Ngàn cây xanh thẫm ngợp mát gợi nhớ những ngày chưa xa. Anh Tư Nhứ Giám đốc Khu di tích Ban An ninh miền cho biết sân bóng chuyền ngày xưa giờ đã là khu nhà Bảo tàng khang trang. Các ngôi mộ liệt sĩ đã được quy tập ra nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên cả rồi. Buổi tôi ghé nghĩa trang Tân Biên nhờ mấy anh quản trang lục tung đám sổ sách cũ mới mà không thấy tên liệt sĩ Lê Xuân Viêm. Chú Chín Nghĩa bảo tôi cứ yên tâm nhất định ông sẽ tìm ra mộ bác Viêm. "Mầy đừng đi đâu xa trong dịp cuối năm nghen. Cứ loanh quanh ở Tây Ninh lúc nào tao kêu là tới liền. Để tao hỏi lại Tư Phụng coi chả trực tiếp làm vụ quy tập liệt sĩ mà".

Còn một tuần nữa là đến Tết con Mèo chú Chín điện thoại kêu tôi lên thị xã gấp. 9h sáng khi tôi và chú Chín đi xe con mượn của Công an tỉnh Tây Ninh vừa lên tới nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên thì xe của chú Sáu Hòa (Trung tướng Võ Thái Hòa nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) cũng tới nơi. Trên xe có cả anh Tư Phụng (Đại tá Huỳnh Minh Phụng). Sau khi dâng hoa viếng các liệt sĩ trong khu nghĩa trang Ban An ninh miền anh Tư Phụng dẫn hai vị tướng đi thăm lại từng khu mộ. Anh Tư Phụng chỉ tay: "Đây là Ban Thông tin. Kia Ban Hậu cần. Ban Bảo vệ nội bộ chắc khu cuối nghĩa trang. Tôi vẫn nhớ mà". Tôi mừng run khi chú Chín Nghĩa lom khom ở một khu mộ rồi cất tiếng khàn khàn: "Anh Ba Viêm đây chớ đâu". Chú chắp tay xá dài một xá trước ngôi mộ nói: "Tôi nè anh Ba. Bữa nay tôi dẫn em cháu từ ngoài Bắc vô kiếm anh đó". Trên mộ bia ghi đúng họ tên liệt sĩ Lê Xuân Viêm hy sinh ngày 21/9/1971 nhưng phần quê quán lại ghi là xã Lợi Thuận huyện Thanh Liêm - Hà Nội trong khi bác tôi quê ở tỉnh Hà Nam. Anh Tư Phụng trấn an mọi người: "Chắc anh em làm bia mộ họ nhầm lẫn. Lâu quá nên có khi chữ bị mờ Hà Nam lại uýnh qua Hà Nội". Chú Chín hứa sẽ điện thoại hỏi lại chú Mười Thương anh Hai Xuân phụ trách hồ sơ. "Chừng nào gia đình tính đưa hài cốt anh Ba về quê cứ báo trước tao lo thủ tục cho" - Chú Chín hứa như vậy.

Được biết mới đây chú Chín Nghĩa vừa đi bàn giao ngôi nhà tình nghĩa của các cán bộ hưu trí ngành Công an làm cho con gái chú Ba Bình (Phạm Thái Bường - nguyên Trưởng Ban An ninh miền) ở quận Bình Chánh  Tp HCM. "Anh Ba đông con lắm mấy đứa còn nghèo quá. Cha làm lớn nhưng đâu để lại của cải gì cho các con". Giữa rừng chiến khu xưa tiếng nói của vị tướng già âm vang như lời nhắn gửi của lịch sử của những người đi trước.

Tây Ninh tháng 1/2011alt

  Phùng Phương Quý

More...

NGẪU HỨNG KÀ THA LÂU

By

                NGẪU HỨNG  KÀ- THA- LÂU

alt

Không biết anh làm thơ từ bao giờ!? Nhưng mới đây xuất hiện trên Tạp chí Văn nghệ Tây Ninh và báo Tây Ninh những bài thơ khi dí dỏm lúc thì khúc triết lý sự… với bút danh ngồ ngộ: Kà- Tha –Lâu (KTL). Đọc thơ anh thấy một sự ngẫu hứng toát ra từ tâm hồn nhạy cảm chứ không trau chuốt dụng công từ ngữ. Sau này có dịp quen biết anh mới thấy đúng như vậy. Họ tên khai sinh đầy đủ của KTL là Đoàn Đại Nghĩa một cựu chiến binh một giáo viên quê Hà Tĩnh hiện đang sinh sống tại Thị trấn Tân Châu huyện Tân Châu. Thảo nào nghe giọng thơ anh có cái hóm hỉnh ngạo ngược của một ông đồ nho Nghệ - Tĩnh. Còn cái bút danh lạ tai kia ban đầu tưởng là Cà Thà Lầu món củ cải muối đen sì của mấy ông Ba Tàu. Sau này anh giải thích đó là câu nói lái theo kiểu Nam Bộ là Cầu Tha La một địa danh lịch sử của Tân Châu - Tây Ninh.

Ngoại lục tuần là đã bước qua cuối dốc bên kia cuộc đời đã kịp chiêm nghiệm đủ những gì cần cho một đời người. Đang mải mê với những đam mê chợt một chiều anh Bâng khuâng

Hôm nào

Lá hãy còn xanh

Mà nay

Lá sắp lìa cành…lá ơi.

Câu thơ nghe xót xa hụt hẫng để thấy kẻ sĩ đã ngộ được kiếp nhân sinh. Tuy vậy bản tính hay triết lý của mấy ông đồ Nghệ - Tĩnh bật lên câu tuyên ngôn đầy ngạo nghễ:

Tử sinh- là luật của đời

Lá vàng rụng

Để đẩy chồi lộc non.

Thời trẻ tuổi tôi có tật xấu là hay “khoe chữ”. Biết một vài Hán tự dăm câu Pháp ngữ hễ có dịp giữa đám đông hay trong bài viết nào đó là “khoe” thôi thì từ Xa hạt trong Kinh Thi đến thơ Đường của Lý Bạch từ thơ Ta- go Ấn độ đến các bài thơ Nôm của Nguyễn Du. Cái tật “thùng rỗng kêu to” tuy bỏ đã lâu vậy mà đọc mấy câu thơ của KTL tôi vẫn đỏ mặt hổ thẹn.

Ai sinh đôi sinh ba cũng biết

Ai chết đâu cũng hay

Toàn nghe nói!

(Vô Đề 1)

Căn bệnh này rất phổ biến trong nhân gian lại càng phổ biến trong giới cầm bút thơ thẩn như chúng tôi hôm nay. Nói vậy để thêm cảm phục một con người trí thức nhưng khiêm tốn như KTL Anh chưa bao giờ chú trọng với con chữ để tạo cho mình cái “danh hão” chỉ ngẫu hứng thôi thơ chợt đến chợt đi như cuộc sống giản dị của tác giả.

Mất điện!

Trải chiếu  ngoài thềm

Ngủ thiếp

Dưới ánh sao đêm- một mình

Tưởng là một mình!? Nhưng tâm hồn mơ mộng của thi sĩ lại tưởng tượng ra một cảnh thật tuyệt vời:

Nửa đêm tỉnh giấc

Giật mình tưởng ai…

Trăng non

Đang nằm kề vai

Nhìn tôi bẽn lẽn

“rạng mai; trăng về”.

(Ngẫu hứng)

Một sự ngẫu hứng đầy thi vị và đa tình khéo chỉ có trong giấc mơ của Từ Thức.

Tiếp xúc với KTL chưa nhiều nhưng qua phong cách của anh qua những tác phẩm thơ anh đang viết tôi thầm mến phục. Tưởng qua vẻ ngoài phong sương bụi bặm qua giọng nói bất cần cầu cạnh ai là bên trong một tâm hồn nhạy cảm biết liêm sỉ biết tri âm tri kỷ bạn bè.

Bầy dế ngồi vuốt râu tán chuyện đời

Chợt nghe bước chân người tới

Im!

Thơ văn có thể là nghiệp chướng có thể là cuộc chơi ngẫu hứng của mỗi người. Và trong cuộc chơi này KTL đã biết mình là ai để thơ anh đọng lại chút gì đó trong lòng bạn đọc.

                                                                                     

 

 

 tác giả thơ Kà Tha Lâu

 

 

 

 

More...

rằm tư-thơ

By

 

alt

 

        RẰM TƯ

 

Em nghiêng xuống vầng trăng

Ngân lên tiếng chuông chùa

Đêm rằm mà trăng nhạt

Khói cửa thiền lưa thưa

 

Anh dâng một bình hoa

Cầu  yên vui tình đời

Hoa lơ phơ hương cũ

Sắc diện đen kiếp người

 

Còng lưng cụ già nghèo

Thành tâm nén nhang thơm

Chén cháo chiều đơn độc

Phật độ trì áo cơm

 

Chợt tưng bừng tiếng nhạc

Chợt nam mô kinh cầu

Chợt bàng hoàng khăn áo

Chợt nhìn vào mắt nhau

 

Cực lạc ở cõi nào

Tu cả đời chưa xong

Thôi về tìm tri kỷ

Dâng em một đóa hồng.

 

                  Rằm tháng 4 Tân Mão

 

 

 

 

 

 

 

 

More...

XẢ XÌ -CHÉT CUÓI TUẦN- CHO NÓ ĂN C...!

By

                            CHO NÓ ĂN C…!

Làng Đuồi hôm nay có đám giỗ. Từ 2 ngày trước rạp đã được dựng lên trên khoảng sân rộng bằng một sân bóng đá – bốn dãy to rộng xanh đỏ. Buổi tối hôm đó nhạc đã xập xình người ra vào tấp nập. Ngày hôm qua dụng cụ nấu nướng bát chén đã được tập kết đầy đủ. Đám này có lẽ phải đến trăm mâm.

alt

 Anh cu Tõ đang công tác ở THÀNH PHỐ hôm nay làm giỗ đầu cho bố là ông Lõ. Sở dĩ anh làm giỗ to là để trả nghĩa bà con vì khi ông bố mất bà con chòm xóm phải lo hậu sự còn anh đang bận công tác ở nước ngoài.

Cậu Tõ được bố cho ăn học đầy đủ lên đến phổ thông trung học thì đươc gửi lên tỉnh học. Tuy học hành chẳng ra sao nhưng cậu lại được con gái ông cấp tỉnh yêu. Cô con gái vừa gầy vừa đen nhưng có ông bố làm sếp lớn. Rồi khi tốt nghiệp PTTH thì cậu được ông bố vợ tương lai gửi cả hai đứa sang học bên Tây. Khi hai vợ chồng cậu ở Tây về thì đã có sẵn biệt thự công việc ngay tại thành phố. Như thế cậu đã là người thành đạt.

 Khách mời đủ cả từ cấp thôn đến cấp tỉnh từ trong họ đến ngoài làng. Món ăn được kết hợp trung ương với địa phương tức là món gì ở đây không có thì được chở từ thành phố ra. Cứ 4 người một mâm điều này ở đây chưa có tiền lệ.

Mâm có các ông: Hội Đồng Phiếm Luận có vẻ như là mâm tinh tuý nhất làng:

Vào tiệc ông Hội nâng chén:

- Nào mời các ông! Ta cầu cho ông Lõ được an lành nơi chín suối.

       Hết tuần rượu đầu ông Đồng lên tiếng:

       - Bác Hội từng học ở Đông Âu bác biết vì sao CNXH ở bên đấy tự nhiên đổ sập không?

Ông Hội:

       - Cái thời của tôi được đi học nước ngoài chủ yếu là theo chủ nghĩa thành phần cho nên có một số cái đầu đất cũng được đem đi đào tạo đào tạo xong thì những cái đầu đất trở thành những cái niêu đất đeo bằng về nước. Còn cái nhà mà đổ chẳng qua là do nền móng yếu…

Ông Luận gàn:

- Thôi toàn chuyện “gạo người vỡ nồi mình”. Em hỏi các bác cái chuyện trong nhà đây này chứ cái vụ mu 18 mu 20 gì đấy lúc đầu ông Tướng công an  bắt ông Thứ trưởng lúc ông Thứ trưởng được tha thì ông Tướng công an lại bị khởi tố thế thì ai đúng ai sai?

- Lúc đầu ông tướng đúng ông Thứ trưởng sai – lúc sau ông Thứ trưởng đúng ông Tướng sai!

- Bác cứ đúng đúng sai sai lộn tùng phèo cả lên em chẳng hiểu ra sao cả.

- Thì tôi biết đến đâu phổ biến đến đó!

Ông Phiếm góp vào:

- Cái chuyện tham ô tham nhũng thì ở xã mình có mà đầy. Cái vụ lấy đất làm sân gôn đấy! Người của bên dự án người được nhận đền bù suốt ngày thậm thụt ở nhà ông chủ tịch xã ông ấy ăn cả hai mang ai chả biết – rồi tay công an xã cứ ở đâu có đánh nhau trộm cắp là sấn vào như con kền kền ăn xác thối rồi lại êm xuôi cả chẳng ai bị xử lý gì!

Ông Hội can:

- Này chú chống tham nhũng thì chú cứ nói đừng chỉ đích danh mà công an xã bắt chú ngay đấy!

- Tội gì mà bắt tôi?

- Tội làm lộ bí mật xã gia!

Vẫn hay có ý kiến chẳng giống ai ông Hội tiếp:

- Theo tôi thì ở ta làm gì có tham nhũng. Đấy mấy cái vụ báo chí dư luận làm rùm beng lên tưởng bắt được con voi nhưng sau một hồi điều tra thì hoá ra đấy chỉ là con chuột – rõ là dư luận vẽ chuyện!

Ông Luận tiếp:

- Em thấy bọn tham nhũng là bọn tham lam ăn bẩn. Em đề nghị pháp luật phải xử thế nào cho đúng thói tham tục của nó!

Ông Phiếm hỏi:

- Chú định xử thế nào?

- Cho nó ăn c…!

- Úi dùi ui! Tội này nặng thì tử hình nhẹ thì vài mươi năm tù. Xử theo cách của chú á? Khói đứa muốn đấy!

(Sư tầm của bác Thất Sĩ xin phép sửa sang và rút ngắn)

 

More...

GIỖ BÀ NỘI Ở PHƯƠNG NAM

By

altalt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356836-IMG_0003.jpg

cu Bo thắp hương cho cụ nội

Bàn thờ cũng đất đai được thắp hương trước

alt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356832-IMG_0005.jpg

sau đó đến bàn thờ ông địa

alt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356833-IMG_0006.jpg

rồi thắp hương ông táo

alt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356829-IMG_0001.jpg

ròi mới thắp hương cúng cụ nội

alt src=http://phuongquy.vnweblogs.com/gallery/10192/previews-med/356831-IMG_0004.jpg

GIỖ BÀ NỘI Ở PHƯƠNG NAM

 

Chín lăm năm ở làng

Bà chỉ biết lên chùa

Hai lăm năm lìa trần

Hương khói bà ở quê

 

Nay có đứa chắt nhỏ

Tận phương Nam xa vời

Chút cơm chay hoa quả

Rước cụ vào Nam chơi

 

Giờ đi mây về gió

Chiều cụ trở lại nhà

Lại đông vui cháu chắt

Thương thằng Hùng ở xa.

 

Nhân ngày giỗ bà nội -11 tháng 4 Tân Mão

 

 

 

 

More...

TRUNG TÁ CÔNG AN VÀ CÁN BỘ VP TỈNH ỦY KHÔNG HIỂU LUẬT; Tiếp theo

By

 

Để bà con hiểu rõ thêm vụ việc LHHQ xin công bố Lá thư góp ý của chồng bà Nguyệt tới cơ quan chủ quản của trung tá công an Đỗ Văn Tâm và bà Đinh Mộng Cẩm

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

THƯ GÓP Ý

(về tư cách đạo đức cán bộ đảng viên)

Kính gửi :

- Ban Giám đốc Sở CA Tây Ninh

- Văn phòng Tỉnh ủy Tây Ninh

 

Tôi tên: Lê Xuân Vững   hiện cư ngụ tại số 35/23 Nam Kỳ Khởi Nghĩa Khu phố 1 phường 3 thị xã Tây Ninh.

 

Nay tôi xin được có đôi lời trình bày với Quý Cơ Quan một việc sau đây

Nơi ở của gia đình tôi hiện nay là số nhà 35/23 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa thuộc  khu phố 1 phường 3 thị xã Tây Ninh giáp ranh phía sau nhà tôi là phần đất thổ cư và nhà của vợ chồng ông Đỗ Văn Tâm cán bộ thanh tra sở công an Tây Ninh và bà Đinh Mộng Cẩm hiện đang công tác tại Ban Tổ Chức Tỉnh ủy Tây Ninh.

Vừa qua khi UBMTTQ phường 3 tổ chức xin ý kiến cử tri nơi cư trú đối vơi những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HDND các cấp vợ tôi cũng được BCH hội Phụ nữ giới thiệu ra tái ứng cử đại biểu HDND phường nhiệm kỳ 2011-2016. Cả buổi tiếp xúc cử tri gia đình ông Tâm không nói lời nào đến sáng ngày hôm sau Ông Tâm bà Cẩm làm đơn tố cáo vợ tôi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn lấn chiếm đất công để trục lợi.. và đã chiếm hết ½ diện tích mặt tiền nhà tôi vì vậy  bà Nguyệt không đủ tiêu chuẩn để ra ứng cử đại biểu HDND”.  Ông bà Tâm- Cầm đã gửi đơn đến Ủy ban kiểm tra Đảng Thị ủy: MTTQ phường 3: Ban quản lý Khu phố 1. Bất ngờ trước cách cư xử quá đáng của hai cán bộ Đảng viên người đồng chí người hàng xóm láng riềng. Vợ tôi đã làm đơn xin rút tên ra khỏi danh sách ứng cử  viên ĐB HDND phường vì không muốn các cơ quan chức năng mất thời gian trong khi chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Chúng tôi cũng không muốn xóm giềng lời qua tiếng lại mất đoàn kết đặc biệt lại là cán bộ Công an và cán bộ của cơ quan Ban Tổ Chức Tỉnh ủy ( Vợ tôi là tổ trưởng tổ dân cư tự quản) mà lại kiện tụng tố cáo nhau thì còn gì là đồng chí còn gì là Đảng viên còn gì là uy tín trước nhân dân trong tổ trong khu phố? Tại sao cùng là cán bộ Đảng viên với nhau nếu thấy đồng chí mình làm sai phải lên tiếng khuyên răn vận động họ  thực hiện đúng pháp luật (Nếu thấy sai)  ngay từ đầu sao lại để người ta phí công tốn sức tốn tiền rồi làm đơn thư tố cáo ? Tại sao không phân tích không một lời góp ý nào cho chân thành mà lại làm đơn thư tố cáo. Điều quan trọng nhất là vợ chồng họ tố cáo vợ tôi sai sự thật. Về vấn đề “lấn chiêm đất công” tôi xin giải thích như sau:

Nguyên gia đình tôi trước đây là chủ sở hữu mảnh đất có diện tích 450m2   1 phần phía sau đất của tôi tiếp giáp với hộ Ông Tâm-Cẩm năm 1999 thực hiện quy hoạch làm đương giao thông (Nam kỳ khởi nghĩa) với bề ngang 23m gia đình tôi thuộc diện giải tỏa 1 phần diện tích gồm nhà ở đất ở và phần kiến trúc các công trình phụ chuông trại… Chấp hành chủ trưởng của Nhà nước gia đình tôi đã nghiêm túc thực hiện nhận đền bù (11 triệu 300.000đ) phần đất còn lại tôi vay mượn thêm từ quỹ lương cộng với tiền đền bù để  xây nhà ở ( Hiện nay đang sử dụng) khi đường Nam Kỳ Khởi nghĩa được điều chỉnh lại phần đất gia đình tôi đang ở lại tiếp tục nằm trong diện giải tỏa di dời. Thời gian cứ thế trôi gia đình tôi sống trong cảnh thấp thỏm đi ở lúc nào không biết đến nay đã hơn mười năm đất không được cấp giấy đỏ nhà không được sửa chữa xây dựng nước sạch không được cung cấp không có điều kiện để phát triển kinh tế lương của tôi chưa đầy hai triệu vợ tôi làm công tác phụ nữ phường lương cũng chỉ được 1 2 triệu đồng nhà 4 miệng ăn các con tôi còn đang trong độ tuổi đi học cuộc sống vô cùng khó khăn. Tôi đã tận dụng khoảng đất công bỏ hoang cạnh nhà diện tích khoảng 20m2 để trồng rau cải thiện thêm. Trồng rau muốn gà heo phá hại thì phải rào lại. Thế nên vợ chồng ông Tâm bà Cầm kiện vợ tôi là “lợi dụng quyền chức chiếm đất công”. Nếu theo khoản 2 điều 12 Luật đất đai năm 2003 quy định “Nhà nước có chính sách khuyến khích người sử dụng đất đầu tư lao động vật tư tiền vốn và áp dụng thành tựu khoa học và công nghệ vào các việc sau đây: 

1. Bảo vệ cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất...” Thì tôi còn được động viên khuyến khích chứ sao lại kiện cáo.

  Ông bà Tâm-Cẩm là những cán bộ có trình độ học thức cao am hiểu pháp luật   lại ở các cơ quan lãnh đạo của Đảng và của cơ quan hành pháp lẽ ra trước khi đặt bút viết đơn kiện vợ tôi  nên đánh giá trước hậu quả việc làm của mình nhất là trong thời điểm nhậy cảm cuộc Bầu cử nhằm  hạ thấp uy tín của cán bộ cơ sở ? Nói về điều lệ Đảng tại chương 1 điều 2 khoản 3 có quy định-  Đảng viên phải  Liên hệ chặt chẽ với nhân dân tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước”.

Bác Hồ cũng dạy đảng viên chúng ta phải “giữ gìn sự đoàn kết trong đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.  Vậy trong trường hợp này Ông Tâm Bà Cẩm đã thể hiện đúng phẩm chất của người Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam hay chưa? Trong khi Đảng nhà nước và cả hệ thống chính trị đang tuyên truyền vận động nhân dân “học tập và Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”  đặc biệt là cán bộ Đảng viên ngành Công an đang cố gắng thực hiện 6 lời dạy của Bác Hồ.

 Nếu Ông Tâm bà Cẩm đang thực hiện quyền công dân của mình thì tại sao không thưa kiện những gia đình kể cả những người có quyền chức đã sử dụng đất công trước gia đình tôi cả mấy năm nay mà chỉ thưa mỗi vợ tôi?  Nhà tôi mới rào sử dụng phần đất trên có 20 ngày mà do tôi làm chứ đâu phải do vợ tôi? vợ tôi thì  “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” đi tối ngày? Nào việc của hội việc của tổ tự quản việc của khu phố cô ấy có để ý đến chuyện ấy đâu.

Trong khi đó gia đình Ông Tâm cũng đã lợi dụng lúc di dời giải tỏa tự ý rào sang phần đất công với chiều rộng 20cm và lấn chiếm một phần diện tich đất sau nhà tôi rào kín lại làm tôi không thể đi ra sau nhà mình mà sửa chữa nhà cửa. Việc làm đó phải chăng ông  Tâm cũng đang mưu cầu lợi ích cá nhân? Vợ chồng ông còn ích kỷ đến chuyện con gà mái nhà tôi nhảy qua rào vào vườn nhà ông vợ tôi qua xin  bắt gà về bà Cẩm  không cho nói không có gà lạ trong nhà để ba ngày sau đó chính ông Tâm đã gọi vợ tôi rồi ném con gà đã chết qua trả tôi phải nghĩ sự việc này thế nào đây(con gà đang đẻ)?

Thái độ không khiêm tốn của vợ chồng ông Tâm- Cẩm còn thể hiện ở việc lợi dụng đám tiệc của nhà hàng xóm để ra oai bà Cẩm đã có tuyên bố với những người trong bàn tiêc là sẽ đi tố cáo vợ tôi nhằm làm mất uy tín của vợ tôi trong đợt bầu cử sắp tới. (có hàng xóm của tôi làm chứng). Họ cố ý kiện cáo vợ tôi  để  mong đưa đất nhà mình ra mặt tiền có cơ hội lấn chiếm thêm vài tấc nữa để kiếm tiền đền bù. Ông Tâm còn buông  những lời hăm dọa là cho lính về phá nhà tôi. Bà Cầm thì lấy oai của một cán bộ Ban tổ chức tỉnh ủy tác động đến các tổ chức cơ quan quản lý các cấp  để kiểm điểm kỷ luật cho vợ tôi nghỉ việc….. Theo tôi đấy chỉ là dư luận chuyện không có nói có có môt đồn mười chỉ là những lời xầm xì to nhỏ của  người đi đường buổi tối đi bộ ngang qua nhà  tôi nói bóng gió làm mất đoàn kết lối xóm mà thôi tôi không tin ông Tâm bà Cẩm lại một tay che trời mà làm đươc những viêc của cả một hệ thống pháp luật như vậy . Tôi nêu ra đây chỉ là ý kiến tham khảo cho quí cơ quan  ( chỉ là dư luận không có bằng chứng)

Kính thưa lãnh đạo các cấp với vai trò người công dân tôi xin có đôi lời gửi đến  quý cơ quan vì trình độ hiểu biết còn hạn chế có điều gì không phải mong quý cơ quan thông cảm

Tôi xin trân trọng  cảm ơn!

 

                                                Tây Ninh ngày 18/04/2011

                                                           Người viết thư

 

                                                               Lê Văn Vững

 

 

 

 

                                                

 

 

 

 

                                                      

More...

TRUNG TÁ CÔNG AN VÀ CÁN BỘ VP TỈNH ỦY KHÔNG HIẺU LUẬT

By



TRUNG TÁ CÔNG AN VÀ CÁN BỘ VP TỈNH ỦY KHÔNG HIẺU LUẬT

 

Trả lời khiếu nại của bà Đinh Mộng Cẩm và ông Đỗ Văn Tâm về bài báo “SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU” đăng trên báo Tây Ninh ngày 04-05-2011

b) Người khiếu nại tố cáo có trách nhiệm : Trình bày trung thực sự việc cung cấp thông tin tài liệu cho người giải quyết khiếu nại chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung trình bày và việc cung cấp thông tin tài liệu đó” (- Điểm b khoản 2 điều 17 Luật khiếu nại tố cáo năm 2005).

4) Không được đưa tin sai sự thật xuyên tạc vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức danh dự nhân phẩm của công dân.

2)Tổ chức cá nhân có quyền phát biểu bằng văn bản về những nội dung đề cập trên báo chí khi có căn cứ cho rằng báo chí đã thông tin sai sự thật xuyên tạc vu khống xúc phạm đến mình. Cơ quan báo chí phải đăng phát sóng lời phát biểu của tổ chức cá nhân đối với thông tin đã được đăng phát sóng trên báo chí của mình. Lời phát biểu của tổ chức cá nhân không được xúc phạm cơ quan báo chí danh dự nhân phẩm của tác giả. (khoản 4 Điều 10 khoản 2 điều 9 Luật báo chí năm 1999)

 

1)”CÓ TẬT GIẬT MÌNH”

Ngày 06-05-2011 vợ chồng bà Đinh Hồng Cẩm và Đỗ Văn Tâm ngụ tại Hẻm số 4 đương Nam Kỳ Khởi nghĩa khu phố 1 Phường 3 Thị xã đã gởi đơn khiếu nại lên Tổng biên tập báo Tây Ninh phản ánh về vụ việc thưa kiện giữa gia đình mình và gia đình bà Nhữ Thị Nguyệt người cùng xóm. Sau đó bà Cẩm cho rằng bài báo SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU “viết không đúng sự thật” xin trích nguyên văn một đoạn trong đơn khiếu nại của bà Cẩm (kể cả lỗi chính tả). “thật chất Phóng viên Hoàng Chương bịa đặt nếu bà Nguyệt có thiện chí như Báo đã nêu tại sao Bà ta không sang nhà tôi chỉ có vài bước chân mà phải gọi điện thoại dến cơ quan giải quyết cơ quan là nơi làm việc chuyện gia đình sao không sang nhà tôi mà gởi đơn đến Thanh tra Công an tố cáo vu khống chồng tôi tôi đề nghị Tổng biên tập Báo Tây Ninh làm rõ vấn đề này xác minh và làm việc đến nơi đến chốn lợi dụng tay cầm bút của mình bóp méo sự thật gây mất lòng tin của nhân dân…để người dân an tâm và tin tưởng vào tiếng nói ngôn luận đại diện cho sự thật.”. Xin nói lại là nội dung khiếu nại của bà Cẩm hoàn toàn không liên quan gì tới nội dung bài báo. Trên chuyên mục này bài báo nêu lên kinh nghiệm ứng xử trong xã hội nhất là trong nội bộ cán bộ đảng viên nói chung. Câu chuyện và nhân vật trong bài mang tính chất phiếm chỉ không nêu đích danh tên tuổi địa danh cụ thể. Cho nên vợ chồng bà Đinh Mộng Cẩm đọc báo thấy giống chuyện nhà mình quá thì làm đơn khiếu nại. Đây cũng là điều đáng mừng vì hiệu quả của báo Tây Ninh đã tác động tích cực tới đời sống xã hội chỉ tiếc rằng bà Cẩm đã cố tình mạo nhận vụ việc và vu khống nhà báo.

2)ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Thể theo nguyện vọng trong đơn khiếu nại của bà Cẩm đề nghị báo Tây Ninh “xuống hiện trường” xác minh vụ việc. Ngày 09-05-2011 chúng tôi đã về địa phương nơi bà Cẩm sinh sống để tìm hiểu các nội dung trong đơn khiếu nại tố cáo của bà Cẩm gửi tới ông Tổng biên tập. Tại đây từ cuối tháng 3-2011 bà Cẩm đã có đơn tố cáo bà Nguyệt “lợi dụng chức vụ quyền hạn lấn chiếm đất công …” gửi đến Ủy ban kiểm tra đảng Thj ủy Tây Ninh MTTQVN phường 3; BQL Khu phố 1. Vị trí mà bà Cẩm tố cáo bà Nguyệt chiếm dụng lả thẻo đất chừng 20m2 (4x5m) thuộc hành lang đường Nam Kỳ khởi nghĩa. Diện tích đất này nằm trước hàng rào khu vườn nhà bà Cẩm và nằm sát ngôi nhà hiện nay gia đình bà Nguyệt đang ở. Theo lời ông Nguyễn Văn Mần Phó bí thư TT Phó chủ tịch UBND Phường 3 thì sau khi nhận đơn tố cáo của bà Cẩm Phường đã xuống địa bàn kiểm tra thấy rằng mảnh đất hoang này gia đình bà Nguyệt đã tận dụng trồng rau hơn 10 năm nay. Vừa qua ông Vững chồng bà Nguyệt có làm thêm một cái chuồng gà nhỏ do sợ mất trộm nên đã rào lại bằng dây kẽm B40. Trong khi đang tổ chức Hiệp thương giới thiệu người ứng cử HĐND Phường mà bà Nguyệt là một ứng cử viên thì có đơn tố cáo của bà Cẩm về vi phạm của bà Nguyệt Để đảm bảo công tác tổ chức bầu cử Hội đồng bầu cử đã vận động bà Nguyệt rút khỏi danh sách ứng cử viên. Ông Nguyễn Văn Mần cũng cho biết bà Nguyệt là hội trưởng Hội phụ nữ Phường luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ từ trước tới nay chưa có vi phạm gì. Việc lấn chiếm đất công dù là trồng rau thì cũng là vi phạm tuy ở mức độ khác và hiện nay UBND Đảng ủy Phường chưa có bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với bà Nguyệt. “Việc vi phạm về đất của chị Nguyệt chúng tôi sẽ đê nghị cơ quan chức năng của thị xuống kiểm tra và xử lý toàn tuyến đường Nam Kỳ khởi nghĩa chứ không riêng gì chị Nguyệt”.  Sau khi gửi đơn tố cáo đến UBND và MTTQVN Phường 3 bà Cẩm liên tục tới chất vấn lãnh đạo Phường “tại sao chưa kỷ luật chị Nguyệt? Tại sao chưa giải quyết vụ việc đã tố cáo?” Lãnh đạo Phường trả lời rằng cần phải có thời gian kiểm tra và phối hợp với Ban đền bù Phòng tài nguyên môi trường thị xã mới giải quyết được. Cả việc liên quan đến bài báo trên bà Cẩm cũng đề nghị UBND Phường can thiệp. Ông nguyễn Văn Mần nói: “Tôi bảo cô ấy báo có nêu đích danh tên ai đâu. Làm việc với báo chúng tôi sẽ nói gì đây?”.

Ông Nguyễn Văn Đức Trưởng BQL Khu phố 1 nói rằng chuyện đơn từ của bà Cẩm gửi lên các cấp trên hơi vội vàng. Hôm nhận được đơn tố cáo của bà Cảm ông Đức đã xuống nhà bà Nguyệt ngay để nhắc nhở và chồng bà Nguyệt đã tháo dỡ ngay hàng rào vi phạm. Vụ việc có thể nói nhỏ hoặc nhắc nhở với nhau chứ không cần làm rộn lên ảnh hưởng tới công tác bầu cử. Ông Đức cũng cho biết chính ông Tâm chồng bà Cẩm cũng chưa thực hiện nghiêm nếp sống văn minh khu phố. Ngày 4-5-2011 ông Tâm đã tự ý thuê người đào tung con đường liên thôn mới bê tông hóa để dẫn ống nước vào nhà gây bất bình trong khu dân cư. Khi nhận được tin người dân báo ông Đức xuống ngay hiện trường đề nghị dừng công việc đâo đường lại ông cũng chỉ nói nhỏ với ông Tâm: “Ông là trung tá công an là đảng viên sao không gương mẫu cho bà con theo lại đào đường mà không xin phép?“. Ông Tâm đã dừng lại việc đào đường rồi sau đó đi xin phép cơ quan chủ quản rồi mới làm tiếp. Theo nhận xét của ông Đức thì gia đình chị Nguyệt sống tại khu phố hơn 20 năm nay chấp hành tốt luật pháp và các quy định của khu dân cư. Chỉ có mới đây xảy ra thưa kiện giữa hai gia đình.

Theo ý kiến bà Nguyệt “bị đơn” trong vụ này thì việc trồng rau nuôi gà rào vườn từ lâu do chồng bà làm. Mải mê với công tác Hội phụ nữ chị không quan tâm lắm với việc nhà. Bà Cẩm kiện bà là không đúng đối tượng. Theo bà Nguyệt thì đất bỏ hoang cạnh nhà gia đình có tận dụng trồng rau nuôi gà có sao đâu. Nếu chiểu theo khoản 2 điều 12 Luật đất đai Nhà nước còn khuyến khích hỗ trợ cho việc cải tạo đất làm tăng độ màu của đất chứ sao lại kiện tôi? Ông Lê xuân Vững chồng bà Nguyệt cũng vừa mới có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về việc gia đình ông Tâm bà Cẩm lấn rào lấn đất công và đất sau nhà mình 50cm làm ông và hàng xóm không thể ra sau nhà sửa đường ống dẫn nước thải. Trong Thư góp ý vầ tư cách đạo đức cán bộ đảng viên mà ông Vững gửi tới Ban giám đốc và Thanh tra Sở Công an Tây Ninh; Văn phòng Tỉnh ủy nơi ông Tâm và bà Cẩm đang công tác một số việc làm ứng xử của vợ chồng ông Tâm chưa xứng đáng với đạo đức tác phong của một cán bộ đảng viên. Chúng tôi đã gặp gỡ và hỏi chuyện ông Nguyễn Văn Tờ thương binh 4/4 đảng viên thuộc chi bộ khu phố 1 người sống cạnh nhà bà Nguyệt. Ông Tờ phàn nàn rằng vợ chồng ông Tâm bà Cẩm thường hay hống hách với hàng xóm. Trước kia ông Tư Vui sống cạnh nhà bà Nguyệt sau khi nhận đền bù giải tỏa đã dỡ nhà đi nơi khác để lại cho gia đinh bà Nguyệt cái nhà vệ sinh (hiện đang ở trong khu tranh chấp). Đường ống thải chạy sau nhà bà Nguyệt nhưng khi ông Tư Vui rời đi ông Tâm rào lấn chiếm lên sát tường nhà bà Nguyệt 50cm thành ra hệ thống thoát nước giờ đây “chạy” hết qua vườn nhà ông Tâm. Ông Tờ cũng muốn ra phía sau sửa chửa đường ống mà không sang được vì gia đình ông Tâm không cho qua. Ông Tờ bức xúc nói: “Tôi và nhà cô Nguyệt đều trong diện giải tỏa để làm đường chỉ chờ đền bù xong nhận khu tái định cư là chuyển đi thôi vậy cô Nguyệt chiếm dụng đất công để làm gì. Gia đình chú Tâm nghe đâu chuẩn bị cất nhà quay ra hướng đường lớn nên muốn nhà cô Nguyệt phá bỏ hang rào chuồng gà để sau này mở cổng ra mà thôi”.

3)NGƯỜI KHIẾU NẠI TỐ CÁO KHÔNG HIỂU LUẬT!?      

Chúng tôi cảm thấy thắc mắc khi  người làm đơn khiếu nại tố cáo trong hai vụ việc liên quan tới nhau này lại không hiểu gì về luật pháp nhất là vợ chồng bà Cẩm lại làm việc tại hai cơ quan rất cần thông thiểu về luật pháp là Thanh tra công an và Văn phòng Tỉnh ủy. Đối chiếu với điểm b khoản 2 điều 17 Luật khiếu nại và khoản 4 điều 10 luật báo chí đã nêu ở trên thì bà Cẩm hoàn toàn sai. Bà đã khiếu nại tới báo Tây Ninh nhưng không đưa ra được các bằng chứng báo chí “bóp méo sự thật”. Cả vấn đề liên quan đến việc khiếu kiện của bà  rất nhiều tình tiết vi phạm luật ví dụ bà khiếu nại với báo TN rằng bà Nguyệt “gởi đơn đến Thanh tra công an tố cáo vu khống chồng tôi” nhưng đó chỉ là “Thư góp ý về đạo đức tác phong cán bộ đảng viên” do ông Vững gửi như đã nói trên. Bà Cẩm tố cáo tác giả Hoàng Chương là “bóp méo sự thật gây mất lòng tin của nhân dân” mà không đưa ra được bằng chứng nào. Trong đơn khiếu nại tố cáo gửi khắp nơi bà Cẩm tố cáo bà Nguyệt “ lợi dụng chức vụ quyền hạn để lấn chiếm đất công…xây dựng trái phép cố định nhà…” trong khi ông Vững chồng bà Nguyệt chỉ làm chuồng gà và trồng rau. Còn bà Nguyệt chỉ là một Hội trưởng phụ nũ làm sao đủ “chức quyền” để chiếm dụng đất công? Bà Cẩm cũng hàm hồ cho rằng “bà Nguyệt dựa vào thế lực nào đó”. Vậy thế lực này ở đâu? Phát ngôn bừa bãi như vậy trong thời điểm này là rất không có lợi. Là một cán bộ thuộc văn phòng Tỉnh uỷ lẽ ra bà Cẩm phải hiểu điều đó?! Lại nữa bà Cẩm tố cáo người khác chiếm đất công nhưng hình như bà cũng chưa phân biệt được thế nào là đất công khi nói với ông Vững: “anh không có quyền chiếm trước mặt đất của tôi vì mở đường ra thông thoáng trước đất ai thì người ấy được hưởng”. Vậy vấn đề bà Cảm tố cáo bà Nguyệt chiếm đất công hay đất của vợ chồng bà Cẩm???.

Với những sai phạm trên bà Cẩm có thể bị khởi kiện ra Tòa án dân sự.          

                                                                                                                                                                                HOÀNG CHƯƠNG

Sau đây là nội dung bài báo SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU

 

 

Chuyện trong nhà ngoài ngõ

 

                SAO KHÔNG NGỒI LẠI VỚI NHAU !?

 

Sau khi được hàng xóm mời sang dự đám cưới hai ngày vợ chồng chị N cán bộ Phường X (Thị xã) bất ngờ nhận được tin mình bị chính người hàng xóm ấy thưa kiện vì “xây nhà lấn chiếm đất công”. Hai nhà hàng xóm liền kề bờ rào nhà chị N ở ngoài mặt lộ nhà hàng xóm ở phía sau nhưng nghe dư luận thì bên ấy đang có ý định làm lại nhà quay ra mặt lộ. Phía đầu nhà chị N từ hơn 10 năm nay có một mảnh đất trống sau khi giải tỏa đền bù nắn lại đường anh chị vẫn tận dụng trồng rau cải thiện bữa ăn mới đây chồng chị lại mới quây thêm một chỗ nuôi gia cầm. Vậy là bị thưa kiện.

Đại diện khu phố xuống kiểm tra thở dài lắc đầu: “Có chút xíu vậy mà cũng kiện nhau!?”.  Thực lòng thì chị N buồn hơn là giận người hàng xóm. Họ đều là đảng viên cán bộ nhà nước cả. Ông chồng là sĩ quan công an bà vợ là cán bộ một cơ quan đầu não của tỉnh. Chuyện “nhỏ như con thỏ” nếu họ qua nhà hoặc kêu chị N qua nhà nói với nhau một tiếng. Chị N nói nếu gia đình anh T (hàng xóm thưa kiện) cất nhà tôi phá vườn rau và cái chòi chăn gà ngay lập tức. Vậy mà họ lại đi thưa kiện với mục đích gì? Mình là cán bộ đảng viên thường đi hòa giải góp ý cho quần chúng nhân dân chẳng lẽ lại đi “kiện” nhau trong khi có nhiều biện pháp giải quyết hợp tình hợp lý. Với suy nghĩ như vậy chị N có gọi điện qua cơ quan của vợ anh T nhằm bàn cách tự hòa giải nhưng khi nghe cô nhân viên báo là có điện thoại từ Phường X gọi tới chị ta bảo “nói với họ chị không có ở đây?”. Không biết chị ta thiếu thiện chí hòa giải hay ỷ là cơ quan cấp tỉnh không thèm nghe cấp phường gọi tới?! Chị N nói với chồng đừng nóng tính làm ầm ĩ lên đòi kiện lại vợ chồng người hàng xóm vì tội “vu khống”. Nhà cửa anh chị làm mấy chục năm nay rồi có “xây nhà lấn chiếm đất công” hồi nào? Anh còn định thưa luôn cả vợ chồng anh T vì tội xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường. “Sắp bầu cử đến nơi rồi mình phải có trách nhiệm giữ gìn uy tín đảng viên cán bộ nhà nước trước con mắt quần chúng. Lại còn phải nghĩ tới hàng xóm láng giềng “tắt lửa tồi đèn” có nhau. Tại sao hai gia đình cán bộ lại không ngồi lại với nhau cùng giải quyết chuyện nhỏ đó”. Chị N nói mình không sợ thưa kiện vì việc làm của gia đình mình không có gì sai phạm nghiêm trọng nhưng chị sợ dư luận của bà con khu phố. Họ sẽ nói “các ông bà cán bộ còn vậy huống chi bà con tôi”. Hy vọng thời gian tới hai nhà hàng xóm trên sẽ ngồi lại với nhau và tìm được tiếng nói chung.

                                                                                                                                                                       Hoàng Chương

 

 

 

 

 

 

 

More...

VĂN NGHỆ CHÍ - Tiếp theo

By



Hồi thứ tư
Nguyễn Minh Châu đọc lời ai diếu
Tranh con cóc giọt nước cuối cùng
      
                          

       Với cái dáng lùn tịt phăm phăm lao đầu về phía trước qua cổng ngôi nhà 17 đường Trần Quốc Toản ông lên thẳng gác hai nơi các văn sĩ là biên tập đang chờ ông ông không vồn vã bắt tay ai mà ngồi thẳng vào chiếc ghế mây kê nơi đầu một chiếc bàn lớn vừa để giao ban hàng tuần và duyệt mi báo ghế cao chân ông ngắn nên không đặt được xuống sàn nhà lát gỗ lim từ trăm năm nay khiến đôi chân cứ đung đưa  chao đảo   giới thiệu về nhau đôi chút rồi mọi người giải tán chỉ còn lại ông và nhà lý luận phê bình  Thiếu Mai ngồi với nhau cho đến trưa trật . ( sẽ có dịp được nói về nhà phê bình Thiếu Mai  mà đương thời còn thêm vào vế sau Thừa Nay
này )
       Ông thất vọng về cuộc gặp gỡ đầu tiên này những người ông muốn nghe thì kín như bưng những lời ông đã biết rồi thì cứ nhao nhao phát biểu . Tuy nhiên kinh nghiệm cuộc đời cho ông biết phải nắm ngay chi bộ .
         Và ngày 24 tháng 9 năm 1987 đại hội chi bộ  đã thành công tuy không được như ông mong muốn nhưng tạm chấp nhận nhà thơ Võ Văn Trực được cử làm bí thư và nhà văn Ngô Ngọc Bội làm phó bí thư .
          Điều ông không hài lòng chính là chỗ này đây.
        Võ Văn Trực quê xã Diễn Bình Diễn Châu Nghệ An trước ông  công tác ở bộ ngoại giao về nhà xuất bản Thanh Niên rồi về báo Văn Nghệ . Hồi học đại học tổng hợp bộ ba Ngô Văn Phú Võ Văn Trực Nguyễn Gia Nùng chơi rất thân với nhau nhưng lại không ảnh hưởng nhau thường kí tên chung trong các bài ca dao in ở các báo để lấy tiền ăn sáng có bài còn được in cả vào văn tuyển lớp sáu hồi bấy giờ như bài :
                             Nông dân mà đã thông rồi
                          Khai núi núi đổ vỡ đồi đồi tan .
                             Nông dân mà đã luận bàn
                           Gọi nước nước đến rời ngàn ngàn đi
                              Nông dân đã quyết một khi
                            Chẳng cố việc gì mà chẳng làm xong .
         Ông là tác giả của gần hai chục đầu sách đủ các thể loại từ thơ văn xuôi khảo cứu sưu tầm nói chung ông là một người đa năng .
          Khó biết ông yêu người như thế nào nhưng khi ông đã phật ý thì biết tay ông ông âm thầm tìm đủ cách miễn sao hả dạ mà sẽ được nhắc tiếp về sau .
          Còn về nhà văn Ngô Ngọc Bội đã nói ở phần trên .
          Trực là người không thể dùng được nhiều người nói với ông như thế ông cũng thấy như thế nhưng lúc này không làm sao khác được còn Ngô Ngọc Bội cũng không phải người để cho ông lãnh đạo nhìn vào các đồng chí ông cảm thấy cô đơn khủng khiếp . Nhưng ông vẫn có lòng tin vào chính ông . Cách mạng điều quan trọng là sự bền bỉ .
           Đại hội công đoàn cũng xong nhà thơ Trần Ninh Hồ là thư kí công đoàn lại đau đầu cho ông đây là con người lãng tử thích thì chơi không thích thì biến ở Trần Ninh Hồ không bao giờ có chữ trung thành ngày mới về ông có nghe câu tuyên ngôn của hắn :” coi chừng bàn tay này đã từng kéo cổ vài tổng biên tập quẳng ra đường “  . Sau này sẽ nói thêm về nhân vật này .
                Vấn đề tổ chức coi như xong sang việc thứ hai không thể không có tí mị dân sau ba tháng điều hành ông quyết dịnh thưởng với mức thưởng khá xộp . ví dụ ban lý luận phê bình và phòng hành chính trị sự mỗi người 300 đông ( tương đương một tháng lương cán sự ba lúc đó ) .
   ĐỌC LỜI AI ĐIẾU CHO NỀN VĂN HỌC MINH HỌA của Nguyễn Minh Châu được tung ra toàn văn giới ngỡ ngàng lần đầu tiên trong lĩnh vực lý luận được công bố một quan điểm ngược dòng như một tuyên ngôn đoạn tuyệt do chính một sĩ quan quân đội một nhà văn có uy tín với nhiều tác phẩm hay như PHIEN CHỌ GIÁT DẤU CHÂN NGƯỜI LÍNH đặc biệt là nhân vật lão Khúng trong truyện vừa KHÁCH Ở QUÊ RA và rất nhiều tác phẩm khác . Văn học đã có một luồng gió mới nhưng cũng không phải là không có sự nháo nhác . 
         CÁI ĐÊM HÔM ẤY ĐÊM GÌ  của Phùng Gia lộc ông là giáo viên của một trường ở Thanh Hóa sau khi công bố một bài báo trên tờ báo tỉnh gây bực mình cho quan chức địa phương khiến ông không trụ được ở quê mà phải ra Hà Nội lánh nạn lúc đó tại trụ sở báo tại 17 Trần Quốc Toản có vợ chồng Bế Kiến Quốc tá túc trong một căn phòng phía sau dẫu nghèo nhưng cả anh lẫn chị đều hào phóng cưu mang Phùng Gia Lộc . Được Phùng Gia Lộc kể cho nghe chuyện thu thuế tại quê cứ như cái thời phong kiến .  Nhanh nhậy Quốc cho rằng đây là đề tài hấp dẫn và để bảo vệ tính bí mật hắn quyết đinh đưa Phùng Gia Lộc trốn lên Đại Lải để viết bài but kí này .
        Cả xã hội bật dậy với bài ký có thể nói ngay rằng  uy tín tờ báo Văn nghệ tăng vọt từ một tờ báo tháp ngà nay đã thực sự là tờ báo của xã hội ông Nguyên Ngọc đã thành công trong việc này khi đưa các nhà văn trực tiếp đi viết kí trong kí phải có văn và trong văn không thể thiếu chất đời sống . một loạt tác  giả là nhà văn viết ký như Trần Huy Quang với bút ký VUA LỐP NGƯỜI ĐÀN BÀ QUỲ . Hoàng Minh Tường Hoàng Hữu Các …  Thể loại ký  đã về đúng với giá trị của nó .
       Đáng tiếc sau chiến dịch tranh luận với một bạn đọc truyền thống là ông Đặng Bửu kéo quá dài và thiên về một phía thì người ta băt đầu nghi ngờ thực chất đây là cuộc biểu dương lực lượng . và sự rạn nứt bắt đầu .
       Cái chết của em Thanh ở Phú Thọ do Công An gây ra cũng được đẩy lên quá mức và cuối cùng là bức tranh con cóc gõ trống kêu oan bên cạnh có nòng súng thần công chỉ thẳng lên thiên đình với lời chú : Phải nổ súng thôi thì không thể không lo cho số phận của Nguyên Ngọc .
                        Thật là :
                                         Quá đà quá trớn sinh tai họa
                                          Bốc thuốc liều cao tự hại mình .
                    Sự thể ra sao xem hồi sau sẽ rõ .

  

 

Hồi thứ năm

      Đụng đến áo cơm cãi nhau như mổ bò
      Thảo đề dẫn rối lại càng thêm rối .

  
    Nhiều đêm Nguyên Ngọc thức trắng nước cờ rối mù   tung mấy chiêu xem ra lành ít dữ nhiều ông đi đến quyết định công khai mục đích của mình . Ngày 16 tháng 9 năm 1988 trong buổi họp chi bộ và các biên tập viên ngoài Đảng ông ta phát biểu thẳng thắn :”Vấn đề ta đang làm đây là cuộc đại cách mạng sau khi Lê Nin chết phe ta kịch đường do đó sau 70 năm chủ nghiã xã hội không có sức sống đấy là vấn đề đặt ra . Ta phải làm đây chính là vấn đề gốc . Đồng chí Trường Chinh nói ốn ĐỔI MỚI LÀ VẤN ĐỀ SỐNG CÒN nghiêm trọng lắm nó gay gắt và lâu dài”

.
       Nói là vậy nhưng truyền cái tư tưởng này và biến nó thành hành động với những con người cụ thể thật là khó nhiều người trong số này đã từng kinh qua hai cuộc kháng chiến họ hiểu hơn ông nhiều vì họ là những người lính vì mục đích của họ rất rõ ràng đánh đuổi đế quốc giành độc lập dân tộc xây dựng chủ nghĩa xã hội . Bây giờ ông nói là kịch đường vậy thì ông lôi dân tộc này đi theo con đường nào ừ thì ĐỔI MỚI LÀ VẤN ĐỀ SỐNG CÒN nhưng đổi mới khác với cuộc đại cách mạng mà ông đang giương cao.

      
  Hỡi ôi khi Nguyễn Minh Châu ròng ròng rơi lệ để đọc Lời ai điếu cho nền văn học minh họa thì bây giờ tờ Văn nghệ đang làm điều gì đây có người hỏi ông thế ông chỉ cười nhưng xem ra nụ cười bây giờ thiếu tự tin lắm .
        
Sơ kết một năm cải tiến tờ báo trước những ý kiến không đồng tình ông phải thốt lên: nó khó vô cùng phải phải bình tĩnh đừng đánh giá quá nặng nề chúng ta buồn thêm. Qua đây bộc lộ cá nhân chủ nghĩa quá đáng cũng đáng buồn nhiều anh em ứng xử với nhau không còn ra cái gì nữa phải biết kìm nén .
      
Ấy là ông muốn nhắc tới đợt phân nhà hồi tháng sáu suy tính cò kè với nhau từng mét vuông nhiều lúc như hàng tôm cá .

      
Nhà văn Ngọc Trai phó tổng nhận đinh trong buổi sơ kết một năm: Ban nhà thành lập sau đó có  trường hợp không thảo luận xuất phát từ tiêu chuẩn việc làm có phần thiếu công khai từ đầu nên cũng gây ra ồn ã trong cơ quan.
     
 Bắt đầu từ nhà lý luận phê bình Thiếu Mai mà Nguyên Ngọc từng dựa vào như một nữ tướng trong cuộc “ đại cách mạng “ của ông .
      
 Tốt nghiệp đại học văn khoa bà bị cái bệnh hen dày vò đến khốn khổ tiếp xúc lần đầu với bà người ta có cảm giác bà không màng gì về vật chất . Bà chỉ có công việc tám giờ vàng ngọc bà ngồi với trang giấy ở góc phòng bà ủng hộ Nguyên Ngọc hết lòng bà đã tìm thấy chân trời .
        
 Ấy thế mà khi phân phối nhà bà mới giật mình thì ra không phải như bà nghĩ bà bị hất ra ngoài . lúc đầu bà tin vào tiêu chuẩn bà tin vào sự công bằng .
           Trong ba ngày bà viết ba tối hậu thư đây là một việc làm hiếm thấy ở bà một nhà lý luận thâm trầm .
            Lá thư đề ngày 17 tháng 6 năm 1988 : kính gửi đ/c Võ Văn Trực bí thư chi bộ báo Văn nghệ .

            Tôi ốm không đến gặp anh được xin viết mấy chữ để trình bày tóm tắt vài ý kiến : nếu hội phân cho tôi 26m2 thì tôi không nhận các đ/c cứ phân cho ai tùy các đồng chí . Tôi sẽ đưa ra công luận . ngay trong báo cũng đã có sự bất công với tôi .
            Anh là bí thư chi bộ là phụ trách tổ chức vậy xin báo để anh biết là tôi sẽ không thể đi đâu mà vẫn ở lại căn nhà 34 hàng bài trong sự dọa dẫm đe nẹt của chủ nhà . Tôi là người cần nhà số một cũng là người có đủ tiêu chuẩn để xin nhà số một nay lại phải chịu sự bất công chỉ vì một ý kiến thiếu thiện chí . Nhân danh  sự nhân ái vu vơ mà công lý phải thua tôi sẽ không để yên cái sự bất công này
.
           Xin báo để anh biết .

   
  Lá thư thứ hai được ghi ngày 22 tháng 6 năm 1988 : k/g ban biên tập đồng k/g đồng chí Nguyên Ngọc .

       … Chiều hôm qua anh Võ Văn Trực đến nhà tôi cho biết anh ấy nghe nói rằng bên hội có phương án chia cho tôi 2 căn hộ cộng lại 32m2 ở hai tầng khác nhau .
         Như vậy chủ nhà và hội đẩy tôi đến  chỗ không thể chịu đựng được . Tôi có đủ cơ sở pháp lý về chế độ chính sách tiêu chuẩn để lấy một căn hộ khép kín 32m2 .
         Trong báo Văn nghệ không ai có yêu cầu cấp thiết đến mức sinh tử như tôi ( nếu tính điểm về lương năm công tác năm về hôi nhân khẩu tuổi tác sức khỏe lại là phụ nữ .
         Tôi yêu cầu phân phối nhà cho tôi căn cứ trên cơ sở pháp lý về tiêu chuẩn .
       
Nguyên Ngọc viết thư cho Võ Văn Trực : Chị Thiếu Mai có trình bày với tôi một phương án mới tôi thấy có thể hợp lý và để thoát ra khỏi tình hình bế tắc hiện nay .

       Quả là nan giải .
        Phó tổng Ngọc Trai viết thư cho ban nhà cấp I và cấp II : Sau khi biết dự kiến phân nhà của ban thư ký . chị Oanh vợ anh Võ Văn Trực có gặp tôi và trình nguyện vọng như sau : - nếu phân cho anh Trực ở nhà cũ và thêm nhà Trân Ninh Hồ thì khó lòng anh Trực nhận được nhà  vả lại nhà Hồ có làm thêm bây giờ đến ở phải giả thêm tiền cho Hồ chị không chạy được tiền . Công ty quản lý nhà đất sẽ không cho anh Trực nhận một lúc hai nhà như vậy cho anh Trực mà cũng như không .

              Nếu cho anh Trực thêm một căn hộ gia đình xé lẻ ở hai nơi chị Oanh không quản lý được .
              Vì vậy tôi xin phản ánh lại ý kiến của vợ anh Trực và nhắc lại ý kiến của tôi từ đầu đề nghị phân cho anh Trực căn hộ 36m2 và anh Trực trả lại diện tích 24m2 để phân cho người khác .
           
Nhà văn Ngọc Trai quê ở Huế người ta đọc đầy đủ họ tên chị CÔNG TẰNG TÔN NỮ NGUYÊN THỊ NGỌC TRAI chất Huế đặc sệt trong chị có người còn đùa vui : Mệ Trai . nhà thơ Phạm Hổ trong một lần thách đối : TRAI MÀ GÁI . Nếu được lòng chị ân sủng chị sẽ ban cãi lại chị đất đen chị sẽ vùi . Được cái chị không tham chị xả thân vì việc nghĩa đấu tranh đến cùng bảo vệ chính kiến người ta trọng chị nhưng ngại dây với chị chị cực đoan đôi khi thiếu suy xét làm tổn thương nhiều người tuy nhiên sau cái sồn sồn của chị là sự bao dung rất người . 
         
Ngày 23 tháng 6 năm 1988 Thiếu Mai gửi thư ngỏ tới Võ Văn Trực : Trong chuyện phân phối nhà lần này từ đầu đến cuối tôi hoàn toàn ủng hộ anh ngay cả giữa cuộc họp cơ quan tôi đã lên tiến bác lại những lời phát biểu không ủng hộ anh . Trong lúc cơ quan có khó khăn chính anh với cương vị phó tổng biên tập đã tự nguyện nhận nhà anh Hồ để nhường căn hộ 36m2 cho người khác đó là một hành động tốt

         Song sau đó anh cùng gia đình tính toán thiệt hơn cuối cùng anh đã thay đổi ý kiến . Đó là việc của anh song anh đã có những hành động không đẹp và đặc biệt là thiếu trung thực thiếu thiện chí đối với tôi một người xưa nay anh vẫn xem là người ban trung thực trao đổi những vấn đề lớn nhỏ chung cũng như riêng . Đối với tôi đây là một đòn quá bất ngờ ngoài sức tượng thông thường . và đây cũng la nỗi mất mát lớn nhất đối với tôi lúc này nhưng thôi điều đó không quan trọng nhất là đối với anh .
           Anh là người tự nguyện lấy nhà anh Hồ bây giờ anh thay đổi ý kiến . Anh muốn ở nhà mới tùy anh . Song chỉ còn một căn hộ 3 buồng anh lại có ý định chiêm lấy bắt tôi nhận 2 buồng 2 tầng với diện tích 30 5 m2 . Tôi có phải là người ngu đâu để anh muốn làm gì thì làm theo ý kiến cá nhân và tham lam của bà vợ anh tiện đây xin hỏi để bà Oanh đến nhà bà Trai và ông Xuân Thiều khóc lóc không hiểu anh có thấy lòng tự trọng bị xúc phạm không .
           Tôi vẫn ủng hộ ý kiến để anh nhận 36m2 song tôi yêu cầu anh nghiên cứu một cách vô tư khách quan cả trường hợp của anh và của tôi để anh hiểu rằng nếu anh 36 m2 thì nhất thiết tôi không thể ít hơn . Đây là điều tất nhiên như đinh đóng cột . Vậy anh hãy xử sự ra sao cho đúng với cương vị của người lãnh đạo và đừng để tôi phải trình bày công khai ý kiến của mình .
           Phải viết những dòng này lòng tôi tan nát những giọt nước mắt nhức buốt chảy từ trong tim và trên mắt song buộc phải viết . Tình người tình đồng chí là gì trước lòng tham của con người
.
         Cãi vã nhau chán rồi cuối cùng cũng ổn vì chính họ không ai khác phải tự dàn xếp với nhau để chia chiếc bánh này . ngày 25 tháng 6 năm 1988 nhà văn Xuân Thiều chánh văn phòng hội viết thư cho lãnh đạo báo : Anh Chính Hữu và tôi có trao đổi với nhau tối hôm qua . Ban thư ký sẽ có thể hoãn ra quyết định với báo để có thời gian anh chị em dàn xếp với nhau cho thật thỏa đáng . . . Rất mong các anh chị dàn xếp chóng vánh kẻo ảnh hưởng tơi công việc cua hội .
          Về việc này họa sỹ Thành Chương  một quần chúng ngoài Đảng có lần ngửa cổ lên trời mà than rằng : THẬT ĐÁNG BUỒN THẬT ĐÁNG BUỒN .
            Ngày 19 tháng 11 năm 1988 là một ngày lịch sử hội nghị biên tập và đảng viên với sự có mặt nhà văn Từ Sơn đại diện cho ban Văn hóa văn nghệ Trung. ương chị Tuyết Mai cán bộ vụ báo chí ban văn hóa văn nghệ nhà văn Vũ Tú Nam đại diện Đang ủy .
            Cứ nghe nói gần đây Nguyên Ngọc có bản đề dẫn hay lắm cấp trên đang đau đầu về bản đề dẫn . Tại hội nghị này được Nguyên Ngọc trình bày trong ghi chép của thư kí hội nghị ghi tóm lược  : Chủ trương ta đúng làm có hiệu quả cho rằng những bài đó gây mất lòng tin là không đúng . Thực ra nó làm tăng lòng tin của nhân dân .
          Còn những sai sót ông ta đổ lỗi cho khâu biên tập và tổ chức dung lượng tờ báo .
          
Tại hội nghị này nhà thơ Võ Thanh An một người ngoài đảng ông vốn là một phiên dịch của bộ ngoai giao phát biểu ; Hiện nay báo Văn nghệ đang mất lòng tin ai cũng hỏi tranh con cóc là gì tôi không trả lời được . Ban lý luận phê bình thì bắng nhắng bị phản ứng từ lâu . Ta kiểm điểm cụ thể để thấy bao công bao tội báo xuống cấp rôi .   
         
Nhà thơ Trần Ninh Hồ một nhà thơ xứ Kinh Bắc lúc đó đang còn ngoài Đảng cũng nói : Rõ ràng ta lệch qua mấy bài của Liên Xô tôi thấy có những ý kiến thâm trầm toát lên khát vọng bảo vệ giá trị cổ điển.Ta không có thông tin đây đủ … Về biên tập thiếu sót nhiều quá Nguyễn Huy Thiệp chỉ được TƯƠNG VỀ HƯU thôi . Thiệp có tài ở khát vọng xóa đi tất cả . Cách giải thích lịch sử của Thiệp không được nói về nhân vật lịch sử phải có chứng cứ nhìn vĩ nhân bằng con mắt của kẻ hầu phòng . Bây giờ chúng ta mới thấy bọn đạo đức giả . làm báo phải bằng sự chân thật có văn hóa . . . Dương Thu Hương in 4 lần trong tháng là không được đả kich vào ông Thi . Ông Khải phát biểu sơ hở về tôn giáo vô tình anh Khải và anh Nguyên Ngọc xa nhau .
          In Phẩm Tiết của Nguyễn Huy Thiệp là không ổn tạo cớ suy diễn .
          Tôi thật lòng nói rằng tôi hết sức nghi ngờ về ba cái đó. Tôi gạt hết thông tin nhiễu ra trên kính dưới nhường nhưng không phải cấp dưới chiều cấp trên ( ý nói Trân Độ NV ) .
            Và cái gì đến cuối cùng đã đến .

Thật là :   Dã tràng xe cát biển đông .

              Nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì .
   
Sự thể ra sao xem hồi sau sẽ rõ .
            

Thứ 4 ngày  4/5/2011  

 

More...

VĂN NGHỆ CHÍ- CHUYỆN Ở BÁO VĂN NGHỆ BÂY GIỜ MỚI KỂ- TIẾP THEO

By

Hồi thứ hai

Thời đổi mới Nguyên Ngọc tưng bừng

Phận quân hồng Dương Thu Hương bốc lửa

Vào một buổi sáng đẹp trời Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh có buổi gặp gỡ các văn nghệ sỹ . Thưở ấy lãnh tụ với văn sỹ rất gần nhau có thể nói với nhau nhiều điều . Chẳng hạn tại đại hội nhà văn lần thứ IV khi đó Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đang thăm Đông Đức . Dự đại hội với nhà văn có Chủ tịch hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười giờ giải lao ông ra tận hành lang bắt tay thăm hỏi mọi người nhà văn Ngô Ngọc Bội nói với Chủ tịch hội đồng bộ trưởng :

- Thưa Chủ tịch nhà nước nên nới bớt những chiếc lồng cho nhà văn dễ thở hơn mới mong có tác phẩm hay .

Chủ tịch cười :

- Chỉ có các cậu mới có lồng thôi à tớ còn bị ba cái lồng thì sao .

Thế rồi Chủ tich quyết định mời các nhà văn làm việc với chủ tịch 3 ngày nữa trong cuộc gặp này chủ tịch đã giải quyết quyền lợi cho nhà văn Bùi Minh Quốc có lý có tình . Ông rất không đồng tình với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khi cắt toàn bộ chế độ của nhà văn Bùi Minh Quốc ông cho rằng làm thế là không lãnh đạo được dân văn nghệ ông bắt phải trả lại tất cả ông còn nói

-Về lòng yêu nước thì chúng ta với Bùi Minh Quốc như nhau

Trở lại buổi Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh gặp gỡ các nhà văn ông nói nhiều về tình hình đất nước nhà văn được dịp trải lòng với người lãnh đạo mà phần lớn đã từng sống với ông hồi ở cứ câu nói nổi tiếng của ông : Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu vẫn còn đọng đến bây giờ và những bài báo in trên báo Nhân Dân trong chuyên mục Những việc cần làm ngay lúc đó ông thực sự là một vị cứu tinh của đất nước những bài viết của ông lay động mọi tầng lớp trong xã hội . Là tầng lớp nhanh nhạy của xã hội giới nhà văn hơn bao giờ hết phải biết hành động . Nguyên Ngọc một thủ lĩnh của nhà văn lúc bấy giờ mặc dù nhà văn Nguyễn Đinh Thi là tổng thư kí nhưng Nguyên Ngọc là bí thư Đảng Đoàn uy quyền lấn át hơn nhiều trong các buổi tuyên truyền về cuộc gặp gỡ của tổng bí thư với nhà văn bao giờ ông cũng nhắn nhủ : Thời cơ đã đến thời cơ đã đến . Vừa nói đến nhà văn Nguyễn Đình Thi mà lướt qua hẳn là một điều không nên từ ngày thành lập Hội cho đến lúc bấy giờ ông liên tục giữ vai trò tổng thư kí hội ông là người luôn biết mình biết Đảng tại đại hội lần thứ ba hội nhà văn khi bế mạc có thủ tướng Phạm Văn Đồng tới dự trong bài phát biểu vo ông nói có câu : “ nhà văn như những hạt bụi “ dưới hội trường có tiếng cười ông tiếp luôn : những hạt bụi long lanh ; chả ai hiểu hạt bụi long lanh là gì nhưng cứ tạm cho là thế .

Sau này nhà văn Bùi Bình Thi kể lại một lần nhạc sĩ Văn Cao hỏi ông : Sao nhà văn lại là hạt bụi ông Thi tiện tay phủi lên vai áo mà rằng : chả hạt bụi là gì đây . Trở lại chuyện Nguyên Ngọc ông là nhà văn xuất hiện ít nhưng công bố cái nào ra cái ấy . kháng chiến chín năm ông để lại ĐAT NƯỚC ĐỨNG LÊN viết về người anh hùng Núp của Tây Nguyên ông nổi tiếng ở truyện ngắn RỪNG XÀ NU . Ông cũng nổi tiếng khi làm đội trưởng đội cải cách ruộng đất hồi cuối thập kỉ năm mươi của thế kỉ hai mươi với cái tên đội Báu . Hồi ông làm trưởng ban sáng tác của hội trong giới lưu truyền vế đối :” Trưởng ban sáng tác không sáng tác Ngọc chẳng còn nguyên báu nỗi gì “. Ông là người Quảng Nam mảnh đất cách mạng nên ông tự coi ông là người cách mạng . Những năm đầu thập kỉ tám mươi của thế kỉ hai mươi sau tập thơ Cửa Mở của Việt Phương là đến tập Bầu Trời của Huyền Kiêu bị ông nện cho tơi bời vì đã cả gan nói khác những điều tuyên huấn nói ông không hiểu gì lắm về thơ nhưng bàn về thơ một cách say đắm và khúc chiết như bài thơ “ Người cụt tay trên cầu Bình Triệu viết về số phận của hai anh em trong một gia đình dưới thời Mỹ Ngụy “ Anh đi làm lính em làm điếm “ của Huyền Kiêu . Là bí thư Đảng đoàn ông thỏa sức nhận xét chủ yếu là quan điểm và cách nhìn của nhà văn .Cùng tham gia với ông có nhà thơ Giang Nam lúc ấy là Tổng biên tập báo Văn nghệ hai người độc ngôn trên tờ Văn Nghệ suốt năm kì báo liền. cứ tưởng với lối lập luận khi đánh tập thơ Bầu trời ông Giang Nam sẽ là người bảo vệ cách mạng lăm ai dè sau này trong vụ “ Con chim gõ kiến “ đã đẩy ông phải thôi giữ chức phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa . Ông Giang Nam được nổi tiếng ở bài thơ Quê Hương sau này nhà thơ Tô Hà mang câu :” Xưa yêu quê hương vì có chim có bướm “ ra giễu . Trở lại với Nguyên Ngọc khi ngọn gió đổi mới ùa đến ông cho rằng tất cả những cái đã qua đều phải lên án chính ông không ai khác phải là ngọn cờ đầu trong tiếng cồng đổi mới này . Việc đầu tiên là phải tìm đồng minh người được nhắm đến là văn sĩ Dương Thu Hương sau cái giải nhì cuộc thi truyện ngắn của báo Văn Nghệ tiêng tăm của nàng nổi như cồn nàng đẹp cái đẹp đáo để của vùng quê Kinh Bắc pha lối sống bạc bẽo của thành thị khiến cho những phát ngôn của nàng hừng hực chất lửa khi nàng xuất hiện ngay tiểu thuyết BÊN KIA BỜ ẢO VỌNG mà ngươi ta nói rằng đó là mối tình cay đắng của nàng với một vị có máu mặt trong làng văn cuốn tiểu thuyết lập tức được tán dương như là phát súng báo hiệu cho thời kỳ đổi mới được đà nàng tung ngay cuốn THIÊN ĐƯỜNG MÙ cuốn này thì không cần úp mở nàng tấn công thẳng vào quá khứ với giọng văn chì chiết và cay độc . lúc này dạng văn chương bôi nhọ đang được thịnh hành . Người kế đến là nữ văn sĩ Phạm Thị Hoài tuy chưa phải hội viên hội nhà văn nhưng với tiểu thuyết THIÊN SỨ cũng đủ làm cho văn đàn sôi sùng sục . Bà Phạm Thị Hoài nộp đơn vào Hội Nhà Văn nhưng mới lần đầu xét không được bà ta chửi tá hỏa và xin rút đơn luôn . Lực lượng đã xuất hiện lúc này trưởng ban văn nghệ trung ương là tướng Trần Độ đã bật đèn xanh cho Nguyên Ngọc vào thế trận . Thật là :- này vận nước thế văn đàn Đường đổi mới ai giương cờ xuất tướng Muốn biết sự thể ra sao xem hồi sau sẽ rõ . Chủ nhật ngày 24/4/2011 Hồi thứ ba Thôn tính Văn nghệ Đào Vũ cao chạy xa bay Tướng về hưu Nguyễn Khải chắp tay bái phục Lịch sử từ trước tới nay muốn làm việc lớn phải thôn tính ngay tờ Văn nghệ lần này cũng không thể khác . Tội nghiệp cho Đào Vũ mặc dù với bộ tiểu thuyết đồ sộ CÁI SÂN GẠCH VỤ LÚA CHIÊM viết về nông thôn sau thời kỳ nhà văn đi thực tế ( mà thực chất là cải tạo nhà văn ) rồi CON ĐƯỜNG MÒN ẤY viết về cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc và cả sự nhũn nhặn không bao giờ mất lòng ai cũng không cắt nổi chữ Q trên đầu chức danh của ông điều mà cho đến lúc từ giã cõi đời ông vẫn còn bức xúc . Lúc ấy trong giới văn có câu : Ở cơ quan muốn cắt nó không cắt về nhà muốn nối nó không nối để chỉ cái bi kịch của ông . Ông hiểu mảnh đất Văn nghệ dữ lắm . Thời kỳ nhân văn giai phẩm trên tờ Văn nghệ cuộc đấu tranh mà người ta gọi là giữa ta và địch diễn ra khốc liệt và cuối cùng địch đâu không biết nhưng các nhà văn nhà thơ có tên tuổi trong kháng chiến thân tàn danh liệt như Hữu Loan Hoàng Câm Trần Dần Lê Đạt một số lớn tác giả tác phẩm bị treo giò nào là PHÁ VÂY của Phù Thăng BÊN KIA BIÊN GIỚI của Lê Khâm Thậm chí có tác phẩm hôm qua được ca ngợi hôm nay cũng có vấn đề . Rồi cuộc tẩy não nhà văn diễn ra trên toàn miền bắc khiến cho nhiều nhà văn từ an toàn khu trở về phải đi cải tạo tư tưởng nhưng ông cám ơn thời kỳ này đã cho ông cách nhìn mới ông trở về Hưng Yên nơi ông sinh ra và lớn lên từ đó văn đàn có tên tuổi của ông . Cho đến thời kỳ cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ trong lãnh đạo báo xảy ra cuộc đấu tranh còn mất giữa một bên là Thành Thế Vỹ Thành Đại … và một bên là Khái Vinh Huỳnh Huy Phượng Hoàng Trung Nho để rồi sau đó thất tán mỗi người mỗi nơi ông không đứng về phía nào cả ngoài cái chả biết ai đúng ai sai nhưng ông không muốn thế nhưng cuộc đời đâu muốn là được ông cũng long đong lận đận lắm trở đi trở lại mấy lần vẫn chỉ là cấp phó và bây giờ nể lắm Nguyễn Đình Thi mới để ông làm quyền Tổng có lần ông còn bị Huỳnh Huy Phượng tát cho một cái vào mặt giữa lúc đang lên khuôn tờ báo ( vẫn gọi là duyệt mi ) nghe nói người ghét ông nhất là Chế Lan Viên ông này tuy cương vị không to nhưng miệng ông to lắm ông được cấp trên vị nể thế cho nên ông khuynh đảo trong ban thư kí hội ông có những vần thơ bất hủ nhưng nhiều người lại nhớ câu thơ này của ông : Bác Mao nào ở đâu xa Bác Hồ ta đó chính là bác Mao Nghe Triều Dương nói trước khi mất ông Chế có để lại bức thư trong đó có vẻ hối hận với ông nhưng ông chưa được đọc bức thư này . Mấy lần về báo ông luôn giữ mình trong sạch và liêm khiết nhớ lần đời sống cán bộ gặp khó khăn cậu chủ tịch công đoàn xin được cái phiếu mua cho cán bộ mỗi người một chiếc bóng đèn 75 w Rạng Đông cậu ta năn nỉ ông cắt séc ( vì thời ấy mặt hàng này không trả tiền mặt ) . Nể quá ông phải kí sự việc bại lộ bí thư chi bộ không đồng ý buộc ông phải thu hồi lại mặc dù mọi người đều đã nhận bóng đèn. Ngượng quá là cái anh quyền tổng xem ra chả có quyền hạn gi ngay cả nội dung tờ báo sau khi ông duyệt xong phải mang cho ông Nguyên Ngọc là bí thư Đảng Đoàn kí duyệt mới được đưa cho họa sĩ trình bày. Rồi cái lần mưa to ngôi nhà ông trên đường Trần Hưng Đạo bị dột chỉ vì mấy viên ngói bị vỡ cậu nhân viên hành chính sốt sắng kiếm mấy viên ngói cũ ở cơ quan mang đến cho ông dư luận cũng xì xèo thế là ông mang trả . Thực ra thì nhiều người hiểu rõ ông tính ông chắt chiu nhưng nhút nhát cái hồi sát nhập tờ Văn nghệ giải phóng về báo Văn nghệ ông cùng Ngô Văn Phú vào Sài Gòn làm thủ tục sát nhập khi trở ra ông cho xuống tàu biển bao nhiêu thứ mà người độc miệng bảo là chổi cùn rế rách ví dụ hàng chục cái tủ sắt đựng đồ văn phòng một cái điều hòa một cục được gỡ ra từ bức tường ở 43 Đồng Khởi mà sau này chả biết lắp vào đâu vứt lăn lóc ở xó sân và rồi bán cho ông Nghi vài chục đồng. Dạo này báo đang gặp khó khăn lớn chỉ tiêu giấy do vụ báo chí cấp hàng quí luôn luôn bị cắt số lượng cung cấp giấy để in bốn vạn tờ mỗi kì nay chỉ đủ in hai vạn và hiện tại lại phải rút bớt tám trang chỉ còn mười hai trang ông phải cùng cậu phụ trách vật tư chạy đôn đáo dể duy trì tờ báo . Tết vừa qua trong dịp mừng xuân nhà thơ Phạm Hổ phó tổng của ông ra một vế thách đối có thưởng ( một gói kẹo vừng ) cho ai đối được vế đối như sau : Báo rút tám trang giữ nguyên giá hóa là tăng giá Một cậu nhân viên hành chính ứng đối luôn : Lương lên một bậc tưởng là tăng lại ngỡ không tăng . Bởi thế linh tính báo cho ông biết kì này to chuyện đây bản tính lại thúc ông chớ có rây vào thế là ông bỏ chạy ông đi đâu cho đến tận bây giờ vẫn chưa ai lần ra manh mối . Sau này khi Nguyên Ngọc về báo có vu cho ông vào Sài Gòn tuyên bố rằng đã giải thể báo Văn nghệ chả ai để ý nên coi như không . Ông bỏ chạy tờ báo tưởng sẽ chao đảo nhưng không một hội đồng lão làng do nhà văn Ngô Ngọc Bội tập họp đứng ra duy trì tờ báo . Hội đồng lão làng là những ai? Xin thưa ngay rằng đó là những người từng trải hiền lành và tử tế họ không coi cái chức tước trong văn chương là cái gì ghê gớm lắm với họ chỉ có tờ báo là cốt tử họ thương Đào Vũ họ giận Đào Vũ nhưng họ lại thông cảm với Đào Vũ biết làm sao khác được khi người ta coi văn trường là chính trường . Ba lão tướng ba cây đại thụ của Văn nghệ bấy giờ : Ngô Ngọc Bội ( đã nói ở phần trên ) Hoài An ( đã nói ở phần trên )và Ngô Vĩnh Viễn ông là người ít nói nhất cơ quan ngoài việc nhận lương và nhuận bút người ta mới thấy ông ở trong phòng hành chính còn không ông ngồi lỳ trong gian phòng xép khoảng 4 m2 cặm cụi quả thật ít ai hiểu về ông . May mắn thay truyện ngắn TƯỚNG VỀ HƯU của Nguyễn Huy Thiệp được in ra trong dịp này đó là số báo do hết chỉ tiêu giấy báo phải dùng giấy trắng Bãi Bằng do nhà in cho vay để in số báo này. Nói về Nguyễn Huy Thiệp lúc này chưa phải hội viên Hội Nhà văn . ông ta vốn là gíao viên dạy sử nhiều năm ở một vùng núi phía bắc ông xuất hiện trên báo Văn nghệ truyện ngắn : CHUYỆN KỂ Ở THUNG LŨNG HU TÁT kế đến là HUYỀN THOAI PHỐ PHƯỜNG cũng được chú ý . Nhưng lần này thì như một luồng gió nóng thổi vào văn chương đương đại khắp giới xôn xao . Ông Nguyễn Khải tuyên bố sẵn sàng đổi cả sự nghiệp để có một TƯƠNG VỀ HƯU ông xoa đôi bàn tay cười sởi lởi “ tài thật tài thật “ . Ở mọi ngóc ngách văn chương chỗ nào cũng bàn đến TƯỚNG VỀ HƯU . Từ lâu quen đọc thứ văn chương ca ngợi nay với một bút pháp ngắn gọn chắc nịch pha chút giễu cợt phơi bày trắng phớ những mặt trái của đời sống mà cả thời cuộc nữa người đọc thấy hả dạ . Chỉ hơn một tuần sau thì Nguyên Ngọc chấp chính ông được đón như một thủ lĩnh anh hùng . Thật là : Công người lại nhận công mình Xem ra thiếu sự công minh rõ ràng .

Văn nghệ sẽ ra sao xem hồi sau sẽ rõ .

More...