TỈNH ỦY TÂY NINH HỌP BÁO GIỚI THIỆU SÁCH

By

 

          HỌP BÁO GIỚI THIỆU SÁCH

Còn nhớ cách đây hơn một năm cũng vào những ngày cuói năm như thế này mình đang long đong chạy từ quận Thủ Đức sang quận 5 để viét bài về mấy cô chú cán bộ lão thành cách mạng. Hôm rồi nhận giấy mời tới Cục quản trị T78 bên quận 3 để dự buổi họp báo ra mắt cuốn sách Hồi ký về Căn cứ địa Bắc Tây Ninh thời kỳ chống Mỹ. Họp vào ngày thứ 7 (22/01) nên cũng ít người dự chủ yếu là mấy chục cụ cán bộ sĩ quan từng ở R đã nghỉ hưu. Chú Sáu Phan Văn Khải mới đi dự Đại hội đảng toàn quốc về có hơi mệt mà cũng nhiệt tình đến dự.

Thế là cuốn sách đã được công bố các cụ thì được biếu sách tác giả các bài viết thì được nhuận bút có tiền ăn Tết. Vui ghê.

Mấy hình ảnh ghi lại buổi họp báo còn có cả bài nói chuyện rất cởi mở của (nguyên) thủ tướng Phan Văn Khải nhưng mình sẽ post vào dịp khác.


Quang cảnh Hội trường T78

Chú Năm Trang và chú Bảy

Tay bắt mặt mừng

Gặp lại cô Hai Được

Ông Phan Văn Khải phát biểu

More...

NGHĨA TÌNH ĐẦU XUÂN

By

 

                             NGHĨA TÌNH ĐẦU XUÂN

Sáng ngày 17-1-2011 đoàn cán bộ sĩ quan công an hưu trí do Trung tướng Võ Thái Hòa nguyên Thứ trưởng Bộ công an; Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa nguyên Chánh văn phòng Ban an ninh TƯ cục miền Nam cùng các sĩ quan hưu trí và một số cán bộ chiến sĩ công an Tây Ninh đã đến thăm viếng khu nghĩa trang liệt sĩ Ban an ninh miền Nam tại nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên. Tại đây đoàn đã dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ thuộc các đơn vị ban ngành của Ban an ninh TƯ cục miền nam đồng thời xác định lại một số thông tin về liệt sĩ để thông báo cho thân nhân gia đình.

Trong không khí cả nước từng bừng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và đón xuân Tân Mão cuộc thăm viếng thể hiện tình cảm đồng chí đồng đội sâu nặng đối với các liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp An ninh Tổ quốc. Nói chuyện với các cán bộ chiến sĩ trẻ công an Tây Ninh có mặt tại nghĩa trang Trung tướng Võ Thái Hòa và Thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa kể lại chi tiết nhiều trường hợp chiến đấu hi sinh dũng cảm của các liệt sĩ an ninh trong cả hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nhắc nhở anh chị em phát huy truyền thống cách mạng xứng đáng là thanh bảo kiếm trung thành của Đảng. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ trật tự trị an xã hội trong mọi tình huống.


thiếu tướng Ngô Quang Nghĩa thăm mộ liệt sĩ Lê Xuân Viêm

trung tướng Võ Thái Hòa (áo trắng) kiểm tra thông tin về liệt sĩ Viêm

thắp hương tưởng niệm liệt sĩ

chụp ảnh lưu niệm tại nhà tưởng niệm

More...

CÁC CỤ XƯA CŨNG MÁU LỬA GHÊ

By

 

        CÁC CỤ XƯA CŨNG MÁU LỬA GHÊ

Những người lớn tuổi thường phàn nàn lớp trẻ bây giờ yêu dữ quá dễ dãi quá chẳng cần chú ý tới hậu quả của việc "cho và nhận" trước hôn nhân. Nhưng có lẽ các cụ nhà ta không công bằng. Đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du cái thời phong kiến "nam nữ thụ thụ bất thân" mà Thúy Kiều dám "Băng băng đè nẻo lam kiều lần sang"...tìm Kim Trọng cũng là gan cùng mình rồi. Tôi hay nghe bà ngoại của bé mỗi lần ru cháu thường hát.

"Chuột kêu rúc rích trong rương

Anh đi cho khéo kẻo đụng giường mẹ hay

Mẹ hay mẹ hỏi đi đâu

Con đi hốt muối cho mèo nó ăn".

Hỏi cụ tại sao lại "đi hốt muối cho mèo nó ăn"? Cụ chỉ cười xòa. "Ậy! Câu hát nó từ xưa vậy mà. Ai biết!". Có lẽ các cụ giả lơ vậy chớ làm gì mà không biết hoàn cảnh khó xử của chàng trai tới chơi nhà người yêu rồi được phép ngủ lại qua đêm hoặc là anh con trai đang trong thời kỳ "gởi rể" còn bị "cấm vận" hoặc là một chàng lực điền đang ở mướn cho chủ lại được con gái chủ đem lòng thương... Đại để có rất nhiều lý do đem tới hoàn cảnh đó trong thời khắc nửa đêm: "Chuột kêu rúc rich trong rương? Anh đi cho khéo kẻo đụng giường mẹ hay". Rõ ràng chuyện hẹn hò này đã có chủ ý từ trước ít nhất là trong ngày. Cô gái hẹn chàng trai "tối vô với em nghen". Lúc đó nửa đêm về khuya chắc chắn mẹ đã ngủ say. Mặc dù vậy cũng nên đi đứng cho cẩn thận vì giường mẹ cũng gần đó. Lần mò đi trong bóng đêm giữa căn nhà chật hẹp quả là khó khăn nhưng không gì bằng tiếng gọi tình yêu chàng trai đã vừa run vừa mò mẫm trong đêm về hướng buồng người con gái.

Theo hai câu kết của bài hát ru này thì chàng trai xui xẻo quá. Chắc vừa đi vừa run nên loạng quạng đụng chỗ nào đó nên bà mẹ nghe được mà tai mấy bà có con gái mới lớn thì thính dữ lắm. Tôi đoan chắc chàng trai bị quê một cục. Bà mẹ cũng không muốn làm con gái mình mất mặt nên chỉ hỏi "đêm hôm con đi đâu?". Và trong lúc vô cùng bối rối hoảng sợ chàng trai nói bừa rằng "con đi hốt muối cho mèo nó ăn". Mèo nào mà lại ăn muối?! Tại quýnh quá trả lời đại cho rồi. Cuộc hò hẹn đêm ấy hoàn toàn thất bại nhưng chắc họ sẽ tìm những cơ hội khác. Chỉ có bà mẹ là đúc kết thành hai câu lục bát để dành ru con và cũng để "dạy" cho mấy đấng nam nhi rút kinh nghiệm trong việc hẹn hò giữa đêm. Vậy mới hay ngày xưa các cụ ta cũng liều lĩnh và máu lửa lắm chớ bộ.

                                                                          

More...

NGƯỜI CHA VÀ BÁNH KEM

By

Bánh Sinh Nhật+ Hoa #$# Banh Sinh Nhat+ Hoa
 

NGƯỜI CHA VÀ BÁNH KEM

Đường chiều đông tấp nập người cha cầm lái chiếc xe máy cà tàng một tay ông giữ chặt tay ga tay kia nâng niu chiếc bánh kem nho nhỏ được bao bọc cẩn thận trong làn hộp giấy cứng và nhiều vòng dây cuộn. Ông giảm ga xe thật nhỏ rồi dắt xe từ từ qua ngã ba tay ông vẫn giữ chặt chiếc bánh kem cơ hồ như không thể để bất cứ một va chạm hư hao nào "tổn thương" chiếc bánh. Gương mặt ông đen đúa bộ quần áo lao động nghèo nàn túi đồ nghề trước xe cũ nhèm nhèm... tất cả đối lập hẳn với bao hình ảnh bắt mắt của những bông kem đầy hoa lá màu sắc được in ngòai hộp bánh.

 Bất chợt một chiếc xe du lịch trờ tới. Qua ngã ba nhưng nó không hề giảm tốc độ. Kính chiếc hậu của nó đã quệt vào chiếc bánh kem trên tay người cha và chỉ một âm thanh nhỏ thôi "sọat" chiếc bánh đã rơi xuống lề đường. Chiếc xe giàu có kia đã mất hút trong làn sóng chiều ào ạt.

Người cha hốt hỏang để chiếc xe ngã chỏng chơ giữa đường rồi cúi xuống lượm chiếc bánh kem mà ánh mắt như cả mùa mưa vừa chực ào về. Nhưng than ôi! Chiếc bánh xinh xắn bây giờ chỉ còn là một mớ xà bần. Những đỏ xanh vàng tím trắng... trộn lẫn vào nhau như chậu mà của họa sĩ mới học vẽ. "Trời ơi chạy đi đâu mà chạy ác quá vậy? Hư bánh của con gái tui hết rồi.... mười hai năm nay nó mong có một cái bánh bây giờ tròn mười hai tuổi tui mới mua được cho nó. Hư rồi biết làm sao hả trời?". Giọng người cha nghẹn ngào như sắp khóc mặc đường chiều ồ ạt mặc những tiếng lao xao của các bác xe ôm bà bán hàng rong râm ran: "Dựng xe vô lề đi ông nội để giữa đường rồi chút nữa đi bộ về à?". "Tía ơi khúc đường này tía "mua đứt" rồi hay sao mà ngồi đó hòai vậy cha? Bánh hư thì mua bánh khác chứ ngồi đó khóc rồi nó liền lại à? Cái đồ nhà giàu ác nhơn!"

Người cha ôm chiếc bánh mắt thất thần như vừa mất vật gì quý giá nhất trên đời. Những bác xe ôm bà hàng rong cô vé số... lần lữa mãi túi mình rồi không hẹn mà cùng nhau nhét vào túi người cha những tờ bạc cùng lời nhắn "Đi mua cho con nhỏ cái bánh khác nghen...".

                                                                                                       T.T

More...

CHUYỆN BUỒN Ở NGHĨA TRANG TÂN BIÊN

By

 

        CHUYỆN BUỒN Ở NGHĨA TRANG TÂN BIÊN

Một anh bạn từ ngoài Bắc lặn lội vào Tây Ninh nhờ tôi đưa lên nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên thăm mộ người chú. Liệt sĩ L.X.V hi sinh từ năm 1971 tại căn cứ của Ban an ninh miền Bốn mươi năm sau gia đình mới có tin tức về mộ chí. Chúng tôi tìm thấy mộ liệt sĩ ở phía cuối nghĩa trang. Hai anh em bày bông trái chục lon bia và gói thuốc lá lên mộ liệt sĩ để viếng sau đó mỗi người một bó nhang đi cắm cho tất cả các ngôi mộ xung quanh. Đang lúi húi cắm nhang thì có ba chiến sĩ trẻ đầu không mũ áo bỏ ngoài quần mang quân hàm binh nhì đi từ trên nhà bia xuống. Thấy chúng tôi họ chào hỏi lễ phép: "Thưa hai chú! Hai chú đi thăm mộ thân nhân?". Tôi gật đầu trả lời vui vẻ hỏi một chiến sĩ dáng người nhỏ nhắn da trắng trẻo. "Bao giờ thì lên binh nhất hả cưng?". Anh chàng cười đáp lời: "Tháng 1 năm 2011 chúng con ra quân rồi".

Thắp hương một vòng hai anh em quay lại ngôi mộ chờ nhang cháy hết sẽ đêm mấy lon bia vô biếu người quản trang . Hai an hem nhìn nhau ngạc nhiên khi thấy trên ngôi mộ chỉ còn mấy cây nhang cháy đỏ. Mấy lon bia thuốc lá biến đi đằng nào. Ngó lại chỗ vừa để bọc ni lon có mấy lon bia cũng mất nốt. Nhìn quanh mấy chiến sĩ cũng đi đâu mất. Anh bạn bực bội quá chỉ có hai anh em với ba chiến sĩ trẻ mà đồ lễ cũng liệt sĩ mất đi đằng nào. Chúng tôi không tiếc chục lon bia chỉ buồn sao mấy chiến sĩ xử sự không đẹp và chưa đạo lý. Chúng tôi có thể biếu an hem mỗi người một lon bia nhưng đồ cũng liệt sĩ vừa để lên mộ mà đã "chôm" mất thì đâu phải tình nghĩa đồng chí đồng đội nữa?!

Đem nỗi bực dọc trên phàn nàn với ông Ba Thọ quản trang khi vào nghỉ nhờ trong căn nhà nhỏ của ông cạnh nghĩa trang ông Ba nói có đơn vị bội ở gần đây các chiến sĩ hàng ngày thường tới lao động phía sau nghĩa trang và hay ghé các nhà bia nghỉ trưa. "Anh em đều tốt cả nhưng mới đây có mấy cậu hư lắm hay kiếm cớ xuống nghĩa trang lấy đồ của thân nhân liệt sĩ khi họ tới viếng mộ. Mới đây có bà bị giựt cả túi xách bên trong để mấy triệu đồng may là bà ta dữ quá vác cục gạch chọi sứt đầu cậu thanh niên kia nên lấy lại được. Để tui hỏi mấy cậu lính hay nghỉ ở đây xem ba đứa kia là đứa nào kêu nó mang trả túi bia cho hai chú". Tôi từ chối nói không cần tìm lại. Cũng may là túi xách của tôi có để máy quay phim chụp hình để cạnh ngôi mộ lúc đứng lên tôi đã cẩn thận mang trên vai không thì chưa biết tệ hại thế nào. Tôi từ chối nói không cần tìm lại mấy thứ đã mất. Chỉ mong sao nếu anh em chiến sĩ đang lao động gần nghĩa trang Tân Biên đọc được bài báo này để góp ý phê bình giúp nhau giữ nghiêm kỷ luật quân đội và đạo đức tác phong người chiến sĩ cách mạng để ngày càng được nhân dân tin yêu quý trọng.

                    
                      
Đồ cúng liệt sĩ vừa bày ra chỉ ít phút sau là mất.

More...

MỪNG CHO BẠN

By

 

Thằng bạn tôi cả đời hầu như chả phải lo chuyện gì. Nhà cửa con cái giỗ cha giỗ mẹ đều một tay vợ. Hắn suốt ngày chỉ cần chai rượu chút mồi rồi vợ sai làm gì thì làm nấy. Sướng thật. Nghĩ phận mình suốt đời long đong chân trời nọ góc biển kia. Còn lâu mới sướng bằng bạn.

                  MỪNG BẠN

                                       Tặng Lê V C

Nhất xứ cần lao nhất tửu môn

Cày cuốc chưa chân mỏi gối chồn

Cá thịt lòi kèn cơm ba bữa

Rượu khắp đầu làng tới cuối thôn

Đếch phải ghen tuông nhờ vợ xấu

Việc nhà mặc kệ "nước đến trôn..."

Nghĩ cũng kiếp người ông sướng thật

Quanh năm cũng chỉ một tiếng ồn.

                               7/1/11

More...

LỜI RU THƯƠNG CẢ HAI QUÊ- Thơ

By

 


            LỜI RU THƯƠNG CẢ HAI QUÊ


         À à ơi!

"Cái cò đi đón cơn mưa

Tối tăm mù mịt ai đưa cò về..."


       Ru con lòng nặng nhớ quê

Mùa đông xứ Bắc tái tê nụ đào

Mây trên cao

Gió trên cao

Ngủ đi con để khi nào lớn khôn

Ngàn xa cho biết vui buồn

Quê cha xứ mẹ bồn chồn bước chân


         Ầu ơ!

"Dẫu rằng cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi..."


       Thương nhau còn biết tính chi

Cũng liều ôm mộng tình si giữa đời

Quê ngoài thương lắm con ơi

Mẹ đi chưa hết một lời hát ru

Mây phù du

Nắng phù du

Sông dài biển rộng mịt mù nẻo xa


       Con nằm nghe tiếng hát cha

Lẫn trong lời mẹ câu à ơi ...ru.

                             5/1/2011.

                                P.Q

More...

THÔNG TIN VỀ LIỆT SĨ Ở NTLS TÂN BIÊN

By

 

THÔNG TIN VỀ LIỆT SĨ QUÊ Ở HẢI HƯNG- HÀ BẮC- HẢI PHÒNG- VĨNH PHÚC- THANH HÓA- HÀ TÂY...Ở KHU B2 NGHĨA TRANG LIỆT SĨ TÂN BIÊN- TÂY NINH.

Vừa rồi đưa người thân tới thăm mộ liệt sĩ ở nghĩa trang đồi 82 Tân Biên tỉnh Tây Ninh tôi có chụp ảnh lại một số liệt sĩ quê ngoài Bắc xin thông báo lại để người nhà liệt sĩ được biết. Dưới đây là danh sách các liệt sĩ. (tiếp)

11) Vũ Xuân Lan quê H.Hung- Vụ Bản- Nam hà

CB: Hạ sĩ đơn vị: E2. Hi sinh 9/10/1977

12) Mai Viết Châu quê Quảng Xương - Thanh Hóa.

CB: hạ sĩ. Đơn vị E2 hi sinh 24/1/1980

13) Trần Văn Ưng quê Giao Long- Xuân Thủy- Nam hà

CB chiến sĩ. Đơn vị E2. HI sinh 9/10/1977

14) Đặng Văn Quý quê Xuân Thủy- Nam Hà

CB: Chiến sĩ. Đ/vị E2 hi sinh 26/11/1977

15) Phạm Văn Dũng sn 1962. Quê Bạch Lạng- Mỹ Vân- Hải Hưng

CB: Chiến sĩ. Đ/vị E2. HI sinh 9/2/1980

16)Nguyễn Văn Quang quê xuân Thủy- Nam Hà

CB: Chiến sĩ. Đ/vị E2. Hi sinh 29/9/1977

17) Lưu Văn Lượng sn 1961 quê Trạm Lô- Tân Thành- Hà Bắc

CB: Chiến sĩ. Đ/vị E2. Hi sinh 9/2/1980.

18) Nguyễn Đức Lanh sn 1961. Quê C.Hậu- Phù Yên- Hà Bắc.

CB: chiến sĩ. Đ/vị C10 D3 E2. HI sinh 24/2/1980

19) Phạm Văn Dư sn 1962. Quê Hưng Sơn- Hưng Hóa- Hà Bắc.

CB: Chiến sĩ. Đ/vị C9 D3 E2 . Hi sinh 6/2/1980.

20)Lê Quang Tỉnh sn 1962. Quê N. Hoa- Lạng Giang Hà Bắc.

CB: chiến sĩ. Đ/vị C10 D3 E2. HI sinh 3/2/1981.

(còn nữa)

More...

TỜ LỊCH CUỐI- Thơ Thùy Trang

By

 

TỜ LỊCH CUỐIBóc tờ lịch cuối

Giật mình thấy già thêm một tuổi

Ba trăm sáu mươi lăm ngày

Hơn một ngàn bữa ăn

Chưa kể những tiệc tùng vô lối

Ăn của nhân gian nhiều

Làm điều ích lợi được bao nhiêu?


Bóc tờ lịch cuối

Chợt xót xa câu nói

"Dưới mỗi cánh võng là một nấm mồ"

Ấu thơ đó là tươi trẻ đó

Rồi già nua những ngày tháng cuối cùng...


Tiếng tu... oa... nhà ai văng vẳng

Câu thút thít nhà bên xót mẹ hết tuổi trời

Bản nhạc đời hát mãi một lời ca

Tay bỗng run khi bóc tờ lịch cuối

Đắng lòng những phút sống vô tâm...

Đ.P THÙY TRANG

More...

THÔNG TIN VỀ LIỆT SĨ CÁC TỈNH HẢI HƯNG-HẢI PHÒNG- HÀ BẮC ...Ở NGHĨA TRANG TÂN BIÊN

By

THÔNG TIN VỀ LIỆT SĨ QUÊ Ở HẢI HƯNG- HÀ BẮC- HẢI PHÒNG- VĨNH PHÚC- THANH HÓA- HÀ TÂY...Ở KHU B2 NGHĨA TRANG LIỆT SĨ TÂN BIÊN- TÂY NINH.

 

Vừa rồi đưa người thân tới thăm mộ liệt sĩ ở nghĩa trang đồi 82 Tân Biên tỉnh Tây Ninh tôi có chụp ảnh lại một số liệt sĩ quê ngoài Bắc xin thông báo lại để người nhà liệt sĩ được biết. Dưới đây là danh sách các liệt sĩ.

1) Giáp Văn Tiến sn 1961 quê quán Yên Sơn Lục nam- Hà Bắc.

Đơn vị: C2 D1 E2. Hy sinh 127/1/1980

 

2) Lê Đức Dương quê quán tỉnh Thanh Hóa. Hy sinh năm 1977

 

3) Quách Đắc Thau sn 1960. quê Đoan Đạo Phù tiên Hải Hưng

Đơn vị C2 D1 E2. Hy sinh 12/2/1080

 

4) Đoàn Văn Bình sn 1954 quê Lâm Động thủy Nguyên- Hải Phòng

Đơn vị C2 D1 E2. Hy sinh 19/2/1980

 

5) Nguyễn Đức Phương sn 1960 quê Ninh Quang Phù Tiên Hải Hưng

Đơn vị: C10 D3 E2 hi sinh 21/2/1980.

 

6) Nguyễn Đức Lanh sn 1962 quê Cẩm Bình- Hải Hưng. Đơn vị C2 D2 E2 hi sinh 27/1/1980

 

7)Nguyễn Đức Doanh sn 1961 quê Xá Trực Ân thi Hải Hưng.

Đơn vị: C1 D1 E2. Hi sinh 6/2/1980.

 

8)Trần Văn Tiến sn 1962. Quê Bạch Đằng- Kim Môn- Hải Hưng

Đơn vị: ciến sĩ thuộc E2 hi sinh 25/1/1980

 

9) Trần Ngọc Khanh quê Giao Long Xuân Thủy Nam Hà . Đơn vị E2. Hi sinh 9/9/1977

 

10) Nguyễn Xuân Viên sn 1961 quê Chấn Võ Quế Võ- Hà Bắc.

Đơn vị C10 D3 E2. Hi sinh 3/2/1980.

ẢNH KÈM THEO

(còn nữa).

More...